Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Ngày 31/07/2020 UBND quận Bắc Từ Liêm có Quyết định số 4274/QĐ-UBND, công nhận BQT khu Sapphire với 14 thành viên. Trưởng BQT là ông Dương Văn Cường, 04 Phó BQT gồm: ông Kim Anh Dũng, ông Lê Diên Chỉnh, ông Nguyễn Trọng Hải Đăng, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng. Trong đó bà Hồng là Phó BQT phụ trách tài chính, ông Dũng, ông Chỉnh, ông Đăng là đồng chủ tài khoản của BQT.

Mọi hoạt động liên quan đến tài chính, Uỷ nhiệm chi của BQT đều phải được bà Hồng kiểm tra sự chính xác các thông tin và rà soát đối chiếu tất cả các hồ sơ tài chính và ký, sau đó mới chuyển cho các ông Dũng, ông Chỉnh và ông Đăng ký.

Danh sách có 14 người là vậy nhưng tới thời điểm hiện tại BQT khu Sapphire đã có 4 người làm đơn xin rút, trong đó có 2 phó ban, 2 thành viên. Còn đối với ông Nguyễn Trọng Hải Đăng thì lại là một “ẩn số” với cư dân tòa Diamond nói riêng và cả khu Sapphire nói chung.

Theo một số cư dân toà Diamond phản ánh thì khi về đây sinh sống thì BQT đã được thành lập, cư dân tòa Diamond không được tham gia bầu mà chỉ biết người đại diện cho họ là ông Nguyễn Trọng Hải Đăng - Phó BQT khu Sapphire là chủ căn hộ 0505 của toà nhà Diamond. Nhưng khi cư dân tìm tới ông Phó BQT để phản ánh bức xúc thì căn 0505 lại thuộc về một chủ sở hữu khác chứ không hề có ông Đăng nào sinh sống ở đó.

Được biết, chủ căn hộ 0505 này là của ông Mai Văn T. Ông cũng đã làm giấy xác nhận ông là chủ sở hữu hợp pháp và yêu cầu BQT khu Sapphire phải đính chính thông tin, tránh làm ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình ông.

Hay như ông Vũ Văn Tuyên, chủ căn hộ 0907 cho biết: “Tôi về đây từ tháng 12/2020 và đã nhiều lần liện hệ với ông Đăng - Phó BQT nhưng đến giờ này tôi vẫn chưa biết ông Đăng là ai và chưa bao giờ thấy ông Đăng xuất hiện trước cư dân. Mọi quyền lợi chính đáng của bà con không được bảo đảm. Từ những vấn đề dân sinh hàng ngày cho tới các việc lớn, ảnh hưởng tới cuộc sống của toàn bộ cư dân tòa nhà đều không biết trông cậy vào ai.”

Sau nhiều lần liên hệ với ông Đăng không được, cư dân phải trình bày mong muốn, nguyện vọng trên nhóm Zalo đến BQT, đồng thời yêu cầu ông Đăng phải ra trình diện trước cư dân nhưng yêu cầu này nhiều lần bị BQT khu Sapphire vòng vo, từ chối. Vào tháng 11/2021, dưới sức ép của cư dân, đại diện BQT đã đưa ông Đăng vào nhóm zalo này nhưng ông cũng im lặng, không bao giờ trả lời tin nhắn của cư dân.

Bên cạnh việc “truy tìm” ông Đăng thì cư dân tòa Diamond còn yêu cầu BQT phải công khai, minh bạch các khoản thu chi từ các loại quỹ khác nhau rất nhiều lần trên nhóm zalo của tòa nhà. Trước yêu cầu hoàn toàn chính đáng này của cư dân thì BQT đã “trả lời” bằng cách khóa một chiều. Cư dân sẽ chỉ nhận được thông báo từ BQT chứ không thể gửi yêu cầu gì tới BQT.

“Kênh liên lạc với BQT thì bị khóa. Các anh ấy cả năm trời không đáp ứng các yêu cầu hợp pháp của cư dân nên chúng tôi mới cực chẳng đã phải đi in băng rôn với 03 nội dung: 1. Yêu cầu BQT khu Sapphire – TNR GMC chấm dứt lừa dối cư dân, công khai minh bạch tài chính; 2. Yêu cầu BQT khu Sapphire – TNR GMC tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường trong tháng 5/2022; 3. Yêu cầu BQT khu Sapphire – TNR GMC bãi miễn ông Nguyễn Trọng Hải Đăng do không đủ tư cách thành viên.” – anh Trần Quốc Thanh, chủ căn hộ 1601 cho hay.

Theo quy chế thu chi tài chính của BQT khu Sapphire do Hội nghị nhà chung cư lần đầu thông qua thì trong thời hạn 5 ngày đầu tiên của mỗi quý tiếp theo, BQT phải thực hiện niêm yết công khai báo cáo về các hoạt động thu, chi của BQT trong quý tại bảng tin cư dân tại nhà chung cư. Thế nhưng, suốt gần 2 năm qua, BQT khu Sapphire không thực hiện việc này.

Ông Vũ Văn Cường, chủ căn hộ 2907 cho biết: “Chúng tôi chưa từng được nhìn thấy bản báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm nào cả. Và giờ đây chúng tôi có quyền được biết số tiền chúng tôi bỏ ra được sử dụng như thế nào, có đúng mục đích không, Ông Đăng – Phó BQT đã ký những giấy tờ gì, Có hợp pháp hay không. Tại sao một người không phải cư dân ở khu Sapphire này lại được ký giấy tờ thu, chi tiền của chúng tôi, liệu có lợi ích nhóm nào ở đây không. Đó là việc mà cư dân chúng tôi mong muốn được minh bạch.”

Cũng từ những bức xúc đó, 26 người đại diện cho cư dân của 26 tầng tòa nhà Diamond đã ký vào đơn kiến nghị gửi đến UBND phường Phú Diễn đề nghị chính quyền phường yêu cầu BQT khu Sapphire phải bãi miễn ngay lập tức tư cách thành viên BQT đối với ông Nguyễn Trọng Hải Đăng và tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để cư dân bầu người khác thay thế.

Thế nhưng vào ngày 27/04/2022 ông Nguyễn Trọng Hải Đăng bất chợt gửi đơn xin thôi không tham gia BQT trị với tư cách là Phó ban. Ông Nguyễn Đình Tám – chủ căn hộ 3202 chia sẻ: “Cả năm trời yêu cầu BQT bãi miễn ông Đăng không được. Các anh ý nói là ông Đăng không chịu từ chức và BQT cũng sẽ phải dừng hoạt động nếu không có ông ấy. Ấy vậy mà chúng tôi vừa mới treo băng rôn thì bỗng nhiên lại có đơn từ chức ngay. Chúng tôi đặt câu hỏi liệu có uẩn khúc gì ở đây không?”

Ngày 05/05/2022, tại trụ sở UBND phường Phú Diễn tổ chức hội nghị do ông Trương Quốc Cương - Phó Chủ tịch UBND phường chủ trì, mời 26 cư dân ký đơn và toàn bộ thành viên trong BQT khu Sapphire đến để giải quyết đơn thư. Tuy nhiên chỉ có 2 ông Dương Văn Cường – Trưởng BQT và ông Lê Diên Chỉnh – Phó BQT là có mặt. Đối chất về vấn đề ông Đăng, ông Cường – Trưởng BQT một mực khẳng định BQT khu Sapphire không có trách nhiệm và nếu như có sai phạm thì cá nhân ông Đăng phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước dấu hiệu cài cắm nhận sự BQT để dễ bề thao túng quản lý, chi thu tiền bảo trì chung cư, ông Trương Quốc Cương - Phó Chủ tịch UBND phường cho rằng, Chủ đầu tư là Công ty CP thương mại quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) phải chịu trách nhiệm về việc đưa nhận sự BQT lần đầu lên UBND quận Bắc Từ Liêm để duyệt, còn những văn bản ông Đăng đã ký có đúng quy định của pháp luật hay không thì người dân có thể gửi đơn đến Công an phường Phú Diễn để yêu cầu Công an phường vào cuộc xác minh, làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhiều diện tích đất lâm nghiệp ở xã Tà Nung có dấu hiệu bị lấn chiếm.

Sự việc lấn chiếm đất rừng ở xã Tà Nung (Lâm Đồng): TP Đà Lạt yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài viết phản ánh tình trạng lấn chiếm đất rừng tại xã Tà Nung, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chỉ đạo UBND xã Tà Nung chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ & Tây Nguyên (KHLN) rà soát, tổng hợp tất cả trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.