Không có chuyện nhà đầu tư phải bán tháo dự án nhà ở

(PLVN) - Đó là nhận định của bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam.

Không có chuyện nhà đầu tư phải bán tháo dự án nhà ở

Theo CBRE, thị trường bất động sản (BĐS) thế giới nói chung, thị trường BĐS Việt Nam  nói chung, đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Trong buổi họp báo trực tuyến ngày hôm qua - 7/4, CBRE cho hay, chỉ tính riêng tại thị trường Tp.HCM, CBRE cho biết, nguồn cung chào bán đã giảm do dịch covid -19 cùng với vấn đề chậm cấp phép và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Cụ thể, một số dự án khu vực Nhà Bè, Quận 2, Quận 9, Quận 10 đã phải tạm hoãn sự kiện chào bán trong Quý I vì quy định hạn chế các sự kiện đông người theo Chỉ thị số 15,16 của Chính phủ. Vì thế, cả Quý I/2020 thị trường này ghi nhận có 3.606 căn hộ được chào bán tại 11 dự án, giàm 21% theo Quý và 18 % so với cùng kỳ năm 2019. 

Bà Dương Thùy Dung cho biết, thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam tập trung tại Quận 2, Quận 7, Quận 9 và Bình Chánh. Tỷ lệ tiêu thụ đạt tới 80 và thâm chí là 100% nhưng điều này chỉ xảy ra tại các dự án của chủ đầu tư uy tín. Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn với 58% tổng nguồn cung của Quý I.

Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid -19 đang phức tạp. Mọi hoạt động được kiểm soát nghiêm ngặt từ giữa tháng 3 và lệnh cấm hội họp khiến cho giao dịch mua bán giảm đáng kể, kéo qua cả tháng 4 khi các dự án tiếp tục phải dời ngày mở bán.

CBRE đưa ra dự báo, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý II, thì nguồn cung chào bán cũng sẽ được cải thiện dần trong nửa cuối năm và đạt khoảng 28.000 căn cho cả năm, và lượng giao dịch dự kiến sẽ đạt 13.575 căn, giảm 55% so với cả năm 2019.

Phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, trong đó có một lượng nhỏ nguồn cung ở phân khúc hạng sang và cao cấp. Về khi vực, CBRE cho hay, phía đông vẫn sẽ tiếp tục là điểm nóng của thị trường với nhiều dự án mới tại khu vực quận 2 và 9. 

Về giá bán, thị trường sơ cấp cũng được ghi nhận ở mức 1.936USD/m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá này đến từ các dự án mới mở bán. Riêng tại phân khúc trung cấp có mức giá thấp hơn mặt bằng khu vực từ 15- 30%. Tuy nhiên, phân khúc cao cấp và hạng sang lại có mức giá khá ổn định và chỉ nhích hơn cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 6 % và 8%.

“Việc siết chặt pháp lý trong quá trình cấp phép đầu tư cùng với tác động tiêu cực đến từ dịch Covid-19 sẽ đẩy nguồn cung trở nên khan hiếm, trong khi lượng đặt chỗ vẫn tốt và tình hình giao dịch khả quan do nhu cầu thật vẫn đang không ngừng gia tăng. Cùng với đó là sự hỗ trợ của Chính phủ trong giải quyết những khó khăn trước mắt, thì chủ đầu tư sẽ khó phải bán tháo dự án” - bà Dương Thùy Dung nhận định.

Hồ Khuôn Thần thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, nằm cách TP. Bắc Giang hơn 40 km về hướng Đông Bắc. (nguồn: Internet).

FLC sẽ đầu tư khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần ở Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần tại xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (tỷ lệ 1/500) với quy mô quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 873ha. Đây là dự án được Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cam kết đầu tư.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thị xã Từ Sơn sẽ được thành lập thành phố Từ Sơn

(PLVN) - Chiều 22/9, sau khi nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp đã biểu quyết tán thành việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính và dân cư thị xã Từ Sơn.
56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

(PLVN) - Ông Lê hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 4206/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng Hà Nội.
Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hòa Bình: Điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà đến năm 2025

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa mới ký Quyết định 1554/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009 - 2020. Đề án sẽ được thực hiện đến hết năm 2025 với tổng mức vốn đầu tư là 4.053,256 tỷ đồng.
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.