Sau cơn "lên đồng", bất động sản Hòa Lạc có lặp lại kịch bản của 20 năm trước?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - 20 năm trước, giá đất khu vực Hòa Lạc - Ba Vì 'lên đồng' khiến các nhà đầu tư tranh nhau dốc túi đổ tiền. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, "quả bóng xì hơi" khiến nhiều nhà đầu tư khuynh gia bại sản. Kịch bản của 20 năm về trước liệu có lặp lại ở thị trường Hòa Lạc và vùng phụ cận sau cơn sốt đất cuối 2020? Chia sẻ với pv Báo PLVN,  ông Trần Tuấn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Trần Thành - cho biết: 

Ông Trần Tuấn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Trần Thành
Ông Trần Tuấn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Trần Thành

"Tôi là một người bản địa sinh sống và trưởng thành chính tại địa bàn khu vực này (Hoà Thạch, Quốc Oai, Hà Nội) và bản thân cũng là một chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS hơn 15 năm tại đây. Chính vì thế, bản thân tôi đã được trải qua cơn sốt đất giai đoạn 2010 - 2011 tại khu vực này và cũng như những đợt sốt đất nhỏ lẻ vừa qua (cuối 2020 và đầu 2021) tại đây.

Tôi xin được khẳng định một điều rằng: Nhu cầu đầu tư vào BĐS là một nhu cầu chính đáng của đại đa số người dân và BĐS là 1 kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn xuyên suốt thập kỷ qua. Cho nên việc các nhà đầu tư (NĐT) đổ tiền vào kênh đầu tư này là một điều hết sức hiển nhiên.

Lịch sử 20 năm trước tại khu vực phía Tây Hà Nôị đã diễn ra một cơn sốt đất và “bong bóng” BĐS như quý báo đã thấy. Cơn sốt đất này đã được nhiều cơ quan báo chí và kinh tế phân tích cặn kẽ, tôi xin phép không lặp lại.

Nói về cơn “sốt đất” vừa qua chúng ta có thể nhìn nhận và phân tích một cách lạc quan rằng, kịch bản của 20 năm trước không thể lặp lại."

- Điều gì khiến ông lạc quan như vậy?

- Về tổng quan, so với các kênh đầu tư khác như Coin, Forex, chứng khoán…thì BĐS vẫn là một kênh đầu tư có chỉ số an toàn cao hơn. Trong tình huống xấu nhất - đó là nếu thị trường BĐS đóng băng, không có thanh khoản thì NĐT vẫn sở hữu các tài sản bất động sản đã mua thay vì “bốc hơi tài khoản” như các kênh khác mà chúng ta đã thấy.

Về đặc thù của ngành BĐS, ta có thể thấy rất rõ những điểm khác biệt sau đây nếu so sánh đối chiếu thị trường hiện giờ với thị trường của 20 năm trước:

Thứ nhất, NĐT hiện giờ là thế hệ sau của lứa các NĐT 20 năm trước. Kiến thức đầu tư của các NĐT hiện giờ đã tốt hơn thế hệ trước rất là nhiều. Họ chủ động hơn trong việc đầu tư của mình, có khả năng phân tích sản phẩm và thị trường tốt hơn.

Thứ hai, công nghệ thông tin phát triển là một điều giúp cho các NĐT có cơ hội nắm bắt thông tin đa chiều tốt hơn, các thông tin và quy định pháp lý của chính phủ đưa xuống cũng được các NĐT và các đơn vị hoạt động kinh doanh BĐS nắm rõ hơn và vận hành tốt hơn.

Thứ ba, hệ thống giao thông kết nối tốt hơn rất nhiều cũng như một bộ phận lớn người dân có ô tô riêng để đi lại đã khiến cho khoảng cách và cự ly trở nên gần hơn, NĐT có thể thường xuyên lui tới thăm nom các tài sản của mình hơn và nắm được giá thị trường tốt hơn trước đây.

Điều thứ tư cần đề cập tới đó là công tác quản lý đất đai của các cơ quan ban ngành của nhà nước từ sau “bong bóng” BĐS 2011 đã có những tiến bộ cải tiến phù hợp, và việc giải ngân cho vay đầu tư vào BĐS từ kênh ngân hàng cũng được thắt chặt quản lý hơn trước.

Với những điều kể trên, tôi tự tin rằng, một kịch bản như 2011 sẽ không được lặp lại.

- Theo ông, thị trường Hòa Lạc và vùng phụ cận có yếu tố tự thân cho sức nóng của nó?

- Thị trường Hoà Lạc là một thị trường có sức nóng của chính nó, chứ không phải do “thổi giá” từ các đơn vị kinh doanh BĐS tại khu vực này như một số người nghi ngờ

Thứ nhất, đây là một khu vực sát sườn thủ đô trong một cự ly rất dễ chịu. Nếu tính từ Big C Thăng Long, quý vị chị cần di chuyển 25 phút trên cao tốc Láng Hoà Lạc là đã tiếp cận đến khu vực “Phía tây” này rồi.

Thứ hai, Khu công nghệ cao Hoà lạc được lấp đầy tốt hơn trước khiến cho một bộ phận người dân và chuyên gia làm việc tại đây có nhu cầu định cư tại khu vực này. Chưa kể việc di rời các trường ĐH (ĐH Quốc gia và ĐH FPT) và hệ thống trường liên cấp nổi tiếng chất lượng cao cũng được xây dựng tại đây giúp cho các nhà đầu tư an tâm hơn khi mua BĐS để ổn định và sinh sống tại khu vực này.

Thứ ba, các quỹ đất để di rời 5 bệnh viện lớn của Hà Nội, các đơn vị giáo dục lớn đã được quy hoạch sẵn để phục vụ cho đô thị vệ tinh Hoà Lạc với sức chứa cho 600.000 dân, giảm tải cho thành phố Hà Nội và tận dụng được nguồn lực của các đô thị vệ tinh – đó cũng nằm trong định hướng phát triển của Hà Nội tầm nhìn 2030.

Thứ tư, trong 4 đợt dịch covid diễn ra với nhiều khu vực bị phong toả, cách ly, người dân nhận ra rằng, việc sống trong một thành phố chật chội và ồn ào đông đúc sẽ trở nên nguy hiểm khi dịch bệnh bùng lên. Do đó, họ muốn có cho mình một khoảng không gian riêng đủ rộng, tách biệt với khói bụi và bệnh dịch để nâng cao chất lượng cuộc sống. Và nếu trong tầm bán kính tương tự, không có một khu vực nào tiệm cận thủ đô lại có giá đất chỉ vài triệu đồng cho 1m2 như ở khu vực này. Do đó ngay cả các NĐT nhỏ cũng có thể dễ dàng sở hữu một BĐS ở khu vực phía tây Hà Nội.

Đó là những “điểm cộng” của thị trường Hoà Lạc mà tôi muốn nhấn mạnh.

- Thực tế giao dịch của khu vực này trong thời điểm "sốt đất" vừa qua như thế nào, thưa ông? Liệu có phải chỉ là việc các nhà đầu tư trao tay nhau?

- Trong suốt từ tháng 9.2020 đến hết tháng 3.2021 doanh nghiệp chúng tôi chứng kiến sự nhộn nhịp trở lại của thị trường BĐS tại khu vực này. Cao điểm là từ hết tết âm lịch đến hết tháng 3 dương lịch 2021 là thời điểm thị trường BĐS tại đây được quan tâm cao. Nếu chỉ tính từ mùng 6 tết âm lịch đến hết rằm tháng giêng, doanh nghiệp chúng tôi đón tiếp gần 30 đoàn khách trong vòng 8 ngày và cao điểm có ngày lên đến 10 đoàn. Nhu cầu khách tìm mua BĐS rất đa dạng với tầm tài chính khác nhau, giao động từ dưới 1 tỷ đến hơn 20 tỷ cho 1 sản phẩm từ phân khúc hạng sang đến các phân khúc thấp hơn. Đó là giao dịch thực tế.

- Ông dự tính trong thời gian bao lâu, thị trường BDS Hòa Lạc sẽ nóng trở lại?

- Do tình hinh dịch bệnh, việc thanh khoản các BĐS tại đây cũng như tại một số địa phương khác đều chững lại. Tuy nhiên, chững lại nhưng giá đất không có dấu hiệu giảm.

Các NĐT tham gia thị trường chứng khoán đã trải qua một đợt giảm sâu nhất trong vòng 2 năm vừa qua. Điều này khiến cho các NĐT quay trở lại với kênh BĐS nhiều hơn. Chúng tôi ghi nhận sự ấm lại của thị trường BĐS tại đây trong 1-2 tuần vừa qua. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã bùng phát quá mạnh, Thạch Thất cũng đã bắt đầu có trường hợp F0; Các biện pháp chống dịch đang được đặt ở mức cao. Nên tôi không thể dự báo chính xác. Nhưng tôi tin là chỉ cần dịch lắng xuống, sức nóng của thị trường BĐS Hòa Lạc sẽ lập tức tăng tốc.

- Ông có lời khuyên nào với các nhà đầu tư nhỏ muốn hướng tới thị trường BĐS Hòa Lạc?

- Đối với các NĐT nhỏ, điều đầu tiên cần phải thận trọng khi đầu tư đó là tính pháp lý của sản phẩm. Tiếp theo các NĐT nên lựa chọn đầu tư vào các sản phẩm có vị trí mang tính thanh khoản cao như đất bám các trục đường lớn, bám hồ, sông, suối…Đây là các tiêu chí cần có để đảm bảo các sản phẩm BĐS được thanh khoản tốt. Ngoài ra, các thửa đất gần các khu đã và sẽ được quy hoạch trong tương lai cũng được khuyến nghị mua. Ví dụ như: gần khu CNC Hoà lạc, gần ĐH Quốc gia Hà Nội, gần khu đô thị vệ tinh hoặc gần các trục đường đang hoặc sắp mở.

