Hà Nội: Kỳ án mất quyền điều hành doanh nghiệp sau 2 bản án đã tuyên bị hủy

Sau hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm, ông Nguyễn Văn Thúy (SN 1950) đứng trước nguy cơ mất quyền điều hành Công ty TNHH Điện Thành An (doanh nghiệp chuyên thiết kế hệ thống điện công trình dân dụng, công nghiệp). Đến nay, Quyết định Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên hủy hai bản án trên; tuy nhiên, việc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp đổi Giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 6, 7 đối với Công ty Điện Thành An đẩy doanh nghiệp đối mặt với nhiều hệ lụy pháp lý.
Ở tuổi gần 80, ông Nguyễn Văn Thúy vẫn phải rất gian nan đi tìm công lý trong việc đòi lại quyền điều hành, tỷ lệ góp vốn tại Công ty.
Ở tuổi gần 80, ông Nguyễn Văn Thúy vẫn phải rất gian nan đi tìm công lý trong việc đòi lại quyền điều hành, tỷ lệ góp vốn tại Công ty.

Bỗng dưng mất doanh nghiệp sau hơn 20 năm gây dựng

Công ty TNHH Điện Thành An (Công ty Điện Thành An), có trụ sở tại số 39D2 Tập thể Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội là bị đơn của vụ án “Tranh chấp thành viên công ty với công ty”. Nguyên đơn của vụ án là ông Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1966, thường trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Theo nội dung khởi kiện, các ông Trần Vũ, ông Trần Mạnh Hùng và bà Trần Thị Ngọc Bích là anh chị em ruột, ông Nguyễn Văn Thúy là chồng của bà Bích nên là anh rể của ông Hùng và ông Vũ.

Từ trước năm 2001, ông Trần Vũ và ông Nguyễn Văn Thúy đã chung nhau thành lập 1 tổ hợp tác Thành An, sau này là Công ty Xây lắp và Sản xuất Thiết bị điện Thành An (nay là Công ty Điện Thành An) được Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp phép ngày 09/01/2001.

Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2001, tại một cuộc liên hoan họp mặt gia đình, ông Trần Mạnh Hùng, ông Trần Vũ và ông Nguyễn Văn Thúy đã cùng bàn bạc, thống nhất kết nạp thêm thành viên là ông Trần Mạnh Hùng vào Công ty với tỷ lệ góp vốn 1/3 tại Công ty Điện Thành An để mở rộng quy mô và cùng nhau kinh doanh. Tuy nhiên, đăng ký kinh doanh thì vẫn giữa nguyên, chỉ ghi tên 2 người làm thành viên là ông Trần Vũ và ông Nguyễn Văn Thúy, vì ông Trần Mạnh Hùng khi đó chưa có Chứng minh nhân dân, chưa nhập lại hộ khẩu về Việt Nam và một số lý do bất tiện khác.

Tại Biên bản họp Hội đồng thành viên góp vốn của Công ty Điện Thành An ngày 22/3/2017 xác nhận ông Nguyễn Văn Thúy góp hơn 2,251 tỷ đồng (tương đương 31% vốn điều lệ), ông Trần Vũ góp số vốn bằng ông Thúy, riêng ông Trần Mạnh Hùng góp hơn 2,751 tỷ đồng - tương đương 38% vốn điều lệ.

Sau một thời gian dài hoạt động, đến năm 2019, ông Hùng cho rằng do ông Nguyễn Văn Thúy, là người đại diện doanh nghiệp không tiến hành thay đổi Đăng ký kinh doanh để đưa ông Trần Mạnh Hùng vào làm thành viên của Công ty, cũng không tiến hành Hội đồng thành viên theo quy định của Luật Doanh nghiệp để thông qua Báo cáo tài chính và phân chia lợi nhuận cho các thành viên góp vốn. Mặc dù ông Trần Mạnh Hùng đã có Chứng minh thư và hộ khẩu tại Việt Nam từ năm 2008. Do vậy, ông Trần Mạnh Hùng đã khởi kiện yêu cầu Tòa giải quyết xác định ông Hùng là thành viên góp vốn của công ty.

