Triển vọng phát triển đô thị cảng biển và kinh tế đêm tại Quy Nhơn

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Khu kinh tế Nhơn Hội - Quy Nhơn sở hữu tiềm lực mạnh cho triển vọng xây dựng đô thị cảng biển cũng như khai thác mô hình kinh tế đêm.

Thành phố cảng biển giàu tiềm năng du lịch hướng đến phát triển mô hình kinh tế đêm.
Thành phố cảng biển giàu tiềm năng du lịch hướng đến phát triển mô hình kinh tế đêm.

Tiềm năng đô thị cảng biển kết hợp kinh tế đêm

Nước ta có vùng biển diện tích rộng hơn 1 triệu km2 với hơn 280 cảng biển lớn nhỏ được xem là những mắt xích quan trọng trong chuỗi vận tải toàn cầu. Theo định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 24/12/2009 về việc quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển thì kết quả sau hơn 20 năm thực hiện tính đến năm 2020, hệ thống cảng biển nước ta đã dần được quy hoạch, đầu tư phát triển khá toàn diện phù hợp với nền kinh tế toàn cầu, đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu, vận tải hàng hóa đường biển cả trong nước và quốc tế.

Với lợi thế bờ biển trên 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam có tiền đề vững mạnh để quy hoạch các đô thị cảng biển dọc suốt chiều dài đất nước. Các đô thị này đóng góp đáng kể vào nền kinh tế nhờ các hoạt động cảng biển, thương mại, dịch vụ, du lịch… Đặc biệt ở các thành phố cảng biển Việt Nam đang dần hình thành mô hình kinh tế đêm theo xu hướng chung tất yếu của thế giới.

Đối với nhiều quốc gia, kinh tế đêm ngày càng chiếm tỷ trọng lớn và được xem là “mỏ vàng” đem lại doanh thu cao từ các hoạt động, dịch vụ ban đêm.

Tại Anh, ngành công nghiệp ban đêm tạo giá trị khoảng 6% GDP cho nước này mỗi năm. Tại Mỹ, hoạt động kinh doanh ban đêm tại các thành phố tập trung đông dân cư như: San Francisco hay New York có thể thu về khoảng 6 tỷ USD đến 10 tỷ USD. Hay ở Úc, các hoạt động kinh tế ban đêm đóng góp khoảng 4% GDP cho đất nước. Còn ở các nước châu Á như: Nhật Bản, Thái Lan… kinh tế ban đêm có doanh thu đạt khoảng 3,7 tỷ USD và 5,5 tỷ USD hằng năm…

Những năm gần đây, một số thành phố cảng biển, du lịch tại Việt Nam chú trọng phát triển kinh tế đêm, mở ra nhiều hoạt động sôi nổi nhằm kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Nền kinh tế đêm cũng nhận được sự đồng tình của Nhà nước khi Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt đề án phát triển kinh tế đêm vào ngày 27/7/2020. Đây là cơ hội mới trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thúc đẩy chi tiêu về đêm, nhất là chi tiêu của khách du lịch.

Nhơn Hội - Quy Nhơn “bắt sóng” xu thế phát triển mới

Vừa xây dựng đô thị cảng biển, vừa khai thác nền kinh tế đêm đòi hỏi địa phương phải sở hữu tiềm lực mạnh về vị trí địa lý, tiềm năng du lịch - nghỉ dưỡng và chiến lược quy hoạch vùng tốt. Một trong những địa phương hội tụ đủ các yếu tố đang được nhắm đến là Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Cảng biển Quy Nhơn gắn liền với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và là đầu mối thông thương, giao lưu quốc tế quan trọng. Khi kênh đào Kra (Thái Lan) hoàn thiện, tàu siêu trường siêu trọng đi từ các Tiểu Vương quốc Ả Rập đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ không cần ghé qua Singapore và Malacca, mà có thể đi tắt qua cảng Quy Nhơn.

Vào tháng 10/2020, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển mở rộng cảng Quy Nhơn thành một trong những cảng biển hiện đại và quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Triển vọng phát triển đô thị cảng biển và kinh tế đêm tại Quy Nhơn ảnh 1

Cảng biển Quy Nhơn được chú trọng phát triển.

Cùng với đó, địa phương cũng tổ chức các hội thảo đề xuất các định hướng về quy hoạch các khu vực, địa điểm, loại hình phát triển kinh tế ban đêm. Đồng thời, đưa ra các giải pháp về xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách, thị trường, nguồn nhân lực để phát triển kinh tế ban đêm trên trên địa bàn TP Quy Nhơn và vùng phụ cận…

Theo các chuyên gia, Khu kinh tế Nhơn Hội trên bán đảo Phương Mai được đánh giá là cực tăng trưởng quan trọng của TP Quy Nhơn. Nơi đây được kỳ vọng trở thành đô thị cảng biển thịnh vượng và khai thác các hoạt động, dịch vụ đêm một cách quy cũ, bài bản và đảm bảo an toàn để phục vụ tốt cho cả người dân địa phương và khách du lịch.

Trong tương lai, khi thực hiện thành công mục tiêu kép này, bức tranh tổng thể của Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ được “thắp sáng”, thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI, đón đầu sự tăng trưởng vượt bậc của lượng du khách trong nước và quốc tế, cũng như sự dịch chuyển dân cư và các chuyên gia nước ngoài đến làm việc, sinh sống, nghỉ dưỡng tại khu vực này.

