Thị trường bất động sản cầm chừng chờ phục hồi sau dịch

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Đại dịch gây ra những tác động tiêu cực lên mọi mặt của xã hội, trong đó có lĩnh vực bất động sản: các văn phòng, cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại đều buộc phải đóng cửa, các kế hoạch ra mắt dự án nhà ở mới bị tạm hoãn. Mọi hoạt động diễn ra rất cầm chừng chờ phục hồi sau dịch.

Thị trường bất động sản cầm chừng chờ phục hồi sau dịch

Báo cáo mới nhất của Savills về thị trường BĐS tại Hà Nội & TP Hồ Chí Minh cho thấy, ở TP HCM, lượng giao dịch căn hộ và tỷ lệ hấp thụ của Q3/2021 ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng lượng giao dịch chỉ hơn 400 căn, giảm -70% theo quý và -94% theo năm, trong khi tỷ lệ hấp thụ đạt 14%, giảm -23 điểm phần trăm theo quý và -58 điểm phần trăm theo năm. Hạng C dẫn đầu lượng giao dịch với 81% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 21%.

Trong khi đó, tại Hà Nội, ảnh hưởng của việc giãn cách toàn thành phố trong vòng hai tháng đã khiến số lượng căn bán được trong quý giảm -50%. Nguồn cung sơ cấp giảm -8% theo quý và -27% theo năm xuống 19.600 căn. Nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho giá cao khiến các chủ đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, sự phát triển của cơ sở hạ tầng và cải thiện về chất lượng là những động lực chính thúc đẩy sự phát triển của các đô thị ngoài trung tâm.

Thị trường bất động sản cầm chừng chờ phục hồi sau dịch ảnh 1

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc, Bộ phận Cho Thuê Thương Mại, Savills Hà Nội cho rằng, giãn cách xã hội đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người, dẫn đến tình hình thị trường văn phòng chậm lại cho đến hết năm 2021. Tuy nhiên, nhóm các khách thuê lớn đang tận dụng cơ hội này để tái cấu trúc lại văn phòng làm việc và đàm phán để đạt được những chính sách tốt hơn.

Do đó, đối với văn phòng, công suất cho thuê ở TP HCM trung bình ổn định ở mức 90%, không đổi so với quý trước nhưng giảm -4 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê trung bình ở mức 31USD/m2/tháng, giảm -1% theo quý. Nhiều chủ đầu tư giảm nhẹ giá thuê, và nhiều tòa nhà chấp nhận thương lượng thêm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách thuê mới trong bối cảnh dịch bệnh.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Thị trường, TP. HCM: "Thị trường bất động sản liền thổ tại TP.HCM tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua. Nguồn cung khan hiếm giúp thị trường duy trì sự ưu chuộng của người mua, đồng thời cũng thúc đẩy nguồn cầu dịch chuyển ra các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An".

Nhiều chủ nhà ở Hà Nội đã có các chính sách ưu đãi giá thuê để hỗ trợ khách thuê trong mùa dịch. Giá chào thuê trung bình thị trường giảm -2% theo quý và -2% theo năm.

Việc giãn cách xã hội đã làm hoạt động cho thuê văn phòng chậm lại, các khách thuê chưa thể dịch chuyển hay mở rộng. Ngoài ra, nguồn cung mới và cơ sở hạ tầng cải thiện sẽ đem lại lợi thế cho trục phía Tây thành phố.

Tại TP HCM, nguồn cung biệt thự/nhà phố liền kề tương lai đến 2024 dự kiến đạt gần 9.600 căn/ nền. Thành phố Thủ Đức chiếm tỷ trọng lớn nhất với 32%, tiếp theo là Bình Chánh với 24% và Bình Tân với 11%. Thành phố Thủ Đức tiếp tục thu hút các dự án bất động sản nhà ở nhờ quỹ đất sẵn có, quy hoạch đô thị tốt và cơ sở hạ tầng được đầu

Nhưng ở Hà Nội, các quy định về giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung biệt thự/nhà phố liền kề trong Q3/2021. Nguồn cung mới giảm -75% theo quý và -47% theo năm. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Thị trường bất động sản cầm chừng chờ phục hồi sau dịch ảnh 2

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành của Savills Việt Nam.

Tuy nhiên, với nguồn cung dồi dào cùng nguồn cầu mạnh được minh chứng vào nửa đầu năm 2021, một triển vọng đầy hứa hẹn cho thị trường với sự phục hồi nhanh chóng và mức giao dịch trở lại như trước đại dịch. Ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills, Hà Nội cho rằng, "sau một quý gián đoạn bởi giãn cách xã hội, thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội dự kiến sẽ hồi phục với nguồn cầu mạnh mẽ và nguồn cung lớn trong tương lai".

