Không có chuyện “tuýt còi” Khu công nghiệp Nam Tân Tập

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Thời gian qua, phản ánh về dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập, xuất hiện một số bài viết trên trang mạng như “Bộ Xây dựng “tuýt còi” Long An chỉ định đầu tư”, “Long An muốn chỉ định, Bộ yêu cầu theo Luật Đấu thầu”, “Long An muốn chỉ định nhà đầu tư, Bộ Xây dựng yêu cầu thực hiện theo Luật Đấu thầu”…

Phối cảnh dự án KCN Nam Tân Tập.
Phối cảnh dự án KCN Nam Tân Tập.

Trao đổi với PLVN, một cán bộ tỉnh Long An cho biết, các bài viết trên đã có nội dung thiếu chính xác như “tuýt còi”, phản ánh chưa rõ ràng về dự án; vô tình làm dư luận hiểu sai về sự việc, gây khó cho địa phương và nhà đầu tư…

Nhà đầu tư đủ năng lực, không có chuyện chỉ định nhà đầu tư

Theo Báo cáo 2113/UBND-KTTC ngày 16/3/2021 của UBND tỉnh Long An, dự án Khu công nghiệp (KCN) Nam Tân Tập có diện tích gần 245 ha tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, nằm trong khu vực quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh, phù hợp các Quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2006, 2012, 2013.

Mục tiêu dự án là đầu tư, xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN. Tổng vốn đầu tư 2.590 tỷ, trong đó vốn góp nhà đầu tư hơn 440 tỷ, thời hạn thực hiện dự án 50 năm.

“Việc đầu tư dự án tại thời điểm này là rất cần thiết, ngoài việc cụ thể hóa các quy hoạch, còn góp phần chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp sang sản xuất công nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động, thúc đẩy các ngành kinh doanh - dịch vụ phát triển, góp phần phát triển KTXH địa phương; góp phần đón làn sóng chuyển dịch đầu tư FDI vào Việt Nam”, Long An đánh giá.

Cụ thể hơn, theo báo cáo của nhà đầu tư, dự án khi đi vào hoạt động dự kiến đóng góp cho NSNN khoảng 1.180 tỷ (chưa kể nguồn thu từ các DN thứ cấp), tạo việc làm cho 15.000 lao động.

Theo đánh giá của tỉnh, Nam Tân Tập có vị trí thuận lợi hơn nhiều KCN khác về hạ tầng giao thông, vận chuyển do có cả hạ tầng thuận lợi đường bộ đường thủy khi tiếp giáp ĐT830, cảng quốc tế Long An, TP HCM, chỉ cách trung tâm TP 30km.

Có bao nhiêu nhà đầu tư muốn tham gia dự án này? Có sự chỉ định nhà đầu tư trong dự án này hay không? Qua rà soát hồ sơ, được biết trong quá trình thực hiện có hai nhóm (gồm 5 nhà đầu tư) đề xuất được nghiên cứu dự án, gồm: Nhóm thứ nhất là Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (liên danh Cty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn & Cty CP Khu Công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng; Cty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn; TCty Phát triển Đô thị Kinh Bắc); Nhóm thứ hai là Cty CP Đầu tư An Kiến Phát; Liên danh Cty CP Đầu tư An Kiến Phát và Cty TNHH Hải Sơn.

Tuy nhiên, tại thời điểm đăng ký đầu tư, chỉ có Liên danh Cty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Cty CP Khu Công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng là đơn vị duy nhất nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư kịp thời và đầy đủ đến BQL Khu kinh tế Long An.

Liên danh này cũng đã góp vốn thành lập Cty TNHH Saigontel Long An để đăng ký thực hiện dự án, được Long An cấp GCN đăng ký doanh nghiệp vào đầu 2021.

Hồ sơ đã được Bộ KH&ĐT thẩm định đáp ứng điều kiện năng lực theo pháp luật và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Các nhà đầu tư gồm Cty CP Đầu tư An Kiến Phát; Liên danh Cty CP Đầu tư An Kiến Phát và Cty TNHH Hải Sơn có văn bản không tham gia dự án và không nộp hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

Như vậy, hoàn toàn không có sự chỉ định nhà đầu tư trong dự án.

