Sự cố rủi ro: Chia sẻ hay Trách nhiệm?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Mới đây, trên mạng xã hội Facebook tài khoản H.T.T và B.P.T đăng tải thông tin liên quan đến sự cố xảy ra tại một căn nhà thuộc dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (The Manor Central Park). Ngay lập tức, nhiều tài khoản mạng xã hội và một số trang thông tin điện tử đã chia sẻ, có những bình luận tiêu cực liên quan đến sự việc và chủ đầu tư (CĐT) dự án.

Các bên có mặt để ghi nhận hiện trạng ngay khi phát hiện ra sự cố.
Các bên có mặt để ghi nhận hiện trạng ngay khi phát hiện ra sự cố.

Theo thông tin đăng tải, căn hộ số 26 Sunrise E (Block 8) (8-TM3-C2) nằm trong khu đô thị The Manor Center Park này có giá trị lên tới 30 tỷ đồng gặp sự cố thủng trần, nước ngấm hỏng đồ gỗ, khiến nhiều ý kiến hoài nghi về việc chất lượng có tương xứng với giá trị, và có hay không việc CĐT bàn giao cho khách hàng căn hộ xuống cấp trầm trọng tại “Khu đô thị triệu đô”?

Có hay không căn hộ vừa bàn giao đã xuống cấp?

Qua tìm hiểu, căn nhà số 8-TM3-C2 đã đáp ứng các điều kiện bàn giao hoàn thiện theo quy định tại Hợp đồng và đã được Bitexco bàn giao cho Khách hàng L.V.L.H vào ngày 27/1/2021 (theo Biên bản nghiệm thu và bàn giao nhà ở chính thức được ký kết bởi hai bên). Căn cứ vào Điều 3, mục 3.2.1.3 của Hợp đồng, để tránh hiểu lầm hoặc phát sinh tranh chấp, các khuyết điểm nhỏ hoặc sai sót, hư hỏng (nếu có) đối với căn nhà sẽ được các bên thống nhất và liệt kê vào ngày bàn giao để khắc phục, sửa chữa theo quy định bảo hành. Theo đó, Chủ đầu tư (CĐT) đã thực hiện công tác bảo hành căn nhà cho bà L.V.L.H theo đúng quy định tại Hợp đồng và hoàn thành vào ngày 26/5/2021 với xác nhận của Khách hàng. Tại thời điểm này, do bà L.V.L.H tiếp tục yêu cầu CĐT tinh chỉnh thêm một số hạng mục nhỏ nên CĐT đã đồng ý triển khai. Tuy nhiên, thực hiện các quy định về phòng chống dịch của Thành phố Hà Nội nên việc thi công xây dựng tại The Manor Central Park tạm dừng từ ngày 24/7/2021 theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, và chỉ được thi công trở lại từ ngày 22/9/2021 theo Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 21/9/2021.

Ông Trần Thanh Tùng- Chủ tịch Hội đồng Chăm sóc Khách hàng, đại diện Chủ đầu tư Khu đô thị The Manor Central Park cho biết, ngày 29/9/2021, sau thời điểm giãn cách xã hội theo quy định của Thành phố Hà Nội, ngay khi Ban quản lý vận hành khu đô thị (BQL) nhận được thông tin từ khách hàng về sự cố xảy ra tại Căn nhà số 8-TM3-C2, BQL đã cùng đại diện khách hàng tiến hành lập Biên bản ghi nhận ý kiến và hình ảnh thực tế của Căn nhà số 8-TM3-C2, đồng thời, liên hệ với bà L.V.L.H để có hướng giải quyết, khắc phục.

Thông tin được các đơn vị chuyên môn có thẩm quyền (Ban Xây dựng, nhà thầu độc lập) xác định về nguyên nhân dẫn đến sự cố tại căn 8-TM3-C2 là phát hiện một túi nilong nằm ở vị trí đường thoát nước sàn, bịt đường thoát nước sàn trên mái làm cho nước mưa không thoát ngay được, nước dâng lên ngập đường ống bảo ôn điều hòa đặt xuyên tường, thẩm thấu chảy vào nhà gây hư hại đồ gỗ: thấm hỏng sàn gỗ, cầu thang gỗ, ẩm tường… Đây là sự cố rủi ro ngoài ý muốn của các bên, bởi vì cùng điều kiện thời tiết, các căn nhà khác trong khu đô thị không bị hiện tượng này. Đáng tiếc là sự cố rủi ro xảy ra trong khoảng thời gian chủ nhà chưa về ở, cộng với giãn cách xã hội kéo dài nên không thể phát hiện và ngăn chặn ngay.” – ông Tùng cho biết.