Đánh giá chung của ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành của Savills Việt Nam, phụ trách phát triển Nghiên cứu dịch vụ và tư vấn cho toàn bộ Việt Nam và tất cả các khu vực lân cận (như Myanmar, Lào, Campuchia,...), cho thấy, “Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore, với thị trường bất động sản đạt tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký 1,78 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Các dự án nằm trong khu vực vệ tinh, có dư địa để phát triển hạ tầng và các tiện ích gia tăng giá trị là tâm điểm”.

The Sang Residence xây dựng phong cách sống chuẩn resort living bên bờ biển Mỹ Khê Đà Nẵng

The Sang Residence xây dựng phong cách sống chuẩn resort living bên bờ biển Mỹ Khê Đà Nẵng

(PLVN) -  Ngày nay, việc hưởng thụ một kỳ nghỉ dưỡng quanh năm tại các căn hộ “resort living” đã không còn là một nhu cầu quá xa xỉ đặc biệt ở các thành phố du lịch sôi động trên thế giới. Các ông lớn bất động sản đã phải thay đổi cách làm của mình nhằm tạo ra những sản phẩm nhà ở thực sự chạm đến được cảm xúc con người.
Những “điểm nóng” bất động sản Tây Nam Bộ

Những “điểm nóng” bất động sản Tây Nam Bộ

(PLVN) -Sở hữu hạ tầng đồng bộ, kinh tế phát triển, đất đai có dư địa tăng giá cao, nhiều đô thị mới nổi tại miền Tây sông nước vẫn cho thấy sức hút vô cùng lớn với các nhà đầu tư dù trải qua nhiều biến động của thị trường, hứa hẹn trở thành những “điểm nóng” BĐS mới năm 2022.
Thị trường đất nền năm 2022: TP Hồ Chí Minh khan hiếm, vùng ven gây sốt

Thị trường đất nền năm 2022: TP Hồ Chí Minh khan hiếm, vùng ven gây sốt

(PLVN) - Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu trong khi TP HCM tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.
Cận Tết, “cơn sốt” shophouse vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Cận Tết, “cơn sốt” shophouse vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

(PLVN) - Cận Tết, song cơn sốt shophouse vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi dòng tiền đang có xu hướng đổ vào những sản phẩm liền thổ, sổ đỏ lâu dài, có thể vừa ở vừa kinh doanh trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm. Shophouse Thịnh Vượng đang là một trong những cái tên nổi bật của phân khúc đầy tiềm năng này.
FLC Gia Lai - tâm điểm kết nối Tây Nguyên

FLC Gia Lai - tâm điểm kết nối Tây Nguyên

(PLVN) -FLC Gia Lai tọa lạc trên trục giao thông huyết mạch cửa ngõ Bắc Tây Nguyên toả đi các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Nơi đây được định vị sẽ trở thành “đại lộ” giao thương kinh tế, du lịch, văn hóa xuyên suốt hành trình kết nối đại ngàn.
Cơ hội nào cho những dự án táo bạo của The Sang Residence

Đà Nẵng: Cơ hội nào cho những ý tưởng táo bạo của dự án The Sang Residence

(PLVN) - Ra mắt vào năm 2021 đầy biến động , dự án Chung cư cao cấp The Sang Residence vẫn tạo được dấu ấn tích cực tại thị trường thành phố biển Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trên khắp cả nước . Chủ đầu tư dự án đã lần đầu chia sẻ những ý tưởng táo bạo khi thực hiện dự án này.
Thị trường bất động sản Quy Nhơn thiếu nguồn cung căn hộ cao cấp cho thuê.

Tiềm năng căn hộ cho thuê tại Quy Nhơn

(PLVN) - Những năm gần đây, thị trường cho thuê căn hộ tại TP. Quy Nhơn vô cùng sôi động. Sức nóng của phân khúc này tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố, nơi tập trung đông đảo khách du lịch cũng như các chuyên gia, người lao động trong và nước sinh sống và làm việc.
Chung cư Altara Residences được thiết kế hiện đại với cửa kính tấm lớn tạo ra những căn hộ có tầm nhìn Panorama khoáng đạt.

Mục sở thị căn hộ về ở ngay chung cư biển Altara Residences Quy Nhơn

(PLVN) - Với mức giá hấp dẫn chỉ từ 1,5 tỷ/căn, chung cư biển cao cấp Altara Residences Quy Nhơn không chỉ “được lòng” khách hàng và các nhà đầu tư bởi thiết kế thông minh hiện đại, pháp lý minh bạch sổ hồng lâu dài mà còn bởi, mua nhà thời điểm này khách hàng còn có thể về ở ngay.