Thị trường bất động sản: Nhiều cơ hội bứt phá hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 gần hai năm nay nhưng thị trường bất động sản vẫn có những “tia sáng” khi thống kê mới đây của Bộ Xây dựng cho hay, số lượng dự án bất động sản và số giao dịch khá ấn tượng. Dự báo, doanh nghiệp bất động sản sẽ bứt phá nhanh chóng nếu bệnh dịch được khống chế.
Trong quý II/2021, trên cả nước có 69 dự án nhà ở thương mại với hơn 27.000 căn được cấp phép.
Trong quý II/2021, trên cả nước có 69 dự án nhà ở thương mại với hơn 27.000 căn được cấp phép.

Khó khăn, thuận lợi đan xen

Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, dù hưởng ảnh nặng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng thị trường bất động sản (BĐS) vẫn phát triển khá ổn định, đặc biệt giá BĐS không giảm, ngược lại nhiều địa phương giá vẫn tăng nhẹ. Theo Bộ này, chỉ trong quý II/2021, trên cả nước có 69 dự án nhà ở thương mại với hơn 27.000 căn được cấp phép; hơn 1.100 dự án với 352.575 căn đang triển khai xây dựng; 34 dự án với 2.800 căn đã hoàn thành.

Ngoài ra, số lượng nhà ở thương mại đủ điều kiện bán trong quý II/2021 cũng tăng lên. Cụ thể, khu vực miền Bắc có 82 dự án với 12.629 căn hộ, miền Trung có 21 dự án với 6.509 căn hộ, miền Nam có 23 dự án với 10.419 căn hộ. Riêng tại Hà Nội có 6 dự án với 3.386 căn hộ, tại TP Hồ Chí Minh có 7 dự án với 3.000 căn hộ.

“Lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng có 29.949 giao dịch bất động sản thành công trong quý II/2021. Riêng tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công, tại TP Hồ Chí Minh có 3.002 giao dịch thành công”, Bộ Xây dựng cho biết và đánh giá, các giao dịch thành công tập trung nhiều ở phân khúc trung cấp và cao cấp.

Theo ông Đỗ Viết Chiến – Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường BĐS Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ nửa cuối năm 2019 đến nay. Đặc biệt, khi làn sóng dịch thứ 4 bùng phát trở lại, đã tác động mạnh nhất tới thị trường BĐS và dự báo sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong khó khăn lại có những cơ hội đan xen, khi nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS có những hướng đi riêng, cách làm riêng. “Dịch bệnh là cơ hội để nhiều DN hoàn thiện pháp lý, chuẩn bị mặt bằng, chuẩn bị đầu tư cho nhiều dự án BĐS trong tương lai. Dịch bệnh cũng là cơ hội để thử thách “sức khoẻ” của các DN, để họ tái cấu trúc lại phát triển bền vững hơn” - vị này nói.

Tổng Thư ký VNREA phân tích thêm, hiện nay một số phân khúc BĐS vẫn duy trì và nếu kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ phát triển nhanh đó là phân khúc nhà ở, BĐS công nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng... Chuyên gia này cũng cho rằng, tâm lý của người Việt Nam vẫn mong muốn sở hữu nhà ở, đất ở, do đó nguồn cầu về nhà ở còn rất lớn. Tổng nhu cầu về nhà ở hiện lên tới hàng trăm triệu m2. Trong khi đó, phân khúc BĐS khu công nghiệp hiện đang được ghi nhận là một mảng sáng hiếm hoi của thị trường. Nguồn cung mới đất khu công nghiệp tăng trưởng khá mạnh bất chấp dịch bệnh.

Mới đây, nhiều DN BĐS đã công bố kết quả kinh doanh khả quan với mức lãi gia tăng trong nửa đầu năm 2021. Đơn cử, lợi nhuận sau thuế quý II/2021 của Công ty Cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt đạt 502 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 80% cùng kỳ. Công ty cổ phần Bất động sản Thế kỷ Cen Land đạt doanh thu đầu tư BĐS quý II/2021 tăng gấp 16 lần cùng kỳ, đạt 2.941 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý này tăng 33%, đạt 128,4 tỷ đồng.

Kiến nghị hỗ trợ tín dụng, giãn thuế cho doanh nghiệp

Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho DN BĐS phát triển, mới đây, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) có văn bản gửi Bộ Xây dựng để xuất một số cơ chế chính sách. Cụ thể, các DN BĐS mong muốn Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các DN, trong đó có DN BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Đồng thời, các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn. Và quan trọng hơn là đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các DN BĐS được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm BĐS được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký.

Đối với chính sách thuế, tiền sử dụng đất, theo quy định pháp luật, kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại của Cục Thuế thì trong thời hạn 90 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu quá thời hạn này thì DN sẽ bị phạt chậm nộp thuế. Do vậy, HoREA đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ bổ sung vào Nghị định 52/2021/NĐ-CP chính sách “cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021”.

TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

(PLVN) -  TP Cần Thơ đặt mục tiêu sẽ triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030, theo kế hoạch phát triển nhà ở TP Cần Thơ do UBND TP Cần Thơ phê duyệt. Đó là phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ tại Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 16 (kỳ họp thường kỳ giữa năm 2024).
Công tác đăng ký, cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. (Ảnh: Văn Sơn)

Hà Nội: Cấp sổ đỏ lần đầu và kê khai đăng ký đất đai đạt 99,6%

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban quý II/2024 của Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, Sở TN&MT đã báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP.
Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

(PLVN) - Ngày 27/6, UBND huyện Hòa Vang phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn, nhằm thu hút đầu tư, xây dựng Hòa Vang đạt đô thị loại IV, thành thị xã trong thời gian sớm nhất.
Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

(PLVN) - Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Đây là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cũng là mục tiêu thu hút nguồn nhân lực đầu tư của tỉnh.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.