Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái

Nhờ mái nhà đặc biệt, mọi người trong gia đình có thể tập thể dục, thư giãn mà không phải ra ngoài công viên, nhất là trong thời kì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID -19.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái

TPO - Nhờ mái nhà đặc biệt, mọi người trong gia đình có thể tập thể dục, thư giãn mà không phải ra ngoài công viên, nhất là trong thời kì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID -19.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 1

Đây là một căn nhà phố được xây dựng tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, ( TP.HCM). Gia chủ mong muốn ngôi nhà có 1 phần để nghỉ ngơi vào những dịp cuối tuần; 1 phần dành tặng cho người anh của mình với nhiều cây xanh, ánh sáng và có sự riêng tư.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 2

Để đáp ứng yêu cầu của chủ nhà, các kiến trúc sư quyết định tách ngôi nhà thành 2 phần với cách sắp xếp lệch tầng uốn lượn.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 3

Cách thiết kế này vừa tạo ra sự riêng tư vừa tối ưu hóa không gian bên trong và đồng thời mở ra 1 khoảng sân trong.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 4

Vì không gian trong nhà được sử dụng cho nhiều hoạt động di chuyển nên mỗi ban công và cầu thang được các kiến trúc sư tùy chỉnh và thay đổi theo từng tầng để tránh lặp lại trong di chuyển và tối đa hóa công năng sử dụng.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 5

Cách thiết kế này cũng giúp không gian giữa các tầng được kết nối với nhau một cách thông suốt.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 6

Cầu thang được thiết kế xen kẽ, tạo ra những không gian độc đáo và có tính ứng dụng cao.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 7
Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 8

Những ô ban công ốp gạch đỏ như những chậu cây lớn nhỏ được bố trí tự do ngẫu hứng. Chúng được sắp đặt từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên. Tất cả được tính toán để trồng được nhiều loại cây khác nhau.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 9
Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 10

Căn nhà được thiết kế nhằm tạo ra nhiều không gian mở, vật liệu được lấy cảm hứng từ thiên nhiên giúp kết nối con người với thiên nhiên.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 11

Thông thường, mái nhà là phần diện tích hay bị bỏ phí và không được khai thác sử dụng hiệu quả trong khi đó mật độ xây dựng ở các đô thị ngày càng lớn khiến diện tích cây xanh ngày càng bị thu hẹp, làm người sống bí bách. Do đó các kiến trúc sư đã thiết kế 1 công viên rộng 150m2 trên mái cho ngôi nhà.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 12

Các thành viên trong nhà có thể tập thể dục buổi sáng hoặc chiều, thư giãn dưới bóng cây ngay trên nóc nhà mà như ra công viên, nhất là trong những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID -19 như thế này.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 13

Một phần của công viên trên mái trồng cây ăn quả, hoa. Một phần khác dùng làm chỗ trồng rau, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Vì gia chủ là người bận rộn nên các kiến trúc sư đã bố trí hệ thống tưới tự động nên sẽ không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc cho công viên, chỉ cần cắt tỉa cây và dọn dẹp lá khô úa mỗi tuần một lần.

Theo Archdaily/ MDA architecture, Quang Trần

Một số vật liệu phù hợp thiết kế hàng rào

Một số vật liệu phù hợp thiết kế hàng rào

(PLVN) - Thiết kế hàng rào cho khu vườn không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tạo sự riêng tư cho không gian sống, làm tăng giá trị hơn cho ngôi nhà của bạn. Những ý tưởng về vật liệu hàng rào giúp cho khu vườn nhà bạn trở nên hấp dẫn và thu hút hơn.
Đuổi muỗi không cần hóa chất

Đuổi muỗi không cần hóa chất

(PLVN) - Thông thường chúng ta sẽ sử dụng bình xịt muỗi hoặc hương muỗi để đuổi muỗi trong nhà. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy phải làm thế nào để có thể đuổi muỗi mà vẫn hạn chế được việc sử dụng các chất độc hại.
Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

(PLVN) - Sau một thời gian dài các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội cũng là lúc nhiều người ở nhà trồng rau,củ,quả ngay tại ngôi nhà của mình tại những khoảng đất trống, sân thượng... Rất nhiều người đã chia sẻ hình ảnh nông sản thu hoạch được ngay tại ngôi nhà của mình.
Ảnh minh họa (nguồn: VOV).

Ở chung cư có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn nhà mặt đất?

(PLVN) - Làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh đang diễn biến phức tạp tại TP. Hà Nội, TP. HCM và một số địa phương. Đặc biệt, tình hình lây nhiễm xảy ra phổ biến tại nhiều tòa nhà văn phòng và chung cư cao tầng nơi có mật độ dân cư đông đúc cao hơn so với nhà mặt đất.
Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

(PLVN) -  Sử dụng toilet, một việc làm thường nhật của mọi người, nhưng không phải đều giống nhau 'y chang' trong các nền văn hóa. Dưới đây là một số điểm khác biệt liên quan đến toilet mà bạn có thể bắt gặp khi đi du lịch vòng quanh thế giới.
Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

(PLVN) - Việc thay đổi nhận thức, thói quen và hành động trong lối sống, sinh hoạt hàng ngày được coi là một việc làm không dễ dàng. Tuy nhiên, khi chất lượng cuộc sống và môi trường của chúng ta đang ngày đi xuống bởi dịch bệnh, ô nhiễm môi trường thì con người nên thay đổi thói quen và lối sống nhằm hạn chế rác thải, giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.
Công viên tuyến tính tại thành phố Mexico

6 dự án thiết kế đô thị “thuận theo tự nhiên”

Trước diễn biến nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu cùng hiện tượng thời tiết cực đoan, nhiều thành phố trên thế giới đã được thiết kế để thích nghi với điều kiện tự nhiên, thân thiện hơn với môi trường.