Sai phạm tại dự án Go Green Farm (Thừa Thiên - Huế): Kiến nghị xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến hàng loạt vi phạm tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên - Huế kiến nghị xử phạt chủ đầu tư, kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan chức năng địa phương.
Nhiều công trình xây dựng không phép tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.
Nhiều công trình xây dựng không phép tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Thừa Thiên - Huế vừa có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm trong việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng đối với dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm do Hợp tác xã Nông nghiệp & Dịch vụ Sinh thái Go Green Farm làm chủ đầu tư. Trước đó, PLVN cũng đã có bài “Hàng loạt công trình trái phép tại dự án Go Green Farm” phản ánh các vi phạm tại dự án nói trên.

Dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm (phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế chấp nhận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 18/5/2017. Dự án nằm ở khu vực Cồn Nhỏ (ven sông Hương) phường Hương Vinh, với diện tích khoảng 3ha. Mục đích biến nơi đây thành “khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch và sinh thái”. Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng tại dự án chủ đầu đã xây trái phép hàng loạt công trình.

Theo Kết luận thanh tra 2350/KL-SKHĐT ngày 22/7/2021 của Sở KH&ĐT Thừa Thiên - Huế, tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư dự án Go Green Farm đã xây dựng 19 công trình với diện tích khoảng 1.488m2. Trong đó, 7 công trình đã thi công hoàn thành, 12 công trình còn lại đã thi công xong phần thô.

Đơn vị chủ đầu tư đã khởi công xây dựng các công trình khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; chưa được phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công công trình, vi phạm khoản 3 Điều 89 và Điều 106, Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014; khoản 30, khoản 39 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng mặt bằng khu vực dự án, các công trình có diện tích và số lượng đã thi công chưa đúng theo quyết định đã được UBND thị xã Hương Trà phê duyệt vào tháng 6/2021. Cụ thể, đối với khu nhà trung tâm, diện tích thực tế thi công là 190m2, vượt so với diện tích được phê duyệt chỉ ở mức 140m2. Nhà hàng thi công trên diện tích 260m2, trong khi diện tích được phê duyệt 135m2. Công trình mô phỏng nhà vườn Huế theo quyết định phê duyệt có diện tích 697m2, thực tế hiện trạng là 775m2; số lượng phê duyệt 11 nhà, xây vượt thêm 2 nhà.

Lối vào bên trong dự án.

Lối vào bên trong dự án.

Đoàn thanh tra cũng chỉ ra những tồn tại và bất cập từ việc giám sát của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương. Cụ thể, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc Đô thị thị xã Hương Trà nhiều lần kiểm tra việc xây dựng tại dự án, 4 lần lập biên bản về vi phạm xây dựng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau mỗi lần kiểm tra, số lượng công trình xây dựng không phép lại tăng lên. Đoàn thanh tra cho rằng, trách nhiệm này thuộc về của chủ đầu tư, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc Đô thị thị xã Hương Trà.

Từ kết quả thanh tra nêu trên, lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Huế xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Go Green Farm; kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Hương Vinh do thiếu quyết liệt, không có biện pháp ngăn chặn và xử phạt đối với chủ đầu tư có hành vi vi phạm mang tính hệ thống.

Ngoài ra, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế còn kiến nghị UBND thị xã Hương Trà kiểm điểm trách nhiệm Đội Quy tắc đô thị Hương Trà khi phát hiện các vi phạm của dự án nhưng không đề xuất biện pháp ngăn chặn, để chủ đầu tư tiếp tục tái phạm.

Đối với chủ đầu tư dự án Go Green Farm, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu nghiêm túc chấp hành việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND TP Huế; ngừng triển khai thi công các hạng mục công trình trên thực địa khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

(PLVN) - Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống. Với họ nhà không chỉ là nơi để ở mà còn giúp khẳng định được phong cách, cá tính riêng.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Sân golf Đà Lạt đang có giá thuê đất được DN cho là rất cao.

Lâm Đồng “loay hoay” gỡ khó giá thuê đất

(PLVN) - Khẳng định việc tính toán tiền thuê đất là đúng nhưng tăng mạnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và cần xem xét lại nhưng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng, tháo gỡ khó khăn này là điều không dễ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Từng centimet sàn được tối ưu trong việc tính toán công năng, tạo ra sự thoải mái, dễ chịu cho nhịp sinh hoạt của gia chủ.

Muôn vàn lựa chọn 'tổ ấm trong mơ' tại The Sola Park

(PLVN) - Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 được thiết kế thông minh, các căn hộ tại Imperia Smart City giai đoạn 2 - The Sola Park hứa hẹn mang đến cho khách hàng đa dạng lựa chọn cho tổ ấm tương lai, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại Đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội.