Quý III/2022: Nguồn cung nhà ở thương mại chưa cải thiện

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Thông tin với PLVN về tình hình thị trường bất động sản quý III/2022, Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý này vẫn chưa được cải thiện, nguồn cung về nhà ở từ các dự án mới được bổ sung không nhiều; giá nhà ở chung cư tại các đô thị lớn vẫn ở mức cao.

Thị trường bất động sản đang khó khăn về vốn, quỹ đất, thủ tục cấp phép. (Ảnh minh họa)
Thị trường bất động sản đang khó khăn về vốn, quỹ đất, thủ tục cấp phép. (Ảnh minh họa)

Chỉ 36 dự án chung cư được cấp phép mới

Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III/2022, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 17 dự án với 4.123 căn, số lượng này chỉ bằng khoảng 71% so với quý II/2022 và bằng khoảng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Số lượng nhà ở thương mại đang triển khai xây dựng là 1.148 dự án với 324.511 căn, tương đương với quý II/2022. Còn số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới khá khiêm tốn, là 36 dự án với 24.324 căn.

“Qua số liệu trên cho thấy nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý III/2022 vẫn chưa được cải thiện, nguồn cung về nhà ở từ các dự án mới được bổ sung không nhiều, nguồn cung nhà ở mới trong quý chủ yếu vẫn đến từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán”, Bộ Xây dựng thông tin.

Về lượng giao dịch, theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong quý là 51.003 giao dịch thành công (tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Long An, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh). Lượng giao dịch này bằng 73,8% so với quý II/2022. Riêng tại tại Hà Nội có 1.508 giao dịch thành công, tại TP Hồ Chí Minh có 2.144 giao dịch thành công.

Về giá bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng cho biết, đối với căn hộ chung cư, giá giao dịch căn hộ chung cư trong quý III/2022 cơ bản ổn định so với quý trước, giá nhà ở chung cư tại một số khu vực tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tăng hơn so với quý II.

Giá chung lên tới hơn 100 triệu đồng/m2

Liên quan đến giá cả, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), ở phân khúc căn hộ bình dân (mức giá từ 25 triệu đồng/m2 - 30 triệu đồng/m2), các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm.

Nêu ví dụ, đại diện Bộ Xây dựng dẫn chứng, tại Hà Nội, dự án Rainbow Building (quận Hà Đông) giá 24 triệu đồng/m2, dự án Hanoi Homeland (quận Long Biên) giá 26 triệu đồng/m2. Tại TP Hồ Chí Minh, dự án Diyas Sky (quận Tân Bình) có giá khoảng 30 triệu đồng/m2, dự án HQC Hóc Môn (huyện Hóc Môn) có giá khoảng 21 triệu đồng/m2. Tại Đà Nẵng, dự án The Ori Garden (quận Liên Chiểu) có giá khoảng 25 triệu đồng/m2.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, hiện nay, sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2). Tại Hà Nội, dự án Vinhomes Skylake (quận Nam Từ Liêm) giá khoảng 43 triệu đồng/m2, dự án Sunshine Garden (quận Hai Bà Trưng) khoảng 38 triệu đồng/m2. Tại TP Hồ Chí Minh, dự án Celadon City (quận Tân Phú) giá khoảng 50 triệu đồng/m2, dự án Sunrise City (quận 7) có giá khoảng 40 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có các căn hộ cao cấp (mức giá trên 50 triệu). Đây là những dự án có vị trí đặc biệt, trung tâm. Điển hình, hiện nay có dự án Golden Westlake (quận Tây Hồ, Hà Nội) rao bán khoảng hơn 100 triệu đồng/m2, dự án Green Diamond 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) có giá khoảng 80 triệu đồng/m2, đự án Xi Riverview Palace (quận 2, TP Hồ Chí Minh) có giá khoảng 150 triệu đồng/m2… Trong khi đó, nhìn chung, giá giao dịch thứ cấp nhà ở riêng lẻ và đất nền trong quý III/2022 có xu hướng giảm nhẹ, khoảng 2 - 3% so với quý trước.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý III/2022, các nguồn vốn bao gồm nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu dành cho lĩnh vực BĐS đều gặp khó khăn, giảm so với các quý trước. Riêng trái phiếu BĐS, trong 9 tháng đầu năm 2022, giá trị phát hành chỉ khoảng 93.000 tỷ đồng. Bộ Xây dựng đánh giá, tình trạng khát vốn đã diễn ra từ đầu năm đến nay. Cả hai kênh dẫn vốn quan trọng là tín dụng ngân hàng và trái phiếu cho các doanh nghiệp triển khai dự án đều khá khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều người mua nhà cũng gặp khó trong việc tiếp cận vốn vay.

Riêng trong tháng 9/2022, nhu cầu tìm mua các loại hình BĐS đều chứng kiến mức sụt giảm mạnh khi lượt tìm kiếm đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp 67 Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở ("sổ đỏ") cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại một số dự án trên địa bàn thành phố.

Công khai danh sách cấp sổ đỏ chung cư cho người nước ngoài

(PLVN) - Sở Xây dựng Hà Nội mới công khai danh sách 67 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ đỏ) và số lượng căn hộ được phép cho tổ chức, cá nhân cho người nước ngoài được Sở hữu nhà tại mỗi dự án trên địa bàn.
TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

(PLVN) -Dòng vốn FDI 120.000 tỷ đồng tập trung vào năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp - thủy sản ứng dụng công nghệ cao đang chảy vào Đông Hải (Bạc Liêu). Sự có mặt của TNR Stars Đông Hải góp thêm sự hoàn thiện về mặt đô thị, đón dòng chuyên gia theo dự án đến mảnh đất này.
Ocean Place Mũi Né Resort yên bình bên bờ biển

Say đắm với không gian xanh yên bình bên bờ biển Phan Thiết

(PLVN) -  Phan Thiết từ lâu nay được biết đến là thành phố du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, với vẻ đẹp đầy quyến rũ tạo nên bởi biển xanh – cát trắng – nắng vàng, cùng những hàng dương, hàng dừa đung đưa trong gió. Miền đất du lịch này ngày một rực rỡ hơn, sôi động hơn nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp xưa, gần gũi và bình yên.
Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội để đẩy nhanh tiến độ, giúp người dân nhanh nhận nhà.

Dự án nhà ở xã hội được ưu tiên vay vốn

(PLVN) - Mới đây, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương xem xét ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả, có khả năng trả nợ.