Điều này cũng sẽ kéo theo sự gia tăng giá trị bất động sản trong khu vực. Trên thực tế, Khu kinh tế Nhơn Hội đã ghi nhận sự xuất hiện của nhiều dự án bất động sản với nhiều loại hình phong phú. Trong đó, đất nền ven biển được đánh giá là thị trường tiềm năng để các nhà đầu tư khai thác tiềm năng sinh lợi khi mua làm tài sản, chuyển nhượng hoặc kinh doanh, cho thuê lưu trú với nguồn thu nhập thụ động ổn định.

Triển vọng phát triển đô thị cảng biển và kinh tế đêm tại Quy Nhơn ảnh 2

Nhơn Hội New City tọa lạc tại Khu kinh tế Nhơn Hội thừa hưởng triển vọng phát triển mạnh mẽ của khu vực.

Là dự án đất nền ven biển có pháp lý minh bạch được phát triển bởi Tập đoàn Danh Khôi, Nhơn Hội New City được xem là đô thị kiểu mẫu mới góp phần hiện thực hóa mục tiêu kép của Khu kinh tế Nhơn Hội, hoàn thiện bức tranh kinh tế vùng trong đà phát triển đô thị cảng biển cũng như hướng đến khai thác mô hình kinh tế đêm.

Dự án sở hữu hai mặt tiền tiếp giáp với quốc lộ 19B và biển Quy Nhơn, đây là vị trí lý tưởng để vừa phát triển đô thị trung tâm vừa tạo lực đẩy cho du lịch, thương mại, giải trí. Nhơn Hội New City tọa lạc gần kề với nhiều địa danh nổi tiếng của bán đảo Phương Mai và thừa hưởng các tiện ích đồng bộ xung quanh như: Công viên Thung lũng xanh mang bản sắc Nhật, Công viên Trung tâm, Công viên Ánh sáng, sân thể thao đa năng, hồ bơi, trung tâm điều dưỡng chăm sóc sức khỏe... Từ đó, hình thành một hệ tiện ích khép kín “một điểm đến, đa trải nghiệm” với các hoạt động lôi cuốn du khách cả ngày lẫn đêm.

Hiện, Nhơn Hội New City đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm đất nền, nhà phố tại Phân khu 2, 4 và 9. Với các lô đất nền có sổ đỏ sở hữu lâu dài tại dự án, các nhà đầu tư sẽ tìm được lời giải cho bài toán đầu tư an toàn, hiệu quả và gia tăng lợi nhuận bền vững.

Để tìm hiểu thêm thông tin về dự án, khách hàng và nhà đầu tư có thể liên hệ hotline: 0931.636.838.

Bất động sản ven biển và sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư

Bất động sản ven biển và sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư

(PLVN) - Với lợi thế đường bờ biển trải dài khắp đất nước, sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư về những thành phố ven biển tại Việt Nam được coi là xu thế tất yếu. Điều này càng được khẳng định mạnh hơn nữa khi làn sóng đầu tư sau đại dịch được phân chiều rõ rệt và hướng tới những thành phố biển mới. 
Kinh nghiệm cho người bán nhà lần đầu

Kinh nghiệm cho người bán nhà lần đầu

(PLVN) - Nếu mua nhà là một quá trình khó khăn và dài hơn thì bán nhà cũng tương tự, thậm chí đôi khi còn tốn thời gian hơn việc mua nhà. Đặc biệt, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm bán nhà, việc này đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ lưỡng.
Căn hộ đột phá tiện ích hút khách hậu Covid

Căn hộ đột phá tiện ích hút khách hậu Covid

(PLVN) -  Dịch Covid đã làm thay đổi xu hướng chọn mua nhà và đầu tư bất động sản, hướng đến những sản phẩm tập trung vào tiện ích, mang tới trải nghiệm sống đắt giá. Căn hộ dự án The Origami thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức, TP HCM) đang tạo sóng thị trường nhờ những tiện ích mang tính đột phá đáp ứng nhu cầu.
“Quận Ocean” - “Kinh đô ánh sáng” mới phía Đông Hà Nội

“Quận Ocean” - “Kinh đô ánh sáng” mới phía Đông Hà Nội

(PLVN) -  Gần 28.000 cư dân về an cư, hàng vạn ngôi nhà sáng đèn mỗi đêm về, tòa văn phòng xanh hiện đại tiêu chuẩn thế giới đi vào hoạt động…, “quận Ocean” - cách gọi mới của đại đô thị Vinhomes Ocean Park - đã từng bước thắp sáng rực rỡ chân trời phía Đông Hà Nội.
Tiềm năng du lịch bứt phá tại Lộc An, Phước Hội

Tiềm năng du lịch bứt phá tại Lộc An, Phước Hội

(PLVN) -  Lộc An, Phước Hội là hai trong 6 xã thuộc huyện Đất Đỏ nằm trải dài theo ven biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài vị trí tọa lạc thuận lợi phát triển đánh bắt thủy hải sản thì Lộc An, Phước Hội còn nổi bật về tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển trong tương lai.
BĐS Bắc đảo Phú Quốc dự báo sẽ “cất cánh”

BĐS Bắc đảo Phú Quốc dự báo sẽ “cất cánh”

(PLVN) - Được định danh với thương hiệu “thiên đường nghỉ dưỡng”, đảo Ngọc từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và thủ phủ second home. Trong đó, Bắc đảo Phú Quốc với bãi biển Ông Lang thơ mộng được kỳ vọng sẽ thu hút một lượng lớn du khách cũng như nhà đầu tư.