Sau các phiên tòa Sơ thẩm tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội (xử ngày 11/11/2019) và Phúc thẩm tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội (xử ngày 10/7/2020), các cấp tòa đã xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Trần Mạnh Hùng, xác nhận ông Hùng là thành viên của Công ty Điện Thành An với tỷ lệ góp vốn là 1/3, buộc Công ty Điện Thành An làm thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội để bổ sung tên ông Trần Mạnh Hùng là thành viên Công ty.

Thế nhưng, đến ngày 13/12/2022, TAND tối cao đã quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy 2 bản án cấp Sơ thẩm và Phúc thẩm yêu cầu xét xử lại vụ án. Tuy nhiên, từ 2 bản án đã tuyên bị hủy trước đó đã kéo theo hàng hệ lụy pháp lý cùng hàng loạt động thái bất thường của Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội khiến ông Nguyễn Văn Thúy mất quyền điều hành Công ty, còn doanh nghiệp ở sát “bờ vực thẳm”.

Phải chăng Phòng Đăng ký kinh doanh “việt vị”, đẩy doanh nghiệp vào thế đã rồi?

Khép lại phiên tòa Phúc thẩm, đến ngày 22/3/2021, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên đăng ký thay đổi lần thứ 6 cho Công ty Điện Thành An. Trong đó, ghi nhận việc ông Trần Mạnh Hùng trở thành thành viên góp vốn với giá trị 1,992 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ 33,2%. Đến lúc này, ông Nguyễn Văn Thúy, chức danh Tổng Giám đốc vẫn là người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật của doanh nghiệp.

Một năm sau đó, ngày 17/3/2022, ông Nguyễn Văn Thúy bị “hất cẳng” khỏi chức vụ Tổng Giám đốc - người đại diện theo pháp luật của Công ty Điện Thành An bằng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên thay đổi lần thứ 7. Thay thế ông Thúy là ông Trần Vũ - em vợ ông Thúy.

Tréo ngoe hơn, ngày 13/12/2022, ông Ngô Hồng Phúc - Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã Quyết định Giám đốc thẩm vụ án và đưa nhận định ông Trần Mạnh Hùng không có các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ. Ngoài ra, Tòa án nhân dân khẳng định việc Tòa án cấp Sơ thẩm và cấp Phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hùng và xác nhận ông Trần Mạnh Hùng là thành viên Công ty Điện Thành An với tỷ lệ 1/3 là không phù hợp với tình tiết của vụ án. Khi giải quyết lại vụ án, nếu không có chứng cứ nào khác thì cần bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Do đó, Tòa án nhân dân tối cao đã Quyết định Giám đốc thẩm tuyên hủy Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 15/2020/KDTM-PT ngày 10/7/2020 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và hủy Bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 49/2019/KDTM-ST ngày 11/9/2019 của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Thúy, từ bản án Giám đốc thẩm đã tuyên, việc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố TP Hà Nội thực hiện Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên đăng ký thay đổi lần thứ 6 và thứ 7 là rất có vấn đề.

Bởi lẽ, tính đến tháng 7/2023, cơ quan thi hành án là Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hà Nội chưa nhận được Đơn yêu cầu thi hành án của các đương sự yêu cầu theo 2 bản án nêu trên, nên Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hà Nội chưa có cơ sở để thụ lý và ra Quyết định thi hành án.

