Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Ngày 31/07/2020 UBND quận Bắc Từ Liêm có Quyết định số 4274/QĐ-UBND, công nhận BQT khu Sapphire với 14 thành viên. Trưởng BQT là ông Dương Văn Cường, 04 Phó BQT gồm: ông Kim Anh Dũng, ông Lê Diên Chỉnh, ông Nguyễn Trọng Hải Đăng, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng. Trong đó bà Hồng là Phó BQT phụ trách tài chính, ông Dũng, ông Chỉnh, ông Đăng là đồng chủ tài khoản của BQT.

Mọi hoạt động liên quan đến tài chính, Uỷ nhiệm chi của BQT đều phải được bà Hồng kiểm tra sự chính xác các thông tin và rà soát đối chiếu tất cả các hồ sơ tài chính và ký, sau đó mới chuyển cho các ông Dũng, ông Chỉnh và ông Đăng ký.

Danh sách có 14 người là vậy nhưng tới thời điểm hiện tại BQT khu Sapphire đã có 4 người làm đơn xin rút, trong đó có 2 phó ban, 2 thành viên. Còn đối với ông Nguyễn Trọng Hải Đăng thì lại là một “ẩn số” với cư dân tòa Diamond nói riêng và cả khu Sapphire nói chung.

Theo một số cư dân toà Diamond phản ánh thì khi về đây sinh sống thì BQT đã được thành lập, cư dân tòa Diamond không được tham gia bầu mà chỉ biết người đại diện cho họ là ông Nguyễn Trọng Hải Đăng - Phó BQT khu Sapphire là chủ căn hộ 0505 của toà nhà Diamond. Nhưng khi cư dân tìm tới ông Phó BQT để phản ánh bức xúc thì căn 0505 lại thuộc về một chủ sở hữu khác chứ không hề có ông Đăng nào sinh sống ở đó.

Được biết, chủ căn hộ 0505 này là của ông Mai Văn T. Ông cũng đã làm giấy xác nhận ông là chủ sở hữu hợp pháp và yêu cầu BQT khu Sapphire phải đính chính thông tin, tránh làm ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình ông.

Hay như ông Vũ Văn Tuyên, chủ căn hộ 0907 cho biết: “Tôi về đây từ tháng 12/2020 và đã nhiều lần liện hệ với ông Đăng - Phó BQT nhưng đến giờ này tôi vẫn chưa biết ông Đăng là ai và chưa bao giờ thấy ông Đăng xuất hiện trước cư dân. Mọi quyền lợi chính đáng của bà con không được bảo đảm. Từ những vấn đề dân sinh hàng ngày cho tới các việc lớn, ảnh hưởng tới cuộc sống của toàn bộ cư dân tòa nhà đều không biết trông cậy vào ai.”

Sau nhiều lần liên hệ với ông Đăng không được, cư dân phải trình bày mong muốn, nguyện vọng trên nhóm Zalo đến BQT, đồng thời yêu cầu ông Đăng phải ra trình diện trước cư dân nhưng yêu cầu này nhiều lần bị BQT khu Sapphire vòng vo, từ chối. Vào tháng 11/2021, dưới sức ép của cư dân, đại diện BQT đã đưa ông Đăng vào nhóm zalo này nhưng ông cũng im lặng, không bao giờ trả lời tin nhắn của cư dân.

Bên cạnh việc “truy tìm” ông Đăng thì cư dân tòa Diamond còn yêu cầu BQT phải công khai, minh bạch các khoản thu chi từ các loại quỹ khác nhau rất nhiều lần trên nhóm zalo của tòa nhà. Trước yêu cầu hoàn toàn chính đáng này của cư dân thì BQT đã “trả lời” bằng cách khóa một chiều. Cư dân sẽ chỉ nhận được thông báo từ BQT chứ không thể gửi yêu cầu gì tới BQT.

“Kênh liên lạc với BQT thì bị khóa. Các anh ấy cả năm trời không đáp ứng các yêu cầu hợp pháp của cư dân nên chúng tôi mới cực chẳng đã phải đi in băng rôn với 03 nội dung: 1. Yêu cầu BQT khu Sapphire – TNR GMC chấm dứt lừa dối cư dân, công khai minh bạch tài chính; 2. Yêu cầu BQT khu Sapphire – TNR GMC tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường trong tháng 5/2022; 3. Yêu cầu BQT khu Sapphire – TNR GMC bãi miễn ông Nguyễn Trọng Hải Đăng do không đủ tư cách thành viên.” – anh Trần Quốc Thanh, chủ căn hộ 1601 cho hay.

Theo quy chế thu chi tài chính của BQT khu Sapphire do Hội nghị nhà chung cư lần đầu thông qua thì trong thời hạn 5 ngày đầu tiên của mỗi quý tiếp theo, BQT phải thực hiện niêm yết công khai báo cáo về các hoạt động thu, chi của BQT trong quý tại bảng tin cư dân tại nhà chung cư. Thế nhưng, suốt gần 2 năm qua, BQT khu Sapphire không thực hiện việc này.

Ông Vũ Văn Cường, chủ căn hộ 2907 cho biết: “Chúng tôi chưa từng được nhìn thấy bản báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm nào cả. Và giờ đây chúng tôi có quyền được biết số tiền chúng tôi bỏ ra được sử dụng như thế nào, có đúng mục đích không, Ông Đăng – Phó BQT đã ký những giấy tờ gì, Có hợp pháp hay không. Tại sao một người không phải cư dân ở khu Sapphire này lại được ký giấy tờ thu, chi tiền của chúng tôi, liệu có lợi ích nhóm nào ở đây không. Đó là việc mà cư dân chúng tôi mong muốn được minh bạch.”

Cũng từ những bức xúc đó, 26 người đại diện cho cư dân của 26 tầng tòa nhà Diamond đã ký vào đơn kiến nghị gửi đến UBND phường Phú Diễn đề nghị chính quyền phường yêu cầu BQT khu Sapphire phải bãi miễn ngay lập tức tư cách thành viên BQT đối với ông Nguyễn Trọng Hải Đăng và tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để cư dân bầu người khác thay thế.

Thế nhưng vào ngày 27/04/2022 ông Nguyễn Trọng Hải Đăng bất chợt gửi đơn xin thôi không tham gia BQT trị với tư cách là Phó ban. Ông Nguyễn Đình Tám – chủ căn hộ 3202 chia sẻ: “Cả năm trời yêu cầu BQT bãi miễn ông Đăng không được. Các anh ý nói là ông Đăng không chịu từ chức và BQT cũng sẽ phải dừng hoạt động nếu không có ông ấy. Ấy vậy mà chúng tôi vừa mới treo băng rôn thì bỗng nhiên lại có đơn từ chức ngay. Chúng tôi đặt câu hỏi liệu có uẩn khúc gì ở đây không?”

Ngày 05/05/2022, tại trụ sở UBND phường Phú Diễn tổ chức hội nghị do ông Trương Quốc Cương - Phó Chủ tịch UBND phường chủ trì, mời 26 cư dân ký đơn và toàn bộ thành viên trong BQT khu Sapphire đến để giải quyết đơn thư. Tuy nhiên chỉ có 2 ông Dương Văn Cường – Trưởng BQT và ông Lê Diên Chỉnh – Phó BQT là có mặt. Đối chất về vấn đề ông Đăng, ông Cường – Trưởng BQT một mực khẳng định BQT khu Sapphire không có trách nhiệm và nếu như có sai phạm thì cá nhân ông Đăng phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước dấu hiệu cài cắm nhận sự BQT để dễ bề thao túng quản lý, chi thu tiền bảo trì chung cư, ông Trương Quốc Cương - Phó Chủ tịch UBND phường cho rằng, Chủ đầu tư là Công ty CP thương mại quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) phải chịu trách nhiệm về việc đưa nhận sự BQT lần đầu lên UBND quận Bắc Từ Liêm để duyệt, còn những văn bản ông Đăng đã ký có đúng quy định của pháp luật hay không thì người dân có thể gửi đơn đến Công an phường Phú Diễn để yêu cầu Công an phường vào cuộc xác minh, làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.