Hà Nội: Kỳ án mất quyền điều hành doanh nghiệp sau 2 bản án đã tuyên bị hủy

Sau hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm, ông Nguyễn Văn Thúy (SN 1950) đứng trước nguy cơ mất quyền điều hành Công ty TNHH Điện Thành An (doanh nghiệp chuyên thiết kế hệ thống điện công trình dân dụng, công nghiệp). Đến nay, Quyết định Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên hủy hai bản án trên; tuy nhiên, việc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp đổi Giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 6, 7 đối với Công ty Điện Thành An đẩy doanh nghiệp đối mặt với nhiều hệ lụy pháp lý.
Ở tuổi gần 80, ông Nguyễn Văn Thúy vẫn phải rất gian nan đi tìm công lý trong việc đòi lại quyền điều hành, tỷ lệ góp vốn tại Công ty.
Ở tuổi gần 80, ông Nguyễn Văn Thúy vẫn phải rất gian nan đi tìm công lý trong việc đòi lại quyền điều hành, tỷ lệ góp vốn tại Công ty.

Bỗng dưng mất doanh nghiệp sau hơn 20 năm gây dựng

Công ty TNHH Điện Thành An (Công ty Điện Thành An), có trụ sở tại số 39D2 Tập thể Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội là bị đơn của vụ án “Tranh chấp thành viên công ty với công ty”. Nguyên đơn của vụ án là ông Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1966, thường trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Theo nội dung khởi kiện, các ông Trần Vũ, ông Trần Mạnh Hùng và bà Trần Thị Ngọc Bích là anh chị em ruột, ông Nguyễn Văn Thúy là chồng của bà Bích nên là anh rể của ông Hùng và ông Vũ.

Từ trước năm 2001, ông Trần Vũ và ông Nguyễn Văn Thúy đã chung nhau thành lập 1 tổ hợp tác Thành An, sau này là Công ty Xây lắp và Sản xuất Thiết bị điện Thành An (nay là Công ty Điện Thành An) được Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp phép ngày 09/01/2001.

Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2001, tại một cuộc liên hoan họp mặt gia đình, ông Trần Mạnh Hùng, ông Trần Vũ và ông Nguyễn Văn Thúy đã cùng bàn bạc, thống nhất kết nạp thêm thành viên là ông Trần Mạnh Hùng vào Công ty với tỷ lệ góp vốn 1/3 tại Công ty Điện Thành An để mở rộng quy mô và cùng nhau kinh doanh. Tuy nhiên, đăng ký kinh doanh thì vẫn giữa nguyên, chỉ ghi tên 2 người làm thành viên là ông Trần Vũ và ông Nguyễn Văn Thúy, vì ông Trần Mạnh Hùng khi đó chưa có Chứng minh nhân dân, chưa nhập lại hộ khẩu về Việt Nam và một số lý do bất tiện khác.

Tại Biên bản họp Hội đồng thành viên góp vốn của Công ty Điện Thành An ngày 22/3/2017 xác nhận ông Nguyễn Văn Thúy góp hơn 2,251 tỷ đồng (tương đương 31% vốn điều lệ), ông Trần Vũ góp số vốn bằng ông Thúy, riêng ông Trần Mạnh Hùng góp hơn 2,751 tỷ đồng - tương đương 38% vốn điều lệ.

Sau một thời gian dài hoạt động, đến năm 2019, ông Hùng cho rằng do ông Nguyễn Văn Thúy, là người đại diện doanh nghiệp không tiến hành thay đổi Đăng ký kinh doanh để đưa ông Trần Mạnh Hùng vào làm thành viên của Công ty, cũng không tiến hành Hội đồng thành viên theo quy định của Luật Doanh nghiệp để thông qua Báo cáo tài chính và phân chia lợi nhuận cho các thành viên góp vốn. Mặc dù ông Trần Mạnh Hùng đã có Chứng minh thư và hộ khẩu tại Việt Nam từ năm 2008. Do vậy, ông Trần Mạnh Hùng đã khởi kiện yêu cầu Tòa giải quyết xác định ông Hùng là thành viên góp vốn của công ty.

Sau các phiên tòa Sơ thẩm tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội (xử ngày 11/11/2019) và Phúc thẩm tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội (xử ngày 10/7/2020), các cấp tòa đã xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Trần Mạnh Hùng, xác nhận ông Hùng là thành viên của Công ty Điện Thành An với tỷ lệ góp vốn là 1/3, buộc Công ty Điện Thành An làm thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội để bổ sung tên ông Trần Mạnh Hùng là thành viên Công ty.