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Thúy cho rằng, ông không hề biết hay được thông báo việc Công ty Điện Thành An tiến hành thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mặc dù lúc này ông Thúy vẫn đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc - người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

“Nếu tới đây, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa vụ án ra xét xử Sơ thẩm lần 2 thì tính chất của vụ án sẽ thay đổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Thời điểm nay, trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 7, tôi không là người đại diện pháp luật. Và ông Trần Vũ (em trai ông Trần Mạnh Hùng) là người đại diện pháp luật của Công ty Điện Thành An thì việc xét xử có công tâm hay không? Bản chất vụ án có bị ảnh hưởng hay không? Vấn đề này rất cần cân nhắc”, ông Thúy cho biết.

Đồng thời, ông Thúy đề nghị các cơ quan chức năng xem xét đến tính hợp pháp của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 6 và thứ 7 của Công ty Điện Thành An. Rõ ràng, việc Tòa án nhân dân tuyên hủy 2 bản án của cấp dưới thì căn cứ nào để Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp? “Nếu căn cứ cấp đổi là 2 bản án đã bị hủy bỏ thì Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cũng nên xem xét việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp lần thứ 6 và lần thứ 7 để việc xét xử lại diễn ra một cách công tâm, khác quan, minh bạch”, ông Nguyễn Văn Thúy nhấn mạnh.

Thêm một Khu đô thị mới được khởi công tại Ninh Thuận

Thêm một Khu đô thị mới được khởi công tại Ninh Thuận

(PLVN) -  Sáng 16/4/2024, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng MK chính thức khởi công xây dựng dự án Khu đô thị mới Phủ Hà, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, nhân sự kiện kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2024) và hưởng ứng sự kiện Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận.
Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

(PLVN) - Ngày 06/04/2024, tại TP HCM, CityLand Group đã chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại 66A, Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Cùng với The HUB tại Phú Quốc, đây là khách sạn thứ 02 trong hệ thống The HUB của Hotel Academy Việt Nam do CityLand phát triển và vận hành.
Vinhomes đang tiếp tục bổ sung hạ tầng tiện ích tại Ocean City nhằm đáp ứng nhu cầu sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp của cư dân.

Vinhomes tiếp tục nâng tầm chuẩn sống, kiến tạo không gian sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp tại Ocean City

(PLVN) - Quần thể sân thể thao Tennis; Sân tập golf, Đường đua Go Kart; Tổ hợp mua sắm - vui chơi - giải trí K-Town; Sạc ô tô điện miễn phí trong vòng 2 năm… là những đặc quyền đẳng cấp được Vinhomes bổ sung tại Ocean City - bên cạnh hệ thống tiện ích vượt trội đang có. Đây là bước tiến theo của chủ đầu tư trong nỗ lực mang đến cho cư dân “một nơi đáng sống bậc nhất hành tinh”.
5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

(PLVN) - Theo công bố từ Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn, Tập đoàn Sunshine trong năm 2024 sẽ ra mắt 5 dự án với tổng mức đầu tư gần 86.000 tỷ đồng, cung cấp cho thị trường gần 10.000 sản phẩm nhà ở giá trị thực cho người dùng cuối. Đáng chú ý, cả 5 dự án này đều nằm trên trục bất động sản Hồ Tây - Ba Vì, tại các khu vực Tây Hồ Tây và Đan Phượng, Phúc Thọ.
Khu phức hợp Sky Villas đầu tiên tại Việt Nam - Sunshine Crystal River tầm cỡ như thế nào?

Khu phức hợp Sky Villas đầu tiên tại Việt Nam - Sunshine Crystal River tầm cỡ như thế nào?

(PLVN) -  Quy mô sản phẩm Sky Villas lớn nhất Hà Nội; tổ hợp “biệt thự trên không” sở hữu “vườn chân mây” lớn nhất Tây Hồ Tây; công nghệ thi công nội thất lần đầu tiên được áp dụng cho một dự án nhà ở tại Việt Nam; bể bơi mái cao và dài nhất, tuyến phố thương mại trên không đầu tiên và dài nhất Tây Hồ Tây… mới chỉ là số ít thông tin hé lộ về tầm cỡ “bom tấn” sắp ra mắt của Sunshine Group - Sunshine Crystal River - khu phức hợp Sky Villas đầu tiên tại Việt Nam hiện đang gây sốt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nội đô năm 2024.
Văn hoá doanh nghiệp đã 'cứu sống' Won Group qua suy thoái

