Sai sót trong xây dựng một số dự án nhà ở xã hội tại Khánh Hòa

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Kiểm toán Nhà nước vừa có Thông báo kết quả kiểm toán hoạt động chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016 - 2020.

Dự án NOXH 01 tại Khu đô thị mới Phước Long.
Dự án NOXH 01 tại Khu đô thị mới Phước Long.

Mới thực hiện 45% chỉ tiêu kế hoạch

Theo Kiểm toán Nhà nước (KTNN), tính đến hết 2020, kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển nhà ở cho các đối tượng chính sách, thu nhập thấp giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn Khánh Hòa chỉ đạt 271.531/600.000 m2, tương đương 45% chỉ tiêu kế hoạch.

Nguyên nhân do một số dự án chậm tiến độ thi công, chậm bàn giao công trình đưa vào sử dụng hoặc chưa triển khai thi công theo kế hoạch. Bên cạnh đó, việc bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) còn hạn chế.

Ngoài ra, việc quy hoạch phát triển nhà ở không xác định khu vực riêng để lập dự án đầu tư xây dựng NƠXH theo quy định. Việc lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu chưa xác định vị trí cụ thể với NOXH, trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư. Thậm chí, có dự án bố trí đồ án quy hoạch không đầy đủ, có dự án đã bố trí đồ án quy hoạch nhưng đến thời điểm kiểm toán vẫn chưa thực hiện như dự án.

UBND Khánh Hòa đã tự phê duyệt chương trình nhà ở đô thị mà không trình HĐND tỉnh thông qua trước khi phê duyệt, không đúng với quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật Nhà ở 2005. Địa phương cũng chưa thực hiện việc hạch toán, theo dõi riêng và quản lý, sử dụng nguồn thu từ khoản nộp bằng tiền tương đương 20% giá trị quỹ đất 20% nhằm bổ sung vào ngân sách địa phương dành để đầu tư NOXH.

Với trách nhiệm của các nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án NOXH 01 là Cty CP Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang tại Khu đô thị mới Phước Long không thực hiện chấm điểm đầy đủ các đợt với trường hợp số hồ sơ đăng ký mua, thuê mua; thuê NOXH nhiều hơn số căn hộ mở bán; không đúng quy định. HUD Nha Trang cũng chưa gửi danh sách các đối tượng (gồm cả các thành viên trong hộ) đã được mua, thuê NOXH sau khi ký hợp đồng về Sở Xây dựng.

Đề nghị chấn chỉnh, khắc phục sai phạm

Kết quả kiểm toán còn cho thấy, tại dự án NOXH VCN Phước Long chưa tính điều chỉnh giảm suất đầu tư/sàn NOXH tương ứng theo văn bản thẩm định của Sở Xây dựng; dự án chung cư xã hội P.H Nha Trang tính toán chi phí lãi vay chưa phù hợp, chưa có cơ sở xác định giá vật liệu, thiết bị (không có trong thông báo giá của UBND tỉnh tại thời điểm lập, phê duyệt dự toán, nghiệm thu thanh toán) cũng như chủng loại, nguồn gốc xuất xứ…

Với dự án NOXH Bình Phú giai đoạn 2, chủ đầu tư là Cty TNHH Xây dựng & Đầu tư chưa mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm với kinh phí bảo trì, chưa thông báo tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì cho Sở Xây dựng; là vi phạm Luật Nhà ở. Dự án này đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư chưa có phương án xử lý các công trình hạ tầng trình cấp thẩm quyền xét duyệt.

KTNN kiến nghị giảm giá trị dự toán, quyết toán A-B khi quyết toán dự án hoàn thành của 5 dự án NOXH với hơn 32,8 tỷ đồng, trong đó mức giảm dự toán là hơn 7,6 tỷ và giảm quyết toán A-B là hơn 25,2 tỷ.

