Từ vụ 317 Trường Chinh, lộ việc Công ty ICC ôm nhiều đất vàng nhưng không thực hiện dự án

(PLVN) - Dự án Siêu thị và văn phòng giao dịch, nhà ở tại số 317 Trường Chinh là một trong 3 dự án mà Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư dự án quốc tế (ICC) được chấp thuận đầu tư, nhưng Công ty này không thực hiện hoặc phải “liên doanh” với doanh nghiệp khác, mà thực chất là bán non dự án.

Từ vụ 317 Trường Chinh, lộ việc Công ty ICC ôm nhiều đất vàng nhưng không thực hiện dự án

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 29/7, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty Tân Hồng Hà và Công ty ICC liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng và xác định vai trò là đồng chủ đầu tư của Công ty Tân Hồng Hà đối với dự án này. Đến thời điểm này, mặc dù chưa có chấp thuận đầu tư từ phía Sở KH và ĐT TP Hà Nội nhưng thực tế Công ty Tân Hồng Hà là đơn vị đầu tư xây dựng và quản lý dự án 317 Trường Chinh theo hợp đồng với Công ty ICC. Do đó, việc ra chấp thuận đầu tư cho Công ty Tân Hồng Hà chỉ là vấn đề thủ tục nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư thực sự của dự án này.

Bên cạnh đó, từ việc tranh chấp này mới lộ ra tình trạng doanh nghiệp yếu đang chiếm giữ nhiều vị trí đất vàng của TP Hà Nội trong nhiều năm mà không thực hiện dự án như trường hợp của Công ty ICC.

Trên địa bàn TP Hà Nội, Công ty ICC được chấp thuận đầu tư 3 dự án bất động sản có quy mô không lớn, nhưng đều là những khu đất có vị trí khá đắc địa. Đó là khu đất 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân; khu đất số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình và lô đất gần 1 hecta tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Trong số 3 ô đất này, đến nay chỉ có duy nhất ô đất 317 Trường Chinh là thực hiện dự án bằng nguồn vốn đầu tư của Công ty Tân Hồng Hà.

Dự án khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở tại số 317 Trường Chinh được UBND quận Thanh Xuân chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty ICC từ năm 2012 nhưng Công ty ICC không đủ khả năng để tự thực hiện dự án nên phải hợp tác và kêu gọi đầu tư từ Công ty Tân Hồng Hà.

Theo hợp đồng hợp tác và các phụ lục hợp đồng mà hai bên ký kết ngày 20/7/2015, thì Công ty ICC đồng ý để Công ty Tân Hồng Hà thay mặt tiếp tục thực hiện dự án cho đến khi dự án hoàn thành và đi vào khai thác. Công ty ICC cũng giao cho Tân Hồng Hà làm tổng thầu xây dựng dự án. Công ty Tân Hồng Hà phải bỏ vốn đầu tư cho đến khi dự án hoàn thành và đi vào khai thác. Đổi lại, Công ty ICC được nhận khối nhà văn phòng 7 tầng trị giá 37 tỷ đồng và số tiền mặt khoảng 107 tỷ đồng. Điều này không khác gì bán “non” dự án.

Thực tế thì Công ty Tân Hồng Hà đã bỏ toàn bộ vốn đầu tư xây dựng dự án cho đến khi hoàn thành như hiện nay. Bản thân Công ty cũng là đơn vị quản lý, phân phối sản phẩm nhưng do Công ty ICC có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị không ban hành văn bản chấp thuận đầu tư cho Công ty Tân Hồng Hà nên mới gây ra khó khăn cho việc “chính danh” chủ đầu tư dự án.

Đối với 2 dự án còn lại, hiện nay Công ty ICC vẫn chưa triển khai.

Từ vụ 317 Trường Chinh, lộ việc Công ty ICC ôm nhiều đất vàng nhưng không thực hiện dự án ảnh 1
Ô đất số 2-4 phố Đội Nhân nhìn từ trên cao

Dự án tại ô đất số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình có diện tích được phê duyệt quy hoạch khoảng 3000 mét vuông. Ô đất này trước đây thuộc Công ty lương thực Hà Nội quản lý. Ngày 25/8/2004, UBND TP Hà Nội đã thu hồi và giao cho Công ty ICC để đầu tư xây dựng khu văn phòng và nhà ở.

Việc giải phóng mặt bằng đối với ô đất vốn do doanh nghiệp nhà nước sử dụng cũng đã được UBND quận Ba Đình thực hiện xong từ năm 2008, không có tổ chức, cá nhân nào sử dụng đất tại số 2-4 phố Đội Nhân. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 10 năm nhận mặt bằng sạch, Công ty ICC vẫn chưa thực hiện dự án này.

Ngoài dự án tại số 2-4 phố Đội Nhân đang treo thì Công ty ICC tiếp tục còn treo một dự án khác tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm.

