Thị trường bất động sản năm 2023 liệu có khởi sắc?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Năm 2023 là năm Quốc hội thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường bất động sản như: Luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở… sẽ giúp tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý, thị trường có nhiều cơ hội để phát triển theo đúng chu kỳ.

Bất động sản sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực trong năm 2023.
Bất động sản sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực trong năm 2023.

Điểm sáng thị trường bất động sản năm 2023

Theo các chuyên gia đánh giá, khả năng phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2023 là có cơ sở do các nước trên thế giới bắt đầu không tăng lãi suất, giúp áp lực tỉ giá, lãi suất được giảm bớt. Các vụ việc tiêu cực trên thị trường cũng được giải quyết, đặc biệt câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đã rõ ràng hơn.

Mặt khác, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 được sự đoán có nhiều khả năng sẽ hồi phục. Thị trường bất động sản tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Đây sẽ là trọng tâm chính trong các cơ chế chính sách nhằm phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

GS.TS. Trần Đình Thiên, chuyên gia Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản còn khó khăn nhưng triển vọng phục hồi là có cơ sở: “Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định và giữ ngôi vị cao trong khối ASEAN. Với bệ đỡ này, bất động sản sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực và năm 2023, có nhiều phân khúc sẽ sáng lên trong sự hỗ trợ của các quyết sách của Chính phủ”.

Vì vậy tiềm năng thị trường bất động sản vẫn còn lớn, đặc biệt là nhu cầu thực về nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình. Nhu cầu đầu tư với các bất động sản có đủ điều kiện pháp lí vẫn lớn khi các kinh đầu tư khác kém hấp dẫn. Các chủ đầu tư lớn đã cơ cấu lại sản phẩm, ưu tiên các sản phẩm có tính thanh khoản cao, cũng như giải quyết nhu cầu của số đông người dân, ví dụ như phát triển nhà ở xã hội.

Theo dự báo của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), khoảng quý I năm nay, một số dự án phù hợp với nhu cầu thị trường sẽ được kích hoạt trở lại. Từ quý II, quý III, thị trường sẽ có những giao dịch thực, phát triển lành mạnh, minh bạch hơn khi những vướng mắc trên được tháo gỡ, môi trường pháp lý có nhiều bước tiến mới, tăng trưởng kinh tế khả quan.

Tuy nhiên trong giai đoạn đầu của năm 2023, thị trường rất khó để có sản phẩm mới, đột biến. Nhà đầu tư, người dân có thể kỳ vọng đến sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở thuộc phân khúc tầm trung, cũng như bất động sản công nghiệp do các tỉnh đang dần hoàn thành các quy hoạch về phát triển kinh tế, xã hội. Ngoài ra thị trường cũng có thể khởi sắc nếu những khó khăn pháp lý được tháo gỡ sớm nhất, làm bệ đỡ để thị trường bất động sản có những động thái khởi sắc.

Dự báo xu hướng thị trường bất động sản năm 2023

Xu hướng đầu tư vào các khu đô thị vệ tinh được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2023 và những năm sau đó khi quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm và đắt đỏ cùng với sức ép gia tăng dân số. Đô thị sinh thái là mô hình tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ và thu hút dân cư, sẽ là xu hướng tiếp tục trong năm 2023. Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu khiến cho nhu cầu sống khỏe và gần gũi thiên nhiên trở thành vấn đề cấp bách hơn. Nhìn nhận và đáp ứng xu hướng mới, nhiều nhà phát triển bất động sản trong nước chú trọng hơn đến yếu tố sinh thái trong các dự án đang triển khai.

Bên cạnh đó, đối với loại hình bất động sản nhà ở, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường

Các chuyên gia cũng nhận định, trong bối cảnh thị trường hiện nay, phân khúc nhà ở hướng tới người mua thực sẽ dẫn dắt thị trường năm 2023. Đó là nhà đất thổ cư giá hợp lý và các căn hộ giá bình dân hoặc tầm trung. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội với giá 1 đến 2 tỷ đồng/1 căn đang được đặc biệt mong chờ và dự án báo sẽ tạo thành cú hích cho thị trường chung.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp 67 Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở ("sổ đỏ") cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại một số dự án trên địa bàn thành phố.

Công khai danh sách cấp sổ đỏ chung cư cho người nước ngoài

(PLVN) - Sở Xây dựng Hà Nội mới công khai danh sách 67 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ đỏ) và số lượng căn hộ được phép cho tổ chức, cá nhân cho người nước ngoài được Sở hữu nhà tại mỗi dự án trên địa bàn.
TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

(PLVN) -Dòng vốn FDI 120.000 tỷ đồng tập trung vào năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp - thủy sản ứng dụng công nghệ cao đang chảy vào Đông Hải (Bạc Liêu). Sự có mặt của TNR Stars Đông Hải góp thêm sự hoàn thiện về mặt đô thị, đón dòng chuyên gia theo dự án đến mảnh đất này.
Ocean Place Mũi Né Resort yên bình bên bờ biển

Say đắm với không gian xanh yên bình bên bờ biển Phan Thiết

(PLVN) -  Phan Thiết từ lâu nay được biết đến là thành phố du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, với vẻ đẹp đầy quyến rũ tạo nên bởi biển xanh – cát trắng – nắng vàng, cùng những hàng dương, hàng dừa đung đưa trong gió. Miền đất du lịch này ngày một rực rỡ hơn, sôi động hơn nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp xưa, gần gũi và bình yên.
Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội để đẩy nhanh tiến độ, giúp người dân nhanh nhận nhà.

Dự án nhà ở xã hội được ưu tiên vay vốn

(PLVN) - Mới đây, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương xem xét ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả, có khả năng trả nợ.