Sai phạm tại dự án Go Green Farm (Thừa Thiên - Huế): Kiến nghị xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến hàng loạt vi phạm tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên - Huế kiến nghị xử phạt chủ đầu tư, kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan chức năng địa phương.
Nhiều công trình xây dựng không phép tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.
Nhiều công trình xây dựng không phép tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Thừa Thiên - Huế vừa có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm trong việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng đối với dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm do Hợp tác xã Nông nghiệp & Dịch vụ Sinh thái Go Green Farm làm chủ đầu tư. Trước đó, PLVN cũng đã có bài “Hàng loạt công trình trái phép tại dự án Go Green Farm” phản ánh các vi phạm tại dự án nói trên.

Dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm (phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế chấp nhận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 18/5/2017. Dự án nằm ở khu vực Cồn Nhỏ (ven sông Hương) phường Hương Vinh, với diện tích khoảng 3ha. Mục đích biến nơi đây thành “khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch và sinh thái”. Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng tại dự án chủ đầu đã xây trái phép hàng loạt công trình.

Theo Kết luận thanh tra 2350/KL-SKHĐT ngày 22/7/2021 của Sở KH&ĐT Thừa Thiên - Huế, tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư dự án Go Green Farm đã xây dựng 19 công trình với diện tích khoảng 1.488m2. Trong đó, 7 công trình đã thi công hoàn thành, 12 công trình còn lại đã thi công xong phần thô.

Đơn vị chủ đầu tư đã khởi công xây dựng các công trình khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; chưa được phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công công trình, vi phạm khoản 3 Điều 89 và Điều 106, Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014; khoản 30, khoản 39 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng mặt bằng khu vực dự án, các công trình có diện tích và số lượng đã thi công chưa đúng theo quyết định đã được UBND thị xã Hương Trà phê duyệt vào tháng 6/2021. Cụ thể, đối với khu nhà trung tâm, diện tích thực tế thi công là 190m2, vượt so với diện tích được phê duyệt chỉ ở mức 140m2. Nhà hàng thi công trên diện tích 260m2, trong khi diện tích được phê duyệt 135m2. Công trình mô phỏng nhà vườn Huế theo quyết định phê duyệt có diện tích 697m2, thực tế hiện trạng là 775m2; số lượng phê duyệt 11 nhà, xây vượt thêm 2 nhà.

Lối vào bên trong dự án.

Lối vào bên trong dự án.

Đoàn thanh tra cũng chỉ ra những tồn tại và bất cập từ việc giám sát của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương. Cụ thể, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc Đô thị thị xã Hương Trà nhiều lần kiểm tra việc xây dựng tại dự án, 4 lần lập biên bản về vi phạm xây dựng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau mỗi lần kiểm tra, số lượng công trình xây dựng không phép lại tăng lên. Đoàn thanh tra cho rằng, trách nhiệm này thuộc về của chủ đầu tư, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc Đô thị thị xã Hương Trà.

Từ kết quả thanh tra nêu trên, lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Huế xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Go Green Farm; kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Hương Vinh do thiếu quyết liệt, không có biện pháp ngăn chặn và xử phạt đối với chủ đầu tư có hành vi vi phạm mang tính hệ thống.

Ngoài ra, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế còn kiến nghị UBND thị xã Hương Trà kiểm điểm trách nhiệm Đội Quy tắc đô thị Hương Trà khi phát hiện các vi phạm của dự án nhưng không đề xuất biện pháp ngăn chặn, để chủ đầu tư tiếp tục tái phạm.

Đối với chủ đầu tư dự án Go Green Farm, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu nghiêm túc chấp hành việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND TP Huế; ngừng triển khai thi công các hạng mục công trình trên thực địa khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định.

Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng cho chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.

Cen Land: Đưa “Đất và Người” lên đúng tầm giá trị

(PLVN) - “Trong suốt hành trình kinh doanh của mình, tôi luôn đau đáu về việc Đất và Người – hai tài sản lớn nhất của Việt Nam nhưng chưa được đặt đúng tầm giá trị quan trọng vốn có và chưa được khai thác hiệu quả. Đây cũng là 2 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Cen Land. Bởi vậy, chúng tôi không ngừng nỗ lực tìm những hướng đi mới để phát huy được giá trị của “báu vật” này, mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp và cho đất nước…”, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Group chia sẻ về nguyên do mở rộng hoạt động cung ứng lao động sang Nhật Bản với chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.
Dự án D-Aqua cất nóc vào ngày 01/7/2024.

Dự án D-Aqua chính thức cất nóc

(PLVN) -  Ngày 01/7, DHA Corporation phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Central tổ chức Lễ Cất nóc dự án D-Aqua. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu dự án chính thức bước sang giai đoạn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.
Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

(PLVN) - Trong khi thị trường Nghệ An khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp thì sự xuất hiện của Seaview Residences với những căn “biệt thự trên cao” 100% đều là căn góc, sở hữu 3 mặt thoáng, tầm nhìn 270 độ, 100% đều nhìn ra sông Lam hoặc biển Đông, ban công rộng tới 6m đã tạo sức hút cực kì lớn cho cả người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư…
IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

(PLVN) - IHG Hotels & Resorts, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới, vừa công bố bổ nhiệm ông Jesper Larsen vào vị trí Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng sắp ra mắt InterContinental Halong Bay Resort and Residences. Khu nghỉ dưỡng do BIM Land - thành viên tập đoàn BIM Group đầu tư, phát triển.
Công tác đăng ký, cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. (Ảnh: Văn Sơn)

Hà Nội: Cấp sổ đỏ lần đầu và kê khai đăng ký đất đai đạt 99,6%

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban quý II/2024 của Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, Sở TN&MT đã báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP.
Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

Gần 1.000ha 'đất sạch' ở Hòa Vang gọi vốn đầu tư

(PLVN) - Ngày 27/6, UBND huyện Hòa Vang phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn, nhằm thu hút đầu tư, xây dựng Hòa Vang đạt đô thị loại IV, thành thị xã trong thời gian sớm nhất.
Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

Bình Dương dự kiến xây hơn 160.000 nhà xã hội

(PLVN) - Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Đây là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội và cũng là mục tiêu thu hút nguồn nhân lực đầu tư của tỉnh.
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

(PLVN) -  Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Cao Bằng trước thời cơ bứt phá

Cao Bằng trước thời cơ bứt phá

(PLVN) - Nhờ sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng hiện đại, Cao Bằng đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Sự hoàn thiện của các dự án bất động sản và tuyến cao tốc quan trọng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh mà còn giúp thành phố phát triển bền vững, năng động và hiện đại.
UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.