Thái Nguyên: Loạn chiêu trò “thổi giá” đất nền tại Dự án Đại Từ Garden City

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Dự án khu đô thị sân vận động Trung tâm huyện Đại Từ (Đại Từ Garden City) được giới thiệu là có công viên, có cổng trường học, cơ quan mở vào dự án, đường tỉnh lộ mở xuyên qua dự án nhưng thực sự  là triêu trò môi giới, tư vấn “bát nháo” nhằm đánh vào lòng tham của người dân, khách hàng muốn “lướt sóng” vào đất nền.

Một phần tại Dự án khu đô thị sân vận động Trung tâm huyện Đại Từ
Một phần tại Dự án khu đô thị sân vận động Trung tâm huyện Đại Từ

Dự án khu đô thị sân vận động Trung tâm huyện Đại Từ ( Đại Từ Garden City) tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng NaLico và Công Cổ phần Đầu tư Hùng Thắng làm chủ đầu tư và theo hình thức chỉ định thầu.

Đây là nhà đầu tư duy nhất trúng vòng sơ tuyển dự án. Ngay từ khi Liên danh này được lựa chọn chủ đầu tư đã có một số ý kiến phản ánh về công tác tổ chức đấu thầu và năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đều thiếu minh bạch.

Được biết, Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 181 tỷ đồng, trong đó có chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chi phí xây dựng phần nhà ở, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Cho đến nay Dự án đang được chủ đầu tư thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, đã có không ít môi giới, “cò đất” và sàn giao dịch bất động sản quảng cáo, mời chào, tư vấn bán đất nền tại dự án Đại Từ Garden City.

Thái Nguyên: Loạn chiêu trò “thổi giá” đất nền tại Dự án Đại Từ Garden City ảnh 1
Nhân viên tư vấn "khoe"  với phóng viên các lô đất đã được chủ đầu tư cắm mốc cho bán

Trong vai của một nhà đầu tư đi tìm hiểu thực tế tại dự án, chúng tôi được một số nhân viên tự xưng là sàn Cen Hưng Yên có hợp đồng bán đất nền độc quyền cho Chủ đầu tư Công ty TNHH Nalico Đại Từ, tiếp đón.

Tại dự án nhân viên tư vấn cho biết, “Hiện nay mua bán phải lách luật bằng hình thức góp vốn, đặt chỗ. Còn thực chất là bán đất nền và trả hết tiền sẽ có sổ đỏ. Phải mua ngay không thì hết hàng, vì ở đây đã bán hết hàng trăm lô rồi. Chỉ có 2 lô biệt thự và khu liền kề 7 đang giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng mới còn”.

“Sắp tới đường tỉnh lộ sẽ mở xuyên qua dự án, cổng trường học, cơ quan, công viên nên nhiều khách hàng, người dân rất khôn đã đi trước đón đầu, mua nhanh. Giờ anh muốn mua chỗ liền kề 2, liền kề 3 với giá cao cũng không có đâu”, nhân viên tư vấn xưng danh là người của Sàn bất động sản Công ty Cổ phần Cen Hưng Yên cho biết.

Theo quan sát tại dự án, dù dự án này có có vị trí gần nghĩa trang, xen kẹp giữa khu dân cư và chỉ có cửa hướng ra Trung tâm văn hóa. Đáng nói là dự án này vẫn chưa thi công hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mặt bằng còn ngổn ngang. Chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, Dự án này chưa được phép bán. Nếu như giao dịch huy động vốn trái phép bằng mọi hình thức sẽ bị xử lý.

Một điều đáng quan ngại, Trường tiểu học thị trấn Hùng Sơn đã xây dựng thêm cổng trường mở ra phía dự án, nhưng không sử dụng. Theo quan sát của chúng tôi thì việc Trường tiểu học mở cổng ra dự án là điều bất thường, bất hợp lý. Liệu việc mở thêm cổng trường học ra phía dự án là có dụng ý liên quan đến chủ đầu tư.

Thái Nguyên: Loạn chiêu trò “thổi giá” đất nền tại Dự án Đại Từ Garden City ảnh 2
 Cổng trường học mở thêm ra phía dự án một cách bất thường

Có thể nói, thực tế diễn ra trong thời gian vừa qua, vấn đề mua bán đất nền, nhà ở đô thị bất hợp pháp, lách luật bằng những chiêu trò hợp đồng đặt cọc ngày trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, với danh sách những khách hàng bị “sập bãy” ngày càng nhiều.

Đa phần tập trung vào các dự án có chủ đầu tư không có uy tín, năng lực kém, thiếu vốn. Các chủ đầu tư đó thường “bật đèn xanh” cho nhà đầu tư thân, quen bán “lúa non”, nhằm chiếm dụng vốn bằng hợp đồng đặt cọc, góp vốn. Cùng với các chiêu trò lừa đảo của “cò đất” bằng những hợp đồng viết tay cũng trở nên phổ biến, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bà Kiều Tuệ Mẫn – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn KDI Holdings tham gia lễ trao Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022

Vega City Nha Trang được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương

(PLVN) - Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương - International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới.
Lãnh đạo TP Cần Thơ ra “tối hậu thư”, quyết liệt xử phạt chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza

Lãnh đạo TP Cần Thơ ra “tối hậu thư”, quyết liệt xử phạt chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza

(PLVN) - UBND TP Cần Thơ vừa ban hành công văn số 2426 về việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Hoàng Anh Mê Kông (chủ đầu tư tòa nhà chung cư Tây Nguyên Plaza, quận Cái Răng, TP Cần Thơ); buộc công ty này phải chấp hành nghĩa vụ nộp phạt với số tiền 400 triệu đồng.
Chớp mắt mùa hoa lộc vừng

Chớp mắt mùa hoa lộc vừng

Hà thành lộc vừng đang nở rộ, buông những chùm hoa tựa chuỗi đèn lồng đỏ rực trong vòm lá. Nhưng hoa lộc vừng xuất hiện như chỉ trong chớp mắt và mùa hoa cũng qua rất nhanh, để lại sự tiếc nuối khó nguôi ngoai…