"Lướt sóng" kiếm lời, hàng trăm khách hàng bỏ cọc sau đấu giá đất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Trước cơn sốt đất tại nhiều địa phương trong đó có tỉnh Bắc Giang, các khách hàng đã “xuống tiền” để đặt cọc các khu đất trong phiên đấu giá. Tuy nhiên, khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính thì nhiều người đã bỏ cọc.

Khi thị trường sôi động, các nhà đầu tư sẵn sàng đặt cọc các khu đất được đấu giá
Khi thị trường sôi động, các nhà đầu tư sẵn sàng đặt cọc các khu đất được đấu giá

Thực tế cho thấy, trong nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ) tại các huyện, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm nay có không ít khách hàng trả giá cao. Tuy nhiên, khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính thì nhiều người đã bỏ cọc. Thực trạng này làm ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách của tỉnh.

Điển hình như tại huyện Lạng Giang, từ đầu năm đến nay, toàn huyện tổ chức đấu giá 612 lô đất ở với tổng giá trúng hơn 1 nghìn tỷ đồng. Đến nay có 59 lô đất trúng đấu giá thuộc các xã: Quang Thịnh, Đại Lâm, Mỹ Hà, An Hà và thị trấn Vôi. Điều đáng nói, khi đến hạn cuối nộp tiền SDĐ nhưng khách hàng đã không thực hiện đúng nghĩa vụ, khiến Chi cục Thuế thất thu hàng chục tỷ đồng.

59 lô đất có tổng giá trúng hơn 119 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với giá khởi điểm” - Bà Đặng Thị Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Lạng Giang - Lục Nam thông tin.

Tương tự tại huyện Hiệp Hòa từ đầu năm đến nay cũng có tất cả 355 lô đất ở trúng đấu giá, trong đó có 57 lô bị khách hàng bỏ cọc với số tiền cọc gần 6,8 tỷ đồng.

Còn tại huyện Việt Yên cũng ghi nhận 755 lô đất trúng đấu giá, trong đó có 104 lô bị bỏ cọc với số tiền cọc hơn 22 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Việt Yên - Hiệp Hòa khẳng định: “Các lô đất nêu trên phần lớn có giá trúng rất cao so với mức giá khởi điểm”.

"Lướt sóng" kiếm lời, hàng trăm khách hàng bỏ cọc sau đấu giá đất ảnh 1

Nhiều người tham gia đấu giá đất không có nhu cầu đất ở thực sự mà chỉ nhằm mục đích “lướt sóng”

Theo các nhà đầu tư bất động sản, khi thị trường sôi động, các nhà đầu tư chỉ cần bỏ một số vốn nhỏ khoảng 100 - 300 triệu đồng/lô để đặt cọc, nếu trúng và đúng thời điểm họ sẽ bán ngay và có thể lãi đến hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng khi thị trường chậm lại, nếu không “sang tay” được ngay họ đành bỏ số tiền vài trăm triệu đồng tiền cọc mỗi lô đất để tránh rủi ro.

Có thể thấy, thực trạng này diễn ra là do nhiều người tham gia đấu giá đất không có nhu cầu đất ở thực sự mà chỉ nhằm mục đích “lướt sóng” kiếm lời hoặc để “thổi giá” những lô đất khu vực mình đã mua nhằm thu hút người có nhu cầu mua thật sự.

Tuy nhiên, thời gian gần đây các ngân hàng thương mại đã có động thái rà soát, thắt chặt việc cho vay đối với giao dịch bất động sản, điều này khiến người mua đất gặp khó khăn càng dẫn đến hiện tượng dễ bỏ cọc sau khi đấu giá.

Các chuyên gia cũng chỉ ra, việc khách hàng tham gia đấu giá trả cao bất thường sau đó bỏ cọc không chỉ làm ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách mà còn gây ra tình trạng “sốt” đất ảo, nhiễu loạn thị trường. Dẫn đến người dân có nhu cầu thực sự về đất ở khó tiếp cận được đất đấu giá.

Để chấn chỉnh tình trạng trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc, các cơ quan chức năng cần sớm bổ sung thêm các quy định nhằm siết chặt hoạt động đấu giá; cấp có thẩm quyền tính toán tăng mức đặt cọc đối với tài sản đấu giá.

Ông Đặng Hữu Đang, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Lạng Giang cho biết: “Thời gian tới, địa phương sẽ nâng mức tính giá đặt cọc cho các lô đất khi đưa ra đấu giá lên 20% so với tổng giá sàn, tăng 10% so với thời điểm trước đây. Nhiều địa phương khác như huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Lục Nam cũng đang xem xét nâng mức đặt cọc các lô đất lên 15-25%”.

