Nghi vấn giá thép tăng bất thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp xây dựng nêu quan điểm nghi ngờ giá thép tăng rất cao trong thời gian qua có tác động của bàn tay con người chứ không đơn thuần do thị trường chi phối. Hậu quả của việc này không những người dân chịu thiệt mà ngân sách nhà nước bị tổn thất, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.
Một số doanh nghiệp xây dựng cho rằng cần làm rõ việc tăng giá thép.
Một số doanh nghiệp xây dựng cho rằng cần làm rõ việc tăng giá thép.

Giá thép “đi ngược quy luật”

Theo ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), năm nay thị trường thép đã thiết lập mặt bằng giá mới, cao hơn so với các năm trước. Ông Vương Quốc Vinh – Giám đốc Công ty CP Kim khí Thành Vinh cho biết, hằng năm, giá thép thường có chu kỳ tăng giá vào hai thời điểm. Thời điểm thứ nhất là từ tháng 4 đến tháng 6 và thời điểm thứ hai là từ tháng 8 đến tháng 10. Năm ngoái, giá thép xây dựng lên mức cao nhất là 13.500 đồng – 14.000 đồng/kg.

Giá thép bắt đầu tăng từ quý IV/2020 và đến tầm tháng 4/2021, giá thép xây dựng đạt đỉnh 18.000 đồng/kg (đã bao gồm VAT). Đây là giá ở các đại lý cấp 1. Còn ở thị trường tự do, giá thép có nơi lên trên 20.000 đồng/kg - mức tăng đột biến, lên tới 30 - 40%, thậm chí hơn.

Theo ông Lê Đức Thọ - Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CIENCO4, việc giá thép tăng giá mạnh đã ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp (DN)  xây dựng. Ông Thọ cho rằng việc giá thép tăng cao như hiện nay là đi ngược với quy luật. Thời điểm hiện nay các công trình trong cả nước ít được triển khai do ảnh hưởng Covid-19, đáng ra giá thép phải đi xuống, nhưng nghịch lý lại tăng ở mức cao.

Ông Thọ nêu quan điểm rằng giá thép tăng như hiện nay rất đáng ngờ, có thể có sự tác động của bàn tay con người chứ không phải thị trường tự nhiên chi phối. Vị này phân tích, đến mùa xây dựng thì giá có thể tăng đôi chút nhưng việc tăng gần nửa như hiện nay là rất bất thường. “Tôi cho rằng có nguyên nhân sâu xa từ bàn tay con người mà các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra làm rõ. Như tôi được biết bên Trung Quốc cũng đã phạt một số DN thép lớn đầu cơ, thổi giá”- ông Thọ nói và cho biết, ở Việt Nam không có nhiều DN thép, DN sản xuất được phôi thép lại còn ít hơn, do đó việc một số DN thép lớn thao túng thị trường là có thể xảy ra.

Ông Lê Đức Thọ cho rằng Nhà nước chính là đối tượng chịu thiệt nhất của việc thép tăng giá. Vị này phân tích, các dự án hạ tầng chủ yếu là dự án đầu tư công. Khi thép tăng giá, các hợp đồng xây lắp tại các dự án công sẽ được điều chỉnh, cuối cùng là Nhà nước bỏ tiền bù vào. “Để giá thép ổn định, tránh việc Nhà nước, DN và người dân bị “móc túi”, cần có sự điều tiết và vào cuộc quyết liệt hơn của cơ quan quản lý nhà nước” - ông Thọ đề xuất.

Tại sao doanh nghiệp thép lãi kỷ lục?

Lãnh đạo một doanh nghiệp xây dựng lớn tại Hà Nội lại nghi ngờ rằng có thể có một hệ thống DN đứng đằng sau để “bảo hộ” nền sản xuất thép trong nước. Theo phân tích của vị này, phôi thép hiện nay nhập vào Việt Nam chịu mức thuế 15%. Từ đó phôi thép, thép nước ngoài khó tiếp cận thị trường trong nước. Nhân cơ hội này, một số DN trong nước dễ dàng thao túng giá thép trong nước. 

