Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 vừa thi công xong đã đào lên làm lại

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 đang trong giai đoạn gấp rút để hoàn thành vào tháng 6/2022. Tuy nhiên một số hạng mục vừa thi công xong đã phải đào lên làm lại.

Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 vừa thi công xong đã đào lên làm lại
Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 vừa thi công xong đã đào lên làm lại

Nhiều hạng mục công trình mới thi công xong đã hư hỏng

Những ngày qua, theo phản ánh của người dân, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại khu vực dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 thuộc gói thầu do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Huy Hoàn thi công.

Theo ghi nhận, một số hạng mục trong công trình vừa thi công xong đã có dấu hiệu sập lún, đá lát bong tróc, phải bóc dỡ gần như hoàn toàn, gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt hệ thống cống ngầm thoát nước dường như phải bóc lên và lắp đặt, xây dựng lại.

Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 vừa thi công xong đã đào lên làm lại ảnh 1

Một số hạng mục vừa thi công xong đã xuống cấp và phải bóc lên làm lại. Ảnh PV

Công trình nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 là một trong những hạng mục thuộc Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên”. Công trình có chiều dài 6 km, điểm đầu giao với đường Thống Nhất (gần Khu dân cư số 1, phường Tân Lập) điểm cuối giao với Quốc lộ 3 (khu Phố Hương, phường Trung Thành). Trong đó, bề rộng nền đường 22m, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mặt, nước thải, hệ thống hào kỹ thuật, hàng rào chắn đường sắt và đường bộ, hệ thống vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông… đạt tiêu chuẩn đường phố chính đô thị. Dự kiến hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 9/2021.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2021, TP. Thái Nguyên cho biết công trình nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 đang chậm tiến độ và yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Chỉ trong vòng mấy tháng đầu năm 2022, một số hạng mục công trình đã hoàn thành và đã được đưa vào sử dụng. Nhưng điều đáng quan tâm ở đây là một số hạng mục vừa thi công xong đã xuống cấp và phải bóc lên làm lại gần như hoàn toàn. Do vậy, câu hỏi được dư luận đặt ra rằng, liệu nhà thầu có đủ năng lực để thi công gói thầu này hay không?

Năng lực nhà thầu và trách nhiệm cơ quan giám sát?

Theo thông tin phóng viên thu thập được, nhà thầu trúng Gói thầu XL-03A1 Xây lắp hạng mục công trình nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 - Phân đoạn 1.1 là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Huy Hoàn với giá trúng thầu là 46,97 tỷ đồng (giá gói thầu là 47,767 tỷ đồng), tỷ lệ tiết kiệm ngân sách chỉ vỏn vẹn hơn 1%.

Dự án nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 vừa thi công xong đã đào lên làm lại ảnh 2

Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Huy Hoàn là đơn vị trúng thầu. Ảnh PV

Trước thực trạng xuống cấp các hạng mục của công trình nâng cấp đường Việt Bắc, giai đoạn 2 và hoạt động thi công xây dựng của nhà thầu Huy Hoàn, dư luận đặt ra câu hỏi lớn về năng lực của nhà thầu thi công cũng như Ban quản lý Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc – Thành phố Thái Nguyên, đơn vị tư vấn giám sát đã làm tốt vai trò và trách nhiệm của mình trong việc quản lý, giám sát và quy trình thẩm định dự án trên hay chưa?

Mặc dù công trình trên vẫn trong quá trình thi công và chưa được bàn giao, nhà thầu có trách nhiệm phải sửa chữa và có thể chưa gây ra thiệt hại cho nhà nước trên sổ sách nhưng dư luận không khỏi e ngại và hoài nghi về năng lực thi công của nhà thầu và trách nhiệm giám sát, quản lý, quy trình thẩm định của các đơn vị có liên quan.

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.
Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xử phạt nhiều doanh nghiệp lấn chiếm đất rừng sản xuất trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản.

Xử phạt doanh nghiệp chiếm gần 4.000m2 đất rừng sản xuất

(PLVN) - Trong quá trình hoạt động, Công ty CP Long Thọ đã chiếm đất rừng sản xuất với diện tích đất chiếm là 3.885,5m2 tại Cụm công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp, làng nghề Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế).
Tập đoàn Thắng Lợi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022

Tập đoàn Thắng Lợi đặt mục tiêu doanh thu 2022 tăng 354%

(PLVN) - Chiều ngày 27/5/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Thắng Lợi (Tập đoàn Thắng Lợi) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 nhằm báo cáo, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2021 và chia sẻ định hướng phát triển trong năm 2022. Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu và LNST tăng lần lượt 354% và 146%.