Thị trường bất động sản năm 2023 liệu có khởi sắc?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Năm 2023 là năm Quốc hội thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường bất động sản như: Luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở… sẽ giúp tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý, thị trường có nhiều cơ hội để phát triển theo đúng chu kỳ.

Bất động sản sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực trong năm 2023.
Bất động sản sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực trong năm 2023.

Điểm sáng thị trường bất động sản năm 2023

Theo các chuyên gia đánh giá, khả năng phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2023 là có cơ sở do các nước trên thế giới bắt đầu không tăng lãi suất, giúp áp lực tỉ giá, lãi suất được giảm bớt. Các vụ việc tiêu cực trên thị trường cũng được giải quyết, đặc biệt câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đã rõ ràng hơn.

Mặt khác, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 được sự đoán có nhiều khả năng sẽ hồi phục. Thị trường bất động sản tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Đây sẽ là trọng tâm chính trong các cơ chế chính sách nhằm phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

GS.TS. Trần Đình Thiên, chuyên gia Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản còn khó khăn nhưng triển vọng phục hồi là có cơ sở: “Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định và giữ ngôi vị cao trong khối ASEAN. Với bệ đỡ này, bất động sản sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực và năm 2023, có nhiều phân khúc sẽ sáng lên trong sự hỗ trợ của các quyết sách của Chính phủ”.

Vì vậy tiềm năng thị trường bất động sản vẫn còn lớn, đặc biệt là nhu cầu thực về nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình. Nhu cầu đầu tư với các bất động sản có đủ điều kiện pháp lí vẫn lớn khi các kinh đầu tư khác kém hấp dẫn. Các chủ đầu tư lớn đã cơ cấu lại sản phẩm, ưu tiên các sản phẩm có tính thanh khoản cao, cũng như giải quyết nhu cầu của số đông người dân, ví dụ như phát triển nhà ở xã hội.

Theo dự báo của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), khoảng quý I năm nay, một số dự án phù hợp với nhu cầu thị trường sẽ được kích hoạt trở lại. Từ quý II, quý III, thị trường sẽ có những giao dịch thực, phát triển lành mạnh, minh bạch hơn khi những vướng mắc trên được tháo gỡ, môi trường pháp lý có nhiều bước tiến mới, tăng trưởng kinh tế khả quan.

Tuy nhiên trong giai đoạn đầu của năm 2023, thị trường rất khó để có sản phẩm mới, đột biến. Nhà đầu tư, người dân có thể kỳ vọng đến sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở thuộc phân khúc tầm trung, cũng như bất động sản công nghiệp do các tỉnh đang dần hoàn thành các quy hoạch về phát triển kinh tế, xã hội. Ngoài ra thị trường cũng có thể khởi sắc nếu những khó khăn pháp lý được tháo gỡ sớm nhất, làm bệ đỡ để thị trường bất động sản có những động thái khởi sắc.

Dự báo xu hướng thị trường bất động sản năm 2023

Xu hướng đầu tư vào các khu đô thị vệ tinh được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2023 và những năm sau đó khi quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm và đắt đỏ cùng với sức ép gia tăng dân số. Đô thị sinh thái là mô hình tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ và thu hút dân cư, sẽ là xu hướng tiếp tục trong năm 2023. Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu khiến cho nhu cầu sống khỏe và gần gũi thiên nhiên trở thành vấn đề cấp bách hơn. Nhìn nhận và đáp ứng xu hướng mới, nhiều nhà phát triển bất động sản trong nước chú trọng hơn đến yếu tố sinh thái trong các dự án đang triển khai.

Bên cạnh đó, đối với loại hình bất động sản nhà ở, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường

Các chuyên gia cũng nhận định, trong bối cảnh thị trường hiện nay, phân khúc nhà ở hướng tới người mua thực sẽ dẫn dắt thị trường năm 2023. Đó là nhà đất thổ cư giá hợp lý và các căn hộ giá bình dân hoặc tầm trung. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội với giá 1 đến 2 tỷ đồng/1 căn đang được đặc biệt mong chờ và dự án báo sẽ tạo thành cú hích cho thị trường chung.

Nhiều mỏ dưới chân cầu Giao Thủy - Đại Lộc đồng loạt ngưng khai thác.

Thị trường vật liệu xây dựng khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng: Vì sao cát xây dựng bất ngờ “đội” giá, khan hiếm bất thường?

(PLVN) - Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều DN trong lĩnh vực xây dựng tại Đà Nẵng, Quảng Nam lo lắng như “ngồi trên đống lửa” vì khan hiếm cát xây dựng một cách bất thường do nhiều mỏ dừng hoạt động. Nguồn cung thiếu, giá cát được đẩy lên mức cao chưa từng thấy.
Bất động sản: Cú vấp với 'Ba lằn ranh đỏ' của Trung Quốc và bài học cho Việt Nam

Bất động sản: Cú vấp với 'Ba lằn ranh đỏ' của Trung Quốc và bài học cho Việt Nam

Tháng 8-2020, Trung Quốc ban hành chính sách 'Ba lằn ranh đỏ' nhằm ngăn ngừa những rủi ro có thể bùng phát đối với ngành bất động sản của họ. Tuy nhiên, chính sách này đã phản tác dụng và kích hoạt cuộc khủng hoảng bất động sản hết sức tồi tệ ở nước này.Các can thiệp vào thị trường cần tính toán hết sức cẩn thận và tham khảo bài học từ các nước khác để tránh việc gây ra đổ vỡ hàng loạt, đặc biệt là các chính sách liên quan đến dòng chảy tài chính.
Xu hướng bất động sản 2023

Xu hướng bất động sản 2023 longform

(PLVN) - RSM Agency đã công bố kết quả khảo sát về Xu hướng bất động sản 2023 với nhiều thông tin đáng chú ý. Mặc dù còn khá nhiều rào cản song nhu cầu đầu tư thực tế vẫn cao.
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp 67 Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở ("sổ đỏ") cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại một số dự án trên địa bàn thành phố.

Công khai danh sách cấp sổ đỏ chung cư cho người nước ngoài

(PLVN) - Sở Xây dựng Hà Nội mới công khai danh sách 67 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ đỏ) và số lượng căn hộ được phép cho tổ chức, cá nhân cho người nước ngoài được Sở hữu nhà tại mỗi dự án trên địa bàn.