Liên quan đến sự việc, những thông tin mà tài khoản H.T.T (lúc đó được xác định là đang ở trong TP.HCM, không có mặt ở hiện trường) và B.P.T (không phải chủ căn nhà) đăng tải không rõ ràng, cố tình hướng dư luận hiểu nhầm là căn nhà được CĐT hoàn thiện chuẩn bị bàn giao cho khách hàng trong tình trạng như vậy, dẫn tới những bình luận trái chiều trên mạng xã hội cũng như những thông tin sai lệch trên mạng internet, trái ngược hoàn toàn với nguyên nhân rủi ro, thiện chí xử lý sự việc của CĐT. Mặc dù sau đó, thông tin trên hai tài khoản Facebook nói trên cũng ”biến mất”, nhưng hệ lụy của nó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của CĐT.

Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, cụ thể là hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;..., theo đó,việc cá nhân viết các nội dung bình luận (comment) chia sẻ quan điểm, thông tin vào các bài viết trên mạng xã hội, cũng sẽ bị xử phạt như hành vi viết bài, đăng tải bài viết có nội dung chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Theo luật sư Phan Văn Lãng- Giám đốc Công ty Luật Minh Triết (Đoàn luật sư Hà Nội), doanh nghiệp có thể khiếu nại đến các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật, nhất là với trường hợp làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của doanh nghiệp và người đứng đầu doanh nghiệp như vậy.

Giao dịch dân sự: Cần thiện chí từ cả hai phía

Theo các chuyên gia BĐS, mối quan hệ giữa chủ đầu tư và khách hàng trong bất động sản là mối quan hệ gắn kết mật thiết, vì lợi ích của nhau. Có như vậy, dự án mới có thể thành công và có được niềm tin của khách hàng trên thị trường.

Ông Trần Thanh Tùng chia sẻ, sau 36 năm hình thành và phát triển, Bitexco Group được đánh giá là một chủ đầu tư uy tín, luôn lấy khách hàng làm trung tâm. Bởi thế nên chuỗi các khu đô thị mang thương hiệu The Manor ở Hà Nội, TP.HCMC trước đây và bây giờ là The Manor Central Park luôn được các khách hàng cao cấp lựa chọn vì không nhiều các dự án khác trên thị trường có các yếu tố pháp lý đầy đủ, tầm nhìn quy hoạch như chủ đầu tư Bitexco, đặc biệt là những giá trị khác biệt tạo nên bởi cộng đồng tinh hoa. “Chúng tôi luôn tiếp nhận các phản hồi, phản ánh của khách hàng với tinh thần thiện chí, tôn trọng và mong muốn đáp ứng sự hài lòng của khách hàng; đồng thời luôn chủ động đề xuất cũng như tích cực hợp tác tìm giải pháp hợp lý để giải quyết. Theo quy trình chăm sóc khách hàng, có những sự việc có thể phản hồi ngay, tuy nhiên một sản phẩm bất động sản được cấu thành bởi rất nhiều hạng mục, yếu tố thì đôi khi cũng cần có thời gian để các bộ phận chuyên môn, thậm chí là phải hỏi và chờ các cơ quan chức năng trả lời/hướng dẫn thì mới có thể phản hồi tới khách hàng một cách đầy đủ được”.

Một trong những vấn đề mà khách hàng hay quan tâm ở các dự án BĐS, đó là tiến độ dự án. Trên thực tế, tiến độ dự án được CĐT đưa ra dựa trên hồ sơ pháp lý, các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và kế hoạch triển khai dự án của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, có nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan tác động dẫn tới tiến độ không được đúng như cam kết của CĐT hoặc mong đợi của khách hàng.

