Sai phạm tại dự án Go Green Farm (Thừa Thiên - Huế): Kiến nghị xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Liên quan đến hàng loạt vi phạm tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên - Huế kiến nghị xử phạt chủ đầu tư, kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan chức năng địa phương.

Nhiều công trình xây dựng không phép tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.
Nhiều công trình xây dựng không phép tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Thừa Thiên - Huế vừa có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm trong việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng đối với dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm do Hợp tác xã Nông nghiệp & Dịch vụ Sinh thái Go Green Farm làm chủ đầu tư. Trước đó, PLVN cũng đã có bài “Hàng loạt công trình trái phép tại dự án Go Green Farm” phản ánh các vi phạm tại dự án nói trên.

Dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm (phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế chấp nhận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 18/5/2017. Dự án nằm ở khu vực Cồn Nhỏ (ven sông Hương) phường Hương Vinh, với diện tích khoảng 3ha. Mục đích biến nơi đây thành “khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch và sinh thái”. Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng tại dự án chủ đầu đã xây trái phép hàng loạt công trình.

Theo Kết luận thanh tra 2350/KL-SKHĐT ngày 22/7/2021 của Sở KH&ĐT Thừa Thiên - Huế, tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư dự án Go Green Farm đã xây dựng 19 công trình với diện tích khoảng 1.488m2. Trong đó, 7 công trình đã thi công hoàn thành, 12 công trình còn lại đã thi công xong phần thô.

Đơn vị chủ đầu tư đã khởi công xây dựng các công trình khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; chưa được phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công công trình, vi phạm khoản 3 Điều 89 và Điều 106, Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014; khoản 30, khoản 39 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng mặt bằng khu vực dự án, các công trình có diện tích và số lượng đã thi công chưa đúng theo quyết định đã được UBND thị xã Hương Trà phê duyệt vào tháng 6/2021. Cụ thể, đối với khu nhà trung tâm, diện tích thực tế thi công là 190m2, vượt so với diện tích được phê duyệt chỉ ở mức 140m2. Nhà hàng thi công trên diện tích 260m2, trong khi diện tích được phê duyệt 135m2. Công trình mô phỏng nhà vườn Huế theo quyết định phê duyệt có diện tích 697m2, thực tế hiện trạng là 775m2; số lượng phê duyệt 11 nhà, xây vượt thêm 2 nhà.

Sai phạm tại dự án Go Green Farm (Thừa Thiên - Huế): Kiến nghị xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm ảnh 1

Lối vào bên trong dự án.

Đoàn thanh tra cũng chỉ ra những tồn tại và bất cập từ việc giám sát của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương. Cụ thể, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc Đô thị thị xã Hương Trà nhiều lần kiểm tra việc xây dựng tại dự án, 4 lần lập biên bản về vi phạm xây dựng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau mỗi lần kiểm tra, số lượng công trình xây dựng không phép lại tăng lên. Đoàn thanh tra cho rằng, trách nhiệm này thuộc về của chủ đầu tư, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc Đô thị thị xã Hương Trà.

Từ kết quả thanh tra nêu trên, lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Huế xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Go Green Farm; kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Hương Vinh do thiếu quyết liệt, không có biện pháp ngăn chặn và xử phạt đối với chủ đầu tư có hành vi vi phạm mang tính hệ thống.

Ngoài ra, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế còn kiến nghị UBND thị xã Hương Trà kiểm điểm trách nhiệm Đội Quy tắc đô thị Hương Trà khi phát hiện các vi phạm của dự án nhưng không đề xuất biện pháp ngăn chặn, để chủ đầu tư tiếp tục tái phạm.

Đối với chủ đầu tư dự án Go Green Farm, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu nghiêm túc chấp hành việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND TP Huế; ngừng triển khai thi công các hạng mục công trình trên thực địa khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định.

cách đặt cóc ngậm tiền để hút tài lộc

cách đặt cóc ngậm tiền để hút tài lộc

(PLVN) - Cóc ngậm tiền (thiềm thừ) là một vật phẩm phong thủy được ưa chuộng đặt ở trên quầy thu ngân, quầy lễ tân để chiêu tài lộc, mang lại sự giàu có và thịnh vượng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. Thủ Đức sẽ dành gần 20.000ha đất để xây dựng đô thị đến năm 2040

(PLVN) - Nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc nhiệm vụ quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040 với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TP. HCM và quốc gia. Dự kiến, đến năm 2040, TP. Thủ Đức sẽ dành khoảng 19.994ha đất để xây dựng đô thị.
(ảnh minh họa).

Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn?

(PLVN) - Nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư bất động sản có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng bền vững vì mua đất chắc chắn chỉ có lãi chứ không bao giờ chịu lỗ. Người mỗi ngày một đông nhưng quỹ đất thì không thể tăng thêm.
Một góc TP Đà Lạt.

Lâm Đồng duyệt quy hoạch khu D4 hơn 255ha tại Đà Lạt

(PLVN) -  Với tổng diện tích quy hoạch hơn 255ha, khu vực đường Trần Văn Côi – Ngô Quyền – Nguyễn An Ninh – Cao Thắng (khu D4) được kỳ vọng sẽ hình thành khu đô thị hiện đại, kết nối thuận tiện với các tuyến giao thông nội đô cũng như liên tỉnh.