Có thể thấy, trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản Bắc Giang phát triển chưa thực sự lành mạnh. Chính quyền địa phương cần có những giải pháp căn cơ nhằm ngăn chặn việc đầu cơ, thổi giá khiến thị trường nhiễu loạn, giúp người dân có nhu cầu thực sự về đất có thể tiếp cận thị trường một cách công bằng./.

2 tòa tháp The Matrix One đã chính thức bàn giao và đón cư dân về sinh sống từ tháng 6/2022.

Nhà đầu tư sành sỏi “săn” shophouse đã bàn giao

(PLVN) - Với tiềm năng sinh lời tốt, s hophouse khối hiện là loại hình chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu các bất động sản phải xuống tiền của giới đầu tư. Một số nhà đầu tư sành sỏi tiết lộ, lựa chọn shophouse khối đế tại dự án đã đi vào hoạt động là bí quyết để đảm bảo chắc chắn tỷ suất sinh lời cao.
Đảm bảo tiến độ vận hành đô thị, Aqua City tiếp tục trở thành điểm sáng thu hút dòng vốn cuối năm

Đảm bảo tiến độ vận hành đô thị, Aqua City tiếp tục trở thành điểm sáng thu hút dòng vốn cuối năm

(PLVN) -  Những khách hàng đầu tư Aqua City từ ngày đầu bày tỏ sự hài lòng bởi sự thay đổi diện mạo từng ngày, cũng như tiềm năng gia tăng giá trị vượt kỳ vọng của dự án. Hàng loạt chuỗi tiện ích đẳng cấp, cảnh quan nội khu tại Aqua City đã được hoàn thiện, đưa vào vận hành tạo thêm lòng tin cho nhà đầu tư.
Chấn chỉnh hoạt động môi giới tại Dự án khu phố chợ Đông Phú chưa đủ điều kiện khai thác

Chấn chỉnh hoạt động môi giới tại Dự án khu phố chợ Đông Phú chưa đủ điều kiện khai thác

Dự án khu phố chợ Đông Phú chưa đủ điều kiện khai thác quỹ đất theo quy định. Tuy nhiên từ ngày 29/10-1/11/2022, trên địa bàn thị trấn Đông Phú và mạng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân đã môi giới, chèo kéo khách đặt cọc tiền giữ chỗ mua bất động sản tại dự án, dẫn đến nguy cơ bất ổn thị trường và ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn huyện...
Dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư

Quảng Nam lại thúc tiến độ dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư

(PLVN) - Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam vừa ký văn bản yêu cầu phối hợp giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (trụ sở phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam, văn phòng số 42 Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.
Thị trường bất động sản đang khó khăn về vốn, quỹ đất, thủ tục cấp phép. (Ảnh minh họa)

Quý III/2022: Nguồn cung nhà ở thương mại chưa cải thiện

(PLVN) -  Thông tin với PLVN về tình hình thị trường bất động sản quý III/2022, Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý này vẫn chưa được cải thiện, nguồn cung về nhà ở từ các dự án mới được bổ sung không nhiều; giá nhà ở chung cư tại các đô thị lớn vẫn ở mức cao.
Nhiều dự án nhà ở được triển khai tại Khánh Hòa trong Năm 2022. (Ảnh minh họa)

Khánh Hòa: Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực phát triển nhà

(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ công khai minh bạch thông tin về danh mục, quy mô dự án, lựa chọn chủ đầu tư để thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực phát triển nhà ở; thiết thực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư.
Có những dự án chung cư có mức giá lên đến cả 100 triệu đồng/m2 (ảnh minh hoạ)

Bất động sản Quý III/2022: Nguồn cung nhà ở thương mại chưa cải thiện, giá vẫn ở mức cao

(PLVN) - Thông tin với Pháp luật Việt Nam về tình hình thị trường bất động sản Quý III/2022, Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung về nhà ở thương mại trong Quý này vẫn chưa được cải thiện, nguồn cung về nhà ở từ các dự án mới được bổ sung không nhiều; giá nhà ở chung cư tại các đô thị lớn vẫn ở mức cao.
Bàu Bàng vẫn còn nhiều quỹ đất để phát triển cả KCN lẫn nhà ở cao cấp

Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư sinh lời tại Bàu Bàng

(PLVN) - Theo thống kê, trung bình mỗi năm dân số Bàu Bàng sẽ tăng lên 9%, lượng dân số này chủ yếu đến từ dân số di dân, tập trung ở các khu công nghiệp. Như vậy, nhu cầu về nhà ở cho cả lao động phổ thông và chuyên gia cũng tăng lên, tạo cơ hội cho các dự án BĐS nhà ở hình thành.