Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo VQG Ba Vì sau vụ hàng chục biệt thự xây chui

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Năm 2017, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) thông báo kết luận thanh tra hoạt động liên kết tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì (khu nghỉ dưỡng Le Mont Ba Vì). 5 năm trôi qua, nhiều phần diện tích trên Vườn quốc gia Ba Vì vẫn đang tiếp tục được xử lý khắc phục…

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo VQG Ba Vì sau vụ hàng chục biệt thự xây chui

Tại buổi làm việc với PV Báo PLVN, ông Đỗ Hữu Thế - Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì cho biết, kể từ khi Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) ban hành kết luận thanh tra hoạt động liên kết tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì đã có một số cán bộ của Vườn quốc gia Ba Vì bị kỷ luật. Tới thời điểm hiện tại, Vườn quốc gia Ba Vì vẫn đang tiến hành thực hiện kết luận thanh tra.

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo VQG Ba Vì sau vụ hàng chục biệt thự xây chui ảnh 1

Lãnh đạo VQG Ba Vì làm việc với PV Báo PLVN

Theo đó, Tổng cục Lâm nghiệp đã thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với các ông Nguyễn Phi Truyền, Giám đốc VQG Ba Vì, là người đứng đầu đơn vị có khuyết điểm, thiếu sót trong qua trình thực hiện hoạt động liên kết tổ chức du lịch sinh thái giữa VQG Ba Vì với các Công ty đối tác trên địa bàn VQG Ba Vì. Kỷ luật “khiển trách” ông Vũ Đăng Khôi, Trưởng phòng Kế hoạch, Tài chính, kiêm Kế toán trưởng VQG Ba Vì và ông Phạm Văn Nhớn, Phó Hạt trường Hạt Kiểm lâm VQG Ba Vì cùng có vi phạm như trên.

Thi hành kỷ luật bằng hình thức "khiển trách" đối với ông Vũ Văn Dũng, Phó trưởng phòng Kế hoạch, Tài chính, phụ trách công tác xây dựng cơ bản VQG Ba Vì, vi phạm quy định tại Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo VQG Ba Vì sau vụ hàng chục biệt thự xây chui ảnh 2

Lối vào khu nghỉ dưỡng xây dựng không phép thời điểm năm 2017

Tại thời điểm hiện tại VGQ Ba Vì chưa thanh lý hợp đồng lên kết với Công ty Cổ phần đầu tư Ba Vì để ký hợp đồng mới về thuê môi trường rừng đặc dụng để phát triển du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ rừng. Nguyên nhân là do diện tích hợp đồng thuê môi trường rừng giữa Công ty Cổ phần đầu tư Ba Vì và VQG Ba Vì không thuộc phân khu dịch vụ hành chính, các nội dung cơ bản của hợp đồng liên kết không phù hợp với mục tiêu của Vườn sưu tập, như: nhà nghỉ, khách sạn, văn phòng, nhà hàng ăn uống, do đó hai bên chưa thống nhất để xây dựng được để án cho thuê môi trường rừng làm căn cứ để ký hợp đồng thuế môi trường rừng theo Kết luận thanh tra số 329/KL-TCLN PCTT.

Đối với Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư Quảng Long đã vi phạm về hành vi: tổng diện tích xây dựng các công trình nhà nghỉ dưỡng, nhà điều hành, nhà hàng, bể bơi kết hợp phòng cháy chữa cháy rừng và các công trình phù trợ của dự án đã xây dựng vượt 998,21m2 so với diện tích được phê duyệt. Đồng thời, Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư Quảng Long đã tổ chức xây dựng các công trình xây dựng Khu nghỉ dưỡng sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ 1, tại cốt 400m khi chưa có giấy phép xây dựng, vi phạm quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng.

Kết luận thanh tra cho thấy: Trách nhiệm thuộc Giám đốc VQG Ba Vì tại thời điểm triển khai thực hiện dự án, các đơn vị, cá nhân liên quan thuộc Vườn không hướng dẫn, kiểm tra, giám sát nên đã để Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư Quảng Long xây dựng các công trình trong Vườn quốc gia vượt quá diện tích được phê duyệt. Trong thời gian thanh tra, VQG Ba Vì cùng chủ đầu tư Dự án đã hoàn trả một phần diện tích xây dựng vượt diện tích cho phép và trồng 2.024 cây xanh tại vị trí đất trống trong khu vực dự án.

Tổng cục Lâm Nghiệp cũng kiến nghị dừng việc xây dựng các công trình kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, các hoạt động liên quan đối với dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ 1 - VQG Ba Vị tại cốt 400m đến khi thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đối với Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư Quảng Long có trách nhiệm phối hợp với VQG Ba Vì điều chỉnh diện tích xây dựng các công trình đảm bảo đúng 1.800 m2 theo đề án đã được phê duyệt; hoàn trả nguyên trạng đối với phần diện tích xây dựng vượt. Tiếp tục làm rõ thêm việc dự án có tác động đến diện tích rừng hay không để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Hoàn thiện hồ sơ chuyên cơ quan có thẩm quyền để xem xét xử lý vi định tại Điều 89 Luật Xây dựng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới tại Cái Răng

(PLVN) - Ngày 9/9, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Dự án có tổng diện tích khoảng 51,32 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến gần 1.620 tỷ đồng, lý do thu hồi là do nhà đầu tư chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Cần Thơ thu hồi dự án khu du lịch Cồn Sơn hơn 1.570 tỷ của TMS Group

(PLVN) - UBND TP. Cần Thơ vừa có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu du lịch Cồn Sơn có diện tích khoảng 75ha, tổng mức đầu tư 1.571 tỷ đồng được cấp phép đầu tư vào tháng 4/2019. Dự án do Công ty cổ phần toàn cầu TMS làm chủ đầu tư thế nhưng đã 2 năm trôi qua nhưng dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.
Mô tả dự án.

Giải quyết dứt điểm Dự án Sân golf quốc tế Hạ Long chậm tiến độ 6 năm

(PLVN) - Trước việc nhân dân TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri về việc Dự án Sân golf quốc tế Hạ Long chậm đầu tư. Ngày 6/9, trên cơ sở thống nhất các ý kiến tại cuộc họp giao ban, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đề nghị UBND tỉnh trao đổi lại với chủ đầu tư, giải quyết dứt điểm những vướng mắc, trên cơ sở không tiếp tục kéo dài dự án.
Đoàn công tác thăm hỏi, chia sẻ vất vả với chốt kiểm soát phòng, chống dịch ngã ba Lê Thanh Nghị-Giải Phóng

Lộc Sơn Hà Land chung tay ủng hộ bà con vượt qua khó khăn do COVID-19

(PLVN) - Với mong muốn được chia sẻ phần nào khó khăn giúp những người dân vượt qua đại dịch COVID-19, ngày 28/8, Lộc Sơn Hà Land đã đồng hành cùng Báo Công an Nhân dân, Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội và các đơn vị tài trợ tổ chức trao gần 300 suất quà đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người dân ngoại tỉnh, người yếu thế, khó khăn trên địa bàn Thủ đô. 
Phối cảnh dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, Outlet, nhà ở thương mại xã hội Hòa Bình

Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường và ý tưởng xây dựng trung tâm buôn bán lớn nhất Việt Nam, rẻ nhất thế giới

(PLVN) - Ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình vốn được biết đến với những "kỳ tích" trong việc xây dựng được những khách sạn cực kỳ độc đáo. Thế nhưng, ít ai biết ông còn ấp ủ tham vọng xây dựng trung tâm bán buôn lớn nhất Việt Nam, giá rẻ nhất thế giới.