Tránh việc mua, bán nhà đất, động thổ, nhập trạch trong tháng "cô hồn" theo quan niệm dân gian

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm thường được gọi là tháng "xá tội vong nhân", tháng “cô hồn”, tháng "mở cửa địa ngục", là tháng không mang lại sự may mắn. Do vậy, nhiều người thường kiêng kỵ một số việc lớn như mua, bán nhà đất, động thổ làm nhà, sửa chữa, chuyển nhà, nhập trạch…

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Tháng "cô hồn" là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Tháng "cô hồn" bắt nguồn từ câu chuyện truyền thuyết lâu đời rằng: Vào mùng 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan cho các vong hồn trở lại dương thế, tìm gặp gia đình, bạn bè mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát.

Các vong hồn sẽ ở trên dương thế đến sau 12h ngày 14/7 âm lịch thì phải quay trở về địa ngục vì lúc đó, cửa địa ngục sẽ đóng lại. Bởi vậy, tháng 7 âm lịch được coi làtháng cô hồn, bắt đầu từ ngày mùng 2 âm lịch đến hết tháng 7 âm lịch.

Bên cạnh đó, dân gian còn quan niệm rằng ngày rằm tháng 7 âm lịch khi ma quỷ bị gọi trở lại địa ngục chính là ngày “âm khí xung thiên”. Bởi vậy, người ta thường cúng cháo, gạo hoặc muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống hằng ngày cũng như công việc làm ăn, buôn bán của họ.

Theo Âm Dương ngũ hành, tính từ tháng 1 theo lịch của người Việt xưa, tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín. Khí âm - loại khí được quan niệm là thuộc về cõi của ma quỷ (cõi âm) sẽ thoát từ lòng đất vào tháng này và lúc đó âm khí sẽ đạt cực vượng vào ngày 15 (ngày rằm).

Ngoài ra, tháng bảy nhiều âm khí cùng với thời tiết thường xuyên mưa gió, lũ lụt, khiến cho đất đai và không khí ẩm ướt khiến trần gian cũng trở nên u ám hơn. Đặc biệt ban đêm là thời điểm những vong hồn hoạt động mạnh mẽ nhất, chúng ẩn nấp khắp nơi và nếu ra đường lúc này rất dễ bị ma quỷ quấy phá.

Từ đó, quan niệm tín ngưỡng dân gian cho rằng tháng 7 âm lịch chính là thời điểm vong hồn lên giao du với nhân giới. Họ cũng dùng dịp này để bày tỏ sự tưởng nhớ của mình đối với tổ tiên - những người đã khuất qua việc cầu siêu hoặc thăm mộ phần và tránh làm những việc trọng đại trong tháng này.

Dù cuộc sống hiện đại đã có nhiều thay đổi, nhưng nhiều người vẫn quan niệm rằng, các vong hồn khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người, và nếu làm những việc lớn trong tháng "cô hồn" như mua, bán nhà, động thổ, sửa chữa nhà cửa… đều phải kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro. Điều này cũng xuất phát từ tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Tránh mua, bán nhà

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng mà ngày Diêm Vương mở cửa địa ngục, xá tội cho các cô hồn thả về dương thế, cũng là dịp để người sống tưởng nhớ người đã mất. Nhân dịp này, các cô hồn đi lang thang có thể quấy nhiễu, gây điều xui xẻo. Nhất là nếu mua nhà, các cô hồn có thể nương theo khói hương trong lễ nhập trạch mà vào nhà quấy quả.

Vì thế, căn nhà mua được là dành cho người âm. Việc mua, bán nhà trong tháng này là không nên để hạn chế đụng chạm đến tâm linh, mang những điều không may mắn cho gia đình.

Tránh chuyển nhà, nhập trạch

Trong quan niệm của người Việt từ xưa thường hạn chế chuyển nhà, nhập trạch trong tháng 7 âm lịch. Vì trong tháng 7 âm lịch hàng năm có tiết Vu Lan với lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là thời điểm giao thoa giữa tâm linh giữa người đã khuất và người trên trần gian. Theo phong thủy nhà đất, với những người kinh doanh bất động sản, thường hiểu rõ rằng: “chuyển nhà trong tháng 7 âm thường kinh động đến người đã khuất.” Và trong quan niệm của cha ông ta “Trần sao Âm vậy”. Vì vậy, trong tiềm thức, người Việt thường hạn chế chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch.

Tránh động thổ và sửa nhà

Động thổ, sửa nhà cũng là những việc lớn mà nhiều người thường kiêng vào thời điểm tháng 7 âm lịch. Ngoài quan niệm sợ việc lớn không thành trong tháng có nhiều âm khí thì thời tiết trong tháng 7 cũng là một trong những nguyên nhân chính để nhiều người tránh sửa, động thổ nhà. Vì tháng 7 Âm lịch hay còn gọi là tháng Ngâu là khoảng thời gian có mưa nhiều nhất trong năm. Vì vậy, những việc lớn như động thổ, đào móng hay đổ mái nhà khi gặp mưa xuống sẽ khiến gia chủ rất vất vả. Mưa nhiều còn gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng.

Trong năm 2021, tháng "cô hồn" sẽ kéo dài 30 ngày từ ngày 8/8 đến hết 6/9 dương lịch. Trong đó, vào ngày rằm tháng 7 năm nay là ngày 22/08/2021 - ngày có âm khí cao nhất trong tháng, người ta thường làm mâm cúng các cô hồn để chúng không quấy phá.

