Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp

0:00 / 0:00
0:00

Tận dụng nước vo gạo, vỏ rau củ, chuối, trứng dập vỡ, sữa hết hạn, chị Thu Hường mang ủ để tưới cho rau, tạo nên khu vườn quanh năm xanh mướt.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 1

Thực phẩm canh tác hữu cơ thường có chất lượng vượt trội hơn các loại khác, song hiếm khi mua được và dù có mua được cũng không chắc có phải hữu cơ hay không.

Hiểu được điều này, từ gần chục năm trước chị Thu Hường, ở thành phố Quy Nhơn (Bình Định) bắt đầu làm vườn để cung cấp rau sạch và tươi cho gia đình.

Hồi ấy chị làm vườn trên sân thượng 400 m2, nơi dành 3/4 diện tích cho phong lan, còn lại trồng rau. Năm 2019, gia đình chuyển nhà mới. Tại đây chị quyết định thiết kế một nhà kính để làm vườn, với tổng chi phí trên 50 triệu đồng.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 2

Diện tích nhà kính 60 m2, xung quanh bao lưới dày ngăn côn trùng, trên có mái che mưa nắng và hệ thống phun tưới tự động. Khí hậu ở đây rất nắng và gió, nhưng nhờ có hệ thống phun sương mà đảm bảo được nhiệt độ thích hợp cho vườn.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 3

Theo chị, nhà kính chỉ là một trong bốn yếu tố chính cho một khu vườn hoàn hảo. Ba yếu tố khác nằm ở giống, đất và phân. Với hạt giống, chị ưu tiên mua các loại hạt xuất xứ Nhật, Mỹ, Thái Lan... có khả năng cho ra những loại rau củ giàu chất dinh dưỡng, đẹp mắt và hạn chế được sâu bệnh.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 4

Đối với đất, cứ sau một vụ trồng các chất dinh dưỡng bị cây vụ trước hút và trôi khi tưới, nên trước khi trồng lứa mới cần phải phơi và làm đất kỹ, nhằm giúp đất tơi xốp và tránh được một số bệnh, côn trùng. Bổ sung thêm những chất làm đất xốp, mịn và các phân giúp đất đầy đủ dưỡng chất cho vụ mới . Riêng các loại chậu trồng củ, quả, cần bổ sung thêm nhiều kali.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 5

Với phân, chị Hường tự ủ một số phân hữu cơ để tưới cho cây từ các nguyên liệu tận dụng rác thải nhà bếp gồm: nước vo gạo, nước rửa cá thịt, vỏ củ quả, cọng rau xanh già, lá úa và chuối, sữa, trứng dập hư, hết hạn... Gia đình kinh doanh khách sạn nên chị tận dụng triệt để các phế phẩm nhà bếp, nhằm tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Nước gạo chị gom lại cứ 3 ngày tưới một lần. Còn các loại ủ khác ủ một tháng, sau đó có thể pha tưới tùy loại từng loại phân ủ .

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 6

"Trước kia bận nên tôi thường đi mua các loại phân bón hữu cơ. Hơn một năm nay nghỉ hưu tôi tự làm được, nguyên liệu tận dụng, ủ kỹ, chi phí thấp nên mạnh tay sử dụng thường xuyên giúp cho rau mơn mởn, xanh tốt hơn. Cứ trung bình khoảng một tuần tôi lại tưới các loại phân ủ luân phiên một lần, cảm giác cây lớn nhanh như thổi", chị Hường, từng là giám đốc một chi nhánh ngân hàng ở Quy Nhơn, chia sẻ.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 7

Bằng kinh nghiệm lâu năm và có một khu vườn bài bản, nên hiện tại việc làm vườn với chị Hường nhẹ nhàng, chứ không loay hoay như trước. Trong ngày chị thường dành thời gian khoảng 2 - 3 tiếng để làm cỏ, vun xới cho rễ hấp thu không khí hoặc cắt tỉa và gieo lứa mới.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 8

Do diện tích hạn chế, chị ưu tiên trồng những loại rau cho thu hoạch nhiều lần như cải kale, cải thảo, cải bó xôi và các loại rau thơm... Ngoài ra chị trồng thêm các loại đậu, dưa và bố trí một khu trồng riêng do thời gian chăm sóc dài hơn.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 9

Thời tiết nắng gió ở Quy Nhơn rất khó trồng bắp cải. Sau vài năm trồng không thành công, năm ngoái chị Hường đã trồng được vài chục cây bắp cải cuộn chắc nịch.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 10

Vườn rau đáp ứng nhu cầu ăn và uống của gia đình 4 người lớn và một trẻ nhỏ. Nhiều năm nay, nhà chị Hường ăn theo chế độ "ăn xanh". Mỗi sáng cả nhà uống sữa hạt, sau đó uống các loại nước ép từ rau củ. Bữa ăn ưu tiên rau sống và salad, đồng thời chế biến đơn giản để giữ nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 11

Thấy dư rau, gần đây con dâu chị Hường còn mở tiệm bán nước ép detox, với các nguồn rau tại vườn gồm cải kale, cải xoắn, bó xôi, rau má, bồ công anh...

