Khắc phục tồn tại của công trình chung cư Monarchy Block B hiện nay ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, vừa qua Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã tiến hành kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B.

Trước đó, tháng 3 và tháng 6/2021, UBND TP Đà Nẵng đã có 2 quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng số tiền 285 triệu đồng và 300 triệu đồng vì đã bàn giao hàng trăm căn hộ tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B, cho hàng trăm người vào sinh sống khi công trình này chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng cũng đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ tài chính và thủ tục khác theo đúng quy định pháp luật (nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng...), chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc bàn giao nhà cho các hộ dân vào ở không đúng quy định.

Hiện, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, Chủ đầu tư công trình đang tiến hành rà soát, khắc phục tồn tại, nội dung cần hoàn thiện để báo cáo kết quả thực hiện về Cục để xem xét chấp nhận kết quả nghiệm thu công trình vào sử dụng theo quy định.

Khắc phục tồn tại của công trình chung cư Monarchy Block B hiện nay ra sao? ảnh 1

Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B.

Theo Biên bản kiểm tra ngày 26/8/2022 của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, tại thời điểm kiểm tra, công trình đã được thi công hoàn thiện.

Tuy nhiên, kiểm tra xác suất phát hiện một số tồn tại: thiếu hệ thống chống sét đánh ngang cho công trình; một số vật liệu trong hệ thống điện, nước bị thay đổi chủng loại so với thiết kế; xuất hiện nứt dầm, sàn tầng 1 và nền tầng hầm B1, tầng lửng, tầng 26 (đa số các vết nứt nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN 5574:2022); chưa thiết kế và thi công cảm biến nồng độ khí CO trong tầng hầm…

Để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư rà soát, làm rõ, khắc phục và giải trình tồn tại. Đồng thời, chủ đầu tư cần làm rõ diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 26 trong giấy phép xây dựng và văn bản thẩm định của Cục Quản lý hoạt động xây dựng.

Chủ đầu tư cũng phải tiếp tục cho đơn vị kiểm định, quan trắc biến dạng của các cấu kiện bị nứt (dầm, sàn tầng 1, nền tầng hầm B1, tầng lửng…), lập biện pháp xử lý, có đánh giá của Tư vấn thiết kế và lập hồ sơ xử lý, nghiệm thu kết quả theo dõi các vết nứt sau khi xử lý.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng quy định (thiết kế, thẩm định, phê duyệt) đối với các nội dung: thay đổi một số vật liệu của hệ thống điện, thay đổi một số vật liệu hoàn thiện công trình, thay đổi chiều dài cọc khoan nhồi...

Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B có diện tích xây dựng khoảng 3.142 m2, tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Công trình có quy mô 1 tầng hầm, 33 tầng và 1 tầng mái.

Tổng số căn hộ chung cư là 781 căn và 19 căn thương mại dịch vụ. Công trình được khởi công từ năm 2017, đã xây dựng hoàn thiện nhưng chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, nhiều lãnh đạo của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng đã bị vướng vòng lao lý. Ngày 21/10 vừa qua, Công an Đà Nẵng đã bắt tạm giam đối với ông Bùi Lê Duy, thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó tổng Giám đốc Công ty để điều tra làm rõ hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Duy bị bắt vì có liên quan đến các vấn đề từ trước năm 2008 (trước khi cổ phần hóa) tại Xí nghiệp Công trình giao thông và Xây dựng.

Trước đó, tháng 12/2021, Công an Đà Nẵng cũng bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung (62 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng) cùng với hành vi trên.

Theo điều tra ban đầu, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng tiền thân là Công ty Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, là doanh nghiệp Nhà nước. Ngày 27/4/2009, trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, ông Nguyễn Quang Trung đã đại diện công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại số 186 Trần Phú cho đơn vị khác với giá gần 2 tỷ đồng.

Bước đầu, Cảnh sát xác định, công ty này đã không đấu giá bán tài sản, không tổ chức thực hiện chuyển nhượng công khai theo quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1,5 tỷ đồng vào thời điểm 2009./.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp 67 Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở ("sổ đỏ") cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại một số dự án trên địa bàn thành phố.

Công khai danh sách cấp sổ đỏ chung cư cho người nước ngoài

(PLVN) - Sở Xây dựng Hà Nội mới công khai danh sách 67 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ đỏ) và số lượng căn hộ được phép cho tổ chức, cá nhân cho người nước ngoài được Sở hữu nhà tại mỗi dự án trên địa bàn.
TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

(PLVN) -Dòng vốn FDI 120.000 tỷ đồng tập trung vào năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp - thủy sản ứng dụng công nghệ cao đang chảy vào Đông Hải (Bạc Liêu). Sự có mặt của TNR Stars Đông Hải góp thêm sự hoàn thiện về mặt đô thị, đón dòng chuyên gia theo dự án đến mảnh đất này.
Ocean Place Mũi Né Resort yên bình bên bờ biển

Say đắm với không gian xanh yên bình bên bờ biển Phan Thiết

(PLVN) -  Phan Thiết từ lâu nay được biết đến là thành phố du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, với vẻ đẹp đầy quyến rũ tạo nên bởi biển xanh – cát trắng – nắng vàng, cùng những hàng dương, hàng dừa đung đưa trong gió. Miền đất du lịch này ngày một rực rỡ hơn, sôi động hơn nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp xưa, gần gũi và bình yên.
Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội để đẩy nhanh tiến độ, giúp người dân nhanh nhận nhà.

Dự án nhà ở xã hội được ưu tiên vay vốn

(PLVN) - Mới đây, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương xem xét ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả, có khả năng trả nợ.