Người mua được và mất gì khi “ở chui” trong dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Câu chuyện đang xaỷ ra ở dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy block B chính là bài học cho người mua nhà hình thành trong tương laiLuật sư Lê Cao đã chia sẻ những rủi ro dưới góc nhìn pháp lý đối với người mua trong trường hợp này.

Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy
Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy

Bên bỏ tiền luôn bị thiệt!

Theo luật sư Lê Cao (thuộc đoàn luật sư Đà Nẵng), hiện nay trên thị trường bất động sản hình thành trong tương lai, người dân mua nhà ở thường rơi vào trường hợp ký hợp đồng mua khi điều kiện mở bán, điều kiện nghiệm thu chưa hoàn thành, nhưng đã bỏ ra số tiền rất lớn. Có nhiều trường hợp chưa ký hợp đồng chính thức, chưa được thực hiện thủ tục chuyển nhượng để có quyền sở hữu hợp pháp nhưng người dân đã thanh toán lên đến 95% giá trị tài sản mua, do đó có thể gặp rủi ro rất lớn. 

Có nhiều trường hợp vì những vấn đề pháp lý của chủ đầu tư mà công trình nhà ở, căn hộ hình thành trong tương lai, gặp những trở ngại như: bị xử phạt, vướng nợ do thế chấp ở ngân hàng, gặp những tranh chấp với bên thứ ba… từ đó cản trở việc người mua có thể tiến hành các thủ tục để được sở hữu tài sản, nên rủi ro cuối cùng người mua phải gánh chịu. 

Người mua được và mất gì khi “ở chui” trong dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy? ảnh 1
 Luật sư Lê Cao chia sẻ về những rủi ro giao dịch mua bán, cho thuê lại dự án chưa được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai

Thông thường nhiều người dân vì không am hiểu điều kiện pháp lý, không nắm rõ pháp lý khi giao kết hợp đồng nên đã ký vào các hợp đồng mang hình thức đặt cọc, đặt chỗ, góp vốn hoặc ký với hình thức chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai nhưng lại không nắm rõ điều kiện để nhận bàn giao nhà. Có thể có những cái lợi là khi ký trong trường hợp này, người mua sẽ mua được giá rẻ hơn, được bàn giao nhà sử dụng sớm hơn, nhưng rủi ro lại khá lớn nếu công trình vướng vào những vấn đề pháp lý. 

Với trường hợp cụ thể tại dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy block B, khi chủ đầu tư được kết luận là vi phạm hành chính, chưa đủ điều kiện bàn giao cho người mua nhà để sử dụng, ngoài bị xử phạt hành chính bằng tiền, chủ đầu tư còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung khác để đảm bảo công trình nhà ở đủ điều kiện mới được đưa vào sử dụng, chẳng hạn như buộc phải khắc phụ những sai phạm, buộc phải di dời người mua nhà ra khỏi công trình chưa đủ điều kiện…

Hiện nay, cơ bản những người mua chỉ ràng buộc trách nhiệm với chủ đầu tư thông qua hợp đồng đã ký, do đó quyền lợi của người mua được bảo vệ đến đâu còn phải căn cứ vào các quy định của hợp đồng ký kết với chủ đầu tư. 

Khi 313 người (trong đó có 203 người nước ngoài) đã mua và đang sinh sống buộc phải tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày (kể từ ngày 11/5), nếu gặp phải các tranh chấp, sự cố phát sinh, người mua nhà vướng vào những trục trặc, thiệt hại, người mua có thể căn cứ các thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết, căn cứ vào các quy định pháp luật có liên quan để yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện những công việc, bồi thường những thiệt hại xảy ra. 

Trường hợp do lỗi của chủ đầu tư dẫn đến việc buộc phải di dời khỏi nhà đã mua nhưng chủ đầu tư không thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người mua nhà, họ có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong một số trường hợp, nếu có dấu hiệu chủ đầu tư có những hành vi lừa dối khách hàng hoặc các hành vi gian dối khác để lừa người mua lấy tiền và bán sản phẩm không đủ điều kiện được bán, người mua cũng có thể tố giác tới các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật hành sự hay không để các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mua. 

Người mua được và mất gì khi “ở chui” trong dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy? ảnh 2
Tòa nhà dự án  khu phức hợp nghỉ dướng Monarchy

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm!

Liên quan tới người dân sinh sống tại dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy block B, ông Dương Cao Cường, Phó Trưởng Công an phường An Hải Tây, quận Sơn Trà cho biết, 203 người nước ngoài đã thuê lại nhà từ chủ căn hộ và phần nhiều là người Hàn Quốc. Những người này đều có giấy tờ đầy đủ, nhập cảnh hợp pháp.

Trước ngày 2/2/2021, Công an phường An Hải Tây làm đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú cho những người ở trong block B vì họ có biên bản bàn giao nhà, hợp đồng mua bán nhà và là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà. Tuy nhiên sau ngày 2/2, khi có thông báo của UBND quận Sơn Trà, công an phường không cho đăng ký tạm trú đối với các cư dân mới. Các chủ căn hộ cũng đã cam kết với phường về việc ngừng kinh doanh, không cho thuê nhà nữa, nhưng thực tế công an phường không có chế tài xử lý đối với việc cho thuê này.

Ngoài ra, từ ngày 27/9/2020 đến 14/5/2021, Công an phường An Hải Tây đã dán phạt nguội 151 trường hợp ô tô đậu đỗ không đúng quy định tại đây, trong đó 19 trường hợp đã nộp phạt.

Lý do việc đậu đỗ xe dẫn tới vi phạm này, theo Sở Xây dựng thông tin, block A của chung cư Monarchy (18 tầng) không bố trí đậu đỗ xe. Toàn bộ diện tích đậu đỗ xe 13.715 m2 xây dựng tại block B (34 tầng) để sử dụng cho toàn bộ hai block A và B. Khi tầng hầm để xe tại đây chưa thể đưa vào sử dụng do chưa được nghiệm thu, ô tô của cư dân phải để hết ở bên ngoài. 

Ở nội dung liên quan, ngày 25/5, Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND thành phố, Quận ủy Sơn Trà, Sở Xây dựng thành phố về xử lý thông tin liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Chung cư Monarchy, đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà).

Theo đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo kiểm tra thông tin về sai phạm tại chung cư này mà báo chí phản ánh. “Trường hợp nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm đúng theo quy định, báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy”, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng nêu.

Tình trạng doanh nghiệp "ôm đất" nhưng không triển khai hiệu quả các dự án, khiến tình trạng bỏ hoang đất ở Khu kinh tế Dung Quất rất nhiều, lãng phí tài nguyên

Loạn tình trạng doanh nghiệp “ôm đất xí phần” ở Khu kinh tế Dung Quất

(PLVN) - Tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như đã lấp đầy. Tuy nhiên, trong số đó có hàng chục dự án, doanh nghiệp chỉ “ôm” đất nhưng không khẩn trương xây dựng, đưa vào hoạt động... mà bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Một góc Thành phố Yên Bái

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị 124ha

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Bảng giá đất của các địa phương chưa theo kịp giá thị trường. (Ảnh minh họa)

Khắc phục tình trạng gian lận, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

(PLVN) -  Ngoài các giải pháp tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trong thời gian tới thực hiện một số giải pháp như: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.