Quảng Ngãi: Xuất hiện dự án khu dân cư mới đã có sổ thuộc KKT Dung Quất

(PLVN) - Vừa qua, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt quy hoạch cho một dự án khu dân cư mới. Trong bối cảnh kinh tế - xã hội huyện Bình Sơn đang trên đà phát triển mạnh mẽ, sự xuất hiện của dự án này thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.
Dự án khu dân cư mới thuộc KKT Dung Quất.
Dự án khu dân cư mới thuộc KKT Dung Quất.

Từ tấm “bản lề” công nghiệp và dịch vụ

Năm 1994, khi cảng nước sâu Dung Quất được phát hiện, đến năm 2005 Nhà máy lọc dầu số 1 của Việt Nam được xây dựng và Khu kinh tế Dung Quất hình thành, vùng cát trắng khô cằn phía Đông Bắc huyện Bình Sơn đã được đánh thức, trở thành động lực quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong những dự án trọng điểm của không chỉ tại địa phương mà còn đối với đất nước trong giai đoạn đầu của thế kỷ XXI.

Vẻ đẹp hoang sơ của huyện Bình Sơn.
 Vẻ đẹp hoang sơ của huyện Bình Sơn.

Ngày nay, trên mảnh đất rộng đến 43.332ha, Khu kinh tế Dung Quất nhộn nhịp như một đại công trường với hàng trăm dự án, trong đó 4 dự án chủ lực là Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Khu phức hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP. 

Nhà máy lọc dầu Dung Quất - "viên gạch" đầu tiên của công trình lớn KKT Dung Quất.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất - "viên gạch" đầu tiên của công trình lớn KKT Dung Quất.

Theo thống kê năm 2019, Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã thu hút được 346 dự án với tổng vốn đầu tư trên 290.500 tỉ đồng. Trong đó, có 58 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư 1,76 tỉ USD và 288 dự án trong nước, tổng vốn đầu tư gần 253.500 tỉ đồng. Giá trị sản lượng công nghiệp, dịch vụ đạt 143.000 tỉ đồng, tăng 10,8% so với năm 2018; thu ngân sách nhà nước đạt 13.500 tỉ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 740 triệu USD, tăng 89% so với năm 2018.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều và lớn mạnh của các công ty, nhà máy, xí nghiệp có sức lan tỏa đến cục diện chung nền kinh tế Quảng Ngãi, để công nghiệp và dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, mỗi năm giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động và thúc đẩy một cuộc sống giàu mạnh hơn cho cư dân huyện Bình Sơn.

Do đó, việc sở hữu Khu kinh tế Dung Quất được xem là một thế mạnh vững chắc và độc nhất của huyện Bình Sơn tại thị trường Quảng Ngãi. Nhiều ông lớn bất động sản đã nhìn thấy ở vùng đất này nhiều tiềm năng để đầu tư, phát triển diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng sống cho cư dân. 

KKT Dung Quất - động lực phát triển của huyện Bình Sơn.
 KKT Dung Quất - động lực phát triển của huyện Bình Sơn.

Bài toán giải quyết nhu cầu nhà ở

Tính đến nay, với tốc độ phát triển công nghiệp – dịch vụ mạnh mẽ tại Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn đang là điểm đến sinh sống và làm việc của 50.460 lao động. Trong khi đó, tại Khu kinh tế Dung Quất hiện chỉ có Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam và Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất là có dự án xây dựng nhà ở cho người lao động. 

Rộng ra toàn huyện Bình Sơn, số lượng dự án khu đô thị, khu dân cư cũng chỉ vừa được đếm trên đầu ngón tay: Khu đô thị mới Vạn Tường, Khu đô thị mới FLC Quảng Ngãi, Khu đô thị mới Công nghiệp Dung Quất; Khu dân cư DB Complex (Đập Ban).

Nhu cầu nhà ở cho cư dân và người lao động là rất lớn trong khi nguồn cung hạn chế đưa Bình Sơn vào tình trạng “khát” bất động sản, cung không ứng cầu. Do đó, không quá khó hiểu khi nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu dịch chuyển tầm nhìn về vùng đất tiềm năng này.