Saigontel và hai Cty “mẹ” có năng lực hay không? Báo cáo 2113 khẳng định UBND Long An cùng các sở ngành đã kiểm tra khảo sát hai KCN do hai Cty “mẹ” của Saigontel đã thực hiện là KCN Đại Đồng Hoàn Sơn (Bắc Ninh), KCN Tràng Duệ (Hải Phòng) và “đánh giá rất cao” khả năng của liên danh muốn thực hiện dự án Nam Tân Tập.

Về bản thân Cty Saigontel, tại thời điểm 10/3/2021, có số dư tài khoản được HDBank xác nhận 450 tỷ, đáp ứng yêu cầu về vốn theo điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Kết quả xác minh của Long An cũng cho thấy Saigontel có khả năng huy động vốn từ tổ chức tín dụng để thực hiện dự án, có các văn bản cung cấp tín dụng của HDBank và cam kết của Cty CP Công nghệ - Viễn thông Sài Gòn.

Văn bản của Bộ Xây dựng đã bị suy diễn ra sao?

Theo Luật Đấu thầu, Luật Đất đai, Luật Đầu tư, dự án này có thuộc trường hợp phải đấu thầu, đấu giá chọn nhà đầu tư hay không?

Xét về Luật Đấu thầu, theo báo cáo của Long An, theo quy định tại Luật Đấu thầu và khoản 1 Điều 1 Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án; thì dự án Nam Tân Tập không thuộc trường hợp đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Xét về Luật Đất đai, dự án thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất 11 năm, nên theo khoản 2 Điều 118 và điểm b khoản 2 Điều 110 Luật Đất đai 2013; khoản 12 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, thì với dự án Nam Tân Tập, Long An sẽ giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ), không thông qua đấu thầu dự án có SDĐ.

Xét về Luật Đầu tư, dự án thuộc trường hợp được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền SDĐ, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư 2020.

Như vậy hồ sơ sự việc đã cho thấy các thông tin rất rõ ràng: Không có chuyện chỉ định nhà đầu tư với dự án; Saigontel đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện dự án; dự án không thuộc trường hợp đấu giá đầu thầu… Vậy vì sao vẫn có một số thông tin sai lệch, chưa chính xác về dự án?

Theo tìm hiểu, sự việc này đến từ việc nội dung Văn bản 112/BXD-HĐXD ngày 13/1/2021 đã bị suy diễn. Trong văn bản cho ý kiến thẩm định quyết định chủ trương đầu tư dự án Nam Tân Tập, Bộ Xây dựng có nêu: “Việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án phải tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, đấu thầu và các quy định hiện hành khác của pháp luật”.

LS Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn LS TP HCM) cho biết: “Bộ Xây dựng chỉ lưu ý chung chung; là một lưu ý có thể bắt gặp trong tất cả các văn bản hướng dẫn, cho ý kiến. Thế nhưng hơn nửa năm sau, câu nói này đã bị “dựng đứng” thành “Bộ Xây dựng “tuýt còi” dự án Nam Tân Tập. Như vậy là suy diễn, bóp méo ý kiến cơ quan chức năng; làm nhiễu loạn thông tin; gây khó khăn cho DN và Long An”.

“Hồ sơ cho thấy việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Nam Tân Tập đã tuân thủ chặt chẽ Luật Đầu tư, Đất đai, Đấu thầu… Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo chính quyền và DN “vừa sản xuất, vừa chiến đấu”, việc phản ánh sai lệch như vậy là rất không nên”, LS Trâm nói.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Hòa Bình thu hút nhiều dự án đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Hòa Bình: “Thủ phủ” của các dự án du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) -  Là vùng đất nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… Hòa Bình là lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư , đặc biệt là những nhà đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng. 
Biệt thự ven sông, sự lựa chọn của giới siêu giàu

Xu hướng chọn nhà ở hậu COVID-19 của giới siêu giàu

(PLVN) - Không chỉ làm thay đổi “khẩu vị” đầu tư, COVID-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu COVID-19.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Giang sắp có thêm Khu trung tâm thương mại tổng hợp rộng hơn 36,8ha

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, TP. Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hàng trăm dự án bất động sản "ách tắc", chờ quyết định tháo gỡ "nút thắt"

(PLVN) - Hơn 200 dự án tại Hà Nội và TP.HCM không thể triển khai trong thời gian qua do vướng mắc ở văn bản Luật khiến doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn. Trong động thái mới nhất, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến về vấn đề này để tháo gỡ nút thắt gây ách tắc. Sinh mệnh nhiều doanh nghiệp đang chờ được giải cứu.