Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Những dự án đầu tư nông nghiệp triển khai dang dở, bỏ hoang.
Những dự án đầu tư nông nghiệp triển khai dang dở, bỏ hoang.

Huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi là minh chứng với hàng loạt dự án rơi vào cảnh ngộ trên. 

Không khó để nhận thấy tại các xã ven biển như Đức Minh, Đức Phong, Đức Lợi... với nhiều nguyên nhân khác nhau, hàng loạt dự án nuôi trồng sau khi được cấp phép, các tổ chức và cá nhân thực hiện đầu tư được nửa chừng, hoặc chỉ làm theo kiểu lấy lệ rồi để đó.

Điểm qua tại địa bàn xã Đức Minh (Mộ Đức) có dự án trang trại tổng hợp, quy mô 5ha, tổng mức đầu tư trên 6,7 tỷ đồng. Theo giới thiệu, nhà đầu tư khi triển khai dự án, đầu tư hệ thống phun tưới tự động, trồng măng tây, rau, quả sạch, xây chuồng trại chăn nuôi... nhưng đến nay chỉ có khu đất hoang.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không" ảnh 1
 Những dự án được báo cáo là cú hích phát triển kinh tế địa phương...
Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không" ảnh 2
...nhưng cuối cùng chỉ có bãi đất trống.

Hoặc dự án chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức, có quy mô gần 21ha cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Sau hơn 3 năm kể từ khi được cấp phép, dự án có quy mô sản xuất, sản phẩm/năm theo dự kiến gồm: 1.000 con bò, 26.400 tấn nha đam, 150 tấn dưa lưới, 16 tấn táo xanh, 8 tấn nho….hiện chỉ giống như một bãi đất bỏ hoang, cỏ dại mọc đầy.

Cùng chung tình cảnh trên, dự án Vùng sản xuất rau, củ và quả dược liệu công nghệ cao, được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư vào năm 2017, trên diện tích hơn 11ha tại xã Đức Phong đến nay cũng thực hiện không đúng tiến độ. 

Theo người dân, tình trạng hàng trăm ha đất trên địa bàn tỉnh được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi giao, cấp cho doanh nghiệp làm dự án phát triển nông nghiệp nhưng thực hiện theo kiểu nêu trên, vừa gây lãng phí đất đai, vừa đẩy nhiều nông dân tham gia dự án rơi vào cảnh khó khăn, sau khi góp cổ phần bằng đất sản xuất hoặc vốn và nhân công.

Ông Phạm Ngọc Lân, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức thừa nhận tình trạng trên tại địa phương và cho biết, trong thời gian đến sẽ phối hợp với sở ngành liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Ông Lân nêu thêm, nếu dự án làm dang dở do vướng mắc, chính quyền sẽ bàn, tìm cách tháo gỡ để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư; còn nếu vì nguyên nhân nào đó mà nhà đầu tư không muốn tiếp tục thực hiện, huyện và các cấp ngành của tỉnh sẽ tiến hành giải quyết thu hồi theo quy định hiện hành.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không" ảnh 3
 Một số dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng rồi bỏ hoang
Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không" ảnh 4
 Chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo rà soát lại các dự án nông nghiệp ven biển tại huyện Mộ Đức.

Được biết trước đó thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Kế hoạch- Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Ngãi tham mưu chấm dứt nghiên cứu, khảo sát 58 dự án, với lĩnh vực đầu tư thương mại, dịch vụ, nông nghiệp. Đây là những dự án mà thời hạn cho phép nghiên cứu, khảo sát hết hiệu lực từ rất lâu rồi, như dự án Nông nghiệp công nghệ cao FAM-Quảng Ngãi (cấp phép từ tháng 4/2018). Đáng chú ý, không ít trong số đó (58 dự án), rất nhiều lần Sở KH&ĐT tỉnh có văn bản hối thúc hoàn tất thủ tục, hồ sơ để trình cấp phép cho đầu tư nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Mới đây, tại cuộc họp bàn về phát triển kinh tế - xã hội do UBND tỉnh tổ chức, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tổng rà soát các dự án đã cấp phép và dự án cho chủ trương khảo sát, nhất là đối với các dự án nông nghiệp ven biển từ Mộ Đức đến Đức Phổ. Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, dự án làm nửa vời hoặc dự án được cấp chủ trương đầu tư, giao đất nhưng không thực hiện. Đây là việc làm cần thiết để khai thác có hiệu quả quỹ đất ven biển.

cách đặt cóc ngậm tiền để hút tài lộc

cách đặt cóc ngậm tiền để hút tài lộc

(PLVN) - Cóc ngậm tiền (thiềm thừ) là một vật phẩm phong thủy được ưa chuộng đặt ở trên quầy thu ngân, quầy lễ tân để chiêu tài lộc, mang lại sự giàu có và thịnh vượng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. Thủ Đức sẽ dành gần 20.000ha đất để xây dựng đô thị đến năm 2040

(PLVN) - Nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc nhiệm vụ quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040 với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TP. HCM và quốc gia. Dự kiến, đến năm 2040, TP. Thủ Đức sẽ dành khoảng 19.994ha đất để xây dựng đô thị.
(ảnh minh họa).

Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn?

(PLVN) - Nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư bất động sản có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng bền vững vì mua đất chắc chắn chỉ có lãi chứ không bao giờ chịu lỗ. Người mỗi ngày một đông nhưng quỹ đất thì không thể tăng thêm.
Một góc TP Đà Lạt.

Lâm Đồng duyệt quy hoạch khu D4 hơn 255ha tại Đà Lạt

(PLVN) -  Với tổng diện tích quy hoạch hơn 255ha, khu vực đường Trần Văn Côi – Ngô Quyền – Nguyễn An Ninh – Cao Thắng (khu D4) được kỳ vọng sẽ hình thành khu đô thị hiện đại, kết nối thuận tiện với các tuyến giao thông nội đô cũng như liên tỉnh.