Khoáng nóng Thanh Thủy - "thỏi nam châm" thu hút đầu tư

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Có chủ trương đúng, có sự chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành, vùng đất Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đang hội tụ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để phát triển du lịch, thu hút các nhà đầu tư.

Khoáng nóng Thanh Thủy - "thỏi nam châm" thu hút đầu tư

Du lịch là khâu đột phá

Nằm ở Tây Nam tỉnh Phú Thọ, ngoài giáp với các địa phương trong tỉnh là huyện Tam Nông và Thanh Sơn; Thanh Thủy còn giáp huyện Ba Vì (TP.Hà Nội) và huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình).

Có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang”, với phần lớn các xã đều nằm ở tả ngạn sông Đà, thế nhưng với Thanh Thủy ngày trước mà nói, sông nước lại là một trở ngại cho việc thông thương. Khó khăn về cơ sở hạ tầng đã khiến cho thế mạnh rất lớn về du lịch với một vùng di sản văn hóa đậm đà bản sắc, đặc biệt là nguồn khoáng nóng có giá trị chữa bệnh trong thời gian dài vẫn gần như… “ngủ yên”.

Hiểu rõ “gót chân Asin” của huyện, Đảng bộ huyện Thanh Thủy từ năm 2010 đã xác định ba khâu đột phá trong đó có việc đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt và phát triển du lịch. Chính việc định hướng đúng và trúng đã làm bàn đạp, động lực quan trọng cho huyện phát triển, đưa Thanh Thủy trở thành một cực tăng trưởng mới về du lịch của tỉnh Phú Thọ.

Từ năm 2015 đến nay, kết cấu hạ tầng du lịch của huyện được tăng cường đầu tư với tổng số vốn hơn 7.000 tỷ đồng. Trong 5 năm, doanh thu du lịch, dịch vụ, kinh doanh nhà hàng, khách sạn ước đạt trên 720 tỷ đồng, thu hút trên 2,2 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy đã đáp ứng đủ các tiêu chí công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có chủ đề “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, xây dựng Thanh Thủy phát triển toàn diện, nhanh, bền vững và sớm trở thành huyện trọng điểm du lịch của tỉnh”. Thanh Thủy đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đạt trên 750.000 lượt khách du lịch/năm; doanh thu từ du lịch, dịch vụ đạt 245 tỷ đồng…

Thanh Thủy đã và đang nổi lên là “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài tỉnh Phú Thọ. Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy Dương Quốc Lâm cho biết: hiện nay trên địa bàn huyện có trên 70 dự án đang triển khai. Trong đó có các dự án quan trọng về du lịch như: Dự án Wyndham Thanh Thủy; dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua; dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Đảo Ngọc Xanh... với tổng diện tích trên 300 ha; tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng.

Vì sao chọn Thanh Thủy để “gửi vàng”?

Khoáng nóng Thanh Thủy - "thỏi nam châm" thu hút đầu tư ảnh 1

Là một trong những doanh nghiệp “đầu đàn” về du lịch của huyện, ông Nguyễn Mạnh Thản (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Ao Vua, chủ đầu tư dự án Đảo Ngọc Xanh) chia sẻ: Nhắc đến Ao Vua là phải nhắc đến núi Ba Vì – Tản Viên. Mà Thanh Thủy với Ba Vì chỉ cách nhau dòng sông Đà.

“Là người đam mê với công việc, khi bắt gặp ý tưởng làm du lịch của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, tôi thấy tâm đầu ý hợp. Tôi muốn cùng với lãnh đạo Phú Thọ khơi dậy tiềm năng kinh tế lớn của vùng đất này, muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào kinh tế - xã hội của vùng đất Tổ, “lôi kéo” và cùng các nhà đầu tư khai thác tiềm năng du lịch của Thanh Thủy. Thế là tôi hứa đầu tư rồi bắt tay ngay vào triển khai. Chỉ tính đến khi hoàn thành, Đảo Ngọc Xanh đã ngốn của tôi hơn 500 tỷ đồng”, ông Thản tâm sự.

Không ngoa khi nói rằng, hai “cú hích” lớn đối với du lịch Thanh Thủy thì đều có sự đóng góp của Ao Vua. Bởi thực tế, khoáng nóng Thanh Thủy đã được người dân khai thác từ lâu nhưng chủ yếu là khai thác theo kiểu hộ gia đình, nhỏ lẻ. Phải đến khi Đảo Ngọc Xanh đi vào khai thác, tiếp đó là một chiến lược bài bản, cho đến nay mỗi năm có hàng trăm ngàn lượt khách đến với Đảo Ngọc Xanh nói riêng, huyện Thanh Thủy nói chung, Thanh Thủy đã thực sự góp tên trên bản đồ du lịch.

