Nhà đầu tư gọi cho bí thư tỉnh ủy 'Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên'

0:00 / 0:00
0:00

TTO - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình kể chuyện có nhà đầu tư từng tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.HCM) đã trực tiếp gọi điện đề xuất: 'Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên'. Câu trả lời của ông là 'Không cần'.

Nhà đầu tư gọi cho bí thư tỉnh ủy 'Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên'
Nhà đầu tư gọi cho bí thư tỉnh ủy Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải chia sẻ quan điểm về khai thác nguồn lực đất đai - Ảnh: N.KH

Đó là những ý kiến được các bí thư tỉnh ủy nêu ra tại hội thảo "Nguồn lực và động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19: Tầm nhìn quốc gia và hành động địa phương" do Hội đồng Lý luận trung ương tổ chức ngày 28-3.

Nhìn nhận về nguồn lực đất đai, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho rằng đang vướng rất nhiều về cơ chế, quy định không rõ ràng như giải phóng mặt bằng, đấu giá , đấu thầu… đặt ra nhiều thách thức, bởi nếu làm không khéo khi soi lại sẽ "không biết ai đúng ai sai".

Đặc biệt liên quan đến đấu giá có thể sẽ tạo nên một cuộc đua để giá đất tăng cao, làm giảm hiệu quả chung. Ông Hải kể câu chuyện một nhà đầu tư từng tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.HCM) đã trực tiếp gọi điện đề xuất: "Để tôi về đấu giá, nâng giá đất tỉnh anh lên".

"Tôi bảo không cần nâng giá đất" - ông Hải kể lại đã trả lời người đó và nhận định việc đấu giá không đúng sẽ khiến giá đất ngày càng tăng lên, trong khi theo quan điểm của ông, nguồn lực đất đai không phải được đo đếm bằng nguồn thu ngân sách mà cần đánh giá bằng việc khai thác, sử dụng hiệu quả.

Cũng nhìn vào nguồn lực đất đai, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho rằng lợi thế đất đai đã được địa phương khai thác trở thành cơ hội nổi trội và khác biệt của Thanh Hóa.

Bằng chứng là Thanh Hóa rất quan tâm công tác giải phóng mặt bằng, bởi "nếu không có giải phóng mặt bằng đừng bao giờ nói đầu tư, đừng bao giờ nói giải quyết việc làm, thu ngân sách và tăng trưởng". Do đó, giải phóng mặt bằng được xem là nhiệm vụ, nên tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo, ký cam kết về tiến độ, giao trách nhiệm cho từng cá nhân, triển khai thực hiện hiệu quả.

Quan tâm hơn đến nguồn lực con người và nâng cao năng lực quản trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết những năm qua, tỉnh tập trung xây dựng nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả.

Đặc biệt là tập trung tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, xử lý 4 mâu thuẫn cơ bản, biến thách thức thành cơ hội như: tập trung cải cách nền hành chính quản lý - quản trị - kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội… giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính và tuân thủ đối với người dân, doanh nghiệp.

"Tỉnh xác định con người vừa là nguồn lực, vừa là động lực, bảo đảm cho nguồn lực chuyển thành động lực cho phát triển. Nhất là nguồn nhân lực lãnh đạo, quản lý chất lượng cao phải thể hiện ở trình độ, ý chí bản lĩnh, đủ năng lực phát hiện, tác động làm biến chuyển mọi tiềm năng thành hiện thực, nếu không tiềm năng mãi mãi vẫn là tiềm năng" - ông Ký cho hay.

TS Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam

Cần "gói hỗ trợ niềm tin" cho thị trường bất động sản

(PLVN) -  Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam cần "nắn dòng" theo kiểu khơi thông chứ không phải bóp nghẹt, cần có tầm nhìn của nền kinh tế quốc dân chứ không phải một ngành riêng lẻ.
Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Một loạt động thái siết tín dụng, ngưng tách thửa, thậm chí ngưng sang nhượng được các tỉnh, thành đưa ra đã khiến thị trường bất động sản ngưng trệ, nhưng giá thì vẫn đang neo ở mức cao.
Flamingo Cát Bà: Đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm

Flamingo Cát Bà: Đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm

(PLVN) - Thị trường du lịch hồi sinh sau đại dịch là cơ hội vàng để bất động sản nghỉ dưỡng tích cực trở lại đường đua. Giờ đây, du khách có xu hướng tìm đến những địa điểm có thể tích hợp mọi thứ trong một không gian, dành thời gian “nghỉ ngơi, vui chơi ngay tại không gian sinh sống quanh nhà”. Flamingo Cát Bà – với “đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm” được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Flamingo ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà

Flamingo ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà

(PLVN) - Ngày 11/5/2022, “Buổi lễ Ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà – Hải trình thượng lưu trên vịnh di sản” đã diễn ra với sự tham gia của đại diện chủ đầu tư Flamingo cùng sàn giao dịch bất động sản G.Empire Land. Đây được coi là dấu mốc quan trọng, hứa hẹn sẽ “bùng nổ” chuỗi thành công vang dội các giao dịch “khủng” trong thời gian tới với dự án cao cấp này.
Ấn tượng lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Regal Complex

Ấn tượng lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Regal Complex

(PLVN) -  Dự án Regal Complex lại một lần nữa khuấy động thị trường bất động sản ở phân khúc chung cư cao cấp ngay sau khi ra mắt căn hộ mẫu vào ngày 23/04 vừa qua. Sự kiện đã thu hút hơn 1000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.
Cam kết lợi nhuận cao và nội địa vận hành là đặc điểm của thế hệ BĐS nghỉ dưỡng đầu tiên. (Nguồn: Reatimes)

Hồ Tràm đón đầu làn sóng BĐS nghỉ dưỡng thế hệ mới

(PLVN) - Sở hữu nhiều ưu thế thiên nhiên đa dạng, vị trí chiến lược tại Đông Nam Bộ với nhu cầu lớn về sở hữu secondhome và lưu trú cao cấp, Hồ Tràm là điểm đến được đánh giá cao của BĐS nghỉ dưỡng thế hệ mới với nhiều diện mạo mới.
Nửa đêm đi làm thủ tục đất đai

Nửa đêm đi làm thủ tục đất đai

Để lấy được số thứ tự giải quyết hồ sơ đất đai trong ngày, từ giữa đêm hàng chục người dân đã phải trải bạt, mắc võng, căng lều “bám trụ” tại các đơn vị giải quyết hồ sơ...
Khu đô thị tích hợp đa tầng tiện ích thu hút cư dân về an cư

Khu đô thị tích hợp đa tầng tiện ích thu hút cư dân về an cư

(PLVN) -  Bắt kịp xu hướng phát triển tất yếu của thế giới, dự án khu đô thị Anlac Green Symphony tích hợp với hệ tiện ích nội khu đủ đầy cùng không gian sống giao hòa với thiên nhiên trở thành lựa chọn sáng giá của giới tinh hoa để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.