Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Hôm nay (21/9), tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande đã thừa nhận đang phải chịu "áp lực to lớn" và có thể không thể đáp ứng được các nghĩa vụ nợ của mình.

Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng rằng, sự sụp đổ của China Evergrande Group nếu xảy ra có thể là thảm khốc vì có thể lây lan sang các nhà phát triển bất động sản khác và tạo ra rủi ro hệ thống cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bất động sản là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc, chiếm 29% sản lượng kinh tế, và bất kỳ sự phá sản nào của một công ty lớn như vậy sẽ có hậu quả rất lớn.

Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics, nhận định: “Sự sụp đổ của Evergrande sẽ là thử thách lớn nhất mà hệ thống tài chính Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm. Tuy nhiên, "các thị trường dường như không lo ngại về khả năng lây lan tài chính vào lúc này", ông nói và nói thêm rằng "điều đó sẽ thay đổi trong trường hợp vỡ nợ quy mô lớn".

China Evergrande Group (từng được gọi là Hengda) cho đến gần đây là tập đoàn bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc theo doanh số bán hàng, có trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến, phía nam gần Hồng Kông.

Evergrande đã phát triển vượt bậc nhờ sự bùng nổ bất động sản.

Evergrande đã phát triển vượt bậc nhờ sự bùng nổ bất động sản.

Evergrande bán căn hộ cho những người mua bất động sản có thu nhập trung bình và trung bình. Evergrande hoạt động tại hơn 280 thành phố.

Công ty được thành lập vào năm 1997 bởi Hui Ka Yan (Xu Jiayin trong tiếng Quan Thoại), người đã trở thành tỷ phú từ khi mở cửa nền kinh tế Trung Quốc. Vào tháng 3 năm ngoái, Forbes đã liệt kê Hui là tỷ phú giàu thứ ba ở Trung Quốc - nhưng vào tháng 12, ông đã rơi xuống vị trí thứ 10.

Evergrande đã phát triển vượt bậc nhờ sự bùng nổ bất động sản ngoạn mục do sự tăng trưởng chưa từng có của Trung Quốc.

Công ty đã hoàn thành gần 1.300 dự án thương mại, khu dân cư và cơ sở hạ tầng và cho biết họ sử dụng 200.000 người.

Evergrande đã mở rộng sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế, bao gồm thực phẩm, bảo hiểm nhân thọ, truyền hình / phim ảnh và giải trí. Nó cũng điều hành câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu FC, trước đây là Quảng Châu Evergrande.

Tuy nhiên, đơn vị sản xuất ô tô điện của Tập đoàn, được thành lập vào năm 2019, hiện không tiếp thị bất kỳ loại xe nào.

Tại sao Evergrande gặp rắc rối?

Nhà phát triển có trụ sở tại Hồng Kông này đang chìm trong đống nợ phải trả với tổng trị giá hơn 300 tỷ USD (254 tỷ Euro) sau nhiều năm vay nợ để phục vụ cho sự tăng trưởng "nóng".

Evergrande đã tăng cường mua lại trong những năm gần đây, tận dụng lợi thế của cơn sốt bất động sản và dựa vào việc bán tài sản hình thành trong tương lai để tự cung cấp tài chính và duy trì hoạt động của mình.

Nhưng gã khổng lồ bất động sản bắt đầu chùn bước sau khi Bắc Kinh đưa ra các biện pháp mới vào tháng 8/2020 để kiểm soát tổng mức nợ của các nhà phát triển bất động sản lớn, buộc tập đoàn này phải bán bớt tài sản với mức chiết khấu ngày càng cao.

Các nhà đầu tư tập trung bên ngoài trụ sở của Tập đoàn Evergrande hôm 21/9/2021 vì lo lắng không lấy lại được vốn đầu tư. Ảnh: AFP

Các nhà đầu tư tập trung bên ngoài trụ sở của Tập đoàn Evergrande hôm 21/9/2021 vì lo lắng không lấy lại được vốn đầu tư. Ảnh: AFP

Các nhà đầu tư đã đặt mua khoảng 1,5 triệu bất động sản (những ngôi nhà mới chưa được xây dựng) của Tập đoàn này, Bloomberg báo cáo, trích dẫn dữ liệu từ tháng 12. Vì vậy, nhiều người mua đã bày tỏ lo lắng trên mạng xã hội về việc liệu họ có lấy lại được tiền sau khi các dự án nhà ở bị đình chỉ hay không.

Cổ phiếu của China Evergrande Group đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm. Trong hai ngày qua, những người biểu tình giận dữ đã tụ tập bên ngoài trụ sở của Evergrande yêu cầu được biết về tương lai của nó.

Evergrande đã bị hai cơ quan xếp hạng tín nhiệm hạ bậc vào tuần trước và cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của nó đã giảm hơn 80% trong năm nay. Hôm thứ Hai, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đã tạm dừng giao dịch trái phiếu tháng 5 năm 2023 của Evergrande sau khi nó giảm hơn 30%.

Công ty đang làm gì để tự cứu mình?

Hôm thứ Ba, Evergrande đã đưa ra một tuyên bố khác cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, cho biết họ đã thuê các cố vấn tài chính để tìm "tất cả các giải pháp khả thi" nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng tiền mặt.

Tuyên bố cảnh báo rằng không có gì đảm bảo rằng tài sản của công ty sẽ đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình.

Tập đoàn đổ lỗi cho "các báo cáo truyền thông tiêu cực đang diễn ra" đã làm tổn hại đến doanh số bán hàng trong giai đoạn quan trọng của tháng 9, "dẫn đến việc thu tiền mặt liên tục của Tập đoàn bị suy giảm, điều này sẽ gây áp lực to lớn lên [...] dòng tiền và tính thanh khoản".

Ngay cả việc giảm giá bất động sản lên tới một phần tư và bán cổ phần trong một số tài sản có quy mô rộng của nó cũng không ngăn được lợi nhuận giảm 29% trong nửa đầu năm nay.

The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

(PLVN) - Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống. Với họ nhà không chỉ là nơi để ở mà còn giúp khẳng định được phong cách, cá tính riêng.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Sân golf Đà Lạt đang có giá thuê đất được DN cho là rất cao.

Lâm Đồng “loay hoay” gỡ khó giá thuê đất

(PLVN) - Khẳng định việc tính toán tiền thuê đất là đúng nhưng tăng mạnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và cần xem xét lại nhưng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng, tháo gỡ khó khăn này là điều không dễ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Từng centimet sàn được tối ưu trong việc tính toán công năng, tạo ra sự thoải mái, dễ chịu cho nhịp sinh hoạt của gia chủ.

Muôn vàn lựa chọn 'tổ ấm trong mơ' tại The Sola Park

(PLVN) - Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 được thiết kế thông minh, các căn hộ tại Imperia Smart City giai đoạn 2 - The Sola Park hứa hẹn mang đến cho khách hàng đa dạng lựa chọn cho tổ ấm tương lai, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại Đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

(PLVN) - Không chỉ hưởng lợi trực tiếp từ các chiến dịch phát triển điểm đến của Halong Marina, InterContinental Residences Halong Bay cũng là mảnh ghép bất động sản “hàng hiệu” quan trọng mang tới khu đô thị này chuẩn mực sống quốc tế, sang trọng và tinh tế, nâng tầm phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp tại thủ phủ du lịch miền Bắc.