“Cú hích” thứ hai là việc khánh thành cầu Đồng Quang – do Công ty CP Ao Vua làm chủ đầu tư, nối Ba Vì, bên Hà Nội là Khu di tích Đá Chông – K9 với bên kia là Thanh Thủy. Chính cầu Đồng Quang đã phát huy cái thế “nhất cận thị”, gần Hà Nội - thị trường rộng lớn của Thanh Thủy. Không còn ngăn sông, cách trở đò giang, từ Hà Nội về Thanh Thủy thẳng Đại lộ Thăng Long chỉ còn chừng hơn 1h đồng hồ.

Không nói về mình, ít nói về những điều đã làm được, nhất là khi Covid-19 tác động không nhỏ tới ngành du lịch, ông Thản chia sẻ: “Tôi còn ấp ủ nhiều dự định. Dịch bệnh hiện tại và tương lai rất phức tạp, xã hội – cộng động doanh nghiệp phải xác định là sống chung. Ngành du lịch phải chuyển hướng và thay đổi sản phẩm, tập trung vào nhu cầu đi du lịch thư giãn kết hợp với chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh”.

Khoáng nóng Thanh Thủy - "thỏi nam châm" thu hút đầu tư ảnh 2

Cũng là một cái tên hàng đầu của du lịch Thanh Thủy, dự án Vườn Vua (Vườn Vua Resort & Villas) đang được đông đảo du khách, nhà đầu tư biết tới. Ông Dương Mạnh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Thăng Long Phú Thọ cho biết: Tập đoàn đầu tư Thăng Long (Thăng Long Invest Group - TIG), Công ty Cổ phần đầu tư Thăng Long Phú Thọ bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu, phát triển dự án Vườn Vua từ những năm 2010-2011 khi nơi đây mới chỉ là đầm sen Bạch Thủy rộng ngút ngàn và những bãi đất hoang sơ.

“Sớm nhìn ra thế mạnh của khu đất và tiềm năng du lịch tại Thanh Thủy, cùng quyết tâm bảo tồn, phát triển khu đầm sen Bạch Thủy trở thành một quần thể du lịch nghỉ dưỡng kết nối hoàn hảo với thiên nhiên, TIG đã dành rất nhiều tâm huyết, miệt mài kiến tạo, vừa quy hoạch bài bản bảo tồn nguyên trạng đầm sen Bạch Thủy, vừa đắp bồi kiến thiết lên những công trình kiến trúc đa sắc màu… tạo nên một tuyệt phẩm nghỉ dưỡng tại vùng đất Tổ”, ông Tuấn tâm đắc.

Khoáng nóng Thanh Thủy - "thỏi nam châm" thu hút đầu tư ảnh 3

Vườn Vua Resort & Villa sở hữu đầm sen Bạch Thủy rộng nhất miền Bắc.

Vườn Vua Resort & Villas là dự án hiếm hoi thừa hưởng cùng lúc nhiều đặc ân thiên nhiên quý giá là đầm sen Bạch Thủy rộng nhất miền Bắc và nguồn khoáng nóng thiên nhiên Thanh Thủy quý hiếm. Trong đó Đầm Sen Bạch Thủy chính là biểu tượng của dự án. Gắn liền với câu chuyện thương hiệu là sự tích Vua Hùng đào giếng xây vườn thượng uyển tại nơi đây, đầm sen Bạch Thủy không chỉ mang giá trị lịch sử văn hiến mà còn là trung tâm, cái nôi của loài Quốc Hoa. Đối với tổng thể dự án bông sen chính là hội tụ của nét đẹp tinh hoa và vượng khí nơi vùng đất tổ - giá trị vô giá mà không dự án nào có được.

Mặc dù chịu tác động chung của đại dịch Covid 19. Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ thì nhìn ở góc độ khác thì đây cũng chính là thời cơ, là nhịp nén của thị trường du lịch ven đô, du lịch chăm sóc sức khỏe và xu hướng “second home” (ngôi nhà thứ hai) nói chung, vùng du lịch Thanh Thủy cũng như là dự án Vườn Vua resort & villas nói riêng.

