Lý giải xu hướng đổ dồn về BĐS Quốc Oai của dân đầu tư

(PLVN) - Đứng trước thực trạng quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, giá cả tăng nhanh, không thể đáp ứng túi tiền của dân đầu tư nhỏ lẻ, nhiều người đã quyết định “đánh bắt xa bờ” để tìm đến những bất động sản giá mềm nhưng có tiềm năng sinh lời cao, và Quốc Oai là một trong số đó.

Ông Nguyễn Văn Hưng,Chủ tịch ADO GROUP trực tiếp chia sẻ với các nhà đầu tư
Ông Nguyễn Văn Hưng,Chủ tịch ADO GROUP trực tiếp chia sẻ với các nhà đầu tư

Những “cú hích” khiến bất động sản Quốc Oai "dậy sóng"

Là một huyện nằm phía Tây thủ đô, cách trung tâm 20km, Quốc Oai từng là điểm nóng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 10 năm trước, trong cơn sốt nóng chung toàn thị trường Hà Nội. 

Năm 2008, thông tin sáp nhập Hà Tây về Hà Nội đã làm bùng lên cơn sốt đất ở những huyện nằm trong địa giới mở rộng hành chính thủ đô. Cơn sốt đất bị đẩy lên đến đỉnh điểm, giá tăng chóng mặt, gấp đôi, gấp ba chỉ trong vòng vài ngày. Làn sóng đầu tư đổ về các huyện thuộc Hà Tây cũ gồm đất như Hà Đông, Thạch Thất, Ba Vì, Hoài Đức, Quốc Oai diễn ra ồ ạt. 

Trong suốt 10 năm kế tiếp, nếu những điểm nóng bất động sản một thời của địa phận Hà Tây cũ như Hoài Đức, Hà Đông, Đan Phượng,... vẫn nóng sốt từng đợt theo các thông tin quy hoạch, thì Quốc Oai lại khá bình lặng. Nhiều người cho rằng, Quốc Oai dường như đã “thất sủng” và khó có thể ăn theo các thông tin quy hoạch.

Thế nhưng, từ giữa năm 2019, sóng đã nổi lên tại thị trường này với 2 điểm nóng là khu công nghệ cao Hòa Lạc và khu vực xây dựng Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2, bệnh viện Phụ Sản cơ sở 2.

Đầu tháng 5, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 2144/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500. Theo đồ án quy hoạch, bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2 nằm trong phạm vi quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai tỷ lệ 1/5.000 thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai. Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 60.000m2. Được biết, cơ sở 2 của Bệnh viện Nhi Trung ương có quy mô từ 1.000 - 1.500 giường với tổng mức đầu tư khoảng trên 4,7 nghìn tỷ đồng. 

Cùng thời điểm, UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 2143/QĐ-UBND về quy hoạch chi tiết Bệnh viện Phụ sản trung ương cơ sở 2. Bệnh viện cũng nằm trong phạm vi quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai, thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai. Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch là 60.080m2. Quy mô của bệnh viện Phụ sản trung ương cơ sở 2 là 300 giường bệnh nội trú với 1.000 lượt khám/ngày.

Một điểm nóng sốt khác tại Quốc Oai là khu vực các xã cạnh khu công nghệ cao Hòa Lạc. Khoảng từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, khu vực Hòa Lạc đã có sự khởi sắc trở lại khi tuyến cao tốc đi Hòa Bình nối thông với đường Láng - Hòa Lạc chính thức được vận hành. Đây là đường cao tốc chạy thẳng từ Big C Thăng Long đến điểm cuối nút giao Hòa Lạc, góp phần kết nối thuận lợi giữa Hòa Lạc và các vùng khác. 

Một tin vui khác cho phía Tây Hà Nội, đặc biệt là Quốc Oai khi cuối năm 2018, UBND TP. Hà Nội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc (Hà Nội) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 với quy mô nghiên cứu khoảng 17.000ha và 600.000 dân. 

Hàng loạt nhà máy lớn đổ xô về đây khởi công, có một số đã được xây dựng xong như nhà máy Kova (Hàn Quốc), nhà máy Mitsubishi, Vrex (Nhật Bản), dự án Hanwha Aero Engines của Công ty Hanwha Techwin, Anqua (Hàn Quốc), nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh của Vingroup (Việt Nam),...

Ngoài ra, còn có sự góp mặt của rất nhiều cơ sở giáo dục hàng đầu Việt Nam như: Trường Đại học FPT, Trường liên cấp TH School, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thủy lợi cơ sở 2,... 

Những biến động này khiến đất tại Quốc Oai, đất gần khu công nghệ cao Hòa Lạc  đã có sự nóng sốt nhẹ, nhích từ 10 - 20% so với thời điểm cuối năm 2018. 

Giá tăng gần 10 triệu/m2 chỉ sau 1 năm

Theo ghi nhận tại thị trường bất động sản Quốc Oai, giá đất tại đây hồi cuối năm 2019 đã dao động trong khoảng 6 - 8 triệu/m2 với khu vực như Ngọc Mỹ, Đồng Trúc và 14 - 16 triệu/m2 với các khu vực có vị trí đẹp, sát khu công nghệ cao như Phú Cát, Phú Mãn.

Tuy nhiên, đến năm 2020 đã có sự thiết lập mặt bằng giá mới, khi giá trung bình các khu vực xa khu công nghệ cao đã lên tới 14 - 16 triệu/m2, còn các khu vực như Phú Cát - nơi được mệnh danh là cái lõi của Hòa Lạc đã dao động trong khoảng 22 - 25 triệu/m2, tức tăng gần 10 triệu đồng/m2 chỉ sau 1 năm. 

Lý giải xu hướng đổ dồn về BĐS Quốc Oai của dân đầu tư ảnh 1
 Ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Ado Group nhận những giải thưởng danh giá về bất động sản

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Ado Group, đơn vị chuyên phân phối và phát triển bất động sản Hòa Lạc cho hay, giá đất tăng như vậy là hợp lý, không thể coi là “bong bóng bất động sản” hay cơn sốt đơn thuần, bởi nó đang phản ánh giá trị thực của bất động sản Quốc Oai nói chung và bất động sản Phú Cát nói riêng, khi khu công nghệ cao ngày càng được lấp đầy và đang tạo ra những đột phá kinh tế cho khu vực.

“Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã và đang đem lại diện mạo mới cho các khu vực xung quanh nó, kể cả về hạ tầng, giao thông, y tế và giáo dục,... Vậy nên, không có lý do gì mà một khu vực đang có tiềm năng phát triển lớn như Phú Cát mà giá lại phải dậm chân tại chỗ. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bất động sản giá mềm, vừa túi tiền nhưng sinh lời ổn định, bền vững, đặc biệt là có khả năng đầu tư dài hạn trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay”, ông Hưng khẳng định.

Theo đại diện Ado Group, bất động sản Phú Cát đang trên đà cất cánh và có thể sẽ bứt phá trong những năm kế tiếp. Tuy đầu năm 2020 có chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và những chính sách đất đai, nhưng không vì thế mà bất động sản nơi đây “đóng băng” và vẫn có một vài giao dịch thành công. 

Cũng theo chia sẻ của một số môi giới khu vực này, cuối năm 2019 có thể coi là thời điểm bùng nổ của bất động sản Quốc Oai khi có rất nhiều đoàn đầu tư đổ về đây để xem đất và tham khảo địa bàn. Tuy nhiên, sức tiêu thụ sản phẩm tại xã Phú Cát vẫn vượt trội hơn so cả với các khu vực khác và cũng lọt vào tầm ngắm của đa phần giới đầu tư. Lý giải cho điều này, nhiều người cho rằng, Phú Cát là cái tâm của trục quay Hòa Lạc, vị trí đắc địa đã đem lại cho nơi đây rất nhiều những cơ hội vàng, có thể dựa vào các mạch liên kết xung quanh để tăng lợi nhuận đầu tư./.

Tình trạng doanh nghiệp "ôm đất" nhưng không triển khai hiệu quả các dự án, khiến tình trạng bỏ hoang đất ở Khu kinh tế Dung Quất rất nhiều, lãng phí tài nguyên

Loạn tình trạng doanh nghiệp “ôm đất xí phần” ở Khu kinh tế Dung Quất

(PLVN) - Tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như đã lấp đầy. Tuy nhiên, trong số đó có hàng chục dự án, doanh nghiệp chỉ “ôm” đất nhưng không khẩn trương xây dựng, đưa vào hoạt động... mà bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Một góc Thành phố Yên Bái

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị 124ha

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Bảng giá đất của các địa phương chưa theo kịp giá thị trường. (Ảnh minh họa)

Khắc phục tình trạng gian lận, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

(PLVN) -  Ngoài các giải pháp tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trong thời gian tới thực hiện một số giải pháp như: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.