Người dân lo lắng trước quyết định thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

(PLVN) - Theo bản án hình sự phúc thẩm ngày 12/5 của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ tiến thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng). Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ việc thu hồi này sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc…
Người dân lo lắng trước quyết định thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Người dân sẽ rơi vào khó khăn với bản án của tòa

Dư án Khu đô thị quốc tế Đa Phước được triển khai xây dựng vào năm 2016, có tổng diện tích là 29ha do Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước  làm chủ đầu tư. 

Theo thiết kế, khu đô thị này sẽ được triển khai xây dựng nhà liền kề thương mại và chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Tới thời điểm này đã chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự diện tích 16.630m2 cho 189 khách hàng với tổng giá trị giao dịch là hơn 1.280 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, do liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) nên dự án này được tòa án yêu cầu UBND TP Đà Nẵng thu hồi mặc dù rất nhiều khách hàng đặt mua nhà thuộc dư án này đã chuyển vào ở.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/5/2020,  các khách hàng mua nhà cho biết hiện khu trong khu dân cư đã hoàn thiện, đã có đường điện, nước sinh hoạt, chỉ còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà thì chưa cấp thì xảy ra vụ án.

Ông Võ Ngọc Châu, một người mua nhà ở khu đô thị này cho, nếu thu hồi dự án thì quyền lợi của ông và các ngân hàng cho vay chịu ảnh hưởng rất lớn. Ông đã mua lại phần vốn góp trong Công ty một cách bình thường, không có gì khuất tất, giao dịch đã xong và công ty tiến hành đầu tư dự án.

Theo Tòa án, việc thu hồi này xuất phát từ các văn bản của 2 ngân hàng đã cho vay hàng trăm tỷ đồng ở dự án là Vietinbank và Agribank. Văn bản đề nghị Tòa án xem xét nội dung thu hồi dự án vì quyền lợi của ngân hàng bị ảnh hưởng.

Vấn đề thu hồi hay không thu hồi Khu 29 ha trong dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước đã được trở đi trở lại nhiều lần trong vụ án này.

Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội tuyên yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân tại Khu đất 29 ha...

Nhưng sau đó Tòa có thông báo sửa chữa bổ sung bản án, sửa nội dung thành: Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại Khu đất 29 ha Dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.

Công ty Nhà Đa Phước đã kháng cáo cho rằng Công ty là bên thứ 3 ngay tình, cần được công nhận quyền sử dụng đối với khu đất 29 ha nêu trên dù cho việc chuyển dịch tài sản giữa UBND thành phố Đà Nẵng với Công ty Xây dựng 79 có hợp pháp hay không. Do đó, Công ty đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm hủy Thông báo số 01/2020/TB-TA về việc sửa chữa, bổ sung bản án sơ thẩm số 20/2020/HS-ST.

Như vậy, với quyết định bảo vệ quyền lợi cho các ngân hàng, bản án đã đẩy nhiều người dân mua nhà ở Khu đô thị quốc tế Đa Phước sẽ rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Người dân lo lắng trước quyết định thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Đà Nẵng gặp khó khi thực hiện quyết định thu hồi

Theo bản án hình sự phúc thẩm ngày 12/5 của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ tiến hành thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này.

Tuy nhiên, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng nhà cho người dân vào ở trong dự án, do vậy khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất. 

Sau khi thu hồi, việc giao lại đất cho các hộ dân là không thực hiện được do không giao trực tiếp được mà phải thông qua đấu giá. 

Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế.

Ngoài ra, việc thu hồi đất sẽ gây ra tình trạng khiếu kiện đông người, gây mất ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Hậu quả về mặt ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố là "khó dự đoán được".

Về tài sản đã đầu tư trên đất: Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã đầu tư rất lớn vào dự án. 

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, việc thu hồi dự án là thu hồi toàn bộ khu đất và phải thực hiện đền bù về tài sản hợp pháp của chủ đầu tư, do đó ngân sách cần số tiền rất lớn để đền bù về tài sản hợp pháp của chủ đầu tư.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Phát triển Nhà Đa Phước đã vay của Vietcombank và SHB số tiền lên đến hơn 1.500 tỉ đồng để phát triển dự án, và thế chấp bằng quyền sử dụng đất khu đất 29ha. 

Khi toàn bộ quyền sử dụng đất bị thu hồi, Công ty Phát triển Nhà Đa Phước sẽ bị phá sản. Các khoản nợ ngân hàng trên sẽ trở thành nợ xấu, không có khả năng thu hồi và sẽ tác động lớn đến xã hội, gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Chính vì thế, UBND TP Đà Nẵng kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo thực hiện đối với những nội dung vướng mắc về thu hồi đối với khu đất 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước theo bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Theo Truyền Hình Pháp Luật
Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.
CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

(PLVN) - Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng gần 300 đại biểu đại diện cho hàng ngàn hội viên, thành viên CLB trên khắp các Tỉnh Thành về báo công dâng Bác.
Các lãnh đạo của ROX Group chia sẻ kế hoạch đào tạo con người, đầu tư phát triển văn hóa, công nghệ tại HNKD 2024.

Doanh nghiệp đầu tư chuyên sâu vào nền tảng

(PLVN) - ROX Group (tiền thân là Tập đoàn TNG Holdings Vietnam) đã bước sang một giai đoạn phát triển mới với nhiều mục tiêu ở phía trước. Tập đoàn chọn đầu tư chuyên sâu vào nền tảng là con người và công nghệ.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.
Ý nghĩa phong thủy của hoa đào

Ý nghĩa phong thủy của hoa đào

(PLVN) - Hoa đào, biểu tượng của mùa xuân, không chỉ là một loài hoa đẹp mắt mà còn mang theo nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy, hứa hẹn đem lại sự may mắn và bình an cho ngôi nhà.
Nhu cầu NƠXH ở Đà Lạt rất lớn do giá nhà đất cao.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo hàng tháng tiến độ các dự án NƠXH

(PLVN) - Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua theo dõi các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tiến độ thực hiện thủ tục về đầu tư, đất đai chậm khoảng 90-110 ngày so với lộ trình đã được UBND tỉnh thống nhất. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu báo cáo tiến độ hàng tháng.