Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Hôm nay (21/9), tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande đã thừa nhận đang phải chịu "áp lực to lớn" và có thể không thể đáp ứng được các nghĩa vụ nợ của mình.

Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng rằng, sự sụp đổ của China Evergrande Group nếu xảy ra có thể là thảm khốc vì có thể lây lan sang các nhà phát triển bất động sản khác và tạo ra rủi ro hệ thống cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bất động sản là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc, chiếm 29% sản lượng kinh tế, và bất kỳ sự phá sản nào của một công ty lớn như vậy sẽ có hậu quả rất lớn.

Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics, nhận định: “Sự sụp đổ của Evergrande sẽ là thử thách lớn nhất mà hệ thống tài chính Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm. Tuy nhiên, "các thị trường dường như không lo ngại về khả năng lây lan tài chính vào lúc này", ông nói và nói thêm rằng "điều đó sẽ thay đổi trong trường hợp vỡ nợ quy mô lớn".

China Evergrande Group (từng được gọi là Hengda) cho đến gần đây là tập đoàn bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc theo doanh số bán hàng, có trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến, phía nam gần Hồng Kông.

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ? ảnh 1

Evergrande đã phát triển vượt bậc nhờ sự bùng nổ bất động sản.

Evergrande bán căn hộ cho những người mua bất động sản có thu nhập trung bình và trung bình. Evergrande hoạt động tại hơn 280 thành phố.

Công ty được thành lập vào năm 1997 bởi Hui Ka Yan (Xu Jiayin trong tiếng Quan Thoại), người đã trở thành tỷ phú từ khi mở cửa nền kinh tế Trung Quốc. Vào tháng 3 năm ngoái, Forbes đã liệt kê Hui là tỷ phú giàu thứ ba ở Trung Quốc - nhưng vào tháng 12, ông đã rơi xuống vị trí thứ 10.

Evergrande đã phát triển vượt bậc nhờ sự bùng nổ bất động sản ngoạn mục do sự tăng trưởng chưa từng có của Trung Quốc.

Công ty đã hoàn thành gần 1.300 dự án thương mại, khu dân cư và cơ sở hạ tầng và cho biết họ sử dụng 200.000 người.

Evergrande đã mở rộng sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế, bao gồm thực phẩm, bảo hiểm nhân thọ, truyền hình / phim ảnh và giải trí. Nó cũng điều hành câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu FC, trước đây là Quảng Châu Evergrande.

Tuy nhiên, đơn vị sản xuất ô tô điện của Tập đoàn, được thành lập vào năm 2019, hiện không tiếp thị bất kỳ loại xe nào.

Tại sao Evergrande gặp rắc rối?

Nhà phát triển có trụ sở tại Hồng Kông này đang chìm trong đống nợ phải trả với tổng trị giá hơn 300 tỷ USD (254 tỷ Euro) sau nhiều năm vay nợ để phục vụ cho sự tăng trưởng "nóng".

Evergrande đã tăng cường mua lại trong những năm gần đây, tận dụng lợi thế của cơn sốt bất động sản và dựa vào việc bán tài sản hình thành trong tương lai để tự cung cấp tài chính và duy trì hoạt động của mình.

Nhưng gã khổng lồ bất động sản bắt đầu chùn bước sau khi Bắc Kinh đưa ra các biện pháp mới vào tháng 8/2020 để kiểm soát tổng mức nợ của các nhà phát triển bất động sản lớn, buộc tập đoàn này phải bán bớt tài sản với mức chiết khấu ngày càng cao.

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ? ảnh 2

Các nhà đầu tư tập trung bên ngoài trụ sở của Tập đoàn Evergrande hôm 21/9/2021 vì lo lắng không lấy lại được vốn đầu tư. Ảnh: AFP

Các nhà đầu tư đã đặt mua khoảng 1,5 triệu bất động sản (những ngôi nhà mới chưa được xây dựng) của Tập đoàn này, Bloomberg báo cáo, trích dẫn dữ liệu từ tháng 12. Vì vậy, nhiều người mua đã bày tỏ lo lắng trên mạng xã hội về việc liệu họ có lấy lại được tiền sau khi các dự án nhà ở bị đình chỉ hay không.

Cổ phiếu của China Evergrande Group đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm. Trong hai ngày qua, những người biểu tình giận dữ đã tụ tập bên ngoài trụ sở của Evergrande yêu cầu được biết về tương lai của nó.

