Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Được biết đến là một trong những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và năng lượng, nhưng thời gian gần đây một số dự án của Tập đoàn Hà Đô đang vướng một số vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai.

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô

Vi phạm của Tập đoàn Hà Đô

Sau thương vụ mua lại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1, Tập đoàn Hà Đô đã nắm giữ khoảng 2,2 ha đất tại địa chỉ 62 Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội cùng với hàng nghìn mét vuông đất vàng của Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 đã sở hữu tại các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, hơn 2,2ha đất tại 62 Phan Đình Giót sau khi về tay Tập Đoàn Hà Đô vẫn đang được sử dụng sai mục đích nhiều vị trí.

Diện tích đất trên được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2019, với diện tích 18.396 m2, mục đích sử dụng đất làm trụ sở văn phòng làm việc và kinh doanh thiết bị giáo dục. Thời gian sử dụng đất là 50 năm tính từ 15/10/1993. Nguồn gốc sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Mục đích sử dụng đất là như vậy nhưng hiện trạng khu đất trên là những dãy nhà xưởng với hàng chục biển hiệu của các doanh nghiệp khác nhau. Chỉ còn một phần ở tầng 3 của tòa nhà trong cùng là còn được dùng làm văn phòng của Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1.

Lý giải về việc sử dụng đất không đúng mục đích, đại điện Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 cho rằng đó là những nhà xưởng cũ từ thời điểm trước đã cho thuê. Hiện tại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 đã không còn sản xuất nhiều thiết bị giáo dục như trước mà chủ yếu hoạt động gia công và thương mại thiết bị giáo dục.

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Uỷ ban nhân dân Phường Phương Liệt cũng không thể cung cấp các văn bản liên quan đến việc rà soát, kiểm tra hiện trạng đất của Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 trong thời gian qua, mặc dù phóng viên đã đề nghị trước đó.

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 1

Một phần diện tích đất của Tập đoàn Hà Đô sử dụng đất sai mục đích sau khi mua lại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 tại địa chỉ 62 Phan Đình Giót.

Ngoài ra, diện tích đất tại 62 Phan Đình Giót đã được Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội quy hoạch phân khu H2-3, nằm trong ô quy hoạch B3, một phần diện tích có chức năng hỗn hợp cao tầng, một phần diện tích có chức năng xây dựng cơ quan, văn phòng và quy hoạch mở đường. Hiện tại, Tập Đoàn Hà Đô đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để tiến hành xây dựng dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng tại 62 Phan Đình Giót.

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy, sau nhiều năm ôm “đất vàng” tại đây, Tập Đoàn Hà Đô đang sử dụng đất sai mục đích ở nhiều vị trí đề chờ cơ hội “thay da đổi thịt” cho mảnh đất này. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai theo Điều 64 Luật Đất đai 2013 đã quy định sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

Ở một diễn biến khác, Tập đoàn Hà Đô mua lại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 từ một cá nhân khác. Thế nhưng những lùm xùm trong việc cổ phần hóa Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 vẫn đang là một dấu hỏi lớn với dư luận vì từ năm 2007 Cty Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 tiến hành thoái vốn nhà nước nhưng đã có những dấu hiệu vi phạm trong quá trình định giá tài sản doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa

Mới đây trong báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn cũng đã chỉ đích danh hai dự án của Tập đoàn Hà Đô có quyết định chủ trương đầu tư từ hơn chục năm trước nhưng đến nay vẫn chậm trễ triển khai thực hiện.

Hà Nội "bêu tên" các dự án của Tập đoàn Hà Đô
Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở để bán tại Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm được giao đất, cho thuê đất theo Quyết định số 7625/QĐ-UBND ngày 9/11/2004, với diện tích 8.653m2. Với dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nhiều lần có Kết luận thanh tra chỉ ra vi phạm, HĐND Thành phố Hà Nội kiến nghị UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện xây dựng nhà ở thấp tầng.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Hà Đô còn dự án Hado Charm Villas (trước đây là dự án Khu đô thị mới An Khánh – An Thượng) nằm trên địa bàn 2 xã An Thượng và Song Phương, huyện Hoài Đức, là dự án trọng điểm, được coi động lực tăng trưởng chính của Hà Đô trong năm 2021-2022.

Theo tìm hiểu, dự án được khởi công vào năm 2008, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017. Thời điểm khởi công, dự án được quảng cáo sẽ có hàng chục tòa nhà cao tầng (30 – 40 tầng), đáp ứng nhu cầu của 10 nghìn cư dân tương lai. Tuy nhiên, đến thời hạn bàn giao, Khu đô thị này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang.

Đến năm 2018, dự án được Thành phố Hà Nội chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, sau đó có tên là Hado Charm Villas và sẽ không còn chung cư cao tầng, thay vào đó là khoảng hơn 500 căn biệt thự, liền kề, nhà phố. Tập đoàn Hà Đô đã nhiều lần bị “bêu tên” sai phạm tại dự án này.

