Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Được biết đến là một trong những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và năng lượng, nhưng thời gian gần đây một số dự án của Tập đoàn Hà Đô đang vướng một số vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai.

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô

Vi phạm của Tập đoàn Hà Đô

Sau thương vụ mua lại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1, Tập đoàn Hà Đô đã nắm giữ khoảng 2,2 ha đất tại địa chỉ 62 Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội cùng với hàng nghìn mét vuông đất vàng của Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 đã sở hữu tại các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, hơn 2,2ha đất tại 62 Phan Đình Giót sau khi về tay Tập Đoàn Hà Đô vẫn đang được sử dụng sai mục đích nhiều vị trí.

Diện tích đất trên được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2019, với diện tích 18.396 m2, mục đích sử dụng đất làm trụ sở văn phòng làm việc và kinh doanh thiết bị giáo dục. Thời gian sử dụng đất là 50 năm tính từ 15/10/1993. Nguồn gốc sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Mục đích sử dụng đất là như vậy nhưng hiện trạng khu đất trên là những dãy nhà xưởng với hàng chục biển hiệu của các doanh nghiệp khác nhau. Chỉ còn một phần ở tầng 3 của tòa nhà trong cùng là còn được dùng làm văn phòng của Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1.

Lý giải về việc sử dụng đất không đúng mục đích, đại điện Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 cho rằng đó là những nhà xưởng cũ từ thời điểm trước đã cho thuê. Hiện tại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 đã không còn sản xuất nhiều thiết bị giáo dục như trước mà chủ yếu hoạt động gia công và thương mại thiết bị giáo dục.

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Uỷ ban nhân dân Phường Phương Liệt cũng không thể cung cấp các văn bản liên quan đến việc rà soát, kiểm tra hiện trạng đất của Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 trong thời gian qua, mặc dù phóng viên đã đề nghị trước đó.

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 1

Một phần diện tích đất của Tập đoàn Hà Đô sử dụng đất sai mục đích sau khi mua lại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 tại địa chỉ 62 Phan Đình Giót.

Ngoài ra, diện tích đất tại 62 Phan Đình Giót đã được Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội quy hoạch phân khu H2-3, nằm trong ô quy hoạch B3, một phần diện tích có chức năng hỗn hợp cao tầng, một phần diện tích có chức năng xây dựng cơ quan, văn phòng và quy hoạch mở đường. Hiện tại, Tập Đoàn Hà Đô đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để tiến hành xây dựng dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng tại 62 Phan Đình Giót.

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy, sau nhiều năm ôm “đất vàng” tại đây, Tập Đoàn Hà Đô đang sử dụng đất sai mục đích ở nhiều vị trí đề chờ cơ hội “thay da đổi thịt” cho mảnh đất này. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai theo Điều 64 Luật Đất đai 2013 đã quy định sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

Ở một diễn biến khác, Tập đoàn Hà Đô mua lại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 từ một cá nhân khác. Thế nhưng những lùm xùm trong việc cổ phần hóa Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 vẫn đang là một dấu hỏi lớn với dư luận vì từ năm 2007 Cty Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 tiến hành thoái vốn nhà nước nhưng đã có những dấu hiệu vi phạm trong quá trình định giá tài sản doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa

Mới đây trong báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn cũng đã chỉ đích danh hai dự án của Tập đoàn Hà Đô có quyết định chủ trương đầu tư từ hơn chục năm trước nhưng đến nay vẫn chậm trễ triển khai thực hiện.

Hà Nội "bêu tên" các dự án của Tập đoàn Hà Đô
Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở để bán tại Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm được giao đất, cho thuê đất theo Quyết định số 7625/QĐ-UBND ngày 9/11/2004, với diện tích 8.653m2. Với dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nhiều lần có Kết luận thanh tra chỉ ra vi phạm, HĐND Thành phố Hà Nội kiến nghị UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện xây dựng nhà ở thấp tầng.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Hà Đô còn dự án Hado Charm Villas (trước đây là dự án Khu đô thị mới An Khánh – An Thượng) nằm trên địa bàn 2 xã An Thượng và Song Phương, huyện Hoài Đức, là dự án trọng điểm, được coi động lực tăng trưởng chính của Hà Đô trong năm 2021-2022.

