Hậu Covid-19: Thời của bất động sản công nghiệp

(PLVN) -Trong khi thị trường bất động sản năm 2020 được nhận định sẽ trầm lắng,  nhiều nghiên cứu đã “đặt cược” vào bất động sản công nghiệp khi cho rằng đây sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2020…

Hậu Covid-19: Thời của bất động sản công nghiệp

“Cửa sáng” …

Khảo sát vừa công bố của Vietnam Report cho biết, bước sang năm 2020, tình hình thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục “trầm lắng”, thị trường phải điều chỉnh dự báo triển vọng cho thị trường mà nguyên nhân cơ bản là COVID-19 làm nền kinh tế suy giảm cả cung và cầu với tâm lý phòng thủ xuất hiện. Nếu như trước đây, dự báo thị trường BĐS theo kịch bản tốt, trung bình và khó; thì  hiện tại tịnh tiến về phương án mức trung bình, khó và rất khó của năm 2020. 

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2020, cả nước có 335 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97,8 nghìn ha, trong đó diện tích đất CN đạt khoảng 66,1 nghìn ha. Trong 335 KCN được thành lập, có 260 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 68,7 nghìn ha và 75 KCN đang xây dựng với tổng diện tích khoảng 29,2 nghìn ha.Tỷ lệ lấp đầy của các KCN đang hoạt động đạt khoảng 75,7%.

Tuy nhiên, trong bức tranh chung đó, các chuyên gia trong khảo sát của Vietnam Report nhận định, BĐS khu công nghiêp (KCN) sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2020. 

Một loạt lợi thế được đưa ra, đó là: Nền kinh tế phát triển ổn định; Việt Nam tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại; Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung… Thêm vào đó là sự bùng phát của dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu cũng tạo ra sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước ASEAN, dòng vốn FDI vào lĩnh vực BĐS tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, lĩnh vực BĐS công nghiệp (CN) cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ như miễn giảm, ưu đãi thuế của Nhà nước đối với các nhà đầu tư (NĐT). Việt Nam có nhiều lợi thế trở thành một trung tâm sản xuất mới ở châu Á với vị trí gần Trung Quốc, chi phí lao động thấp…

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, trong một tọa đàm trực tuyến “Thu hút FDI vào BĐS Việt Nam hậu khủng hoảng” cũng cho rằng, dù COVID- 19 là đòn giáng mạnh vào hầu hết các mảng BĐS, nhưng BĐS CN vẫn là mảng tốt nhất trong thời gian qua. Và đây vẫn là điểm sáng trong thị trường BĐS trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam, BĐS CN Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt NĐT quốc tế. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt… “Ngoài ra, với việc là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, Việt Nam có thể coi là điểm đến lý tưởng cho các NĐT đẩy mạnh việc tìm kiếm cơ hội tại các KCN, nhà máy, trung tâm chế xuất…”, ông Nam nhận định.

Trong một nghiên cứu mới đây, Savills Việt Nam cũng cho rằng mặc dù phần lớn các ngành nghề đều chịu thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19, nhưng BĐS CN không ngừng nóng lên. Bằng chứng là sự xuất hiện của các dòng vốn FDI vào các khu chế xuất, KCN Việt Nam liên tục tăng lên.

“Hiện Savills Việt Nam nhận nhiều yêu cầu của các NĐT trong và ngoài nước muốn tìm kiếm địa điểm tại các các KCN để đầu tư. Đáng chú ý là có nhiều nhóm đại gia muốn kinh doanh theo quy mô lớn, tham vọng trở thành chủ đầu tư của cả KCN với nhu cầu săn lùng những quỹ đất lên đến 500-1.000 ha…”- TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam chia sẻ.