Sự cố rủi ro: Chia sẻ hay Trách nhiệm?  ảnh 1

Luật sư Phan Văn Lãng- Giám đốc Công ty Luật Minh Triết (Đoàn luật sư Hà Nội)

Chia sẻ về việc này, luật sư Phan Văn Lãng- Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: “Quan hệ giữa CĐT và khách hàng liên quan đến sản phẩm bất động sản được thiết lập bằng Hợp đồng mua bán. Đây là giao dịch dân sự, có các điều khoản quy định rất rõ về trách nhiệm của hai bên. Khi xem xét trách nhiệm/quyền lợi của mỗi bên sẽ có các điều khoản/điều kiện áp dụng, thực thi cụ thể, chi tiết, chứ không thể chỉ nhìn hiện tượng mà phán xét là trách nhiệm của CĐT được. Trong trường hợp hai bên không tự thỏa thuận hay tìm được tiếng nói chung, sẽ phải nhờ đến tòa án phân xử”.

Liên quan đến sự cố rủi ro ngoài ý muốn xảy ra đối với Căn nhà 8-TM3-C2, ông Trần Thanh Tùng cho biết, ngay từ khi tiếp cận sự việc lúc ban đầu, đại diện Hội đồng CSKH cũng như BQL đều sẵn sàng công tác khắc phục sự cố, và tại cuộc gặp mặt giữa CĐT với khách hàng ngày 5/10/2021 CĐT cũng đề nghị sẵn sàng chi trả toàn bộ chi phí để khắc phục sự cố này: “Đối với rủi ro ngoài ý muốn, thông thường hai bên sẽ cùng nhau xem xét khắc phục, và cần hiểu thấu đáo giữa vấn đề “chia sẻ” hay “trách nhiệm”. Không phải ngẫu nhiên mà The Manor Central Park 2 lần được các chuyên gia, hội đồng bình chọn là "Dự án đáng sống" với các tiêu chí dựa trên sự quan tâm và hài lòng của người mua nhà. Đơn cử như ngay trong trường hợp này, chúng tôi đã chủ động đề nghị “chia sẻ” rủi ro với khách hàng bằng cách hỗ trợ 100% chi phí sửa chữa, khắc phục”.

Thực tế thời gian qua ở nhiều dự án BĐS cho thấy, nhiều khách hàng khi không tìm được tiếng nói chung với CĐT đã lập các group trên mạng xã hội, sử dụng mạng xã hội để đưa các thông tin nói xấu CĐT, đòi hỏi quyền lợi về tiện ích, hạ tầng, ưu đãi giảm phí dịch vụ... Tuy nhiên, đến khi các bất đồng được giải quyết, thì những thông tin đó lại chính là con dao hai lưỡi làm ảnh hưởng đến giá trị của sản phẩm BĐS mà họ đang sở hữu – thậm chí nhiều trường hợp phải bỏ tiền thuê dịch vụ để “xóa dấu vết” khi muốn bán nhà.

Một bàn tay không thể tạo nên tiếng vỗ- do đó ngay cả khi CĐT luôn bày tỏ thiện chí, cầu thị thì cũng cần sự hợp tác, hiểu đúng, hiểu đủ bản chất của sự việc về quyền và trách nhiệm của mỗi bên để có những ứng xử, quyết định phù hợp, để CĐT và khách hàng luôn có tiếng nói chung, đồng hành cùng phát triển”- ông Tùng bày tỏ - “Bitexco luôn nỗ lực và dành nhiều tâm huyết để kiến tạo, xây dựng The Manor Central Park thành một nơi đáng sống – kỷ nguyên mới của 36 phố phường. Với vai trò là nhà phát triển, chúng tôi luôn kỳ vọng và tri ân những khách hàng – những cư dân ưu tú đã, đang và sẽ chung tay cùng xây dựng The Manor Central Park thành nơi hội tụ của cộng đồng tinh hoa một cách đúng nghĩa”.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Tĩnh đồng ý cho Tập đoàn Đức Thắng làm cụm nhà máy điện gió hơn 13.893 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 6811/UBND-KT2 ngày 13/10/2021 về việc đồng ý chủ trương cho phép Công ty CP Tập đoàn Đức Thắng nghiên cứu, khảo sát thực hiện cụm điện gió trên diện tích khoảng 2.698 ha đất liền và khoảng 4.416 ha trên mặt biển tại huyện Kỳ Anh và TX. Kỳ Anh với tổng mức đầu tư dự kiến 13.893 tỷ đồng.
May - Diêm Sài Gòn chính thức ký kết gói tư vấn thông tin dự án TNR Stars Bỉm Sơn

