Dự án Sakura Tower: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý sai phạm của Cty Hùng Tiến Kim Sơn

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Khởi công công trình trước khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giấy phép xây dựng để thực hiện dự án, xây vượt tầng, vi phạm quy hoạch… là sai phạm của Cty CP Hùng Tiến Kim Sơn trong quá trình thực hiện dự án tại 47 Vũ Trọng Phụng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) mà Thanh tra Chính phủ vừa chỉ rõ.

Theo thông tin giới thiệu, dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng Sakura Tower tại 47 Vũ Trọng Phụng (Sakura Tower) do Cty CP Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư. Dự án khởi công từ cuối 2009, tổng diện tích đất hơn 2.600m2 với tổng mức đầu tư 314,4 tỷ đồng, diện tích đất xây dựng gần 1.300m2 tương ứng mật độ xây dựng 48,2%.

Dự án Sakura Tower: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý sai phạm của Cty Hùng Tiến Kim Sơn ảnh 1

Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm tại dự án Sakura Tower.

Sau khi thanh tra tại Sakura Tower, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện hàng loạt sai phạm. Cụ thể, chủ đầu tư đã khởi công xây dựng công trình trước khi được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; trước khi cấp giấy phép xây dựng… là vi phạm Khoản 1 Điều 11, Điều 15, Điểm đ Khoản 1 Điều 36 Luật Đất đai 2003; Khoản 2 Điều 10, Khoản 2 Điều 72 Luật Xây dựng 2003.

Chủ đầu tư còn xây dựng công trình DA Sakura Tower 28 tầng, vượt hai tầng căn hộ ở so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép về xây dựng. Đồng thời, xây dựng hai tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được phê duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng. Trong đó, tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và tầng 3 cao 4,5m hiện đang cho thuê làm văn phòng; tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và tầng 12 cao 3m, hiện đã chia phòng thành 14 căn hộ ở đã bán cho khách hàng.

Chủ đầu tư còn xây dựng 78 căn hộ không đúng hồ sơ cấp phép, dẫn đến người mua nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gây bức xúc, ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà…

TTCP khẳng định, việc UBND TP Hà Nội không xử lý các sai phạm của chủ đầu tư để tồn tại nhiều năm, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội xử lý theo quy định pháp luật với chủ đầu tư Sakura Tower là Cty CP Hùng Tiến Kim Sơn do xây dựng sai quy hoạch, không phép hai tầng căn hộ, tự ý chuyển đổi công năng hai tầng kỹ thuật sang bán căn hộ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Căn cứ kết quả xử lý, UBND TP Hà Nội xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho 78 hộ dân đã mua căn hộ xây dựng không đúng hồ sơ cấp phép, nhằm chấm dứt khiếu kiện.

TTCP kiến nghị giao TP Hà Nội xem xét tính tiền với các tầng kỹ thuật do chủ đầu tư dự án này tự ý chuyển đổi công năng và hai tầng căn hộ sai quy hoạch và giấy phép xây dựng.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, công trình này đã từng bị Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công từ 11/3/2010 do không có giấy phép xây dựng. Ngày 3/12/2010 và ngày 23/3/2011, đơn vị này tiếp tục có hai lần kiểm tra nữa và ra quyết định đình chỉ thi công công trình.

Dù vậy, công trình vẫn tiếp tục được xây dựng. Ngày 25/7/2011, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt chủ đầu tư 500 triệu đồng.

Như vậy, trong quá trình Cty Hùng Tiến Kim Sơn thực hiện dự án Sakura Tower, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng không hiểu sao Sakura Tower vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động trong khi sai phạm chưa được xử lý dứt điểm. Trách nhiệm của chính quyền địa phương, của tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra những sai phạm này được xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Liên danh nhà đầu tư Nalico - Madoka đăng ký thực hiện dự án khu đô thị hơn 3.256 tỷ đồng tại Phú Thọ

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị mới Minh Phương – Thụy Vân với tổng chi phí thực hiện dự án hơn 3.256 tỷ đồng. Nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án là Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nalico – Công ty CP Madoka.
Ông Nguyễn Ngọc Thủy trao tặng máy tính bảng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Him Lam Land tài trợ 1.000 máy tính bảng cho học sinh, sinh viên nghèo và mồ côi cha mẹ vì COVID-19

