Dự án Sakura Tower: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý sai phạm của Cty Hùng Tiến Kim Sơn

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Khởi công công trình trước khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giấy phép xây dựng để thực hiện dự án, xây vượt tầng, vi phạm quy hoạch… là sai phạm của Cty CP Hùng Tiến Kim Sơn trong quá trình thực hiện dự án tại 47 Vũ Trọng Phụng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) mà Thanh tra Chính phủ vừa chỉ rõ.

Theo thông tin giới thiệu, dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng Sakura Tower tại 47 Vũ Trọng Phụng (Sakura Tower) do Cty CP Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư. Dự án khởi công từ cuối 2009, tổng diện tích đất hơn 2.600m2 với tổng mức đầu tư 314,4 tỷ đồng, diện tích đất xây dựng gần 1.300m2 tương ứng mật độ xây dựng 48,2%.

Dự án Sakura Tower: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý sai phạm của Cty Hùng Tiến Kim Sơn ảnh 1

Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm tại dự án Sakura Tower.

Sau khi thanh tra tại Sakura Tower, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện hàng loạt sai phạm. Cụ thể, chủ đầu tư đã khởi công xây dựng công trình trước khi được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; trước khi cấp giấy phép xây dựng… là vi phạm Khoản 1 Điều 11, Điều 15, Điểm đ Khoản 1 Điều 36 Luật Đất đai 2003; Khoản 2 Điều 10, Khoản 2 Điều 72 Luật Xây dựng 2003.

Chủ đầu tư còn xây dựng công trình DA Sakura Tower 28 tầng, vượt hai tầng căn hộ ở so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép về xây dựng. Đồng thời, xây dựng hai tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được phê duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng. Trong đó, tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và tầng 3 cao 4,5m hiện đang cho thuê làm văn phòng; tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và tầng 12 cao 3m, hiện đã chia phòng thành 14 căn hộ ở đã bán cho khách hàng.

Chủ đầu tư còn xây dựng 78 căn hộ không đúng hồ sơ cấp phép, dẫn đến người mua nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gây bức xúc, ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà…

TTCP khẳng định, việc UBND TP Hà Nội không xử lý các sai phạm của chủ đầu tư để tồn tại nhiều năm, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội xử lý theo quy định pháp luật với chủ đầu tư Sakura Tower là Cty CP Hùng Tiến Kim Sơn do xây dựng sai quy hoạch, không phép hai tầng căn hộ, tự ý chuyển đổi công năng hai tầng kỹ thuật sang bán căn hộ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Căn cứ kết quả xử lý, UBND TP Hà Nội xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho 78 hộ dân đã mua căn hộ xây dựng không đúng hồ sơ cấp phép, nhằm chấm dứt khiếu kiện.

TTCP kiến nghị giao TP Hà Nội xem xét tính tiền với các tầng kỹ thuật do chủ đầu tư dự án này tự ý chuyển đổi công năng và hai tầng căn hộ sai quy hoạch và giấy phép xây dựng.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, công trình này đã từng bị Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công từ 11/3/2010 do không có giấy phép xây dựng. Ngày 3/12/2010 và ngày 23/3/2011, đơn vị này tiếp tục có hai lần kiểm tra nữa và ra quyết định đình chỉ thi công công trình.

Dù vậy, công trình vẫn tiếp tục được xây dựng. Ngày 25/7/2011, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt chủ đầu tư 500 triệu đồng.

Như vậy, trong quá trình Cty Hùng Tiến Kim Sơn thực hiện dự án Sakura Tower, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng không hiểu sao Sakura Tower vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động trong khi sai phạm chưa được xử lý dứt điểm. Trách nhiệm của chính quyền địa phương, của tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra những sai phạm này được xử lý như thế nào?

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

(PLVN) - Chỉ mới nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam trong vòng 2 năm trở lại đây, tuy nhiên, “nền kinh tế tỷ phú” được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai gần, báo hiệu một xu hướng tích sản mới đối với những sản phẩm có giá trị vượt trội “đắt xắt ra miếng” của giới siêu giàu, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản khi lượng giao dịch với những dinh thự đắt tiền trị giá hàng triệu đô đang gia tang đột biến.
Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng do Duy Nguyên làm chủ đầu tư

Hà Nội: Dự án của Duy Nguyên - “chậm” để “chắc”?

(PLVN) - Sau hơn 12 năm kể từ khi được Hà Nội cho thuê đất thì cuối cùng Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội do Công ty TNHH Quảng cáo Duy Nguyên làm chủ đầu tư cũng đã khởi công vào cuối năm 2021.
Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

(PLVN) - Đầu tư xây dựng đường Giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ trong việc xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Thế nhưng thực tế trong thời gian qua, qua công tác thanh, kiểm tra các cơ quan chức năng phát hiện ra không ít công trình giao thông nông thôn được xây dựng cẩu thả, xuống cấp nhanh chóng.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại dự án của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Chậm tiến độ 84 tháng, dự án 768ha ở Lâm Đồng bị thu hồi

(PLVN) - Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

3 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 390 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng. Mỗi công ty bị xử phạt 130 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công để hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.
Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

(PLVN) -   Vừa tuyên bố khởi công xây dựng chưa được bao lâu, 100 căn nhà liền kề thuộc dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tại L6 B-1, Khu TĐC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) của Công ty Phú Gia Thịnh đã bị Sở Xây dựng Đà Nẵng "tuýt còi".
Ban lãnh đạo tập đoàn KITA Group cắt băng khánh thành KITA Show Gallery.

KITA Group khai trương Show Gallery tại TPHCM

(PLVN) -  Ngày 22/4/2022, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển bất động sản KITA Group chính thức tổ chức Lễ Khai trương KITA Show Gallery tại địa chỉ 520 Võ Văn Kiệt. P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM. Sự kiện thu hút hàng trăm khách hàng và đối tác đến tham dự.