Thị trường bất động sản: Nhiều cơ hội bứt phá hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 gần hai năm nay nhưng thị trường bất động sản vẫn có những “tia sáng” khi thống kê mới đây của Bộ Xây dựng cho hay, số lượng dự án bất động sản và số giao dịch khá ấn tượng. Dự báo, doanh nghiệp bất động sản sẽ bứt phá nhanh chóng nếu bệnh dịch được khống chế.

Trong quý II/2021, trên cả nước có 69 dự án nhà ở thương mại với hơn 27.000 căn được cấp phép.
Trong quý II/2021, trên cả nước có 69 dự án nhà ở thương mại với hơn 27.000 căn được cấp phép.

Khó khăn, thuận lợi đan xen

Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, dù hưởng ảnh nặng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng thị trường bất động sản (BĐS) vẫn phát triển khá ổn định, đặc biệt giá BĐS không giảm, ngược lại nhiều địa phương giá vẫn tăng nhẹ. Theo Bộ này, chỉ trong quý II/2021, trên cả nước có 69 dự án nhà ở thương mại với hơn 27.000 căn được cấp phép; hơn 1.100 dự án với 352.575 căn đang triển khai xây dựng; 34 dự án với 2.800 căn đã hoàn thành.

Ngoài ra, số lượng nhà ở thương mại đủ điều kiện bán trong quý II/2021 cũng tăng lên. Cụ thể, khu vực miền Bắc có 82 dự án với 12.629 căn hộ, miền Trung có 21 dự án với 6.509 căn hộ, miền Nam có 23 dự án với 10.419 căn hộ. Riêng tại Hà Nội có 6 dự án với 3.386 căn hộ, tại TP Hồ Chí Minh có 7 dự án với 3.000 căn hộ.

“Lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng có 29.949 giao dịch bất động sản thành công trong quý II/2021. Riêng tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công, tại TP Hồ Chí Minh có 3.002 giao dịch thành công”, Bộ Xây dựng cho biết và đánh giá, các giao dịch thành công tập trung nhiều ở phân khúc trung cấp và cao cấp.

Theo ông Đỗ Viết Chiến – Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường BĐS Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ nửa cuối năm 2019 đến nay. Đặc biệt, khi làn sóng dịch thứ 4 bùng phát trở lại, đã tác động mạnh nhất tới thị trường BĐS và dự báo sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong khó khăn lại có những cơ hội đan xen, khi nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS có những hướng đi riêng, cách làm riêng. “Dịch bệnh là cơ hội để nhiều DN hoàn thiện pháp lý, chuẩn bị mặt bằng, chuẩn bị đầu tư cho nhiều dự án BĐS trong tương lai. Dịch bệnh cũng là cơ hội để thử thách “sức khoẻ” của các DN, để họ tái cấu trúc lại phát triển bền vững hơn” - vị này nói.

Tổng Thư ký VNREA phân tích thêm, hiện nay một số phân khúc BĐS vẫn duy trì và nếu kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ phát triển nhanh đó là phân khúc nhà ở, BĐS công nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng... Chuyên gia này cũng cho rằng, tâm lý của người Việt Nam vẫn mong muốn sở hữu nhà ở, đất ở, do đó nguồn cầu về nhà ở còn rất lớn. Tổng nhu cầu về nhà ở hiện lên tới hàng trăm triệu m2. Trong khi đó, phân khúc BĐS khu công nghiệp hiện đang được ghi nhận là một mảng sáng hiếm hoi của thị trường. Nguồn cung mới đất khu công nghiệp tăng trưởng khá mạnh bất chấp dịch bệnh.

Mới đây, nhiều DN BĐS đã công bố kết quả kinh doanh khả quan với mức lãi gia tăng trong nửa đầu năm 2021. Đơn cử, lợi nhuận sau thuế quý II/2021 của Công ty Cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt đạt 502 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 80% cùng kỳ. Công ty cổ phần Bất động sản Thế kỷ Cen Land đạt doanh thu đầu tư BĐS quý II/2021 tăng gấp 16 lần cùng kỳ, đạt 2.941 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý này tăng 33%, đạt 128,4 tỷ đồng.

Kiến nghị hỗ trợ tín dụng, giãn thuế cho doanh nghiệp

Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho DN BĐS phát triển, mới đây, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) có văn bản gửi Bộ Xây dựng để xuất một số cơ chế chính sách. Cụ thể, các DN BĐS mong muốn Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các DN, trong đó có DN BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Đồng thời, các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn. Và quan trọng hơn là đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các DN BĐS được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm BĐS được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký.

Đối với chính sách thuế, tiền sử dụng đất, theo quy định pháp luật, kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại của Cục Thuế thì trong thời hạn 90 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu quá thời hạn này thì DN sẽ bị phạt chậm nộp thuế. Do vậy, HoREA đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ bổ sung vào Nghị định 52/2021/NĐ-CP chính sách “cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì buổi làm việc.

Hoan nghênh doanh nghiệp Singapore tham gia phát triển nhà ở cho công nhân

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc trực tuyến với Liên danh tư vấn Sakae Corporate Advisory và Surbana Jurong cùng một số doanh nghiệp của Singapore về đề xuất thí điểm mô hình đô thị công nghiệp và phát triển nhà ở công nhân theo kinh nghiệm của Singapore.
Khu vực quy hoạch Dự án nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La.

Sơn La: Chuyển đồ án xây nghĩa trang thành phố thành khu vui chơi

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định về việc hủy bỏ đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La tại khu vực Phiêng Khá, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La. Qua đó, xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư để đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Akbar.

Đại sứ Ali Akbar mong muốn mở rộng hợp tác với Bộ Xây dựng

(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp đón và làm việc với ngài Ali Akbar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam. Đại sứ Ali Akbar bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Bộ Xây dựng và cho biết, Hiệp hội Những nhà xuất khẩu dịch vụ kỹ thuật xây dựng và Cục Kỹ thuật xây dựng Iran luôn sẵn sàng thiết lập quan hệ đối tác với Bộ Xây dựng.
Ảnh minh họa từ internet.

Bộ Xây dựng thúc đẩy việc phát triển nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại cả nước có 214 dự án nhà ở dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600ha. Theo đó, trên cả nước đã hoàn thành đầu tư 116 dự án, với diện tích đất hơn 250 ha và đang tiếp tục triển khai 98 dự án, với diện tích đất hơn 350ha.
Một dự án NƠXH cho công nhân tại Cần Thơ.

Cần đưa dự án nhà ở xã hội vào danh mục đầu tư công

(PLVN) -  Tại Tọa đàm “Phát triển nhà ở cho công nhân - Thực trạng và giải pháp” diễn ra tại Hà Nội mới đây, ý kiến chuyên gia cho rằng cần đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Bản đồ quy hoạch Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 đã được TP. Sông Công điều chỉnh.

Đầu tư thêm 2 dự án khu đô thị rộng gần 79ha tại Thái Nguyên

(PLVN) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành hai quyết định số 3522 và 3523 ngày 12/11/2021 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 khu A và khu B. Tổng diện tích của khu A và khu B rộng gần 79ha, tổng mức đầu tư khoảng 2.214 tỷ đồng.