(PLVN) - Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về chương trình “Sóng và máy tính cho em” , Công ty Him Lam Land đã trao tặng TP Thủ Đức 1.000 máy tính bảng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, đặc biệt là các em có cha, mẹ, người thân qua đời do dịch COVID-19.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thu hồi hơn 8,4ha đất tại khu đô thị VSIP Bắc Ninh

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định thu hồi 84.988m2 đất và giao cho Công ty TNHH một thành viên Bất động sản Hoa Đất để thực hiện một phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh tại phường Phù Chẩn, TP. Từ Sơn.
Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" được cho rằng đã xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng. (nguồn ảnh: Internet).

Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" bị TP. Hạ Long kiểm tra vì xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng

(PLVN) - UBND TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra tổng thể các sai phạm tại khu vui chơi “Thông Zeo Ngàn Chín” nằm trong khu vực khu B thuộc quyền quản lý của Đoàn An điều dưỡng 22 Hạ Long (Cục Chính trị Hải quân) trên địa bàn phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

(PLVN) -“Từ hệ sinh thái xanh đến cao độ độc bản và tầm nhìn thu trọn khung cảnh vịnh, FLC Grand Villa Halong xứng đáng là không gian sống đẳng cấp hàng đầu tại Quảng Ninh hiện nay”, chị Minh Trang, một trong những chủ nhân mới tại FLC Grand Villa Halong (Hạ Long) cho hay.
Các hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 được trao quà hỗ trợ.

Him Lam Land hỗ trợ, tiếp sức gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đóng góp 1,5 tỷ đồng chung tay cùng TP Thủ Đức từng bước “bình thường mới” cuộc sống, động viên, tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chăm sóc, bù đắp tình thương cho trẻ em, học sinh mồ côi do dịch COVID-19.
Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

(PLVN) - Công ty cổ phần Văn Phú – Invest (Mã chứng khoán: VPI) vừa phát hành thành công gói trái phiếu chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có giá trị 690 tỉ đồng cho quỹ VIAC Limited Partnership – đơn vị đầu tư trực thuộc Vietnam Oman Investments (VOI). Đơn vị tư vấn phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh.
TNR nhận giải tại Lễ công bố và trao giải diễn ra ngày 5/11/2021 tại Hà Nội.

TNR Holdings Vietnam khẳng định vị thế Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021

(PLVN) - Uy tín, tốc độ, chất lượng là những tiêu chí luôn được TNR Holdings Vietnam đặt lên hàng đầu và đặc biệt chú trọng trong mỗi dự án, đây còn là yếu tố mang đến sự thành công cho TNR Holdings Vietnam với danh hiệu Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021.
Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 được giới chuyên gia nhận định như một phép thử khả năng “sinh tồn” của hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Liên tiếp các làn sóng của đại dịch COVID-19 đã “quật ngã” không ít các doanh nghiệp trẻ, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản. Trong bối cảnh này, việc doanh nghiệp nên tìm kiếm cơ hội và hướng đi như thế nào vẫn luôn là một câu hỏi khó được nhiều người quan tâm hiện nay.
Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Hải Dương đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL.

Công ty GORGEOUS APPAREL bị phạt 640 triệu đồng vì chiếm đất trái phép

(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính số 3148/QĐ-XPVPHC ngày 28/10/2021 đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL (địa chỉ: lô CN12-15, Cụm Công nghiệp Hoàng Tân, phường Hoàng Tân, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) số tiền 640 triệu đồng do đã chiếm đất trái phép.
Đắk Nông: Để mất hơn 300ha rừng, Công ty TNHH Hoàng Ba bị hơn 1.000ha đất rừng. Ảnh minh hoạ.

Công ty TNHH Hoàng Ba bị thu hồi hơn 1.000ha đất rừng

(PLVN) - Ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi hơn 1.000ha đất rừng của Công ty TNHH Hoàng Ba do doanh nghiệp này quản lý rừng không hiệu quả, để mất trắng 300ha rừng tự nhiên.