Văn hoá doanh nghiệp đã 'cứu sống' Won Group qua suy thoái

Hành trình "vượt bão" của Tập đoàn Won Group là minh chứng sắc nét cho thấy vai trò của văn hóa đối với sự thành bại của doanh nghiệp, đặc biệt trong thời kỳ suy thoái. Chính nhờ tôn chỉ “Đoàn kết - Đồng hành - Chia sẻ” trên cơ sở tôn trọng mỗi cá nhân, đội ngũ Won Group đã giữ vững được “ngọn lửa nghề” xuyên suốt một thời gian dài khi thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng, mất thanh khoản.
Sunshine Crystal River được đẩy nhanh thi công các hạng mục xây dựng quan trọng, đảm bảo giữ tiến độ cùng chất lượng an toàn, hiệu quả với đội ngũ hơn 500 công nhân, chia làm 3 ca để thi công phù hợp với yêu cầu của công việc và tiến độ.

Khu phức hợp Sky Villas đầu tiên ở Việt Nam - Sunshine Crystal River hiện ra sao?

(PLVN) -  Theo ghi nhận mới nhất tại công trường vào nửa cuối tháng 3/2024, dự án Sunshine Crystal River đang được Sunshine Group triển khai thi công với tốc độ khẩn trương, dần hình thành một khu phức hợp Sky Villas đầu tiên của Việt Nam với những tiêu chuẩn nghỉ dưỡng nội đô đẳng cấp khách sạn 5 sao cao cấp.
Tổ hợp cao tầng Sunshine Sky City tốc lực thi công với kế hoạch từ giữa tháng 4/2024 sẽ cất nóc thêm 3 tòa tháp

Tổ hợp cao tầng Sunshine Sky City tốc lực thi công với kế hoạch từ giữa tháng 4/2024 sẽ cất nóc thêm 3 tòa tháp

(PLVN) -  Tiếp nối đà thi công tấp nập, khẩn trương của các dự án Sunshine Group trên địa bàn cả nước, tại quận 7 - TP.HCM, tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ hạng sang Sunshine Sky City hiện đang được tổng thầu SCG tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, với kế hoạch liên tiếp cất nóc các tòa S4 (38 tầng), S3 (36 tầng), S2 (36 tầng) từ giữa tháng 4 , tháng 6 và tháng 7/2024.
Điểm danh một số dự án Sunshine đang bán trên thị trường

Điểm danh một số dự án Sunshine đang bán trên thị trường

(PLVN) - Cùng kế hoạch ra mắt 5 dự án mới trong năm 2024, Sunshine Group tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án đã và đang “ra hàng” trong thời gian qua, được thị trường đánh giá cao nhờ các lợi điểm tạo nên giá trị thực cho người dùng cuối như vị trí đắc địa, giải pháp thiết kế, công nghệ tiên phong, pháp lý minh bạch cùng chất lượng thi công, hoàn thiện vượt trội…
“Điểm tên” các dự án đáng sống nhất khu Tây Hồ Tây - Hà Nội

“Điểm tên” các dự án đáng sống nhất khu Tây Hồ Tây - Hà Nội

(PLVN) - Trên bản đồ bất động sản Hà Nội nói riêng, toàn quốc nói chung, Tây Hồ Tây vẫn luôn là “mỏ vàng ròng” với các giá trị đắc địa. Đồng thời, đây cũng là địa bàn quy tụ các dự án “giá trị thực cho người dùng cuối” đáng sống nhất khu vực, trong đó nổi bật phải kể đến chuỗi dự án “nhà Sunshine”, bao gồm cả đang triển khai và đã hiện hữu, đi vào hoạt động từ nhiều năm qua.