Quý III/2022: Nguồn cung nhà ở thương mại chưa cải thiện

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Thông tin với PLVN về tình hình thị trường bất động sản quý III/2022, Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý này vẫn chưa được cải thiện, nguồn cung về nhà ở từ các dự án mới được bổ sung không nhiều; giá nhà ở chung cư tại các đô thị lớn vẫn ở mức cao.

Thị trường bất động sản đang khó khăn về vốn, quỹ đất, thủ tục cấp phép. (Ảnh minh họa)
Thị trường bất động sản đang khó khăn về vốn, quỹ đất, thủ tục cấp phép. (Ảnh minh họa)

Chỉ 36 dự án chung cư được cấp phép mới

Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III/2022, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 17 dự án với 4.123 căn, số lượng này chỉ bằng khoảng 71% so với quý II/2022 và bằng khoảng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Số lượng nhà ở thương mại đang triển khai xây dựng là 1.148 dự án với 324.511 căn, tương đương với quý II/2022. Còn số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới khá khiêm tốn, là 36 dự án với 24.324 căn.

“Qua số liệu trên cho thấy nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý III/2022 vẫn chưa được cải thiện, nguồn cung về nhà ở từ các dự án mới được bổ sung không nhiều, nguồn cung nhà ở mới trong quý chủ yếu vẫn đến từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán”, Bộ Xây dựng thông tin.

Về lượng giao dịch, theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong quý là 51.003 giao dịch thành công (tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Long An, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh). Lượng giao dịch này bằng 73,8% so với quý II/2022. Riêng tại tại Hà Nội có 1.508 giao dịch thành công, tại TP Hồ Chí Minh có 2.144 giao dịch thành công.

Về giá bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng cho biết, đối với căn hộ chung cư, giá giao dịch căn hộ chung cư trong quý III/2022 cơ bản ổn định so với quý trước, giá nhà ở chung cư tại một số khu vực tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tăng hơn so với quý II.

Giá chung lên tới hơn 100 triệu đồng/m2

Liên quan đến giá cả, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), ở phân khúc căn hộ bình dân (mức giá từ 25 triệu đồng/m2 - 30 triệu đồng/m2), các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm.

Nêu ví dụ, đại diện Bộ Xây dựng dẫn chứng, tại Hà Nội, dự án Rainbow Building (quận Hà Đông) giá 24 triệu đồng/m2, dự án Hanoi Homeland (quận Long Biên) giá 26 triệu đồng/m2. Tại TP Hồ Chí Minh, dự án Diyas Sky (quận Tân Bình) có giá khoảng 30 triệu đồng/m2, dự án HQC Hóc Môn (huyện Hóc Môn) có giá khoảng 21 triệu đồng/m2. Tại Đà Nẵng, dự án The Ori Garden (quận Liên Chiểu) có giá khoảng 25 triệu đồng/m2.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, hiện nay, sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2). Tại Hà Nội, dự án Vinhomes Skylake (quận Nam Từ Liêm) giá khoảng 43 triệu đồng/m2, dự án Sunshine Garden (quận Hai Bà Trưng) khoảng 38 triệu đồng/m2. Tại TP Hồ Chí Minh, dự án Celadon City (quận Tân Phú) giá khoảng 50 triệu đồng/m2, dự án Sunrise City (quận 7) có giá khoảng 40 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có các căn hộ cao cấp (mức giá trên 50 triệu). Đây là những dự án có vị trí đặc biệt, trung tâm. Điển hình, hiện nay có dự án Golden Westlake (quận Tây Hồ, Hà Nội) rao bán khoảng hơn 100 triệu đồng/m2, dự án Green Diamond 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) có giá khoảng 80 triệu đồng/m2, đự án Xi Riverview Palace (quận 2, TP Hồ Chí Minh) có giá khoảng 150 triệu đồng/m2… Trong khi đó, nhìn chung, giá giao dịch thứ cấp nhà ở riêng lẻ và đất nền trong quý III/2022 có xu hướng giảm nhẹ, khoảng 2 - 3% so với quý trước.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý III/2022, các nguồn vốn bao gồm nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu dành cho lĩnh vực BĐS đều gặp khó khăn, giảm so với các quý trước. Riêng trái phiếu BĐS, trong 9 tháng đầu năm 2022, giá trị phát hành chỉ khoảng 93.000 tỷ đồng. Bộ Xây dựng đánh giá, tình trạng khát vốn đã diễn ra từ đầu năm đến nay. Cả hai kênh dẫn vốn quan trọng là tín dụng ngân hàng và trái phiếu cho các doanh nghiệp triển khai dự án đều khá khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều người mua nhà cũng gặp khó trong việc tiếp cận vốn vay.

Riêng trong tháng 9/2022, nhu cầu tìm mua các loại hình BĐS đều chứng kiến mức sụt giảm mạnh khi lượt tìm kiếm đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm 2022.

2 tòa tháp The Matrix One đã chính thức bàn giao và đón cư dân về sinh sống từ tháng 6/2022.

Nhà đầu tư sành sỏi “săn” shophouse đã bàn giao

(PLVN) - Với tiềm năng sinh lời tốt, s hophouse khối hiện là loại hình chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu các bất động sản phải xuống tiền của giới đầu tư. Một số nhà đầu tư sành sỏi tiết lộ, lựa chọn shophouse khối đế tại dự án đã đi vào hoạt động là bí quyết để đảm bảo chắc chắn tỷ suất sinh lời cao.
Đảm bảo tiến độ vận hành đô thị, Aqua City tiếp tục trở thành điểm sáng thu hút dòng vốn cuối năm

Đảm bảo tiến độ vận hành đô thị, Aqua City tiếp tục trở thành điểm sáng thu hút dòng vốn cuối năm

(PLVN) -  Những khách hàng đầu tư Aqua City từ ngày đầu bày tỏ sự hài lòng bởi sự thay đổi diện mạo từng ngày, cũng như tiềm năng gia tăng giá trị vượt kỳ vọng của dự án. Hàng loạt chuỗi tiện ích đẳng cấp, cảnh quan nội khu tại Aqua City đã được hoàn thiện, đưa vào vận hành tạo thêm lòng tin cho nhà đầu tư.
Chấn chỉnh hoạt động môi giới tại Dự án khu phố chợ Đông Phú chưa đủ điều kiện khai thác

Chấn chỉnh hoạt động môi giới tại Dự án khu phố chợ Đông Phú chưa đủ điều kiện khai thác

Dự án khu phố chợ Đông Phú chưa đủ điều kiện khai thác quỹ đất theo quy định. Tuy nhiên từ ngày 29/10-1/11/2022, trên địa bàn thị trấn Đông Phú và mạng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân đã môi giới, chèo kéo khách đặt cọc tiền giữ chỗ mua bất động sản tại dự án, dẫn đến nguy cơ bất ổn thị trường và ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn huyện...
Dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư

Quảng Nam lại thúc tiến độ dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư

(PLVN) - Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam vừa ký văn bản yêu cầu phối hợp giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (trụ sở phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam, văn phòng số 42 Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.
Nhiều dự án nhà ở được triển khai tại Khánh Hòa trong Năm 2022. (Ảnh minh họa)

Khánh Hòa: Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực phát triển nhà

(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ công khai minh bạch thông tin về danh mục, quy mô dự án, lựa chọn chủ đầu tư để thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực phát triển nhà ở; thiết thực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư.
Có những dự án chung cư có mức giá lên đến cả 100 triệu đồng/m2 (ảnh minh hoạ)

Bất động sản Quý III/2022: Nguồn cung nhà ở thương mại chưa cải thiện, giá vẫn ở mức cao

(PLVN) - Thông tin với Pháp luật Việt Nam về tình hình thị trường bất động sản Quý III/2022, Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung về nhà ở thương mại trong Quý này vẫn chưa được cải thiện, nguồn cung về nhà ở từ các dự án mới được bổ sung không nhiều; giá nhà ở chung cư tại các đô thị lớn vẫn ở mức cao.
Bàu Bàng vẫn còn nhiều quỹ đất để phát triển cả KCN lẫn nhà ở cao cấp

Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư sinh lời tại Bàu Bàng

(PLVN) - Theo thống kê, trung bình mỗi năm dân số Bàu Bàng sẽ tăng lên 9%, lượng dân số này chủ yếu đến từ dân số di dân, tập trung ở các khu công nghiệp. Như vậy, nhu cầu về nhà ở cho cả lao động phổ thông và chuyên gia cũng tăng lên, tạo cơ hội cho các dự án BĐS nhà ở hình thành.