Thế nhưng, đến ngày 13/12/2022, TAND tối cao đã quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy 2 bản án cấp Sơ thẩm và Phúc thẩm yêu cầu xét xử lại vụ án. Tuy nhiên, từ 2 bản án đã tuyên bị hủy trước đó đã kéo theo hàng hệ lụy pháp lý cùng hàng loạt động thái bất thường của Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội khiến ông Nguyễn Văn Thúy mất quyền điều hành Công ty, còn doanh nghiệp ở sát “bờ vực thẳm”.

Phải chăng Phòng Đăng ký kinh doanh “việt vị”, đẩy doanh nghiệp vào thế đã rồi?

Khép lại phiên tòa Phúc thẩm, đến ngày 22/3/2021, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên đăng ký thay đổi lần thứ 6 cho Công ty Điện Thành An. Trong đó, ghi nhận việc ông Trần Mạnh Hùng trở thành thành viên góp vốn với giá trị 1,992 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ 33,2%. Đến lúc này, ông Nguyễn Văn Thúy, chức danh Tổng Giám đốc vẫn là người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật của doanh nghiệp.

Một năm sau đó, ngày 17/3/2022, ông Nguyễn Văn Thúy bị “hất cẳng” khỏi chức vụ Tổng Giám đốc - người đại diện theo pháp luật của Công ty Điện Thành An bằng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên thay đổi lần thứ 7. Thay thế ông Thúy là ông Trần Vũ - em vợ ông Thúy.

Tréo ngoe hơn, ngày 13/12/2022, ông Ngô Hồng Phúc - Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã Quyết định Giám đốc thẩm vụ án và đưa nhận định ông Trần Mạnh Hùng không có các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ. Ngoài ra, Tòa án nhân dân khẳng định việc Tòa án cấp Sơ thẩm và cấp Phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hùng và xác nhận ông Trần Mạnh Hùng là thành viên Công ty Điện Thành An với tỷ lệ 1/3 là không phù hợp với tình tiết của vụ án. Khi giải quyết lại vụ án, nếu không có chứng cứ nào khác thì cần bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Do đó, Tòa án nhân dân tối cao đã Quyết định Giám đốc thẩm tuyên hủy Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 15/2020/KDTM-PT ngày 10/7/2020 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và hủy Bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 49/2019/KDTM-ST ngày 11/9/2019 của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Thúy, từ bản án Giám đốc thẩm đã tuyên, việc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố TP Hà Nội thực hiện Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên đăng ký thay đổi lần thứ 6 và thứ 7 là rất có vấn đề.

Bởi lẽ, tính đến tháng 7/2023, cơ quan thi hành án là Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hà Nội chưa nhận được Đơn yêu cầu thi hành án của các đương sự yêu cầu theo 2 bản án nêu trên, nên Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hà Nội chưa có cơ sở để thụ lý và ra Quyết định thi hành án.

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Thúy cho rằng, ông không hề biết hay được thông báo việc Công ty Điện Thành An tiến hành thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mặc dù lúc này ông Thúy vẫn đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc - người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

“Nếu tới đây, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa vụ án ra xét xử Sơ thẩm lần 2 thì tính chất của vụ án sẽ thay đổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Thời điểm nay, trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 7, tôi không là người đại diện pháp luật. Và ông Trần Vũ (em trai ông Trần Mạnh Hùng) là người đại diện pháp luật của Công ty Điện Thành An thì việc xét xử có công tâm hay không? Bản chất vụ án có bị ảnh hưởng hay không? Vấn đề này rất cần cân nhắc”, ông Thúy cho biết.

Đồng thời, ông Thúy đề nghị các cơ quan chức năng xem xét đến tính hợp pháp của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 6 và thứ 7 của Công ty Điện Thành An. Rõ ràng, việc Tòa án nhân dân tuyên hủy 2 bản án của cấp dưới thì căn cứ nào để Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp? “Nếu căn cứ cấp đổi là 2 bản án đã bị hủy bỏ thì Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cũng nên xem xét việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp lần thứ 6 và lần thứ 7 để việc xét xử lại diễn ra một cách công tâm, khác quan, minh bạch”, ông Nguyễn Văn Thúy nhấn mạnh.

Carillon - một trong những dòng sản phẩm dự án phân khúc tầm trung do TTC Land đầu tư phát triển.

