Thanh Hoá: Quá “ưu ái” để doanh nghiệp Hải Hà bán đất không qua đấu giá ?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Gần 3ha đất thương mại dịch vụ sau khi được chuyển đổi thành đất ở được doanh nghiệp Hải Hà phân lô, xây shophouse bán cho khách hàng một cách chóng vánh nhưng không thông qua đấu giá.

Khu đất dự án trung tâm thương mại được chuyển sang xây dựng Shophouse bán cho người dân đang gây nhiều tranh cãi tại Thanh Hóa.
Khu đất dự án trung tâm thương mại được chuyển sang xây dựng Shophouse bán cho người dân đang gây nhiều tranh cãi tại Thanh Hóa.

Sau khi có tờ trình của Cty CP thương mại Hải Hà (Cty Hải Hà) thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ và phân phối ô tô tại xã Quảng Tân (huyện Quảng Xương, Thanh Hoá), năm 2006, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định (QĐ) 3541 thu hồi 26.900 m2 đất của Cty TNHH Nguyên Hà cho Cty Hải Hà thuê để sử dụng vào mục đích trên.

Ngày 30/01/2008, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành QĐ 279 về việc thu hồi 3.163 m2 đất đã giải phóng mặt bằng do UBND huyện Quảng Xương quản lý cho Cty Hải Hà thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, do Cty Hải Hà không triển khai thực hiện dự án, đưa đất vào sử dụng, nên ngày 13/6/2012, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi dự án theo quy định của pháp luật. Tháng 8/2015, Sở TN&MT Thanh Hóa tiếp tục kiểm tra việc đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và phân phối ô tô của Công ty Hải Hà. Kết quả, dự án vẫn chưa được khởi công, vi phạm quy định về sử dụng đất.

Nhưng đến tháng 9/2015, Sở TN&MT Thanh Hóa bất ngờ có văn bản cho phép Cty Hải Hà gia hạn thời gian hoàn thành dự án trong thời hạn 24 tháng. Trong thời gian được gia hạn hoàn thành dự án, chủ đầu tư đã lập hồ sơ, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Đề nghị này của Cty Hải Hà đã bị UBND huyện Quảng Xương bác bỏ với lý do không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất huyện Quảng Xương đến năm 2020 đã được phê duyệt và không đảm bảo mỹ quan khu vực. Bên cạnh đó, UBND huyện Quảng Xương còn đề nghị thực hiện thu hồi khu đất của Cty Hải Hà theo quy định của pháp luật; Sở TN&MT cũng có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chưa xem xét đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với dự án trên.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2016 trên cơ sở đề xuất của các cơ quan tham mưu, ngày 11/11/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 13089 đồng ý cho Cty Hải Hà lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đất đã được cho thuê vào mục đích xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ.

Thanh Hoá: Quá “ưu ái” để doanh nghiệp Hải Hà bán đất không qua đấu giá ? ảnh 1

Tiếp đó, ngày 22/6/2018, ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nay là Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) ký ban hành QĐ số 2375 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà.

Ngày 27/12/2018, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền (hiện đã nghỉ hưu theo chế độ) ký ban hành quyết định cho phép Cty Hải Hà chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất dịch vụ thương mại sang thực hiện dự án xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà.

Theo nội dung quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, diện tích đất thực hiện dự án là 29.310m2, bao gồm 16.648,7 m2 đất ở; 339,7 m2 đất xây dựng nhà văn hóa và 10.688,7 m2 đất giao thông hạ tầng kỹ thuật. Nhà nước giao đất 50 năm, người mua đất ở, nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất lâu dài, ổn định; thu tiền sử dụng đất đối với 16.648,7 m2 đất ở.

Được biết, tổng mức đầu tư dự án theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư là 58,14 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền sử dụng đất). Theo quy hoạch chi tiết 1/500, dự án có 186 lô đất ở liền kề. Hiện tại, dự án đã hoàn thiện cơ bản các hạng mục, toàn bộ các lô đất và dãy phố shophouse đã được bán cho khách hàng.

Việc Cty Hải Hà dù được giao đất từ năm 2010 với mục đích ban đầu để xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ và Phân phối ô tô. Tuy nhiên, sau nhiều năm, công ty này không xây dựng dự án nói trên, thế nhưng vẫn không bị cơ quan chức năng thu hồi dự án. Sau gần 10 năm, không có trung tâm thương mại nào được xây dựng nhưng số đất trên đã được "hô biến" thành dự án khu dân cư dù không qua đấu giá đang làm cho dư luận hết sức bất bình và đặt nhiều nghi vấn.

Ông Phạm Hùng, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản tại Thanh Hoá cho biết. hiện tại, tất cả các lô đất của dự án Hải Hà đã được chủ đầu tư bán hết. Giá đất hiện tại của các lô đất mặt sau Shophouse giao động từ 12–14 triệu đồng/m2. Còn các căn Shophouse có giá giao động từ 33 – 35 triệu đồng/m2.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với các đơn vị chức năng của tỉnh Thanh Hoá để làm rõ các thông tin liên quan. Vụ việc sẽ được tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi nhận được thông tin phản hồi từ phía chính quyền.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới tại Cái Răng

(PLVN) - Ngày 9/9, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Dự án có tổng diện tích khoảng 51,32 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến gần 1.620 tỷ đồng, lý do thu hồi là do nhà đầu tư chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Cần Thơ thu hồi dự án khu du lịch Cồn Sơn hơn 1.570 tỷ của TMS Group

(PLVN) - UBND TP. Cần Thơ vừa có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu du lịch Cồn Sơn có diện tích khoảng 75ha, tổng mức đầu tư 1.571 tỷ đồng được cấp phép đầu tư vào tháng 4/2019. Dự án do Công ty cổ phần toàn cầu TMS làm chủ đầu tư thế nhưng đã 2 năm trôi qua nhưng dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.
Mô tả dự án.

Giải quyết dứt điểm Dự án Sân golf quốc tế Hạ Long chậm tiến độ 6 năm

(PLVN) - Trước việc nhân dân TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri về việc Dự án Sân golf quốc tế Hạ Long chậm đầu tư. Ngày 6/9, trên cơ sở thống nhất các ý kiến tại cuộc họp giao ban, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đề nghị UBND tỉnh trao đổi lại với chủ đầu tư, giải quyết dứt điểm những vướng mắc, trên cơ sở không tiếp tục kéo dài dự án.
Đoàn công tác thăm hỏi, chia sẻ vất vả với chốt kiểm soát phòng, chống dịch ngã ba Lê Thanh Nghị-Giải Phóng

Lộc Sơn Hà Land chung tay ủng hộ bà con vượt qua khó khăn do COVID-19

(PLVN) - Với mong muốn được chia sẻ phần nào khó khăn giúp những người dân vượt qua đại dịch COVID-19, ngày 28/8, Lộc Sơn Hà Land đã đồng hành cùng Báo Công an Nhân dân, Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội và các đơn vị tài trợ tổ chức trao gần 300 suất quà đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người dân ngoại tỉnh, người yếu thế, khó khăn trên địa bàn Thủ đô. 
Phối cảnh dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, Outlet, nhà ở thương mại xã hội Hòa Bình

Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường và ý tưởng xây dựng trung tâm buôn bán lớn nhất Việt Nam, rẻ nhất thế giới

(PLVN) - Ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình vốn được biết đến với những "kỳ tích" trong việc xây dựng được những khách sạn cực kỳ độc đáo. Thế nhưng, ít ai biết ông còn ấp ủ tham vọng xây dựng trung tâm bán buôn lớn nhất Việt Nam, giá rẻ nhất thế giới.