Vị này phân tích thêm, ở trong nước, chỉ có Hòa Phát tự sản xuất được phôi thép, còn lại các nhà máy khác đa số phải nhập phôi thép với số lượng lớn. “Nước ngoài nhập phôi thép vào bị đánh thuế 15%, trong nước thì không đánh thuế, từ đó Hòa Phát được hưởng lợi. Hòa Phát chiếm thị phần thép lớn trong nước, khi nâng giá bao nhiêu thì DN khác cũng nâng theo” - vị này nói và cho biết có thể đây chính là nguyên nhân gây bất ổn thị trường. “Gốc rễ vấn đề chúng tôi nghi ngờ có một nhóm DN đứng sau chính sách để lợi dụng kẽ hở, làm cho thị trường thép méo mó” - vị này nói và cho biết, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ các nghi vấn này.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát mới đây phát biểu rằng giá thép tăng do nguyên liệu đầu vào tăng. Tuy nhiên theo ghi nhận của PLVN, thời gian qua Hòa Phát báo lãi liên tục và đạt những kỷ lục mới. Cụ thể, năm 2020 dù ảnh hưởng Covid-19 nhưng Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 13.506 tỷ đồng. Chỉ trong quý I/2021, Hòa Phát đã đạt 31.000 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 7.000 tỷ đồng. Đây là kỷ lục mới về lợi nhuận trong một quý của Hòa Phát.

Câu hỏi đặt ra, tại sao Hòa Phát nói giá thép tăng do nguyên liệu đầu vào mà lợi nhuận lại đạt cao kỷ lục đến thế? Không chỉ Hòa Phát “thắng lớn” về lợi nhuận mà nhiều DN thép trong nước khác cũng đang lãi lớn. Trong khi đó, nhiều DN xây dựng khác đang ngoắc ngoải…

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Tập đoàn Đèo Cả, chỉ riêng tại dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giá thép tăng 40% đã làm phát sinh chi phí thêm gần 150 tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai dự án.

Chung cư ở Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới. (Ảnh: Minh Hữu)

Giá chung cư ở Hà Nội 'hạ sốt' nhưng vẫn cao

(PLVN) - Mức độ quan tâm của người dân đối với căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm nhưng giá chung cư tại Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao, vượt ngoài tầm với của đại đa số người lao động.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Ảnh minh họa.

TP Hồ Chí Minh và mô hình đô thị đa trung tâm

(PLVN) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến 2040, tầm nhìn 2060 UBND TP vừa trình HĐND TP khóa X, không chỉ được người dân TP mà người dân cả nước và các địa phương khác quan tâm, theo dõi đô thị lớn bậc nhất cả nước có thêm sáng tạo gì.
Ảnh minh họa.

Nhà ở cho mọi người

(PLVN) - Cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vào chiều tối 17/5, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (NƠXH) giai đoạn 2021-2030”, có nhiều yếu tố không giống các cuộc họp về chủ đề này trước đó. Không nặng về vấn đề trình bày khó khăn vướng mắc, điểm đã làm được, điểm chưa làm được; cuộc họp đi thẳng vào vấn đề cần phải làm gì.
Dự án Golf Valley từng được kỳ vọng “góp phần thay đổi diện mạo đô thị Đà Lạt” nay vẫn ngổn ngang. (Ảnh trong bài: Mai Long)

Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt: 15 năm, nhiều lần chuyển nhượng, thu hẹp diện tích

(PLVN) - Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt (còn gọi Golf Valley) nằm ở vị trí đắc địa tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) từng được kỳ vọng góp phần thay đổi diện mạo “TP ngàn hoa” với diện tích đất quy hoạch gần 200.000m2. Sau hơn 15 năm triển khai, qua nhiều lần chuyển nhượng một phần, quy mô dự án Golf Valley nay còn lại gần 155.000m2, diện mạo vẫn ngổn ngang.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng, Thương mại và Vật liệu Sông Hồng ký kết hợp tác cùng Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ.

Cen Land chính thức trở thành tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City

(PLVN) - Ngày 15/05/2024, tại Golden Palace, 54 Lê Văn Lương (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược & tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City giữa Công ty CP BĐS Thế Kỷ (Cen Land) và Công ty cổ phần xây dựng thương mại và vật liệu Sông Hồng (Công ty Sông Hồng). Theo đó, Cen Land sẽ là đối tác chiến lược, tổng đại lý phân phối dự án, kỳ vọng đem đến làn sóng mới giúp Song Hong Diamond City bùng nổ trên thị trường BĐS trong thời gian tới.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.