Sai phạm tại dự án Go Green Farm (Thừa Thiên - Huế): Kiến nghị xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Liên quan đến hàng loạt vi phạm tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên - Huế kiến nghị xử phạt chủ đầu tư, kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan chức năng địa phương.

Nhiều công trình xây dựng không phép tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.
Nhiều công trình xây dựng không phép tại dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Thừa Thiên - Huế vừa có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm trong việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng đối với dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm do Hợp tác xã Nông nghiệp & Dịch vụ Sinh thái Go Green Farm làm chủ đầu tư. Trước đó, PLVN cũng đã có bài “Hàng loạt công trình trái phép tại dự án Go Green Farm” phản ánh các vi phạm tại dự án nói trên.

Dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm (phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế chấp nhận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 18/5/2017. Dự án nằm ở khu vực Cồn Nhỏ (ven sông Hương) phường Hương Vinh, với diện tích khoảng 3ha. Mục đích biến nơi đây thành “khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch và sinh thái”. Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng tại dự án chủ đầu đã xây trái phép hàng loạt công trình.

Theo Kết luận thanh tra 2350/KL-SKHĐT ngày 22/7/2021 của Sở KH&ĐT Thừa Thiên - Huế, tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư dự án Go Green Farm đã xây dựng 19 công trình với diện tích khoảng 1.488m2. Trong đó, 7 công trình đã thi công hoàn thành, 12 công trình còn lại đã thi công xong phần thô.

Đơn vị chủ đầu tư đã khởi công xây dựng các công trình khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; chưa được phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công công trình, vi phạm khoản 3 Điều 89 và Điều 106, Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014; khoản 30, khoản 39 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng mặt bằng khu vực dự án, các công trình có diện tích và số lượng đã thi công chưa đúng theo quyết định đã được UBND thị xã Hương Trà phê duyệt vào tháng 6/2021. Cụ thể, đối với khu nhà trung tâm, diện tích thực tế thi công là 190m2, vượt so với diện tích được phê duyệt chỉ ở mức 140m2. Nhà hàng thi công trên diện tích 260m2, trong khi diện tích được phê duyệt 135m2. Công trình mô phỏng nhà vườn Huế theo quyết định phê duyệt có diện tích 697m2, thực tế hiện trạng là 775m2; số lượng phê duyệt 11 nhà, xây vượt thêm 2 nhà.

Sai phạm tại dự án Go Green Farm (Thừa Thiên - Huế): Kiến nghị xử lý vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm ảnh 1

Lối vào bên trong dự án.

Đoàn thanh tra cũng chỉ ra những tồn tại và bất cập từ việc giám sát của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương. Cụ thể, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc Đô thị thị xã Hương Trà nhiều lần kiểm tra việc xây dựng tại dự án, 4 lần lập biên bản về vi phạm xây dựng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau mỗi lần kiểm tra, số lượng công trình xây dựng không phép lại tăng lên. Đoàn thanh tra cho rằng, trách nhiệm này thuộc về của chủ đầu tư, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc Đô thị thị xã Hương Trà.

Từ kết quả thanh tra nêu trên, lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Huế xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Go Green Farm; kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Hương Vinh do thiếu quyết liệt, không có biện pháp ngăn chặn và xử phạt đối với chủ đầu tư có hành vi vi phạm mang tính hệ thống.

Ngoài ra, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế còn kiến nghị UBND thị xã Hương Trà kiểm điểm trách nhiệm Đội Quy tắc đô thị Hương Trà khi phát hiện các vi phạm của dự án nhưng không đề xuất biện pháp ngăn chặn, để chủ đầu tư tiếp tục tái phạm.

Đối với chủ đầu tư dự án Go Green Farm, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu nghiêm túc chấp hành việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND TP Huế; ngừng triển khai thi công các hạng mục công trình trên thực địa khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hòa Bình: Điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà đến năm 2025

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa mới ký Quyết định 1554/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009 - 2020. Đề án sẽ được thực hiện đến hết năm 2025 với tổng mức vốn đầu tư là 4.053,256 tỷ đồng.
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Hòa Bình thu hút nhiều dự án đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Hòa Bình: “Thủ phủ” của các dự án du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) -  Là vùng đất nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… Hòa Bình là lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư , đặc biệt là những nhà đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng. 
Biệt thự ven sông, sự lựa chọn của giới siêu giàu

Xu hướng chọn nhà ở hậu COVID-19 của giới siêu giàu

(PLVN) - Không chỉ làm thay đổi “khẩu vị” đầu tư, COVID-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu COVID-19.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.