Ký túc xá nghìn tỷ bỏ hoang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Được xây dựng từ năm 2009, khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) có mức đầu tư 1.900 tỷ đồng nhưng đến nay nhiều hạng mục của công trình bị bỏ hoang, xuống cấp.

Nhiều tòa nhà khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp xây dựng kiểu “dậm chân tại chỗ”
Nhiều tòa nhà khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp xây dựng kiểu “dậm chân tại chỗ”

Công trình hơn 10 năm dậm chân tại chỗ

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án Khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp gồm có 6 khối nhà, mỗi tòa cao 19 tầng với mức đầu tư 1.900 tỷ đồng.

Công trình được khởi công từ tháng 9/2009 và đưa vào sử dụng từ tháng 1/2015 với 3 tòa nhà, sức chứa 10.800 sinh viên. Mỗi phòng rộng gần 57m2, được trang bị đầy đủ thiết bị như bình nóng lạnh, vòi tắm hoa sen, bàn học, giường tầng, có lắp đầu chờ điều hòa….

Ký túc xá nghìn tỷ bỏ hoang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ảnh 1

Khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp có mức đầu tư 1.900 tỷ đồng

Dự án sau khi hoàn thành được kỳ vọng cung cấp chỗ ở cho khoảng 22.000 sinh viên các trường đại học phía Nam thủ đô.

Sau một năm đưa vào khai thác, khu ký túc xá đã hoạt động được 2 tòa nhà, trong đó 1 tòa nhà mới có khoảng 15% sinh viên đến ở và 1 tòa nhà thì chưa có sinh viên nào. Cho đến nay, khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp vẫn khá vắng vẻ, số lượng phòng trống còn rất lớn.

Đáng nói, đến nay vẫn còn một số tòa nhà thi công dang dở và bị bỏ hoang, rác thải, cỏ dại bao vây khu vực này. Có tòa nhà đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng do nhiều năm không có ai sử dụng, bảo trì.

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát, một tòa nhà tại khu ký túc xá đã được tận dụng làm cơ sở cách ly tập trung, tuy nhiên đến nay cũng lại bỏ hoang, cỏ mọc um tùm xung quanh.

Theo Sở Xây dựng, dự án khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp được lập và triển khai trong giai đoạn có biến động lớn về giá các vật liệu xây dựng, dẫn đến tổng mức đầu tư dự án điều chỉnh tăng thêm, từ 1.500 tỷ đồng lên gần 1.900 tỷ.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự

Không những thế, sau nhiều năm bỏ hoang, những khu vực xung quanh khu ký túc xá đã dần biến thành khu "ổ chuột", nhiều lao động tự do đã dựng lều lán để sống tại đây. Nhiều khu vực trở thành thành bãi xe, quán ăn, gara sửa xe ô tô... với tình trạng nhếch nhác và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự và an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đáng nói, trước đây tại những khu nhà bỏ hoang còn trở thành điểm tụ tập cho các đối tượng nghiện ngập, tiềm ẩn các nguy cơ về tệ nạn xã hội.

Ký túc xá nghìn tỷ bỏ hoang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ảnh 2

Do bỏ hoang lâu ngày nên nhiều khu vực cỏ mọc um tùm, rác thải đổ bừa bãi

Để khắc phục tình trạng này, vào năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp khắc phục việc chậm trễ thi công và việc đi vào hoạt động chưa đúng tiêu chí đặt ra ban đầu.

Đồng thời giao Ban Quản lý tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ, quảng bá đến sinh viên; gặp gỡ lấy ý kiến phản hồi của sinh viên và sẽ kiến nghị tăng tần suất xe buýt phục vụ tại khu ký túc xá...

Thế nhưng, đến nay khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp vẫn vắng bóng người ở. Các tòa nhà còn lại của dự án vẫn chưa thể hoàn thiện, nhiều khu vực bị bỏ hoang gây lãng phí và gây mất cảnh quan đô thị.

Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho sinh viên các trường đại học có nơi ở khang trang, sạch sẽ, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt phục vụ cho việc học tập, TP. Hà Nội đã chủ trương đầu tư, xây dựng khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Thế nhưng, việc bỏ hoang gây lãng phí công trình hàng nghìn tỷ trong khi nhiều sinh viên khác vẫn chưa tìm được một chỗ ở ổn định, nhiều người phải thuê trọ tại nhà dân với giá cao, là một dấu hỏi lớn đối với ngành chức năng Hà Nội.

Bình Định tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở (ảnh: Dũng Nhân).

Bình Định tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở

(PLVN) - Nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng cho phép người dân tự xây dựng nhà ở trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa yêu cầu ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở.
Hình ảnh minh họa.

Tìm nhà đầu tư dự án Khu nhà ở Shophouse Chiềng Khến ở Hòa Bình

(PLVN) -  Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hòa Bình đang phối hợp cùng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tân Lạc tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở Shophouse Chiềng Khến, thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình).
Luật Đất đai sửa đổi sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Kỳ vọng thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững

(PLVN) -  Dự kiến Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua vào giữa năm 2023. Đây là dự án Luật quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Khi Luật này được sửa đổi, thông qua, kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ, bền vững.
Tại TP. Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk), diện tích đất trồng lúa còn rất lớn. (Ảnh minh họa).

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất hàng ngàn ha để thực hiện dự án trong năm 2023

(PLVN) - Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành nghị quyết danh mục dự án phải thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2023; dự án đầu tư có sử dụng đất phải chuyển mục đích dưới 10 ha đất trồng lúa, dưới 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn.
Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

(PLVN) - Trong năm 2022, Hải Phòng đã khởi động hàng loạt các dự án hạ tầng quan trọng để xây dựng diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Các thương hiệu bất động sản lớn cũng góp phần tô điểm vẻ đẹp đô thị Hải Phòng khi bắt tay xây dựng những công trình mang tính biểu tượng.
Ảnh minh họa.

Giá đất bồi thường thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có Quyết định số 23/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn qua phường Mỹ Xuân, phường Hắc Dịch, xã Tóc Tiên và xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ.
Bắc Giang điều chỉnh quy mô sân golf Việt Yên từ khoảng 152,4 ha xuống khoảng 141,4 ha.

Điều chỉnh Dự án sân golf Việt Yên

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang mới phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf Việt Yên, tại xã Hương Mai và xã Trung Sơn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).
TP Đà Nẵng muốn có một khu phi thuế quan để thu hút nhà đầu tư lớn nước ngoài.

Vì sao Đà Nẵng muốn lập khu phi thuế quan?

(PLVN) -  UBND TP Đà Nẵng vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Khu phi thuế quan TP Đà Nẵng nhằm tạo đột phá về cơ chế, chính sách để có thể cạnh tranh so với mô hình thành công trên thế giới, tăng sức hấp dẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài.