Sản xuất nông sản sạch: Hướng đi mới của trang trại du lịch trong đại dịch

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Học thêm một số kỹ thuật trồng và chăm sóc thực vật, tạo nguồn cung rau sạch cho các thành phố lớn là hình thức chuyển đổi từ du lịch sang sản xuất nông nghiệp mà nhiều chủ farmstay (trang trại du lịch) thực hiện.

Nhiều hợp tác xã du lịch cộng đồng chuyển sang sản xuất nông nghiệp để cung cấp thực phẩm cho các thành phố lớn.
Nhiều hợp tác xã du lịch cộng đồng chuyển sang sản xuất nông nghiệp để cung cấp thực phẩm cho các thành phố lớn.

Hướng đi mới trong đại dịch

Anh Lý Láo Tả (thôn Sả Séng, Sa Pa) là một trong những thành viên của Hợp tác xã du lịch cộng đồng Tả Phìn đang thực hiện chuyển hướng từ du lịch sang sản xuất nông nghiệp. Tham gia và kinh doanh du lịch từ năm 2018, nguồn thu từ các đoàn khách và dịch vụ cho thuê homestay đã giúp gia đình có cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến việc đón khách gần như ngưng trệ.

Không chấp nhận ngồi chờ du lịch hồi phục, anh đã quyết tâm tận dụng khu vực nông trại để chuyển hướng sang cung cấp sản phẩm nông nghiệp với việc trồng 40 gốc su su, 25 gốc chanh leo. Đến nay, su su bắt đầu cho thu hoạch quả, chanh cũng phát triển tốt và bắt đầu đậu hoa. Bên cạnh đó, anh nuôi thêm hơn 200 con gà và chăm sóc vườn lan của gia đình. Anh đã quảng bá, giới thiệu sản phẩm thuốc tắm người Dao trên mạng xã hội, từ đó một số khách hàng vẫn đều đặn đặt hàng.

Nếu trước đây, 2 loại hình của du lịch nông thôn là du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng chiếm ưu thế, tạo nên giá trị chính thì nay, hình thức du lịch canh nông hay còn gọi là du lịch nông trại lại hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh đại dịch. Người làm du lịch tận dụng không gian nông trại, ứng dụng các kỹ thuật canh tác công nghệ cao và mang những sản phẩm này đến với các vùng tiêu thụ nông sản lớn sẽ tạo đầu ra cho sản phẩm du lịch.

Hiện khoảng 50% thành viên trong hợp tác xã du lịch cộng đồng Tả Phìn đã chuyển đổi hình thức làm du lịch. Hiện nay, nhu cầu thực phẩm tại các thành phố lớn, nhất là những khu vực đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội là rất lớn. Vì vậy, chuyển hướng sang cung cấp các sản phẩm du lịch nông nghiệp là hướng đi mới được nhiều cơ sở du lịch thực hiện.

Anh Lý Láo Tả chia sẻ: “Đại dịch gây ra rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với những người làm du lịch. Chưa biết khi nào dịch sẽ qua đi và du lịch sẽ khởi sắc trở lại nên thay vì ngồi chờ đợi, tôi đã chuyển hướng công việc để có thu nhập, đồng thời tự tạo công việc cho bản thân và gia đình”.

Hơn thế, các sản phẩm của du lịch canh nông vốn đã có sức rất hấp dẫn với người tiêu dùng, đơn cử như ở tỉnh Lâm Đồng với các trang trại nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau, hoa, trà, những sản phẩm này được hỗ trợ tới tận tay người dân trong mùa dịch sẽ để lại ấn tượng và cũng là một cách để quảng bá, thu hút người dân trở lại du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Chờ tín hiệu phục hồi của du lịch

Thích ứng với hoàn cảnh là điều mà các đơn vị du lịch buộc phải có giải pháp để duy trì hoạt động giữa lúc dịch COVID-19 luôn diễn biến phức tạp. Nhiều cơ sở du lịch đã mạnh dạn đưa những nông sản sạch được sản xuất tại mô hình trang trại du lịch lên các sàn giao dịch điện tử, trở thành mặt hàng thiết yếu được nhiều gia đình lựa chọn trong mùa dịch.

Trước đây, khách du lịch phải đến trực tiếp tại địa phương để có thể chọn mua được những đặc sản thì nay, các cơ sở du lịch trở thành đầu mối để liên kết và cung cấp những đặc sản này đến tay người dân trong các thành phố lớn hiện không thể đi du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hoạt động phân phối sản phẩm nông nghiệp cũng giúp quảng bá du lịch nông thôn, mang văn hóa đồng quê ra thành phố, tạo cơ hội trải nghiệm tại chỗ cho cư dân đô thị.

Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Du lịch Hồng Hiếu là một trong những công ty du lịch đã từng bước chuyển đổi hoạt động, từ đơn vị lữ hành chuyên thị trường khách nước ngoài sang phát triển nông sản phục vụ du lịch.

Ông Nguyễn Hồng Hiếu - Giám đốc Công ty cho biết, dù quá trình làm du lịch, khách hàng hỏi rất nhiều về sản phẩm du lịch của Cần Thơ mua về làm quà, thế nhưng nguồn nông sản ở các làng quê tuy nhiều nhưng chưa được khai thác phù hợp. Do đó, trong chính mùa dịch này, ông đã chuyển sang sản xuất nông sản sấy dẻo và cũng tìm được thị trường cung ứng phù hợp, đó là miền Bắc và các đối tác ở hợp tác du lịch hành lang phía Nam.

Chuyển hướng sang sản xuất nông nghiệp, cung cấp thực phẩm cũng là để giữ chân được nguồn nhân lực. Ông Nguyễn Hữu Cường, Giám đốc Công ty Du lịch quốc tế Tràng An đã chuyển sang kinh doanh gạo vì đây là mặt hàng thiết yếu. “Công ty giữ lại toàn bộ nhân viên điều hành du lịch để cùng chuyển sang lĩnh vực kinh doanh mới. Cả Giám đốc và nhân viên đều nỗ lực tiếp thị, bán hàng hay giao hàng”, ông Cường cho biết.

Với những kinh nghiệm từ việc phát triển các nhà vườn, hệ sinh thái nông nghiệp phục vụ du lịch trước đó, kết hợp thêm kỹ năng mới, các nhân viên có thể giữ được công việc và thu nhập trong thời gian chờ tín hiệu phục hồi của du lịch.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái

Nhờ mái nhà đặc biệt, mọi người trong gia đình có thể tập thể dục, thư giãn mà không phải ra ngoài công viên, nhất là trong thời kì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID -19.
Đuổi muỗi không cần hóa chất

Đuổi muỗi không cần hóa chất

(PLVN) - Thông thường chúng ta sẽ sử dụng bình xịt muỗi hoặc hương muỗi để đuổi muỗi trong nhà. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy phải làm thế nào để có thể đuổi muỗi mà vẫn hạn chế được việc sử dụng các chất độc hại.
Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

(PLVN) - Sau một thời gian dài các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội cũng là lúc nhiều người ở nhà trồng rau,củ,quả ngay tại ngôi nhà của mình tại những khoảng đất trống, sân thượng... Rất nhiều người đã chia sẻ hình ảnh nông sản thu hoạch được ngay tại ngôi nhà của mình.
Ảnh minh họa (nguồn: VOV).

Ở chung cư có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn nhà mặt đất?

(PLVN) - Làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh đang diễn biến phức tạp tại TP. Hà Nội, TP. HCM và một số địa phương. Đặc biệt, tình hình lây nhiễm xảy ra phổ biến tại nhiều tòa nhà văn phòng và chung cư cao tầng nơi có mật độ dân cư đông đúc cao hơn so với nhà mặt đất.
Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

(PLVN) -  Sử dụng toilet, một việc làm thường nhật của mọi người, nhưng không phải đều giống nhau 'y chang' trong các nền văn hóa. Dưới đây là một số điểm khác biệt liên quan đến toilet mà bạn có thể bắt gặp khi đi du lịch vòng quanh thế giới.
Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

(PLVN) - Việc thay đổi nhận thức, thói quen và hành động trong lối sống, sinh hoạt hàng ngày được coi là một việc làm không dễ dàng. Tuy nhiên, khi chất lượng cuộc sống và môi trường của chúng ta đang ngày đi xuống bởi dịch bệnh, ô nhiễm môi trường thì con người nên thay đổi thói quen và lối sống nhằm hạn chế rác thải, giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.
Công viên tuyến tính tại thành phố Mexico

6 dự án thiết kế đô thị “thuận theo tự nhiên”

Trước diễn biến nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu cùng hiện tượng thời tiết cực đoan, nhiều thành phố trên thế giới đã được thiết kế để thích nghi với điều kiện tự nhiên, thân thiện hơn với môi trường.
Sự thật về COVID-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư

Sự thật về COVID-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư

(PLVN) - Gần đây, câu chuyện một số hộ dân sống ở chung cư tại TPHCM mắc COVID-19 khi ở gần nhau, cùng trục đứng, cùng block được nói đến khá nhiều tại các diễn đàn mạng xã hội hoặc các group một số khu dân cư. Sự thật thế nào?