TTC Land: Doanh thu quý 3/2023 tăng 57% so với cùng kỳ

(PLVN) - BCTC quý 3 của TTC Land cho thấy, doanh thu thuần ghi nhận 123 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ. Đồng thời, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều thấp hơn so với cùng kỳ, lần lượt giảm 88% và giảm 35%.
WON INVEST: Nhà phát triển, đầu tư bất động sản của thập kỷ mới

WON INVEST: Nhà phát triển, đầu tư bất động sản của thập kỷ mới

(PLVN) -  Bước sang năm 2023, trên hành trình gần 05 năm ươm mầm và phát triển, Won Invest đã mang “khát vọng xanh và bền vững” xây dựng thành công nhiều dự án bất động sản (BĐS) tại thị trường khu vực phía Bắc. Tiếp tục mục tiêu hiện thực hoá ước mơ của đối tác và khách hàng, Won Invest khẳng định thương hiệu của một đơn vị phát triển và đầu tư BĐS uy tín và chuyên nghiệp.
Khu Công nghiệp Hòa Phú (Hiệp Hòa, Bắc Giang) hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Khu công nghiệp Hoà Phú (Bắc Giang): Địa điểm "hấp dẫn" cho các nhà đầu tư

(PLVN) - Khu Công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang) có tổng diện tích quy hoạch hơn 292ha, nằm trên địa bàn các xã: Mai Đình, Châu Minh và Hương Lâm (huyện Hiệp Hòa). Với vị trí thuộc trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ, là cửa ngõ giao thương, luân chuyển hàng hóa giữa các vùng trong cả nước, khu công nghiệp Hòa Phú kết nối thuận tiện với các tuyến quốc lộ chính như QL18; đường vành đai IV…
Thành phố Vũng Tàu: Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

Thành phố Vũng Tàu: Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương có đơn kêu cứu, phản ánh với các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí về một doanh nghiệp tại Vũng Tàu đã làm đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí Trung ương đồng thời gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra của tỉnh quy chụp cho một số cán bộ thuộc ngành chức năng của tỉnh, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương đã làm trái pháp luật, không bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương làm chủ đầu tư vì quy hoạch chi tiết dự án tỷ lệ 1/500 được phê duyệt cùng thời điểm năm 2018 nhưng dự án của họ phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, còn dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương thì không bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội.
Sắp ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy tại TP. HCM

Sắp ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy tại TP. HCM

(PLVN) - Ngày 20/9/2023 tới, Công ty Cổ phần Cen Academy sẽ chính thức ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy cơ sở TP. HCM. Sự kiện đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của Cen Academy trong việc triển khai chương trình Du học kép tại Đức đến đông đảo thanh niên Việt Nam có ước mơ chinh phục thị trường nhân lực toàn cầu.
Cen Group mở rộng lĩnh vực hoạt động ký kết hợp tác với Tập đoàn Azurit Hansa

Cen Group mở rộng lĩnh vực hoạt động ký kết hợp tác với Tập đoàn Azurit Hansa

(PLVN) -  Ngày 11/09, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (Cen Group) và Tập đoàn Azurit Hansa (CHLB Đức) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ. Sự kiện đánh dấu chiến lược phát triển dài hạn của Cen Group, mở rộng hệ sinh thái kết hợp BĐS với lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực chuyên về chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng tại Việt Nam và Đức.
Phố Xanh ra mắt nhận diện thương hiệu mới

Phố Xanh ra mắt nhận diện thương hiệu mới

(PLVN) - Phố Xanh – Đơn vị top đầu về môi giới bất động sản thổ cư chuẩn bị ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu không ngừng lớn mạnh, phát triển bền vững trong thời gian tới.
Khách phản ánh “thuê mặt bằng nhưng không được kinh doanh”: Công ty Cổ phần Bất động sản Toàn Cầu phản hồi ra sao?

Khách phản ánh “thuê mặt bằng nhưng không được kinh doanh”: Công ty Cổ phần Bất động sản Toàn Cầu phản hồi ra sao?

(PLVN) - Mới đây, PLVN nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Kim Ngân (tổ 5, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) phản ánh việc Cty CP Bất động sản Toàn Cầu (tầng 5 toà nhà Trường Thịnh - Tràng An Complex, số 1 Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) cho chị thuê mặt bằng nhưng không được kinh doanh.
20 năm CityLand: Hành trình thanh xuân tự hào

20 năm CityLand: Hành trình thanh xuân tự hào

(PLVN) - Trung tuần tháng 7 vừa qua, Công ty CityLand đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập với sự tham dự của Ban lãnh đạo công ty, đại diện các địa phương, các sở ban ngành, các đơn vị đối tác đồng hành đã và đang gắn bó với CityLand trong suốt thời gian qua.
CIC Group nhận Huân chương độc lập Hạng Ba

CIC Group nhận Huân chương độc lập Hạng Ba

(PLVN) - Ngày 29/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba và hội nghị người lao động năm 2023. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung.