Lý giải xu hướng đổ dồn về BĐS Quốc Oai của dân đầu tư

(PLVN) - Đứng trước thực trạng quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, giá cả tăng nhanh, không thể đáp ứng túi tiền của dân đầu tư nhỏ lẻ, nhiều người đã quyết định “đánh bắt xa bờ” để tìm đến những bất động sản giá mềm nhưng có tiềm năng sinh lời cao, và Quốc Oai là một trong số đó.
Ông Nguyễn Văn Hưng,Chủ tịch ADO GROUP trực tiếp chia sẻ với các nhà đầu tư
Ông Nguyễn Văn Hưng,Chủ tịch ADO GROUP trực tiếp chia sẻ với các nhà đầu tư

Những “cú hích” khiến bất động sản Quốc Oai "dậy sóng"

Là một huyện nằm phía Tây thủ đô, cách trung tâm 20km, Quốc Oai từng là điểm nóng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 10 năm trước, trong cơn sốt nóng chung toàn thị trường Hà Nội. 

Năm 2008, thông tin sáp nhập Hà Tây về Hà Nội đã làm bùng lên cơn sốt đất ở những huyện nằm trong địa giới mở rộng hành chính thủ đô. Cơn sốt đất bị đẩy lên đến đỉnh điểm, giá tăng chóng mặt, gấp đôi, gấp ba chỉ trong vòng vài ngày. Làn sóng đầu tư đổ về các huyện thuộc Hà Tây cũ gồm đất như Hà Đông, Thạch Thất, Ba Vì, Hoài Đức, Quốc Oai diễn ra ồ ạt. 

Trong suốt 10 năm kế tiếp, nếu những điểm nóng bất động sản một thời của địa phận Hà Tây cũ như Hoài Đức, Hà Đông, Đan Phượng,... vẫn nóng sốt từng đợt theo các thông tin quy hoạch, thì Quốc Oai lại khá bình lặng. Nhiều người cho rằng, Quốc Oai dường như đã “thất sủng” và khó có thể ăn theo các thông tin quy hoạch.

Thế nhưng, từ giữa năm 2019, sóng đã nổi lên tại thị trường này với 2 điểm nóng là khu công nghệ cao Hòa Lạc và khu vực xây dựng Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2, bệnh viện Phụ Sản cơ sở 2.

Đầu tháng 5, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 2144/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500. Theo đồ án quy hoạch, bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2 nằm trong phạm vi quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai tỷ lệ 1/5.000 thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai. Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 60.000m2. Được biết, cơ sở 2 của Bệnh viện Nhi Trung ương có quy mô từ 1.000 - 1.500 giường với tổng mức đầu tư khoảng trên 4,7 nghìn tỷ đồng. 

Cùng thời điểm, UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 2143/QĐ-UBND về quy hoạch chi tiết Bệnh viện Phụ sản trung ương cơ sở 2. Bệnh viện cũng nằm trong phạm vi quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai, thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai. Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch là 60.080m2. Quy mô của bệnh viện Phụ sản trung ương cơ sở 2 là 300 giường bệnh nội trú với 1.000 lượt khám/ngày.

Một điểm nóng sốt khác tại Quốc Oai là khu vực các xã cạnh khu công nghệ cao Hòa Lạc. Khoảng từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, khu vực Hòa Lạc đã có sự khởi sắc trở lại khi tuyến cao tốc đi Hòa Bình nối thông với đường Láng - Hòa Lạc chính thức được vận hành. Đây là đường cao tốc chạy thẳng từ Big C Thăng Long đến điểm cuối nút giao Hòa Lạc, góp phần kết nối thuận lợi giữa Hòa Lạc và các vùng khác. 

Một tin vui khác cho phía Tây Hà Nội, đặc biệt là Quốc Oai khi cuối năm 2018, UBND TP. Hà Nội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc (Hà Nội) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 với quy mô nghiên cứu khoảng 17.000ha và 600.000 dân. 

Hàng loạt nhà máy lớn đổ xô về đây khởi công, có một số đã được xây dựng xong như nhà máy Kova (Hàn Quốc), nhà máy Mitsubishi, Vrex (Nhật Bản), dự án Hanwha Aero Engines của Công ty Hanwha Techwin, Anqua (Hàn Quốc), nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh của Vingroup (Việt Nam),...

Ngoài ra, còn có sự góp mặt của rất nhiều cơ sở giáo dục hàng đầu Việt Nam như: Trường Đại học FPT, Trường liên cấp TH School, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thủy lợi cơ sở 2,... 

Những biến động này khiến đất tại Quốc Oai, đất gần khu công nghệ cao Hòa Lạc  đã có sự nóng sốt nhẹ, nhích từ 10 - 20% so với thời điểm cuối năm 2018. 

Giá tăng gần 10 triệu/m2 chỉ sau 1 năm

Theo ghi nhận tại thị trường bất động sản Quốc Oai, giá đất tại đây hồi cuối năm 2019 đã dao động trong khoảng 6 - 8 triệu/m2 với khu vực như Ngọc Mỹ, Đồng Trúc và 14 - 16 triệu/m2 với các khu vực có vị trí đẹp, sát khu công nghệ cao như Phú Cát, Phú Mãn.

Tuy nhiên, đến năm 2020 đã có sự thiết lập mặt bằng giá mới, khi giá trung bình các khu vực xa khu công nghệ cao đã lên tới 14 - 16 triệu/m2, còn các khu vực như Phú Cát - nơi được mệnh danh là cái lõi của Hòa Lạc đã dao động trong khoảng 22 - 25 triệu/m2, tức tăng gần 10 triệu đồng/m2 chỉ sau 1 năm. 

Ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Ado Group nhận những giải thưởng danh giá về bất động sản
 Ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Ado Group nhận những giải thưởng danh giá về bất động sản

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Ado Group, đơn vị chuyên phân phối và phát triển bất động sản Hòa Lạc cho hay, giá đất tăng như vậy là hợp lý, không thể coi là “bong bóng bất động sản” hay cơn sốt đơn thuần, bởi nó đang phản ánh giá trị thực của bất động sản Quốc Oai nói chung và bất động sản Phú Cát nói riêng, khi khu công nghệ cao ngày càng được lấp đầy và đang tạo ra những đột phá kinh tế cho khu vực.

“Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã và đang đem lại diện mạo mới cho các khu vực xung quanh nó, kể cả về hạ tầng, giao thông, y tế và giáo dục,... Vậy nên, không có lý do gì mà một khu vực đang có tiềm năng phát triển lớn như Phú Cát mà giá lại phải dậm chân tại chỗ. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bất động sản giá mềm, vừa túi tiền nhưng sinh lời ổn định, bền vững, đặc biệt là có khả năng đầu tư dài hạn trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay”, ông Hưng khẳng định.

Theo đại diện Ado Group, bất động sản Phú Cát đang trên đà cất cánh và có thể sẽ bứt phá trong những năm kế tiếp. Tuy đầu năm 2020 có chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và những chính sách đất đai, nhưng không vì thế mà bất động sản nơi đây “đóng băng” và vẫn có một vài giao dịch thành công. 

Cũng theo chia sẻ của một số môi giới khu vực này, cuối năm 2019 có thể coi là thời điểm bùng nổ của bất động sản Quốc Oai khi có rất nhiều đoàn đầu tư đổ về đây để xem đất và tham khảo địa bàn. Tuy nhiên, sức tiêu thụ sản phẩm tại xã Phú Cát vẫn vượt trội hơn so cả với các khu vực khác và cũng lọt vào tầm ngắm của đa phần giới đầu tư. Lý giải cho điều này, nhiều người cho rằng, Phú Cát là cái tâm của trục quay Hòa Lạc, vị trí đắc địa đã đem lại cho nơi đây rất nhiều những cơ hội vàng, có thể dựa vào các mạch liên kết xung quanh để tăng lợi nhuận đầu tư./.

Chung cư ở Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới. (Ảnh: Minh Hữu)

Giá chung cư ở Hà Nội 'hạ sốt' nhưng vẫn cao

(PLVN) - Mức độ quan tâm của người dân đối với căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm nhưng giá chung cư tại Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao, vượt ngoài tầm với của đại đa số người lao động.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Ảnh minh họa.

TP Hồ Chí Minh và mô hình đô thị đa trung tâm

(PLVN) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến 2040, tầm nhìn 2060 UBND TP vừa trình HĐND TP khóa X, không chỉ được người dân TP mà người dân cả nước và các địa phương khác quan tâm, theo dõi đô thị lớn bậc nhất cả nước có thêm sáng tạo gì.
Ảnh minh họa.

Nhà ở cho mọi người

(PLVN) - Cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vào chiều tối 17/5, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (NƠXH) giai đoạn 2021-2030”, có nhiều yếu tố không giống các cuộc họp về chủ đề này trước đó. Không nặng về vấn đề trình bày khó khăn vướng mắc, điểm đã làm được, điểm chưa làm được; cuộc họp đi thẳng vào vấn đề cần phải làm gì.
Dự án Golf Valley từng được kỳ vọng “góp phần thay đổi diện mạo đô thị Đà Lạt” nay vẫn ngổn ngang. (Ảnh trong bài: Mai Long)

Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt: 15 năm, nhiều lần chuyển nhượng, thu hẹp diện tích

(PLVN) - Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt (còn gọi Golf Valley) nằm ở vị trí đắc địa tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) từng được kỳ vọng góp phần thay đổi diện mạo “TP ngàn hoa” với diện tích đất quy hoạch gần 200.000m2. Sau hơn 15 năm triển khai, qua nhiều lần chuyển nhượng một phần, quy mô dự án Golf Valley nay còn lại gần 155.000m2, diện mạo vẫn ngổn ngang.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng, Thương mại và Vật liệu Sông Hồng ký kết hợp tác cùng Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ.

Cen Land chính thức trở thành tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City

(PLVN) - Ngày 15/05/2024, tại Golden Palace, 54 Lê Văn Lương (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược & tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City giữa Công ty CP BĐS Thế Kỷ (Cen Land) và Công ty cổ phần xây dựng thương mại và vật liệu Sông Hồng (Công ty Sông Hồng). Theo đó, Cen Land sẽ là đối tác chiến lược, tổng đại lý phân phối dự án, kỳ vọng đem đến làn sóng mới giúp Song Hong Diamond City bùng nổ trên thị trường BĐS trong thời gian tới.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.