Theo tìm hiểu, dự án được khởi công vào năm 2008, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017. Thời điểm khởi công, dự án được quảng cáo sẽ có hàng chục tòa nhà cao tầng (30 – 40 tầng), đáp ứng nhu cầu của 10 nghìn cư dân tương lai. Tuy nhiên, đến thời hạn bàn giao, Khu đô thị này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang.

Đến năm 2018, dự án được Thành phố Hà Nội chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, sau đó có tên là Hado Charm Villas và sẽ không còn chung cư cao tầng, thay vào đó là khoảng hơn 500 căn biệt thự, liền kề, nhà phố. Tập đoàn Hà Đô đã nhiều lần bị “bêu tên” sai phạm tại dự án này.

Theo đề nghị của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội, Uỷ ban nhân dân thành phố cần yêu cầu Tập đoàn Hà Đô hoàn thiện hồ sơ để được xem xét, thẩm định trình Uỷ ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, khẩn trương đầu tư xây dựng công trình theo đúng quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện tại, dự án đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đang triển khai xây dựng các ô quy hoạch liền kề và biệt thự.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại 62 Phan Đình Giót:

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 2

Nhiều phần diện tích kho xưởng không phải phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh thiết bị giáo dục như trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 3
Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 4

Sau nhiều năm ôm "đất vàng" tại 62 Phan Đình Giót, Tập đoàn Hà Đô cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác thuê kho xưởng tại đây.

Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 5
Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 6
Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tập đoàn Hà Đô  ảnh 7

Trụ sở Công ty CP Thiết bị giáo dục 1 sau khi về tay Tập đoàn Hà Đô trở nên hoang tàn với các nhà xưởng cũ nát, nhiều khu vực bỏ hoang.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./

Mô hình của dự án.

Vĩnh Phúc: Dự án khu đô thị phía Nam Phúc Yên lựa chọn được chủ đầu tư xứng tầm về uy tín, năng lực và kinh nghiệm

(PLVN) - Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên có quy mô hơn 17 héc ta ở phường Nam Viêm, TP Phúc Yên được coi là điểm sáng của thành phố trẻ Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đang được chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tây Đức có uy tín, năng lực và kinh nghiệm thực hiện. Đến nay đã từng bước hoàn thiện đồng bộ về cơ sở hạ tầng cũng như thi công xây dựng nhà ở, chung cư theo đúng quy định.
Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

(PLVN) - Chỉ mới nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam trong vòng 2 năm trở lại đây, tuy nhiên, “nền kinh tế tỷ phú” được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai gần, báo hiệu một xu hướng tích sản mới đối với những sản phẩm có giá trị vượt trội “đắt xắt ra miếng” của giới siêu giàu, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản khi lượng giao dịch với những dinh thự đắt tiền trị giá hàng triệu đô đang gia tang đột biến.
Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng do Duy Nguyên làm chủ đầu tư

Hà Nội: Dự án của Duy Nguyên - “chậm” để “chắc”?

(PLVN) - Sau hơn 12 năm kể từ khi được Hà Nội cho thuê đất thì cuối cùng Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội do Công ty TNHH Quảng cáo Duy Nguyên làm chủ đầu tư cũng đã khởi công vào cuối năm 2021.
Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

(PLVN) - Đầu tư xây dựng đường Giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ trong việc xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Thế nhưng thực tế trong thời gian qua, qua công tác thanh, kiểm tra các cơ quan chức năng phát hiện ra không ít công trình giao thông nông thôn được xây dựng cẩu thả, xuống cấp nhanh chóng.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại dự án của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Chậm tiến độ 84 tháng, dự án 768ha ở Lâm Đồng bị thu hồi

(PLVN) - Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

3 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 390 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng. Mỗi công ty bị xử phạt 130 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công để hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.
Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

(PLVN) -   Vừa tuyên bố khởi công xây dựng chưa được bao lâu, 100 căn nhà liền kề thuộc dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tại L6 B-1, Khu TĐC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) của Công ty Phú Gia Thịnh đã bị Sở Xây dựng Đà Nẵng "tuýt còi".