Đức chi 2,9 tỷ USD mua gần 15.000 căn hộ để hạ nhiệt giá thuê nhà

0:00 / 0:00
0:00

 - Berlin vừa đồng ý mua 14.750 căn hộ từ 2 công ty bất động sản lớn nhất nước này với giá 2,46 tỷ euro (tức 2,9 tỷ USD) nhằm bổ sung nguồn cung nhà ở trong bối cảnh giá thuê nhà ngày càng leo thang.

Đức chi 2,9 tỷ USD mua gần 15.000 căn hộ để hạ nhiệt giá thuê nhà ảnh 1

Giá thuê nhà đang trở thành một trong vấn đề chính trị nóng bỏng ở Đức (Ảnh: AP).

Theo đó, Berlin sẽ mua 10.700 căn hộ từ hãng bất động sản Deutsche Wohnen SE, 4.250 căn từ Vonovia.

Thỏa thuận này bao gồm hai công ty trên phải cam kết hạn chế tăng giá cho thuê nhà từ nay cho đến năm 2026, đồng thời cung cấp thêm 13.000 căn hộ mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhà ở và giảm lo ngại về chi phí thuê nhà tăng cao.

Matthias Kollatz, thượng nghị sĩ phụ trách tài chính của thành phố Berlin, cho rằng việc thành phố tăng sở hữu các căn hộ này sẽ giúp giá thuê nhà rẻ hơn.

Theo AP, thỏa thuận mua thêm 14.750 căn hộ này đã nâng số lượng căn hộ thuộc sở hữu của chính phủ ở Berlin lên khoảng 355.000 căn - chiếm khoảng 1/5 trong tổng số 1,67 triệu căn hộ cho thuê tại thành phố này.

Theo Realty, Vonovia - công ty cho thuê nhà lớn nhất Đức - đang trong quá trình mua lại đối thủ nhỏ hơn là Deutsche Wohnen để tạo thành một tập đoàn nhà ở khổng lồ với 550.000 căn hộ trên khắp nước Đức trị giá hơn 80 tỷ USD.

Sự kết hợp này đang được theo dõi sát sao tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu, nơi có tỷ lệ người thuê nhà gần như lớn nhất trong số các quốc gia phát triển.

Giá thuê nhà đang trở thành một trong vấn đề chính trị nóng bỏng ở Đức. Giá thuê nhà tăng cao ở Berlin, nơi có 80% người dân đi thuê nhà, đã gây ra nhiều cuộc biểu tình và trưng cầu dân ý buộc thành phố phải thu mua lại các căn hộ từ các chủ cho thuê.

Bất động sản ven biển và sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư

Bất động sản ven biển và sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư

(PLVN) - Với lợi thế đường bờ biển trải dài khắp đất nước, sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư về những thành phố ven biển tại Việt Nam được coi là xu thế tất yếu. Điều này càng được khẳng định mạnh hơn nữa khi làn sóng đầu tư sau đại dịch được phân chiều rõ rệt và hướng tới những thành phố biển mới. 
Kinh nghiệm cho người bán nhà lần đầu

Kinh nghiệm cho người bán nhà lần đầu

(PLVN) - Nếu mua nhà là một quá trình khó khăn và dài hơn thì bán nhà cũng tương tự, thậm chí đôi khi còn tốn thời gian hơn việc mua nhà. Đặc biệt, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm bán nhà, việc này đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ lưỡng.
Căn hộ đột phá tiện ích hút khách hậu Covid

Căn hộ đột phá tiện ích hút khách hậu Covid

(PLVN) -  Dịch Covid đã làm thay đổi xu hướng chọn mua nhà và đầu tư bất động sản, hướng đến những sản phẩm tập trung vào tiện ích, mang tới trải nghiệm sống đắt giá. Căn hộ dự án The Origami thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức, TP HCM) đang tạo sóng thị trường nhờ những tiện ích mang tính đột phá đáp ứng nhu cầu.
“Quận Ocean” - “Kinh đô ánh sáng” mới phía Đông Hà Nội

“Quận Ocean” - “Kinh đô ánh sáng” mới phía Đông Hà Nội

(PLVN) -  Gần 28.000 cư dân về an cư, hàng vạn ngôi nhà sáng đèn mỗi đêm về, tòa văn phòng xanh hiện đại tiêu chuẩn thế giới đi vào hoạt động…, “quận Ocean” - cách gọi mới của đại đô thị Vinhomes Ocean Park - đã từng bước thắp sáng rực rỡ chân trời phía Đông Hà Nội.
Tiềm năng du lịch bứt phá tại Lộc An, Phước Hội

Tiềm năng du lịch bứt phá tại Lộc An, Phước Hội

(PLVN) -  Lộc An, Phước Hội là hai trong 6 xã thuộc huyện Đất Đỏ nằm trải dài theo ven biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài vị trí tọa lạc thuận lợi phát triển đánh bắt thủy hải sản thì Lộc An, Phước Hội còn nổi bật về tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển trong tương lai.
BĐS Bắc đảo Phú Quốc dự báo sẽ “cất cánh”

BĐS Bắc đảo Phú Quốc dự báo sẽ “cất cánh”

(PLVN) - Được định danh với thương hiệu “thiên đường nghỉ dưỡng”, đảo Ngọc từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và thủ phủ second home. Trong đó, Bắc đảo Phú Quốc với bãi biển Ông Lang thơ mộng được kỳ vọng sẽ thu hút một lượng lớn du khách cũng như nhà đầu tư.