Quảng Ninh: Cải thiện môi trường sống, giá bất động sản tăng mạnh

(PLVN) -Thông tin TP Hạ Long sẽ đóng cửa hai mỏ than lộ thiên trong thời gian tới khiến giá bất động sản (BĐS) khu vực này có dấu hiệu tăng nhanh chóng. 

Môi trường sống nâng tầm giá trị BĐS

Không chỉ quan tâm đến vị trí, quy mô của BĐS, người mua nhà hiện nay ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn nơi ở. Họ mong muốn "chốn an cư" của mình phải đáp ứng yêu cầu về môi trường sống, nhất là khi "sống xanh" đang là xu thế trên toàn thế giới. Đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên giá trị bền vững về mặt kinh tế, xã hội trong tương lai.

Vì thế, môi trường sống có tác động tương đối lớn đến việc định giá BĐS. Ở những thành phố lớn hoặc khu vực có sự cải thiện về môi trường, đảm bảo yếu tố chất lượng sống sẽ nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Do đó, những nơi này thường có mật độ dân số đông hơn, hoạt động giao dịch mua bán sôi động hơn và giá trị BĐS cũng tăng dần theo thời gian. Ví dụ: Singapore có nhiều nhà cao tầng nhưng nhờ mật độ xây dựng thấp giúp không gian xanh, thoáng đãng hơn. Do đó, một số phân khúc nhà ở tại đây có giá khá cao, cho thấy giá trị BĐS của đất nước vốn được coi là an toàn trên thế giới.

Khi môi trường sống trở thành mối quan tâm hàng đầu của những người mua tiềm năng, các sản phẩm BĐS sở hữu không gian xanh sẽ nhanh chóng tạo nên "cơn sốt". Theo ghi nhận thực tế, tại Việt Nam, đa phần những dự án này sẽ có hiệu quả bán hàng cao hơn so với sản phẩm BĐS khác.

Chia sẻ trên CafeF, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết: “Khuynh hướng của người mua BĐS đang dần hướng nhiều đến yếu tố chất lượng, trong đó quan tâm đến môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên, tiện ích và hạ tầng giao thông. Nếu trước đây giá trị kỹ thuật BĐS chiếm từ 70-90% giá trị căn nhà thì bây giờ giá trị mềm, tức các yếu tố về nội khu, tiện ích môi trường sống chiếm hơn 50% giá trị căn nhà”.

Quảng Ninh: Cải thiện môi trường sống, giá bất động sản tăng mạnh ảnh 1

Quảng Ninh tập trung vào việc cải thiện môi trường sống, chú trọng phát triển xanh.(Ảnh: Hùng Sơn)

Cải thiện môi trường sống, giá BĐS Quảng Ninh tăng mạnh

Mặc dù là trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Ninh nhưng trong nhiều năm qua, hoạt động khai thác than lộ thiên đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái, cảnh quan và gây nguy hiểm cho người dân sinh sống ở khu vực này.

Vừa qua, Thường trực tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản thông báo về lộ trình đóng cửa hai mỏ than, chấm dứt việc khai thác than lộ thiên tại TP Hạ Long và đề xuất đưa hai dự án Nhà máy xi măng Thăng Long 2 và Nhà máy Xi măng Hạ Long 2 ra khỏi Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn định hướng đến năm 2030. Đây là động thái tích cực đối với môi trường của Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung nhằm bảo vệ môi trường và bảo tồn giá trị của Di sản Thiên nhiên thế giới, phát huy tối đa tiềm năng du lịch.

Nhiều chuyên gia cho rằng Hạ Long với nhiều lợi thế về vị trí cùng sự phát triển mạnh của kinh tế, du lịch sẽ tạo nên sức hút lớn cho thị trường BĐS. Nhiều dự án tại Hạ Long bắt đầu có xu hướng tăng giá ngay sau khi chính quyền địa phương đưa ra thông báo trên. Giới chuyên môn nhận định, giá BĐS tại đây sẽ tiếp tục tăng khoảng 20-100% trong thời gian tới.

Vốn còn nhiều dư địa để phát triển, trong thời gian tới, những sản phẩm BĐS ở khu vực này sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án vốn đã tập trung vào tăng cường không gian xanh và thiết kế thân thiện với môi trường. Có thể kể đến dự án FLC Tropical City Ha Long được định hướng trở thành khu đô thị sinh thái của Hạ Long mang phong cách "sống xanh" bắt kịp xu hướng toàn cầu, đáp ứng nhu cầu của cư dân và thể hiện đẳng cấp của chủ đầu tư. 

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang chú trọng đến phát triển xanh, bền vững và trên đường trở thành một trong những điểm sáng về đổi mới hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Với quyết định này, trong tương lai gần, Hạ Long sẽ ngày càng ghi dấu ấn đậm nét trong danh sách các thành phố đáng sống nhất Việt Nam. 

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.
Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

(PLVN) - Tủ âm tường là một trong những sản phẩm nội thất thông minh hiện đại được nhiều người chọn lựa. Với nhiều ưu điểm về công năng và thẩm mỹ, tủ âm tường giúp tiết kiệm diện tích và căn phòng trở nên ngăn nắp, gọn gàng mà không kém phần sang trọng.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Sáng 23/9, với 91/91 đại biểu có mặt dự kỳ họp thứ hai tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021 thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố.
Hồ Khuôn Thần thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, nằm cách TP. Bắc Giang hơn 40 km về hướng Đông Bắc. (nguồn: Internet).

FLC sẽ đầu tư khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần ở Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần tại xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (tỷ lệ 1/500) với quy mô quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 873ha. Đây là dự án được Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cam kết đầu tư.
Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(PLVN) -  Sáng 23/9, tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã  thông qua Nghị quyết về chủ trương ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thị xã Từ Sơn sẽ được thành lập thành phố Từ Sơn

(PLVN) - Chiều 22/9, sau khi nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp đã biểu quyết tán thành việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính và dân cư thị xã Từ Sơn.
56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

(PLVN) - Ông Lê hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 4206/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng Hà Nội.
Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hòa Bình: Điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà đến năm 2025

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa mới ký Quyết định 1554/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009 - 2020. Đề án sẽ được thực hiện đến hết năm 2025 với tổng mức vốn đầu tư là 4.053,256 tỷ đồng.