Thanh Hóa: Phát hiện nhiều sai phạm ở 'khu nhà giàu' xứ Thanh

0:00 / 0:00
0:00

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa mới đây đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án xoay quanh đại lộ Võ Nguyên Giáp, nơi được ví là tuyến phố 'nhà giàu' với giá trị bất động sản đắt đỏ.

Cả 5 dự án bị thanh tra đều có sai phạm

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 17/12 vừa qua, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã ký Kết luận thanh tra số 2793/KL-TTTH về việc, chấp hành pháp luật về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng tại 5 dự án tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo kết luận thanh tra, cả 5 dự án có vị trí sử dụng đất tiện ích về hạ tầng, giao thông được kết nối đồng bộ, thuận tiện, mang lại lợi thế kinh doanh, cạnh tranh thương mại lớn cho cho các chủ đầu tư. Tuy nhiên, các dự án đều có sai phạm, vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng.

Đầu tiên phải kể tới dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh. Kết luận thanh tra đã nêu rõ, chủ đầu tư dự án này đã sử dụng đất ngoài chỉ giới xây dựng thi công nhà cấu kiện lắp ghép 1 tầng phía đại lộ Võ Nguyên Giáp, diện tích khoảng 140m2, công trình có khoảng lùi xây dựng đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp là 0m/25,4m so với chỉ giới xây dựng. Tiến độ thực hiện dự án đã chậm 43 tháng kể từ ngày được bàn giao đất thực địa.

Về trật tự xây dựng, theo tổng mặt bằng xây dựng, giấy phép xây dựng được cấp phía đại lộ Võ Nguyên Giáp sẽ bố trí công trình khách sạn, thương mại, diện tích xây dựng 2904,4m2, tầng cao 16 tầng, khoảng lùi xây dựng công trình đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp là 25,4m. Tuy nhiên, hiện trạng chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng nhà 3 tầng nổi + 1 tầng hầm tại vị trí hạng mục công trình khách sạn, thương mại với diện tích phần nôỉkhoảng 5.100m2, khoảng lùi xây dựng công trình đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp là 19m và nhà 1 tầng chưa được cấp phép xây dựng, diện tích khoảng 140m2, có khoảng lùi xây dựng công trình đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp là 0m.

Trên cơ sở đó, ngày 10/3/2020, Chánh thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 11/QĐ-XPVPHC, theo đó về biện pháp khắc phục hậu quả, buộc Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép theo quy định. Hết thời hạn nêu trên Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng điều chỉnh, thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ hạng mục công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Hiện nay, công trình vi phạm nhà 1 tầng không có trong tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng, chưa được tháo dỡ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Sở Xây dựng có Công văn số 2269/SXD-TTr ngày 22/4/2020 và Công văn số 4665/SXD-TTr ngày 29/7/2020 đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa báo cáo kết quả giám sát, xử lý việc dừng thi công công trình sai phạm.

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều sai phạm ở 'khu nhà giàu' xứ Thanh ảnh 1

Trung tâm tổ chức sự kiện thuộc dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza có nhiều sai phạm bị Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra.

Trong 4 dự án còn lại cũng đều có những vi phạm về lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Cụ thể, dự án Khu thương mại hỗn hợp của Công ty cổ phần Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn), từ ngày 21/9/2018 đến nay, chủ đầu tư cho thuê tài sản không đủ điều kiện chứng nhận quyền sở hữu tài sản theo quy định.

Theo tiến độ, dự án hoàn thành đi vào hoạt động tháng 12/2019. Hiện nay, còn nhiều hạng mục công trình chưa đầu tư xây dựng theo tổng mặt bằng, có 1 hạng mục công trình đã đầu tư xây dựng nhưng chưa đảm bảo quy mô số tầng theo Giấy phép xây dựng. tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Về trật tự xây dựng, chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp phép xây dựng. Dự án được thực hiện triển khai xây dựng có vi phạm so với tổng mặt bằng xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng được cấp, xây dựng không đúng vị trí, kích thước, chỉ giới và tầng cao.

Tiếp đến là dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford Thanh Hóa của Công ty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa, đến thời điểm thanh tra, hạng mục xây dựng công trình chính chưa đảm bảo quy mô 4 tầng theo tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp, tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã chậm 60 tháng.

Về trật tự xây dựng, có 1 hạng mục mới xây dựng 2/4 tầng chưa đảm bảo quy mô theo tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp, có 3 hạng mục công trình cột sắt, lợp mái tôn 1 tầng hiện đang làm khu để xe, rửa xe không có trong mặt bằng quy hoạch, giấy phép xây dựng được cấp dẫn tới chỉ giới xây dựng so với đường CSEDP có thực tế thi công là 0m, sai khác với tổng mặt bằng và giấy phép xây dựng được duyệt là 10m.

