TP HCM có 197 dự án chưa thể kêu gọi đầu tư vì vướng quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Các dự án đều có quy hoạch nhưng lại đang nằm trong tình trạng giữa quy hoạch cũ đang vận hành và quy hoạch mới đang xây dựng. Nhiều địa phương đã dừng quy hoạch cũ để chờ quy hoạch mới.

Hình ảnh min h họa.
Hình ảnh min h họa.

Ngày 11/11, Thường trực HĐND thành phố tổ chức giám sát đối với UBND TP HCM về việc thực hiện chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Một số đại biểu HĐND đã chất vấn về 197 dự án được thành phố kêu gọi đầu tư trong năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 943.000 tỉ đồng.

Trả lời vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, đây là vướng mắc mà thành phố đang tìm cách tháo gỡ. 197 dự án kêu gọi đầu tư hiện chưa đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư, nhưng đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư là gì cũng không ai trả lời, chưa ai quy định ra một bộ chuẩn.

Cụ thể, trong 197 dự án có dự án đầu tư công, dự án tư và dự án đầu tư trên đất công, ông Hoan yêu cầu phải làm rõ chủ trương đầu tư để áp dụng luật cho đúng, phải xác định rõ các dự án thuộc nhóm nào để xin.

Bên cạnh đó, các dự án đều có quy hoạch nhưng lại đang nằm trong tình trạng giữa quy hoạch cũ đang vận hành và quy hoạch mới đang xây dựng. Nhiều địa phương đã dừng quy hoạch cũ để chờ quy hoạch mới.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND thành phố, vướng mắc trong quy trình đấu thầu dự án. Với đầu tư, vấn đề quan trọng là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất, phải có tiêu chí đưa dự án ra đấu thầu. Khi đã duyệt và lựa chọn nhà đầu tư thì phải bơm tiền làm ngay chứ không phải mọi khâu đều phải xin ý kiến.

Cũng tại Hội nghị HĐND thành phố đề nghị phía UBND thành phố sớm đưa ra giải pháp, cần xác định rõ các dự án này sẽ áp dụng Luật Đầu tư, không áp dụng Luật Đầu tư công, không cần thông qua các cấp HĐND.

Ttừ đó, thành phố sẽ thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất. Thành phố cũng cần điều chỉnh phân định đất sạch, đất công để khuyến khích đầu tư tư nhân tham gia các dự án, bởi khi đã được duyệt phương án, nhà đầu tư tư nhân sẽ bơm vốn và thực hiện ngay, không cần xin ý kiến từng khâu như các dự án đầu tư công.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp 67 Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở ("sổ đỏ") cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại một số dự án trên địa bàn thành phố.

Công khai danh sách cấp sổ đỏ chung cư cho người nước ngoài

(PLVN) - Sở Xây dựng Hà Nội mới công khai danh sách 67 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ đỏ) và số lượng căn hộ được phép cho tổ chức, cá nhân cho người nước ngoài được Sở hữu nhà tại mỗi dự án trên địa bàn.
TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

(PLVN) -Dòng vốn FDI 120.000 tỷ đồng tập trung vào năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp - thủy sản ứng dụng công nghệ cao đang chảy vào Đông Hải (Bạc Liêu). Sự có mặt của TNR Stars Đông Hải góp thêm sự hoàn thiện về mặt đô thị, đón dòng chuyên gia theo dự án đến mảnh đất này.
Ocean Place Mũi Né Resort yên bình bên bờ biển

Say đắm với không gian xanh yên bình bên bờ biển Phan Thiết

(PLVN) -  Phan Thiết từ lâu nay được biết đến là thành phố du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, với vẻ đẹp đầy quyến rũ tạo nên bởi biển xanh – cát trắng – nắng vàng, cùng những hàng dương, hàng dừa đung đưa trong gió. Miền đất du lịch này ngày một rực rỡ hơn, sôi động hơn nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp xưa, gần gũi và bình yên.
Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội để đẩy nhanh tiến độ, giúp người dân nhanh nhận nhà.

Dự án nhà ở xã hội được ưu tiên vay vốn

(PLVN) - Mới đây, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương xem xét ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả, có khả năng trả nợ.