Kêu gọi mua dự án để "cứu" các công ty bất động sản

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trung Quốc đang thúc giục các công ty bất động sản lớn mua lại các dự án bất động sản từ các nhà phát triển gặp khó khăn để giảm rủi ro do nợ, gây mất ổn định nền kinh tế, Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (20/12).

Một dự án bất động sản của Kaisa Group Holdings ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters (chụp ngày 7/12/2021)
Một dự án bất động sản của Kaisa Group Holdings ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters (chụp ngày 7/12/2021)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) gần đây đã đưa ra thông báo cho các tổ chức tài chính, kêu gọi họ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các thương vụ mua lại như vậy, tờ báo đưa tin. Nhưng Nhà nước chỉ khuyến khích mua lại các dự án bất động sản, chứ không phải mua cổ phần của các nhà phát triển đang gặp khó khăn.

Trong những tháng qua, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã nới lỏng một chút hạn chế tài trợ cho lĩnh vực bất động sản, để ngăn chặn rủi ro nợ lây lan từ các nhà phát triển đang gặp khó khăn bao gồm China Evergrande Group và Kaisa Property Holdings.

Nhưng chỉ khuyến khích mua lại các dự án bất động sản, thay vì mua cổ phần của các nhà phát triển đang gặp khó khăn, tờ báo cho biết, trích dẫn các nguồn không xác định.

Trong khi đó, các nhà phát triển không gặp vấn đề về tài chính cũng đang được khuyến khích phát hành trái phiếu để tài trợ cho các thương vụ mua các dự án bất động sản và PBOC đang thúc giục các tổ chức tài chính đầu tư vào các công cụ nợ như vậy, theo Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc.

Theo truyền thông địa phương, các nhà phát triển, gồm cả China Merchants Shekou Industrial Zone Holdings, có kế hoạch phát hành công cụ nợ thông qua thị trường liên ngân hàng trong thời gian tới để tài trợ cho các hoạt động mua bán và sáp nhập.

Đặc quyền “2 in 1” chỉ có tại shopvilla FLC Legacy Kon Tum

Đặc quyền “2 in 1” chỉ có tại shopvilla FLC Legacy Kon Tum

(PLVN) - Hội tụ nhiều lợi thế về không gian sống thượng lưu, hệ tiện ích đẳng cấp và khả năng kinh doanh sinh lời bền vững, biệt thự thương mại (shopvilla) FLC Legacy Kon Tum đang trở thành một "siêu phẩm" đáng đầu tư với nhiều tiềm năng đột phá tại thị trường Tây Nguyên.
Ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng: “Sốt đất” vì nhiều lý do

(PLVN) - Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, đấu giá đất cao chỉ là một yếu tố tác động đến hiện tượng bất động sản (BĐS) sốt nóng.
Cây cầu Stari Most - biểu tượng của Mostar.

Mostar - Thiên đường cổ tích chốn nhân gian

(PLVN) - Người ta tìm đến Mostar vì nơi đây sở hữu phong cảnh đẹp như các câu chuyện trong cổ tích châu Âu, bình dị, yên bình khiến người người say đắm. Ngoài cảnh sắc thơ mộng ấy, Mostar còn mang trên mình một bề dày lịch sử phong phú nhưng cũng đầy đớn đau.
HP Intermix Bắc Giang nằm trên trục đại lộ dài hơn 2km hiếm hoi được quy hoạch trở thành phố đi bộ đẳng cấp quốc tế tại Bắc Giang

HP Intermix Bắc Giang - sức hút từ vị trí đắt giá

(PLVN) - Nổi bật khi nằm trong dòng chảy giao thương, văn hóa mang màu sắc của phố đi bộ quốc tế, HP Intermix Bắc Giang thu hút sự quan tâm của cộng đồng giới đầu tư bởi tầm nhìn phát triển và hệ sinh thái tiện ích hiện đại.
Biệt thự King Island – Tôn vinh đẳng cấp gia chủ

Không gian sống mang dấu ấn chủ nhân tại Danko City

(PLVN) - Khu đô thị (KĐT) Danko City của chủ đầu tư (CĐT) Danko Group đang tiên phong kiến tạo không gian sống đậm chất riêng, tiêu chuẩn quốc tế tại Thái Nguyên, khẳng định dấu ấn cá nhân cho những gia chủ hiện đại, có “gu”.