Cụ thể là dự án ICC Tower được phê duyệt trên diện tích khoảng 1 hecta. Công ty ICC được cấp chứng nhận đầu tư và được giao đất năm 2009. Dự án đã được thỏa thuận chuyển ngành và thẩm định xong thiết kế cơ sở. Được biết, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, đến năm 2015 việc giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong. Trong 10 năm qua, dự án này vẫn ách tắc chưa thực hiện được.

Việc các dự án chậm tiến độ hoặc không thực hiện được đều liên quan đến năng lực của chủ đầu tư. Từ việc hợp tác thực hiện dự án 317 Trường Chinh rồi lại “hủy kèo” dẫn đến tranh chấp kéo dài và những miếng đất vàng không được đưa vào sử dụng cho thấy, đã đến lúc chính quyền thành phố cần xem xét lại việc giao đất thực hiện dự án cho đối với Công ty ICC.

The Sang Residence xây dựng phong cách sống chuẩn resort living bên bờ biển Mỹ Khê Đà Nẵng

The Sang Residence xây dựng phong cách sống chuẩn resort living bên bờ biển Mỹ Khê Đà Nẵng

(PLVN) -  Ngày nay, việc hưởng thụ một kỳ nghỉ dưỡng quanh năm tại các căn hộ “resort living” đã không còn là một nhu cầu quá xa xỉ đặc biệt ở các thành phố du lịch sôi động trên thế giới. Các ông lớn bất động sản đã phải thay đổi cách làm của mình nhằm tạo ra những sản phẩm nhà ở thực sự chạm đến được cảm xúc con người.
Những “điểm nóng” bất động sản Tây Nam Bộ

Những “điểm nóng” bất động sản Tây Nam Bộ

(PLVN) -Sở hữu hạ tầng đồng bộ, kinh tế phát triển, đất đai có dư địa tăng giá cao, nhiều đô thị mới nổi tại miền Tây sông nước vẫn cho thấy sức hút vô cùng lớn với các nhà đầu tư dù trải qua nhiều biến động của thị trường, hứa hẹn trở thành những “điểm nóng” BĐS mới năm 2022.
Thị trường đất nền năm 2022: TP Hồ Chí Minh khan hiếm, vùng ven gây sốt

Thị trường đất nền năm 2022: TP Hồ Chí Minh khan hiếm, vùng ven gây sốt

(PLVN) - Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu trong khi TP HCM tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.
Cận Tết, “cơn sốt” shophouse vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Cận Tết, “cơn sốt” shophouse vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

(PLVN) - Cận Tết, song cơn sốt shophouse vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi dòng tiền đang có xu hướng đổ vào những sản phẩm liền thổ, sổ đỏ lâu dài, có thể vừa ở vừa kinh doanh trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm. Shophouse Thịnh Vượng đang là một trong những cái tên nổi bật của phân khúc đầy tiềm năng này.
FLC Gia Lai - tâm điểm kết nối Tây Nguyên

FLC Gia Lai - tâm điểm kết nối Tây Nguyên

(PLVN) -FLC Gia Lai tọa lạc trên trục giao thông huyết mạch cửa ngõ Bắc Tây Nguyên toả đi các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Nơi đây được định vị sẽ trở thành “đại lộ” giao thương kinh tế, du lịch, văn hóa xuyên suốt hành trình kết nối đại ngàn.
Cơ hội nào cho những dự án táo bạo của The Sang Residence

Đà Nẵng: Cơ hội nào cho những ý tưởng táo bạo của dự án The Sang Residence

(PLVN) - Ra mắt vào năm 2021 đầy biến động , dự án Chung cư cao cấp The Sang Residence vẫn tạo được dấu ấn tích cực tại thị trường thành phố biển Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trên khắp cả nước . Chủ đầu tư dự án đã lần đầu chia sẻ những ý tưởng táo bạo khi thực hiện dự án này.
Thị trường bất động sản Quy Nhơn thiếu nguồn cung căn hộ cao cấp cho thuê.

Tiềm năng căn hộ cho thuê tại Quy Nhơn

(PLVN) - Những năm gần đây, thị trường cho thuê căn hộ tại TP. Quy Nhơn vô cùng sôi động. Sức nóng của phân khúc này tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố, nơi tập trung đông đảo khách du lịch cũng như các chuyên gia, người lao động trong và nước sinh sống và làm việc.
Chung cư Altara Residences được thiết kế hiện đại với cửa kính tấm lớn tạo ra những căn hộ có tầm nhìn Panorama khoáng đạt.

Mục sở thị căn hộ về ở ngay chung cư biển Altara Residences Quy Nhơn

(PLVN) - Với mức giá hấp dẫn chỉ từ 1,5 tỷ/căn, chung cư biển cao cấp Altara Residences Quy Nhơn không chỉ “được lòng” khách hàng và các nhà đầu tư bởi thiết kế thông minh hiện đại, pháp lý minh bạch sổ hồng lâu dài mà còn bởi, mua nhà thời điểm này khách hàng còn có thể về ở ngay.