Ngoài những kiêng kỵ liên quan đến nhà cửa nói trên, tháng 7 âm lịch còn là tháng nhiều người kiêng mua xe, cưới hỏi…

Tuy nhiên, những điều kiêng trị trong tháng "cô hồn" đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai, việc kiêng kỵ cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Trước mùa thi kích hoạt cung Văn Xương cho con học giỏi, bố mẹ phát tài

Trước mùa thi kích hoạt cung Văn Xương cho con học giỏi, bố mẹ phát tài

(PLVN) -  Trái đất chuẩn bị bước vào vận 9 hạ nguyên, do sao Cửu Tử - có tính chất quý nhân, chấn hưng nghiệp quan, thi cử - làm chủ quản. Nếu các gia đình biết cách đặt bàn học, bàn làm việc vào đúng cung Văn Xương sẽ hấp thụ được trường khí, đầu óc thông suốt, thi cử được hanh thông, công danh dễ hiển đạt, thăng tiến.
13 sự thật và huyền thoại về phong thủy được tiết lộ

13 sự thật và huyền thoại về phong thủy được tiết lộ

(PLVN) - Những quan niệm sai lầm phổ biến về Phong thủy bao gồm niềm tin rằng Phong thủy là tất cả về việc sắp xếp lại đồ đạc, rằng một số đồ vật mang lại may mắn, và một số con số không may mắn. Đây không phải là sự thật. Phong thủy là khoa học thực sự tuân theo các nguyên tắc cụ thể.
Biểu tượng mắt quỷ gắn với những lời nguyền kinh dị từ ngàn năm qua.

Lý giải về quyền lực ngàn năm của biểu tượng “mắt quỷ”

(PLVN) - Khi nhắc đến các cách tránh khỏi thế lực hắc ám thần bí trên thế giới, “mắt quỷ” được cho là nổi tiếng và dễ nhận thấy nhất. Hình ảnh con mắt màu xanh da trời cobalt ấn tượng này có mặt ở mọi nơi, từ hình trang trí trên thân máy bay cho đến những cảnh minh họa trong truyện tranh.
Giải mã bí ẩn phong thủy ở bán đảo Hải Giang nơi sắp có khách sạn Marriott 5 sao thứ 3 ở Việt Nam

Giải mã bí ẩn phong thủy ở bán đảo Hải Giang nơi sắp có khách sạn Marriott 5 sao thứ 3 ở Việt Nam

(PLVN) - Lần đầu tiên thành phố biển Quy Nhơn hiện diện thương hiệu quản lý vận hành khách sạn quốc tế 5 sao Marriott International. Những giải mã bí ẩn phong thủy sẽ giúp quý độc giả hiểu được lý do tại sao Marriott International lại chọn bán đảo Hải Giang là nơi đặt khách sạn thứ 3 của mình tại Việt Nam.
Cách đặt bàn thờ thần tài giúp gia chủ hút nhiều tài lộc

Cách đặt bàn thờ thần tài giúp gia chủ hút nhiều tài lộc

(PLVN) -  Thần Tài – Ông Địa là 2 vị thần thường được thờ chung với nhau với mục đích giúp đem lại tiền tài, bảo quản vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, còn giúp xua đuổi nguồn tà khí, hung khí, giúp gia chủ cai quản, bảo vệ đất đai của gia đình. Khi đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa gia chủ nên quan tâm đến 2 vấn đề: hướng đặt bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ.
Dựng nêu.

Năm mới, dựng nêu tống trừ dịch bệnh

(PLVN) - Theo truyền thống hàng trăm năm qua, mỗi độ Xuân về, Huỳnh Phủ Gia Trang (làng Khánh Hậu, TP Tân An, tỉnh Long An) tổ chức lễ dựng nêu tống trừ dịch bệnh, báo hiệu mừng Xuân, đồng thời tái hiện ý nghĩa phong tục tập quán thể hiện niềm tin, sự liên thông giữa con người và thế giới tâm linh. Theo đó, thần phật, những biểu tượng tâm linh thiện lành, tích cực luôn sát cánh hỗ trợ con người chống lại tà ma quỷ quái.
8 tuổi làm nhà đẹp nhất năm 2022

8 tuổi làm nhà đẹp nhất năm 2022

(PLVN) - Theo các chuyên gia phong thủy, trong năm 2022 có 08 tuổi xây nhà đẹp nhất vừa hợp tuổi lại có được vượng khí tài lộc, giúp gia chủ an cư lạc nghiệp, có cuộc sống hạnh phúc, sung túc đủ đầy.
Tranh minh họa: Nguyễn Hiếu Tín

Năm 2022 và những thay đổi lớn trong cuộc đời người tuổi Dần

(PLVN) - Xưa nay, thường có quan niệm, năm tuổi thường ít may mắn, nếu không nói là một năm đầy xui rủi. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Huyền Thanh, thì bất cứ việc gì, nếu ta suy xét cẩn thận, “cân đong đo đếm” kỹ càng thì mọi việc đều sẽ giải quyết ổn thỏa.
Mua muối lộc -Tại chùa Xá Lợi TPHCM

Đầu năm mua muối

(PLVN) - Tục lệ mua muối vào năm mới là một nét đẹp văn hóa cổ truyền rất giàu ý nghĩa được kế thừa qua nhiều đời ở nước ta.
Hổ vàng – linh vật đại diện của năm Nhâm Dần 2022

Năm Dần, linh vật hổ vàng đắt khách mua làm quà biếu

(PLVN) -  Theo quan niệm dân gian thì năm linh vật nào sẽ được "hộ trì" bởi linh vật đó. Bởi vậy, người ta tin rằng tặng quà có hình tượng trưng con giáp sẽ mang may mắn, tài lộc đến cho gia chủ trong năm mới với mong muốn "thiên thời, địa lợi".