Đại diện Savills Việt Nam cũng cho biết, một bộ phận NĐT khác đang đổ vốn vào BĐS CN là các nhà sản xuất với mục tiêu chủ động mở rộng diện tích nhà xưởng. Bên cạnh các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, các thành phố vệ tinh cũng đang được các NĐT quan tâm như Long An và Bình Dương…

“Dựa vào những đơn hàng mà công ty nhận được trong 2 tháng qua, tức sau khi có dịch COVID-19 thì các đơn yêu cầu đầu tư vào các sản phẩm thương mại như bán lẻ hay văn phòng gần như vắng bóng. Trong khi hai mảng BĐS CN (đất CN và nhà xưởng xây sẵn) và BĐS nhà ở vẫn nhận được sự quan tâm của NĐT ngoại...”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu, tư vấn và định giá của CBRE Việt Nam cho hay.

Thách thức…

Dù đứng trước cơ hội lớn, nhưng theo các chuyên gia, thách thức với phân khúc này không hề nhỏ. Thách thức đầu tiên và cũng là rào cản lớn nhất chính là sự chưa sẵn sàng của Việt Nam liên quan đến nguồn cung BĐS CN, chủ yếu là đất để phát triển KCN.

Hiện nay hầu hết đất để phát triển các KCN hiện hữu đều có công suất lấp đầy đến 90%, hầu như không còn đất để chào mới cho các NĐT nước ngoài.

“Tại các KCN hiện hữu sẽ mất ít nhất 2 năm để các chủ đầu tư mở rộng quỹ đất, còn nếu muốn phát triển KCN mới thì phải lâu hơn. Chính điều này khiến Việt Nam mất về thời gian so với các thị trường đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt khác như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia hay Philippines…”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu, tư vấn và định giá của CBRE Việt Nam, phân tích.

Thách thức thứ hai là vấn đề cơ sở hạ tầng. Sự quá tải về cơ sở hạ tầng hiện nay khiến cho các NĐT vô cùng quan ngại. Việc cơ sở hạ tầng không chỉ kém về số lượng mà còn kém về chất lượng sẽ đẩy chi phí vận chuyển và kho vận lên cao.

“Hai thách thức này dẫn đến việc chi phí đầu tư tại Việt Nam sẽ kém cạnh tranh hơn rất nhiều so với các quốc gia khác”, bà Dung nhận định.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, chúng ta mở cửa đón dòng vốn FDI nhưng cũng cần có sự chọn lọc.

“Ngoài yếu tố thương hiệu của DN cũng cần lưu ý về mặt công nghệ, về môi trường, tác động đến kinh tế xã hội của Việt Nam. Trên bàn cân có rất nhiều yếu tố, chúng ta sẽ lựa chọn những NĐT phù hợp với loại hình BĐS CN. Không có tiêu chí sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy về sau”- bà Hương lưu ý đồng thời cho rằng các chủ đầu tư KCN trong nước cũng cần “dò” khẩu vị của khối ngoại để phát triển sản phẩm phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực…

Với chủ đề ““Thời cơ vàng trong vận hội mới”, Diễn đàn BĐS CN lần thứ hai sẽ diễn ra vào ngày Thứ Sáu, 19/6/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội với 3 hoạt động chính: Diễn đàn và trưng bày trên 1.000 dự án kêu gọi đầu tư có sử dụng đất trên toàn quốc (ngày 19/6); Và tham quan thực tế địa phương và KCN (ngày 20/6). Ngôn ngữ sử dụng trong Diễn đàn là: Tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam; Đăng ký tham gia sự kiện tại:  www.batdongsancongnghiep.vn và hotline 09 1199 5526

Hồ Khuôn Thần thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, nằm cách TP. Bắc Giang hơn 40 km về hướng Đông Bắc. (nguồn: Internet).

FLC sẽ đầu tư khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần ở Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần tại xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (tỷ lệ 1/500) với quy mô quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 873ha. Đây là dự án được Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cam kết đầu tư.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thị xã Từ Sơn sẽ được thành lập thành phố Từ Sơn

(PLVN) - Chiều 22/9, sau khi nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp đã biểu quyết tán thành việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính và dân cư thị xã Từ Sơn.
56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

(PLVN) - Ông Lê hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 4206/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng Hà Nội.
Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hòa Bình: Điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà đến năm 2025

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa mới ký Quyết định 1554/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009 - 2020. Đề án sẽ được thực hiện đến hết năm 2025 với tổng mức vốn đầu tư là 4.053,256 tỷ đồng.
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.