Giá bất động sản nhà ở Hà Nội tăng 5 - 10% trong nhiều năm liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00

Mặc dù thị trường bất động sản đang rất ế ẩm, nhưng năm 2023 là năm thứ ba liên tiếp thị trường nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư Hà Nội ghi nhận mức giá tăng.

Giá bất động sản nhà ở Hà Nội tăng 5 - 10% trong nhiều năm liên tiếp

Báo cáo từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong năm 2021, tổng lượng sản phẩm căn hộ được chào bán trên toàn thị trường đạt 16.841 sản phẩm, lượng giao dịch căn hộ đạt 7.477. Trong đó, phân khúc căn hộ chủ yếu được chào bán là phân khúc trung và cao cấp. Thời điểm đó, mặc dù vẫn còn trong giai đoạn dịch bệnh nhưng giá bán vẫn tăng nhẹ 5% so với năm 2020.

Bước sang năm 2022, có khoảng 15.916 sản phẩm nhà ở chung cư được mở bán, tỷ lệ hấp thụ đạt 47,4%, tương đương gần 7.543 giao dịch. Đáng chú ý là giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10 - 15% so với năm 2021.

Nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy giá ngày càng tăng đối với phân khúc nhà ở trung, cao cấp bắt nguồn từ nhu cầu thực của người dân. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ còn tiếp diễn đối với các dự án có vị trí đẹp và cao cấp.

Khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam còn cho thấy, 92% người được hỏi đã trả lời vẫn có ý định mua bất động sản; trong đó đa số đưa ra dự kiến thời gian mua là trong vòng 6 tháng tới.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn ghi nhận thị trường bất động sản nhà ở chung cư Hà Nội đã cho thấy những tín hiệu tăng giá ngay từ đầu năm 2023. Tính đến tháng 2/2023, thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá bán khá tốt. Trong đó, mặt bằng trung bình giá căn hộ bình dân tăng 16%, căn hộ trung cấp 17%, căn hộ cao cấp tăng 9%.

Một khảo sát của Batdongsan.com cho hay, tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là 46% với đối tượng chưa có bất động sản nào, con số này với nhóm những người sở hữu 2 bất động sản là 79% và lên đến 87% ở nhóm những người đã có trên 3 sản phẩm. Đơn vị này cũng cho rằng, càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng.

Giá nhà ở tại Hà Nội cũng được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2023 do nhu cầu an cư của người dân tăng cao sau đại dịch cùng nhiều yếu tố tác động từ thị trường. Một chuyên gia dự báo: “Hết quý I/2023, giá nhà ở tại các khu vực của Hà Nội vẫn giữ mức bình ổn, chưa thể tăng giá cao nhưng cũng sẽ khó giảm như kỳ vọng. Trong đó, mức giá nhà ở tại thị trường sơ cấp cơ bản ổn định, có thể biến động nhẹ vào giai đoạn cuối năm. Trên thị trường thứ cấp, giá nhà cũng sẽ có những thay đổi do liên quan đến các chính sách tài chính”.

Dù đứng trước thách thức song giới chuyên gia tin tưởng rằng, thị trường vẫn còn nhiều triển vọng tăng giá đến từ 3 nhân tố chính, hứa hẹn góp phần đảo chiều thị trường bất động sản gồm: tăng trưởng tín dụng - lãi suất - chính sách điều hành của Chính phủ.

Triển lãm Kiến trúc hội nhập và Phát triển tại Kiên Giang

Triển lãm Kiến trúc hội nhập và Phát triển tại Kiên Giang

(PLVN) - Sáng 8/9, tại TP Phú Quốc, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Triển lãm Kiến trúc hội nhập và Phát triển năm 2023 (Expo kiến trúc 2023) với chủ đề “Kiến trúc - Tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng”.
Vinhomes tung chương trình đồng hành cùng chủ sở hữu và khách thuê

Vinhomes tung chương trình đồng hành cùng chủ sở hữu và khách thuê

(PLVN) - Ngày 25/08/2023, Vinhomes công bố khởi động chương trình “Sức sống trung tâm” đồng thời trên cả 2 miền Nam Bắc. Chương trình gồm nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn, không chỉ gia tăng lợi ích cho chủ sở hữu, mà còn mở ra cơ hội sống và & kinh doanh cho khách thuê các phân khu thấp tầng tại Vinhomes Ocean Park 1 (Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (TP HCM).
Kiến nghị thu hồi một Dự án nhà ở liên kế ở Cà Mau

Kiến nghị thu hồi một Dự án nhà ở liên kế ở Cà Mau

(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thu hồi chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở liên kế do Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP làm chủ đầu tư; đồng thời điều chỉnh lại diện tích đất và loại đất đã giao cho Tổng Công ty này...
Lời giải cho xu hướng 'bỏ nhà phố lên chung cư'

Lời giải cho xu hướng 'bỏ nhà phố lên chung cư'

(PLVN) - Làn sóng dịch chuyển nơi an cư từ nhà phố, hẻm sang các dự án cao tầng, chung cư đang diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây, khi không gian sống xanh với mật độ xây dựng thấp, cùng hệ tiện ích đầy đủ ngày càng trở thành tiêu chí chung của nhiều tổ ấm hiện đại.
Ảnh minh họa.

Hết thời kỳ vọng “1 vốn 4 lời”

(PLVN) -Từ đầu năm 2023 đến nay, khi mà hết thời “người người, nhà nhà đi buôn đất” để đầu cơ, cứ ít bữa lại thấy xuất hiện một hội thảo, tọa đàm bàn về vấn đề “giải cứu bất động sản”, “khi nào bất động sản tan băng”.
Tháo "điểm nghẽn" trong định giá bất động sản bằng công nghệ

Tháo "điểm nghẽn" trong định giá bất động sản bằng công nghệ

(PLVN) - Những phương pháp định giá BĐS truyền thống có thể gây ra nhiều rủi ro, thiệt hại lớn cho nhà đầu tư, người dân. Đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những công cụ công nghệ định giá BĐS đảm bảo yếu tố tiết kiệm thời gian, chi phí và độ chính xác cao.