Một khu dân cư mới sắp được công bố tại trung tâm xã Bình Sơn, huyện Bình Sơn .
Một khu dân cư mới sắp được công bố tại trung tâm xã Bình Sơn, huyện Bình Sơn .

Tiếp sau các khu đô thị lớn, đến đầu tháng 7/2020, một khu dân cư mới cũng vừa được quy hoạch bố trí ngay tại trung tâm xã Bình Dương, giải quyết phần nào nhu cầu về nhà ở cho cư dân và người lao động tại huyện Bình Sơn. Được biết, dự án khu dân cư Đông Yên Residences do Công ty TNHH Một Thành Viên 19/5 làm chủ đầu tư, tọa lạc tại vị trí đẹp bên dòng sông Trà Bồng, kề cận trục đại lộ quy hoạch dự kiến 80m và chỉ cách khu kinh tế Dung Quất 10km về phía Đông.

Theo khảo sát một nhóm môi giới bất động sản tại khu vực này, Đông Yên Residences vẫn chưa chính thức ra mắt nhưng những thông tin ban đầu của dự án đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư địa phương. Điều này minh chứng cho sức cầu bất động sản nhà ở tại Bình Sơn trong bối cảnh ngành công nghiệp – dịch vụ của huyện nhà đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Chung cư ở Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới. (Ảnh: Minh Hữu)

Giá chung cư ở Hà Nội 'hạ sốt' nhưng vẫn cao

(PLVN) - Mức độ quan tâm của người dân đối với căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm nhưng giá chung cư tại Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao, vượt ngoài tầm với của đại đa số người lao động.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Ảnh minh họa.

TP Hồ Chí Minh và mô hình đô thị đa trung tâm

(PLVN) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến 2040, tầm nhìn 2060 UBND TP vừa trình HĐND TP khóa X, không chỉ được người dân TP mà người dân cả nước và các địa phương khác quan tâm, theo dõi đô thị lớn bậc nhất cả nước có thêm sáng tạo gì.
Ảnh minh họa.

Nhà ở cho mọi người

(PLVN) - Cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vào chiều tối 17/5, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (NƠXH) giai đoạn 2021-2030”, có nhiều yếu tố không giống các cuộc họp về chủ đề này trước đó. Không nặng về vấn đề trình bày khó khăn vướng mắc, điểm đã làm được, điểm chưa làm được; cuộc họp đi thẳng vào vấn đề cần phải làm gì.
Dự án Golf Valley từng được kỳ vọng “góp phần thay đổi diện mạo đô thị Đà Lạt” nay vẫn ngổn ngang. (Ảnh trong bài: Mai Long)

Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt: 15 năm, nhiều lần chuyển nhượng, thu hẹp diện tích

(PLVN) - Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt (còn gọi Golf Valley) nằm ở vị trí đắc địa tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) từng được kỳ vọng góp phần thay đổi diện mạo “TP ngàn hoa” với diện tích đất quy hoạch gần 200.000m2. Sau hơn 15 năm triển khai, qua nhiều lần chuyển nhượng một phần, quy mô dự án Golf Valley nay còn lại gần 155.000m2, diện mạo vẫn ngổn ngang.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng, Thương mại và Vật liệu Sông Hồng ký kết hợp tác cùng Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ.

Cen Land chính thức trở thành tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City

(PLVN) - Ngày 15/05/2024, tại Golden Palace, 54 Lê Văn Lương (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược & tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City giữa Công ty CP BĐS Thế Kỷ (Cen Land) và Công ty cổ phần xây dựng thương mại và vật liệu Sông Hồng (Công ty Sông Hồng). Theo đó, Cen Land sẽ là đối tác chiến lược, tổng đại lý phân phối dự án, kỳ vọng đem đến làn sóng mới giúp Song Hong Diamond City bùng nổ trên thị trường BĐS trong thời gian tới.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.