Evergrande đã được cảnh báo về sự sụp đổ cách đây một thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00

 -  Các quỹ phòng hộ từng cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của Evergrande cách đây hơn một thập kỷ do sự phát triển quá nóng và sử dụng quá nhiều đòn bẩy của tập đoàn này.

Evergrande đã được cảnh báo về sự sụp đổ cách đây một thập kỷ

Lời cảnh báo từ quá khứ

Khi Zhiwei, một người mua nhà tại Trung Quốc, quyết định mua một căn hộ sang trọng tại dự án có tên Australia Villas vào năm 1997, căn hộ này được coi là đỉnh cao của sự sung túc.

Nằm bên ngoài siêu đô thị thuộc phía Nam tỉnh Quảng Châu của Trung Quốc, khu phức hợp rộng lớn này có 292 tòa nhà, bao gồm một phòng tập thể dục, spa, rạp chiếu phim và một trường học tư nhân. Các cửa hàng và nhà hàng sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000 mẫu. Điều này rất ấn tượng với Zhiwei, người đã kiếm được 21.000 đô la, một khoản tiền khổng lồ cách đây 24 năm khi thu nhập bình quân hàng năm của người dân Trung Quốc chỉ dưới 650 đô la.

Nhưng mọi việc nhanh chóng trở nên tồi tệ. Chủ đầu tư dự án đã phá sản vào năm 2001 và không thể hoàn thành phần lớn các căn hộ. Những người có điều kiện kinh tế chấp nhận mất tiền, nhưng những người đã bỏ hết vốn liếng vào căn hộ như Zhiwei đành phải chuyển đến sống trong những ngôi nhà xây dựng dở dang, thiếu khí đốt, điện, và thậm chí không có cả cửa sổ.

Zhiwei cho biết: “Toàn bộ khu vực này dày đặc cỏ dại, đôi khi có thể nhìn thấy những con rắn đang trượt dài trên vỉa hè, và muỗi ở khắp mọi nơi. Vì những ngôi nhà chưa xây xong, chúng tôi cũng không thể bán chúng”.

Hai thập kỷ trôi qua, nhiều người như Zhiwei vẫn sống giữa những tán cây leo um tùm, ẩm mốc, trồng những vườn rau và nuôi gà trên những bãi cỏ đáng lẽ phải là vườn cây cảnh của khu đô thị. Hơn 2.000 chủ nhà như Zhiwei vẫn đang chờ đền bù.

Bà nói: “Sau hơn 20 năm đấu tranh cho quyền lợi của mình, nhiều chủ nhà đã già đi. Ngay cả những người trẻ nhất cũng đã nghỉ hưu vài năm”.

Câu chuyện trên không có tác động gì đến thị trường bất động sản của Trung Quốc, đang được coi là thị trường lớn nhất thế giới. Trong năm kết thúc vào tháng 6 năm 2020, khoảng 1,4 nghìn tỷ đô la đã được đầu tư vào nhà ở tại Trung Quốc. Con số này đã giảm nhẹ do đại dịch. Tổng số vốn này vượt xa 900 tỷ USD đầu tư vào bất động sản trong thời kỳ đỉnh cao tại Mỹ những năm 2000. Ngày nay, bất động sản chiếm 29% GDP của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hồi chuông cảnh báo về sự phát triển quá nóng của thị trường bất động sản Trung Quốc đã vang lên. Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc và mắc nợ nhiều nhất thế giới, đang phải vật lộn để thanh toán khoản nợ hơn 300 tỷ đô la, một số tiền gần tương đương với khoản nợ công của Bồ Đào Nha. Tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến này cho biết họ chịu áp lực rất lớn và không có gì đảm bảo họ sẽ đáp ứng được các nghĩa vụ tài chính.

Đây là tin tức gây đau tim cho khoảng 1,5 triệu người đã đặt cọc để mua nhà ở hình thành trong tương lai của Evergrande.

Thử thách lớn nhất với hệ thống tài chính

Lo sợ về số phận tương tự như Zhiwei’s, rất nhiều người biểu tình giận dữ đã bao vây trụ sở của Evergrande để thể hiện sự bất bình. Một số người thậm chí còn chia sẻ các bức ảnh về ngôi mộ dòng họ của người sáng lập Evergrande Hui Ka Yan ở tỉnh Hà Nam, kêu gọi những người khác đi phá hoại chúng.

“Sự sụp đổ của Evergrande sẽ là thử thách lớn nhất mà hệ thống tài chính của Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm", Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics, viết trong một báo cáo tóm tắt vào ngày 9 tháng 9.

Sự sụp đổ này không chỉ là thảm họa đối với niềm tin của nhà đầu tư, mà còn phản ánh không tốt về Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tìm cách kiềm chế sự giàu có quá mức, giảm thiểu rủi ro thị trường và giảm bất bình đẳng thu nhập thông qua một chiến dịch mới vì “sự thịnh vượng chung”. Nhưng Evergrande - một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc - là một vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ.