- Với người sử dụng ở thành phố muốn dịch chuyển ra ngoại ô, họ rất e ngại với những con số khiêm tốn "đất thổ cư" trên tổng diện tích. Sự e ngại đó có cơ sở?

- Đất ở ngoại ô là loại đất ONT (đất Ở Nông Thôn), khác với đất ODT (đất ở đô thị) trong các thành phố. Theo quy định quản lý đất đai, đất tại khu vực nông thôn, ngoại ô do phải phù hợp với nhu cầu của người dân vừa sinh sống, xây dựng nhưng cũng phải có đất để làm vườn, trồng cây nên các sản phẩm đất ở đây đa phần sẽ là loại hình đất vườn kèm đất thổ cư với tỷ lệ thổ cư thấp. Tuy nhiên khi NĐT muốn mua ở khu vực này có nghĩa rằng họ muốn có không gian xây dựng nhà vườn với khuôn viên để trồng cây, nuôi gà hoặc đào ao thả cá đúng chất nghỉ dưỡng. Do đó việc xây nhà cũng không cần quá bề thế và cao tầng như trong thành phố. Đa phần các khách hàng của chúng tôi rất hài lòng về loại hình sản phẩm này.

Nếu khách hàng có nhu cầu về thổ cư cao hơn, chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ hồ sơ để nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật.

- Xin cám ơn ông!

̛

Nhu cầu về bất động sản ven biển đang tăng cao (Ảnh: Dự án biệt thự nghỉ dưỡng của Sun Group tại mũi Ông Đội, Phú Quốc)

Đa dạng phân khúc BĐS, Nam Phú Quốc trở thành điểm tụ của giới đầu tư

(PLVN) - Hội tụ gần 50 công trình lớn nhỏ, hơn 10 dự án bất động sản đẳng cấp của chủ đầu tư Sun Group với đầy đủ các phân khúc từ shophouse, biệt thự, liền kề đến căn hộ hướng biển, không ngạc nhiên khi Nam Phú Quốc đang là một trong những điểm đến đầu tư “nóng” nhất thời điểm hiện tại.
Thị trường bất động sản vẫn không có dấu hiệu đổ vỡ. Ảnh minh hoạ: Internet

Thị trường mong manh, nhưng không dễ vỡ

(PLVN) -  Đại dịch Covid-19 đã khiến những người sử dụng đòn bẩy tài chính lớn gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ. Tuy vậy, giới chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản vẫn không có dấu hiệu đổ vỡ.
Bất động sản Việt Nam đã có thể làm hài lòng giới tài phiệt?

Bất động sản Việt Nam đã có thể làm hài lòng giới tài phiệt?

(PLVN) - Không gian sống đẳng cấp về tiện ích, khác biệt về trải nghiệm đang tạo nên tiêu chuẩn an cư mới cho khách hàng, thúc đẩy sự phát triển của bất động sản tầm quốc tế. Tuy nhiên, số lượng nhà ở cao cấp vẫn rất hạn chế trong khi nguồn cầu ngày một tăng cao tại Việt Nam.
“Cuộc di cư” về vùng ven của những ông lớn bất động sản

“Cuộc di cư” về vùng ven của những ông lớn bất động sản

Nhiều “ông lớn” BĐS thích thú mua quỹ đất quy mô hàng trăm đến hàng ngàn héc-ta tại vực lân cận Tp.HCM tạo ra các khu đô thị đẳng cấp, dịch vụ đầy đủ, vừa đảm bảo được câu chuyện biên lợi nhuận, vừa có giá trị cộng thêm cho khách hàng, theo các chuyên gia trong ngành, đây là tín hiệu cực kì tốt cho thị trường BĐS trong bối cảnh hiện nay.
Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM trong quý II vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý trước.

Người mua nhà cần cẩn trọng với quảng cáo "cắt lỗ gấp, cắt lỗ sâu"

(PLVN) - Trên khắp các diễn đàn bất động sản, đâu đâu cũng xuất hiện những cụm từ gây chú ý, thôi thúc người đang muốn mua nhà click vào như: "Do ảnh hưởng của dịch, cần tiền bán gấp…", hay "Cắt lỗ chung cư", "Bán cắt lỗ gấp…", "Cắt lỗ sâu", thế nhưng người mua nhà cần cẩn trọng với những thông tin này. 
Giới nhà giàu mua sắm gì trong đại dịch?

Giới nhà giàu mua sắm gì trong đại dịch?

(PLVN) - Đại dịch COVID- 19 làm xoay chuyển toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, người Việt ngày càng hướng đến lối sống chú trọng chăm sóc sức khỏe. Các dự án sở hữu mật độ xây dựng thấp, cảnh quan rộng lớn, không gian sống riêng tư, an toàn, đồng thời tìm về sự bình yên, tối giản để phục hồi năng lượng và cân bằng tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng đang chiếm sự chú ý của nhà đầu tư.