Nhà đầu tư gọi cho bí thư tỉnh ủy 'Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên'

0:00 / 0:00
0:00

TTO - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình kể chuyện có nhà đầu tư từng tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.HCM) đã trực tiếp gọi điện đề xuất: 'Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên'. Câu trả lời của ông là 'Không cần'.

Nhà đầu tư gọi cho bí thư tỉnh ủy 'Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên'
Nhà đầu tư gọi cho bí thư tỉnh ủy Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải chia sẻ quan điểm về khai thác nguồn lực đất đai - Ảnh: N.KH

Đó là những ý kiến được các bí thư tỉnh ủy nêu ra tại hội thảo "Nguồn lực và động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19: Tầm nhìn quốc gia và hành động địa phương" do Hội đồng Lý luận trung ương tổ chức ngày 28-3.

Nhìn nhận về nguồn lực đất đai, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho rằng đang vướng rất nhiều về cơ chế, quy định không rõ ràng như giải phóng mặt bằng, đấu giá , đấu thầu… đặt ra nhiều thách thức, bởi nếu làm không khéo khi soi lại sẽ "không biết ai đúng ai sai".

Đặc biệt liên quan đến đấu giá có thể sẽ tạo nên một cuộc đua để giá đất tăng cao, làm giảm hiệu quả chung. Ông Hải kể câu chuyện một nhà đầu tư từng tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.HCM) đã trực tiếp gọi điện đề xuất: "Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên".

"Tôi bảo không cần nâng giá đất" - ông Hải kể lại đã trả lời người đó và nhận định việc đấu giá không đúng sẽ khiến giá đất ngày càng tăng lên, trong khi theo quan điểm của ông, nguồn lực đất đai không phải được đo đếm bằng nguồn thu ngân sách mà cần đánh giá bằng việc khai thác, sử dụng hiệu quả.

Cũng nhìn vào nguồn lực đất đai, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho rằng lợi thế đất đai đã được địa phương khai thác trở thành cơ hội nổi trội và khác biệt của Thanh Hóa.

Bằng chứng là Thanh Hóa rất quan tâm công tác giải phóng mặt bằng, bởi "nếu không có giải phóng mặt bằng đừng bao giờ nói đầu tư, đừng bao giờ nói giải quyết việc làm, thu ngân sách và tăng trưởng". Do đó, giải phóng mặt bằng được xem là nhiệm vụ, nên tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo, ký cam kết về tiến độ, giao trách nhiệm cho từng cá nhân, triển khai thực hiện hiệu quả.

Quan tâm hơn đến nguồn lực con người và nâng cao năng lực quản trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết những năm qua, tỉnh tập trung xây dựng nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả.

Đặc biệt là tập trung tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, xử lý 4 mâu thuẫn cơ bản, biến thách thức thành cơ hội như: tập trung cải cách nền hành chính quản lý - quản trị - kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội… giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính và tuân thủ đối với người dân, doanh nghiệp.

"Tỉnh xác định con người vừa là nguồn lực, vừa là động lực, bảo đảm cho nguồn lực chuyển thành động lực cho phát triển. Nhất là nguồn nhân lực lãnh đạo, quản lý chất lượng cao phải thể hiện ở trình độ, ý chí bản lĩnh, đủ năng lực phát hiện, tác động làm biến chuyển mọi tiềm năng thành hiện thực, nếu không tiềm năng mãi mãi vẫn là tiềm năng" - ông Ký cho hay.

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.
Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

(PLVN) - Văn phòng hạng A, tương tự như tòa nhà Capital Place tại Hà Nội, đang trở nên ngày càng thu hút nhờ việc đáp ứng nhu cầu văn ngày càng lớn của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khi việc sở hữu không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) ngày càng được quan tâm.
Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

(PLVN) - Đà Nẵng đang chuyển mình, sẵn sàng bứt tốc sau hai năm đình trệ vì đại dịch. Bên cạnh những sản phẩm mới về du lịch, giải trí, thành phố đáng sống còn được bổ sung thêm mảnh ghép mới về đô thị hiện đại, hứa hẹn đưa Đà Nẵng tiếp tục thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

(PLVN) - “Sóng lên rồi xuống” - Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.
Bcons Bee được Khải Hưng Land phân phối đang có nhiều ưu đãi.

Bcons Bee – Chốn an cư trong mơ

(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu Đông Sài Gòn, dự án Bcons Bee sở hữu thiết kế hiện đại cùng muôn vàn tiện ích hiện hữu. Bcons Bee hứa hẹn sẽ là tổ ấm trong mơ, tạo lập cuộc sống vững bền, thịnh vượng và ấm áp cho các gia đình trẻ ngay cạnh TP Thủ Đức, TPHCM.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.