Evergrande đã bị hai cơ quan xếp hạng tín nhiệm hạ bậc vào tuần trước và cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của nó đã giảm hơn 80% trong năm nay. Hôm thứ Hai, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đã tạm dừng giao dịch trái phiếu tháng 5 năm 2023 của Evergrande sau khi nó giảm hơn 30%.

Công ty đang làm gì để tự cứu mình?

Hôm thứ Ba, Evergrande đã đưa ra một tuyên bố khác cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, cho biết họ đã thuê các cố vấn tài chính để tìm "tất cả các giải pháp khả thi" nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng tiền mặt.

Tuyên bố cảnh báo rằng không có gì đảm bảo rằng tài sản của công ty sẽ đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình.

Tập đoàn đổ lỗi cho "các báo cáo truyền thông tiêu cực đang diễn ra" đã làm tổn hại đến doanh số bán hàng trong giai đoạn quan trọng của tháng 9, "dẫn đến việc thu tiền mặt liên tục của Tập đoàn bị suy giảm, điều này sẽ gây áp lực to lớn lên [...] dòng tiền và tính thanh khoản".

Ngay cả việc giảm giá bất động sản lên tới một phần tư và bán cổ phần trong một số tài sản có quy mô rộng của nó cũng không ngăn được lợi nhuận giảm 29% trong nửa đầu năm nay.

Huyện Đông Anh tích cực triển khai công tác GPMB cho các dự án trọng điểm.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại Đông Anh

(PLVN) - Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ký quyết định giao đất, cho thuê đất với với các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Đông Anh, như: Công viên Kim Quy, Thành phố thông minh, Trung tâm triển lãm quốc gia... tạo căn cứ pháp lý để chủ đầu tư triển khai dự án. Trên cơ sở đó, huyện đang gấp rút thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ đầu tư.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Chủ nhà chấp nhận thua thiệt, mất tiền để Thế giới Di động "dọn đi càng sớm, càng tốt"

(PLVN) - Theo hợp đồng thanh lý do Thế giới Di động soạn thảo gửi cho chủ nhà, không những chủ nhà cho thuê không được nhận đủ tiền, mà còn bị trở thành "con nợ". Mệt mỏi với việc này, chủ nhà cho biết sẽ chấp nhận thua thiệt, mất tiền để Thế giới Di động dọn đi càng sớm càng tốt.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Vinpearl đăng ký thực hiện dự án công viên thể dục, thể thao hơn 408 tỷ đồng tại Tuyên Quang

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu công viên thể dục, thể thao Mỹ Lâm (TP. Tuyên Quang) có tổng mức đầu tư khoảng 408 tỷ đồng, diện tích khoảng 33,3ha. Nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án là Công ty Cổ phần Vinpearl.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Tĩnh đồng ý cho Tập đoàn Đức Thắng làm cụm nhà máy điện gió hơn 13.893 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 6811/UBND-KT2 ngày 13/10/2021 về việc đồng ý chủ trương cho phép Công ty CP Tập đoàn Đức Thắng nghiên cứu, khảo sát thực hiện cụm điện gió trên diện tích khoảng 2.698 ha đất liền và khoảng 4.416 ha trên mặt biển tại huyện Kỳ Anh và TX. Kỳ Anh với tổng mức đầu tư dự kiến 13.893 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phú Thọ tìm nhà đầu tư cho 2 dự án nhà ở gần 2.000 tỷ đồng

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất cần tìm nhà đầu tư đối với hai dự án nhà ở, gồm: Dự án Khu dân cư mới tại trung tâm xã Văn Miếu và Khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao thị trấn Cẩm Khê có tổng diện tích hơn 40ha, tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.
Hạ tầng giao thông mở lối cho Gia Lai bứt phá

Hạ tầng giao thông mở lối cho Gia Lai bứt phá

(PLVN) -Những dự án giao thông trọng điểm liên tục triển khai đang dần phá bỏ các “điểm nghẽn” về hạ tầng, qua đó thúc đẩy sự bứt phá của Gia Lai, trở thành điểm sáng trên bản đồ đầu tư.
Tái khởi động du lịch hậu COVID: Xu hướng du lịch nào sẽ lên ngôi?

Tái khởi động du lịch hậu COVID: Xu hướng du lịch nào sẽ lên ngôi?

(PLVN) -Khi giãn cách xã hội được nới lỏng cũng là lúc các hoạt động du lịch đang bắt đầu tái khởi động. Bên cạnh các giải pháp về du lịch an toàn để thích nghi với bối cảnh “bình thường mới”, xu hướng phát triển combo du lịch, các gói nghỉ dưỡng đã chiếm trọn sự tin yêu của các tín đồ xê dịch.