Minh chứng là trong thời gian giãn cách vừa qua rất nhiều chủ nhân biệt thự tại Vườn Vua đã nhận được giá trị vô giá từ “kỳ nghỉ dưỡng dài ngày” bên gia đình tại Vườn Vua Resort & Villas.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường du lịch nghỉ dưỡng và Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô, Tập đoàn đầu tư Thăng Long và Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long Phú Thọ đang đẩy nhanh tiến độ phát triển mở rộng dự án cung cấp ra thị trường 141 căn biệt thự thương hiệu Wyndham Vườn Vua Thanh Thủy, dự kiến bàn giao cuối năm 2022, đưa vào vận hành quý 1/2023, cùng 81 shophouse và hơn 1.000 căn condotel cũng đang được triển khai xây dựng để cung cấp ra thị trường trong năm 2022 và 2023.

Tập đoàn đầu tư Thăng Long cũng nâng tầm dự án với việc bắt tay với các thương hiệu quản lý khác khách sạn hàng đầu quốc tế là Wyndham và Best western. Đồng thời hoàn thiện hệ thống tiện ích dịch vụ "All in one" (Tất cả trong một) để đáp ứng mọi nhu cầu ẩm thực, vui chơi giải trí chăm sóc sức khỏe… của du khách.

“Đại dịch Covid chính là hồi chuông thức tỉnh, làm thay đổi suy nghĩ, thói quen của rất nhiều người, sức khỏe trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu, môi trường sống trong lành, hòa mình vào thiên nhiên là ưu tiên, nhu cầu về “nơi trú ẩn bình yên” trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong xu hướng đó, dự án Vườn Vua cũng như các dự án du lịch nghỉ dưỡng khác ở Thanh Thủy là lựa chọn lý tưởng”, ông Tuấn đánh giá.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái

Nhờ mái nhà đặc biệt, mọi người trong gia đình có thể tập thể dục, thư giãn mà không phải ra ngoài công viên, nhất là trong thời kì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID -19.
Đuổi muỗi không cần hóa chất

Đuổi muỗi không cần hóa chất

(PLVN) - Thông thường chúng ta sẽ sử dụng bình xịt muỗi hoặc hương muỗi để đuổi muỗi trong nhà. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy phải làm thế nào để có thể đuổi muỗi mà vẫn hạn chế được việc sử dụng các chất độc hại.
Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

(PLVN) - Sau một thời gian dài các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội cũng là lúc nhiều người ở nhà trồng rau,củ,quả ngay tại ngôi nhà của mình tại những khoảng đất trống, sân thượng... Rất nhiều người đã chia sẻ hình ảnh nông sản thu hoạch được ngay tại ngôi nhà của mình.
Ảnh minh họa (nguồn: VOV).

Ở chung cư có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn nhà mặt đất?

(PLVN) - Làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh đang diễn biến phức tạp tại TP. Hà Nội, TP. HCM và một số địa phương. Đặc biệt, tình hình lây nhiễm xảy ra phổ biến tại nhiều tòa nhà văn phòng và chung cư cao tầng nơi có mật độ dân cư đông đúc cao hơn so với nhà mặt đất.
Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

(PLVN) -  Sử dụng toilet, một việc làm thường nhật của mọi người, nhưng không phải đều giống nhau 'y chang' trong các nền văn hóa. Dưới đây là một số điểm khác biệt liên quan đến toilet mà bạn có thể bắt gặp khi đi du lịch vòng quanh thế giới.
Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

(PLVN) - Việc thay đổi nhận thức, thói quen và hành động trong lối sống, sinh hoạt hàng ngày được coi là một việc làm không dễ dàng. Tuy nhiên, khi chất lượng cuộc sống và môi trường của chúng ta đang ngày đi xuống bởi dịch bệnh, ô nhiễm môi trường thì con người nên thay đổi thói quen và lối sống nhằm hạn chế rác thải, giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.
Công viên tuyến tính tại thành phố Mexico

6 dự án thiết kế đô thị “thuận theo tự nhiên”

Trước diễn biến nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu cùng hiện tượng thời tiết cực đoan, nhiều thành phố trên thế giới đã được thiết kế để thích nghi với điều kiện tự nhiên, thân thiện hơn với môi trường.
Sự thật về COVID-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư

Sự thật về COVID-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư

(PLVN) - Gần đây, câu chuyện một số hộ dân sống ở chung cư tại TPHCM mắc COVID-19 khi ở gần nhau, cùng trục đứng, cùng block được nói đến khá nhiều tại các diễn đàn mạng xã hội hoặc các group một số khu dân cư. Sự thật thế nào?