KTNN đề nghị UBND Khánh Hòa chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở đô thị khi chưa thông qua HĐND tỉnh; phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư dự án NOXH Hưng Phú II không nêu thời hạn hiệu lực; chỉ đạo các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn rà soát và thực hiện bố trí đủ diện tích đất xây dựng NOXH và triển khai dự án theo quy định.

KTNN đề nghị UBND Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và khắc phục các tồn tại như: không xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phát triển nhà ở đô thị hàng năm; ban hành kế hoạch thực hiện chương trình phát triển nhà ở đô thị chưa kịp thời theo quy định; chưa rà soát, điều chỉnh, bổ sung quỹ đất dành để phát triển NOXH trong quy hoạch chung, quy hoạch phân khu của địa phương; tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới nhưng bố trí không đủ 20% diện tích đất để làm NOXH, không kiểm soát đối tượng mua và thuê NOXH… trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tổ chức thực hiện hạch toán, theo dõi riêng và quản lý, sử dụng nguồn thu từ khoản nộp bằng tiền tương đương 20% giá trị quỹ đất tại các dự án nhằm bổ sung vào ngân sách địa phương dành để đầu tư xây dựng NOXH.

Nhiều đất đai, ruộng vườn, nhà cửa của người dân xã Long Sơn bị hoang hóa vì quy hoạch kéo dài

Cần Đước, Long An: Người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài

(PLVN) - Dự án Cụm công nghiệp Savi đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 02/2016, nhưng cho đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh, thay đổi hiện vẫn đang nằm trên giấy. Điều đáng ngạc nhiên là chủ đầu tư cứ “vô tư” trể, người dân thì khốn khó vì bị mắc kẹt còn chính quyền vẫn cứ… ngó lơ.
Công bố kết quả giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2021

Công bố kết quả giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2021

(PLVN) - Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2021 vùa diễn ra trang trọng theo nghi lễ Quốc tế vào ngày 25/12/2021. Với 24 hạng mục giải thưởng được trao cho 6 cá nhân xuất sắc và 18 thương hiệu chất lượng Quốc tế, sau quá trình tổng hợp kết quả của hội đồng giám khảo và các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực du lịch xa xỉ.
Chủ tịch Won Homes trao bằng bổ nhiệm cho Phó Tổng Giám đốc Hoàng Việt Khôi.

Won Homes bổ nhiệm Tân Phó Tổng Giám Đốc

(PLVN) -  Với mục đích kiện toàn bộ máy nhân sự cùng đội ngũ quản lý cấp cao, sáng 22/12/2021, Công ty cổ phần BĐS Won Homes đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc.
Sông Công được xác định là trung tâm công nghiệp lớn và là đô thị bản lề, trung chuyển kinh tế giữa các vùng trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

KĐT Thiên Lộc Sông Công: Hoàn thiện hạ tầng, chuyển giai đoạn đầu tư

(PLVN) - Xu thế đầu tư bất động sản bền vững đang được một bộ phận lớn nhà đầu tư lựa chọn, bỏ đầu tư lướt sóng tìm kiếm các sản phẩm giá trị. Tại Thái Nguyên, xu hướng này đang được thể hiện rõ nét. Những sản phẩm chất lượng, chủ đầu tư uy tín, vị trí địa lý thuận lợi được đông đảo khách hàng tìm đến.
TTCP xác định, dự án Hamubay Phan Thiết có 26,9ha đất mặt nước ven biển được giao chưa đúng trình tự, thủ tục quy định.

Thanh tra chính phủ kết luận dự án Hamubay Phan Thiết

(PLVN) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ xác định, tỉnh Bình Thuận giao và cho thuê đối với 26,9ha đất mặt nước ven biển ở dự án là Hamubay Phan Thiết chưa đúng trình tự, thủ tục quy định; địa phương phải kiểm tra, làm rõ nguyên nhân chậm triển khai theo tiến độ đã phê duyệt, nếu chủ đầu tư không có năng lực thì tiến hành thu hồi.