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều sai phạm ở 'khu nhà giàu' xứ Thanh ảnh 2

Showroom ô tô Ford Thanh Hóa có nhiều sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra.

Đối với dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ô tô của Công ty TNHH ATS. Từ tháng 01/2020 đến nay, chủ đầu tư đang sử dụng không đúng mục đích đăng ký kinh doanh và chủ thể được nhà nước giao thuê, sử dụng đất.

Về vi phạm về trật tự xây dựng, công ty đã sửa chữa cải tạo các công trình 1 tầng mái tôn phía đường CSEDP và đường Võ Nguyên Giáp, nhiều công trình vi phạm so với tổng mặt bằng xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng được cấp.

Tiếp đến là dự án Cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và thương mại Việt Nga, chủ đầu tư - Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và thương mại Việt Nga sử dụng diện tích đất được giao 487,5m2 để làm cơ sở gia công rèm mành, xưởng in là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, không đúng với mục đích được cho thuê đất.

Về trật tự xây dựng, có vi phạm trật tự xây dựng so với tổng mặt bằng xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng được cấp, xây dựng sai vị trí, kích thước, chỉ giới xây dựng.

Nhiều tập thể, cá nhân bị đề nghị xử lý trách nhiệm và xem xét biện pháp xử lý sai phạm

Căn cứ kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. Cụ thể:

Đối với các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các nhân có khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra. Những nội dung khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, kiểm tra của Sở Xây dựng nhưng chưa được kiểm điểm cần phải phân định trách nhiệm cá nhân, tập thể để kiểm điểm.

Đồng thời, giao UBND thành phố Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng rà soát các vi phạm trong quản lý đất đai, quản lý xây dựng để xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án vi phạm về đất đai, hạng mục công trình không được cấp phép xây dựng, vi phạm chỉ giới về khoảng lùi xây dựng và ban hành quyết định tháo dỡ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm hướng dẫn điều chỉnh chủ trương đầu tư (nếu có), giám sát hoạt động đầu tư của 5 dự án theo quy định. Sau khi chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ đối với hạng mục công trình không được cấp phép, vi phạm chỉ giới về khoảng lùi, trên cơ sở đề xuất, báo cáo của chủ đầu tư, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch kiến trúc Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan rà soát lại quy hoạch, phương án quy hoạch xây dựng đối với khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP thành phố Thanh Hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, quy hoạch tại khu vực và các quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Thanh Hóa thường xuyên phối hợp giải quyết triệt để các vướng mắc, vi phạm trong quá trình quản lý thực hiện của 5 dự án.

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

(PLVN) - Chỉ mới nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam trong vòng 2 năm trở lại đây, tuy nhiên, “nền kinh tế tỷ phú” được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai gần, báo hiệu một xu hướng tích sản mới đối với những sản phẩm có giá trị vượt trội “đắt xắt ra miếng” của giới siêu giàu, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản khi lượng giao dịch với những dinh thự đắt tiền trị giá hàng triệu đô đang gia tang đột biến.
Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng do Duy Nguyên làm chủ đầu tư

Hà Nội: Dự án của Duy Nguyên - “chậm” để “chắc”?

(PLVN) - Sau hơn 12 năm kể từ khi được Hà Nội cho thuê đất thì cuối cùng Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội do Công ty TNHH Quảng cáo Duy Nguyên làm chủ đầu tư cũng đã khởi công vào cuối năm 2021.
Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

(PLVN) - Đầu tư xây dựng đường Giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ trong việc xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Thế nhưng thực tế trong thời gian qua, qua công tác thanh, kiểm tra các cơ quan chức năng phát hiện ra không ít công trình giao thông nông thôn được xây dựng cẩu thả, xuống cấp nhanh chóng.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại dự án của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Chậm tiến độ 84 tháng, dự án 768ha ở Lâm Đồng bị thu hồi

(PLVN) - Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

3 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 390 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng. Mỗi công ty bị xử phạt 130 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công để hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.
Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

(PLVN) -   Vừa tuyên bố khởi công xây dựng chưa được bao lâu, 100 căn nhà liền kề thuộc dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tại L6 B-1, Khu TĐC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) của Công ty Phú Gia Thịnh đã bị Sở Xây dựng Đà Nẵng "tuýt còi".
Ban lãnh đạo tập đoàn KITA Group cắt băng khánh thành KITA Show Gallery.

KITA Group khai trương Show Gallery tại TPHCM

(PLVN) -  Ngày 22/4/2022, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển bất động sản KITA Group chính thức tổ chức Lễ Khai trương KITA Show Gallery tại địa chỉ 520 Võ Văn Kiệt. P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM. Sự kiện thu hút hàng trăm khách hàng và đối tác đến tham dự.