Câu hỏi nóng hiện nay là liệu chính phủ Trung Quốc có cho phép Evergrande sụp đổ, điều mà có khả năng gây ra sự hỗn loạn về tài chính và các cuộc biểu tình tiếp theo. Ít nhất, “các vấn đề tài chính của tập đoàn có khả năng gây ra hiệu ứng lan tỏa trong lĩnh vực ngân hàng”, Angus Lam, nhà kinh tế cấp cao tại IHS Markit, cho biết.

Yue Yuejin, Giám đốc nghiên cứu của viện nghiên cứu E-House Trung Quốc, nói rằng “việc giải cứu Evergrande sẽ không xảy ra trừ khi có bất ổn xã hội. Nhưng chính phủ có thể can thiệp bằng cách giới thiệu các nhà đầu tư chiến lược hoặc điều phối việc bán tài sản”.

Sự thất bại của Evergrande là cú sốc với nhiều người. Tập đoàn này là nhà phát triển gần 900 dự án bất động sản thương mại, khu dân cư và cơ sở hạ tầng. Evergrande có khoảng 200.000 nhân viên với các hoạt động đa ngành như nước đóng chai và xe điện hay nuôi một đội bóng đá riêng. Các khoản kinh doanh bên ngoài của Evergrande đều thua lỗ.

Hui, người sáng lập Evergrande vào năm 1997, được Forbes xếp vào danh sách người giàu thứ ba Trung Quốc vào năm 2020. Tài sản của tỷ phú này đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Cổ phiếu của Evergrande đã giảm 81% kể từ đầu năm cùng hàng loạt các đợt hạ xếp hạng trái phiếu của công ty.

Các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng rằng sự sụp đổ của Evergrande có thể lây lan sang các nhà phát triển bất động sản khác, làm lộ ra các lỗ hổng hệ thống. Mỗi năm, Trung Quốc xây dựng khoảng 15 triệu ngôi nhà mới - gấp 5 lần số nhà ở Mỹ và châu Âu cộng lại - nhưng 1/4 nguồn cung hiện tại đã bị bỏ trống. Các “rừng chung cư” bị bỏ hoang trải dài trên các thành phố cấp 2 và cấp 3.

Vào năm 2021, các nhà phát triển Trung Quốc đã phải trả hơn 100 tỷ USD tiền hoàn trả trái phiếu. Trong khi đó, 10% dư nợ ngân hàng cho các khách hàng phi tài chính trên toàn cầu đã chảy vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Theo hồ sơ tòa án, 228 công ty bất động sản đã phá sản ở Trung Quốc chỉ trong nửa đầu năm 2020.

Evergrande có thể sụp đổ không?

Cuộc khủng hoảng do Evergrande gây ra có thể không tồi tệ như cuộc khủng hoảng nhà ở thế chấp dưới chuẩn năm 2008 của Mỹ. Một đặc điểm chính của thị trường bất động sản Trung Quốc là nhiều người mua trả trước toàn bộ giá thay vì sử dụng đòn bẩy và vay thế chấp. Thêm vào đó, trong khi những người Trung Quốc giàu có từng muốn đầu tư ra nước ngoài thì giờ đây họ coi Trung Quốc là kênh trú ẩn an toàn hơn so với các quốc gia khác vẫn đang bị đại dịch kìm hãm.

Nhu cầu mua những ngôi nhà mới ở những vị trí tốt thường rất cao, nên những người mua tiềm năng thậm chí phải tham gia trò chơi xổ số để có quyền mua một căn nhà, với tỷ lệ “trúng số” ở một số dự án được săn đón thấp lên tới 1/60. Xã hội Trung Quốc cũng chú trọng nhiều đến quyền sở hữu nhà, với 81% người Trung Quốc tin rằng mua nhà là điều kiện bắt buộc trước khi kết hôn.

Nhưng vài ngày tới sẽ là thời điểm rất quan trọng. Evergrande có các khoản thanh toán lãi nợ hàng quý và lãi trái phiếu đến hạn, các nhà cung cấp cũng đang đòi tiền. Thay vì tiền mặt, tập đoàn này có thể trả khoản nợ 34 triệu đô la cho một nhà cung cấp sơn bằng các căn hộ trong khu phức hợp sẽ hoàn thành vào năm 2024. Tuy nhiên, cách xử lý nợ quay vòng này khó có thể bền vững.

Dinny McMahon, một nhà phân tích về thị trường bất động sản của Trung Quốc thuộc nhóm phân tích Trivium China, cho biết Evergrande “luôn nổi tiếng về sáng tạo trong hoạt động tài chính”.

Nhiều người Trung Quốc đang tự hỏi liệu họ có phải trả giá hay không. Khoảng 78% tài sản của người Trung Quốc tại khu vực thành thị là nhà ở, so với chỉ 35% ở người Mỹ, những người thích đầu tư vào các công cụ tài chính và lương hưu. Nếu giá nhà ở Trung Quốc giảm đáng kể sau vụ Evergrande, nó sẽ thu hẹp tài sản của tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới, khiến kinh tế toàn cầu phải “rùng mình”.

McMahon nói: “Một thập kỷ trước, các quỹ phòng hộ đã nói với tôi rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Evergrande sụp đổ”.