Theo đề nghị của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội, Uỷ ban nhân dân thành phố cần yêu cầu Tập đoàn Hà Đô hoàn thiện hồ sơ để được xem xét, thẩm định trình Uỷ ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, khẩn trương đầu tư xây dựng công trình theo đúng quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện tại, dự án đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đang triển khai xây dựng các ô quy hoạch liền kề và biệt thự.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại 62 Phan Đình Giót:

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 2

Nhiều phần diện tích kho xưởng không phải phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh thiết bị giáo dục như trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 3
Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 4

Sau nhiều năm ôm "đất vàng" tại 62 Phan Đình Giót, Tập đoàn Hà Đô cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác thuê kho xưởng tại đây.

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 5
Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 6
Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 7

Trụ sở Công ty CP Thiết bị giáo dục 1 sau khi về tay Tập đoàn Hà Đô trở nên hoang tàn với các nhà xưởng cũ nát, nhiều khu vực bỏ hoang.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thu hồi hơn 8,4ha đất tại khu đô thị VSIP Bắc Ninh

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định thu hồi 84.988m2 đất và giao cho Công ty TNHH một thành viên Bất động sản Hoa Đất để thực hiện một phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh tại phường Phù Chẩn, TP. Từ Sơn.
Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" được cho rằng đã xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng. (nguồn ảnh: Internet).

Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" bị TP. Hạ Long kiểm tra vì xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng

(PLVN) - UBND TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra tổng thể các sai phạm tại khu vui chơi “Thông Zeo Ngàn Chín” nằm trong khu vực khu B thuộc quyền quản lý của Đoàn An điều dưỡng 22 Hạ Long (Cục Chính trị Hải quân) trên địa bàn phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

(PLVN) -“Từ hệ sinh thái xanh đến cao độ độc bản và tầm nhìn thu trọn khung cảnh vịnh, FLC Grand Villa Halong xứng đáng là không gian sống đẳng cấp hàng đầu tại Quảng Ninh hiện nay”, chị Minh Trang, một trong những chủ nhân mới tại FLC Grand Villa Halong (Hạ Long) cho hay.
Các hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 được trao quà hỗ trợ.

Him Lam Land hỗ trợ, tiếp sức gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đóng góp 1,5 tỷ đồng chung tay cùng TP Thủ Đức từng bước “bình thường mới” cuộc sống, động viên, tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chăm sóc, bù đắp tình thương cho trẻ em, học sinh mồ côi do dịch COVID-19.
Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

(PLVN) - Công ty cổ phần Văn Phú – Invest (Mã chứng khoán: VPI) vừa phát hành thành công gói trái phiếu chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có giá trị 690 tỉ đồng cho quỹ VIAC Limited Partnership – đơn vị đầu tư trực thuộc Vietnam Oman Investments (VOI). Đơn vị tư vấn phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh.
TNR nhận giải tại Lễ công bố và trao giải diễn ra ngày 5/11/2021 tại Hà Nội.

TNR Holdings Vietnam khẳng định vị thế Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021

(PLVN) - Uy tín, tốc độ, chất lượng là những tiêu chí luôn được TNR Holdings Vietnam đặt lên hàng đầu và đặc biệt chú trọng trong mỗi dự án, đây còn là yếu tố mang đến sự thành công cho TNR Holdings Vietnam với danh hiệu Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021.
Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 được giới chuyên gia nhận định như một phép thử khả năng “sinh tồn” của hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Liên tiếp các làn sóng của đại dịch COVID-19 đã “quật ngã” không ít các doanh nghiệp trẻ, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản. Trong bối cảnh này, việc doanh nghiệp nên tìm kiếm cơ hội và hướng đi như thế nào vẫn luôn là một câu hỏi khó được nhiều người quan tâm hiện nay.
Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Hải Dương đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL.

Công ty GORGEOUS APPAREL bị phạt 640 triệu đồng vì chiếm đất trái phép

(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính số 3148/QĐ-XPVPHC ngày 28/10/2021 đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL (địa chỉ: lô CN12-15, Cụm Công nghiệp Hoàng Tân, phường Hoàng Tân, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) số tiền 640 triệu đồng do đã chiếm đất trái phép.
Đắk Nông: Để mất hơn 300ha rừng, Công ty TNHH Hoàng Ba bị hơn 1.000ha đất rừng. Ảnh minh hoạ.

Công ty TNHH Hoàng Ba bị thu hồi hơn 1.000ha đất rừng

(PLVN) - Ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi hơn 1.000ha đất rừng của Công ty TNHH Hoàng Ba do doanh nghiệp này quản lý rừng không hiệu quả, để mất trắng 300ha rừng tự nhiên.
Những món quà ý nghĩa, những tiếng cười giòn tan hòa chung với không khí rộn ràng đã tạo nên một ngày 20/10 ý nghĩa và ấm áp tại Him Lam Land.

Tri ân “bóng hồng” Him Lam Land nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

(PLVN) - Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) tổ chức chương trình bốc thăm may mắn , tặng quà tri ân cho những “bóng hồng” t ài năng , xinh đẹp đang công tác và làm việc tại ngôi nhà chung Him Lam Land .
FLC: 20 năm “ngược gió”

FLC: 20 năm “ngược gió”

(PLVN) -FLC kỷ niệm 20 năm thành lập (2001 – 2021) trong một bối cảnh khá đặc biệt, khi những thách thức vô tiền khoáng hậu của COVID – 19 đang quét qua hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là những lĩnh vực như du lịch nghỉ dưỡng, hàng không…