Khu vườn trên không xanh mướt nhờ rác thải nhà bếp ảnh 12

Từ lúc nghỉ hưu chị Thu Hường vừa kinh doanh khách sạn, chăm sóc cháu nội và làm vườn. Chị đang ấp ủ sẽ mở rộng diện tích trồng rau sạch để có thể cung cấp cho nhiều người.

"Ngày trước tôi tìm đến làm vườn ngoài việc để tự cung tự cấp cho gia đình ra cũng là để thư giãn giảm bớt áp lực công việc. Thế rồi vườn ngấm vào máu, khiến tôi thấy luôn khỏe mạnh, yêu đời và hiện muốn lan tỏa việc trồng rau sạch để mọi người cùng trồng ", chị Hường chia sẻ.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu

Say đắm cung đường tuần tra biên giới Bình Liêu

(PLVN) - Bình Liêu không chỉ nổi tiếng với các sắc màu văn hóa như Lễ hội hoa sở, Phiên chợ tình Bình Liêu, các địa danh hấp dẫn như “sống lưng khủng long” hay núi Cao Xiêm cao nhất Quảng Ninh... mà còn mê hoặc du khách bằng những con đường tuần tra biên giới đẹp hư ảo như những thước phim...
Vườn hữu dụng cho nhà bếp

Vườn hữu dụng cho nhà bếp

(PLVN) -  Sau quãng ngày dài giãn cách xã hội, ít nhiều trong chúng ta đã hình thành thói quen sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe tích cực, bền vững. Song song đó, sự trở lại của những khu vườn trong cuộc sống đô thị đã không còn xa lạ những năm gần đây, việc xuất hiện thường xuyên các loại vườn cây cảnh - bãi cỏ thông dụng đã dần quen thuộc làm chúng ta vô tình bỏ quên liệt kê một loại hình vườn cũng phổ biến không kém, với sức hấp dẫn cả về thị giác lẫn khứu giác quanh năm - vườn bếp.
Đền Cả nằm nép mình bên rừng lim đại ngàn.

Rừng lim ngàn năm báu vật của làng

(PLVN) - Ngay giữa vùng đồng bằng, vựa lúa lớn của Nghệ An là khu rừng lim trăm tuổi. Khu rừng này được xem là “cấm sơn” không ai được phép đụng vào. Người dân nơi đây từ bao đời luôn lưu giữ và xem những cây lim quý giá như một báu vật truyền đời của làng.
Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn tại sự kiện khai trương Regal Food Victoria - Một điểm đến đa trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn tại sự kiện khai trương Regal Food Victoria - Một điểm đến đa trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam

(PLVN) -  Sắp tới, hệ thống tiện Regal Food Victoria đi vào hoạt động sẽ mang đến hàng loạt ưu đãi hấp dẫn bao gồm mua sắm, nhà hàng, cafe, khu vui chơi được đầu tư hàng triệu USD từ kiến trúc, vật liệu hoàn thiện, nội thất vô cùng sang trọng. Đây chính là địa điểm “hot” nhất phải ghé đến trong mùa lễ hội năm nay.
Bình yên suối Yến mùa hoa súng

Bình yên suối Yến mùa hoa súng

Khác hẳn không khí nhộn nhịp của khung cảnh từng đoàn thuyền nối đuôi nhau đi lễ hội chùa Hương, suối Yến chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) mùa này lại nhẹ nhàng bình yên với sắc tím yêu kiều của hoa súng.
Đinh Văn Biên - chàng nhiếp ảnh gia “lãng du”.

Chàng trai 8x kể chuyện Đà Lạt qua ảnh

(PLVN) - Đà Lạt được mệnh danh là thành phố tình yêu, “Paris phương Đông”, nét đẹp mơ màng vốn có, những chuyện tình thơ mộng khiến nơi đây có sức cuốn hút lạ thường. Cũng vì mê mẩn Đà Lạt, chàng trai quê miền Trung Đinh Văn Biên (SN 1988, trú phường 2, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã quyết định gắn bó với vùng đất này, ôm máy ảnh đi khắp nơi để ghi lại cảnh đẹp Đà Lạt.
Làng cổ trăm tuổi đẹp như tranh vẽ trên cao nguyên đá.

Thiên Hương – ngôi làng cổ đẹp tựa bức tranh trên cao nguyên đá

(PLVN) - Không nhiều người biết đến làng cổ Thiên Hương, nơi này dường như bị chìm vào quên lãng. Dẫu cho Thiên Hương dễ khiến nhiều người say đắm bởi vẻ đẹp cổ kính và mộc mạc. Những ngôi nhà cổ 100 năm tuổi, nét văn hóa độc đáo, thú vị của người dân bản địa... là những điểm thu hút nổi bật tại đây.
Bí ẩn hồ nước màu hồng ở Australia

Bí ẩn hồ nước màu hồng ở Australia

(PLVN) -  Hồ Hillier ở Australia nổi tiếng với một màu hồng dâu tây đặc biệt. Nhưng chính xác nguyên nhân nào đã khiến nước hồ có màu độc đáo như vậy?