“Sóng“ lại nổi ở ven đô

“Sóng“ lại nổi ở ven đô

Sau một thời gian dài tạm lắng, đất nền tại khu vực ven Thủ đô như Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, khu đô thị Hòa Lạc... lại bắt đầu 'sôi sục'.
Cận cảnh thiên đường nghỉ dưỡng tỷ đô được Charm Group đầu tư tại Hồ Tràm

Cận cảnh thiên đường nghỉ dưỡng tỷ đô được Charm Group đầu tư tại Hồ Tràm

(PLVN) -  Sở hữu bãi biển trải dài 3km, không đá ngầm, được mệnh danh là điểm ngắm bình minh đẹp nhất Đông Nam Bộ, nơi đã được tập đoàn Charm Group đầu tư hàng tỷ đô nhằm kiến tạo nên thiên đường nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất của Hồ Tràm, nơi không chỉ nghỉ dưỡng đúng chất đúng điệu mà còn vui chơi giải trí theo mô hình “All in one - Integrated resort ” nổi tiếng thế giới.
Thị trường bất động sản cầm chừng chờ phục hồi sau dịch

Thị trường bất động sản cầm chừng chờ phục hồi sau dịch

(PLVN) - Đại dịch gây ra những tác động tiêu cực lên mọi mặt của xã hội, trong đó có lĩnh vực bất động sản: các văn phòng, cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại đều buộc phải đóng cửa, các kế hoạch ra mắt dự án nhà ở mới bị tạm hoãn. Mọi hoạt động diễn ra rất cầm chừng chờ phục hồi sau dịch.
Cận cảnh thiên đường nghỉ dưỡng tỷ đô được Charm Group đầu tư tại Hồ Tràm

Cận cảnh thiên đường nghỉ dưỡng tỷ đô được Charm Group đầu tư tại Hồ Tràm

(PLVN) -  Sở hữu bãi biển trải dài 3km, không đá ngầm, được mệnh danh là điểm ngắm bình minh đẹp nhất Đông Nam Bộ, nơi đã được tập đoàn Charm Group đầu tư hàng tỷ đô nhằm kiến tạo nên thiên đường nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất của Hồ Tràm, nơi không chỉ nghỉ dưỡng đúng chất đúng điệu mà còn vui chơi giải trí theo mô hình “All in one - Integrated resort ” nổi tiếng thế giới.
Đấu giá lại khu “đất vàng” hơn 1000m2 sau 1 năm 'dính phốt'

Đấu giá lại khu “đất vàng” hơn 1000m2 sau 1 năm 'dính phốt'

(PLVN) -Tọa lạc ngay vị trí đắc địa của thành phố, khu đất rộng hơn 1000 m2 này khiến nhiều Cty đầu tư tranh nhau sở hữu. Sau lần đấu giá không thành công vào năm 2020, nay khu đất này tiếp tục được đem ra đấu với mức giá cao hơn nhiều so với giá khởi điểm lúc đầu.
Vì sao những dự án tỷ đô được triển khai hàng loạt tại Hồ Tràm

Vì sao những dự án tỷ đô được triển khai hàng loạt tại Hồ Tràm

(PLVN) - Dọc theo cung đường ven biển Vũng Tàu - Hồ Tràm - Bình Châu, các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản như Charm Group, Novaland, Hưng Thịnh… đang triển khai hàng loạt các dự án bất động sản nghỉ dưỡng với quy mô hàng tỷ USD. Theo nhận định của giới chuyên gia, những dự án này chính là nền tảng giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
Him Lam New Star được khách hàng đánh giá cao về thiết kế, công năng và pháp lý minh bạch

Him Lam land trao sổ đỏ cho cư dân Him Lam New STar

(PLVN) - Vừa qua, Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đã tiến hành bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các khách hàng sở hữu dự án Him Lam New Star.
Đa dạng các ngành hàng tại shophouse Kosy City Beat Thai Nguyen

Shophouse Kosy City Beat Thai Nguyen thỏa mãn mọi tiêu chí đầu tư

(PLVN) - Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về vị trí mặt đường 36m, pháp lý minh bạch cùng tiềm năng lớn từ mô hình kinh doanh “một điểm đến - đa dịch vụ”, shophouse Kosy City Beat Thai Nguyen trở thành dòng sản phẩm được đông đảo giới địa ốc săn đón cuối năm 2021.
Các sản phẩm của Nhà Tiến Phát là môi trường đầu tư phù hợp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ với mục tiêu thu lợi nhuận ngắn hạn.

Sự thật về thông tin Nhà Tiến Phát kinh doanh kiểu Ponzi, lừa đảo khách hàng

(PLVN) - Không ít người nghi ngờ về sự minh bạch về các dự án của Nhà Tiến Phát. Cũng từng có bài viết tự nhận là chuyên gia bất động sản để nói rằng: Thực tế, Nhà Tiến Phát đang kinh doanh theo mô hình Ponzi - sử dụng tiền của người sau trả cho người trước. Vậy thực sự doanh nghiệp bất động sản này có lừa đảo như tin đồn hay không?