May - Diêm Sài Gòn chính thức ký kết gói tư vấn thông tin dự án TNR Stars Bỉm Sơn

(PLVN) - Nhằm đảm bảo thông tin dự án TNR Stars Bỉm Sơn được truyền tải đến các cá nhân, tổ chức quan tâm một cách chuẩn xác, theo định hướng rõ ràng của chủ đầu tư - May - Diêm Sài Gòn, đơn vị quản lý phát triển độc quyền dự án TNR Holdings Vietnam đã triển khai lễ ký kết với đối tác tư vấn chính thức.
Phối cảnh khu dân cư Dinh Riverside

Dinh Riverside - Khu dân cư kiểu mẫu bên bờ sông Dinh

(PLVN) -  Khu dân cư (KDC) Dinh Riverside được phát triển với mong muốn tạo một khu dân cư kiểu mẫu tại thành phố Bà Rịa, mang đến giá trị đầu tư cho khách hàng cũng như đáp ứng tiêu chí an cư của người dân địa phương mong muốn được sinh sống trong những khu dân cư có hạ tầng tốt, an ninh và tiện ích đa dạng.
Phố thương mại “một điểm đến, đa dịch vụ” tại Kosy City Beat Thai Nguyen

Shophouse Kosy City Beat Thai Nguyen – “một điểm đến, đa dịch vụ”

(PLVN) - Việc tích hợp các ngành hàng dịch vụ tạo thành một phố thương mại sầm uất giúp cho shophouse Kosy City Beat Thai Nguyen có thể đón trọn mọi nhu cầu mua sắm, giải trí, hưởng thụ của cư dân và du khách, hứa hẹn là “tâm điểm giải trí” mới giữa lòng “Thành phố thép”.
Các dự án của chủ đầu tư Bách Đạt An vướng kiện cáo, chây ỳ suốt nhiều năm qua

1.000 người mua đất nền của Công ty Bách Đạt An kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc

(PLVN) - Mới đây, đại diện cho hơn 1.000 người mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) đã phản ánh mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tổ chức giám sát đối với việc giải quyết các vấn đề liên quan vướng mắc của công ty này với người dân. Từ đó, đôn đốc ngành chức năng tập trung giải quyết các thủ tục liên quan để sớm có sổ đỏ bàn giao cho người mua đất…
9 giá trị cốt lõi giúp Kosy Eden Bắc Giang thu hút đầu tư

9 giá trị cốt lõi giúp Kosy Eden Bắc Giang thu hút đầu tư

(PLVN) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản Bắc Giang đang sôi động trở lại, Kosy Eden Bắc Giang nổi lên là điểm sáng đầu tư khi hội tụ đủ những giá trị cốt lõi, vừa thỏa mãn nhu cầu an cư, vừa mang đến tiềm năng kinh doanh sinh lời hiệu quả.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

"Lùm xùm" việc Thế giới Di động ra văn bản "quỵt" tiền thuê mặt bằng với các chủ nhà vì khó khăn do COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đang vướng phải "lùm xùm" do liên quan đến việc đơn vị này được cho rằng đã ra văn bản lần thứ 3 "tự ý" miễn/giảm chi phí mặt bằng gửi đến các chủ nhà cho thuê mặt bằng. Động thái này khiến cho các chủ nhà cho thuê mặt bằng bức xúc và cho rằng Thế giới Di động "quỵt" tiền, "bắt chẹt" chủ nhà, và họ dọa sẽ kiện ra tòa...
Vì sao shophouse Kosy Eden Bắc Giang hút nhà đầu tư?

Vì sao shophouse Kosy Eden Bắc Giang hút nhà đầu tư?

(PLVN) - Các chuyên gia lý giải sức hút của dòng sản phẩm shophouse Kosy Eden Bắc Giang đến từ các yếu tố như: vị trí mặt đường lớn, số lượng giới hạn, tiềm năng kinh doanh vượt trội, không gian sống xanh trong lành…