Dự án lấp sông Cần Đước (Long An) làm nhà ở: Nhiều “điểm mờ” từ căn cứ khoa học đến thực tế triển khai

(PLVN) - Con sông Cần Đước chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An biến dạng khi bị Cty CP Địa ốc Thắng Lợi (340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM) “xẻ thịt” san lấp thực hiện dự án bán đất.

Công ty Thắng Lợi đang lấp sông để làm dự án.
Công ty Thắng Lợi đang lấp sông để làm dự án.

Nhiều người dân trên trục đường Trần Hưng Đạo (huyện Cần Đước) cho biết, cuộc sống bị xáo trộn vì bỗng dưng có một dự án mọc lên ngay giữa dòng sông. Khi chủ đầu tư san lấp để thực hiện dự án, người dân phải chịu cảnh ồn ào, khói bụi mù mịt từ các loại xe, máy móc chở đất, cát vào khu vực công trường.

Không chỉ thế, do ranh giới cắm mốc không rõ ràng giữa đất dự án và khu dân cư nên khi san lấp, chủ đầu tư đã lấp luôn phần kênh rạch là nơi thoát nước của nhiều hộ gia đình nơi đây khiến nước thải bị ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường.

Đi thực tế tìm hiểu, nhận thấy hai bên bờ sông Cần Đước (đoạn chảy qua thị trấn Cần Đước) vốn đã hình thành các khu dân cư đông đúc lâu nay. Khúc sông này phục vụ một phần nước sinh hoạt, sản xuất cũng như đánh bắt thủy sản cho người dân địa phương. Quỹ đất trên địa bàn Cần Đước chưa đến mức thiếu hụt, có cần phải lấp cả sông để làm dự án?

Dự án trên được Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện lập đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 từ năm 2013. Tiếp đó, huyện xin chủ trương và được UBND tỉnh Long An đồng ý cho thực hiện dự án lấp gần 6ha mặt sông Cần Đước làm khu dân cư.

Sau đó, một phần con sông đã được địa phương bán đấu giá cho Cty CP Địa ốc Thắng Lợi. Nhiều năm qua DN này thực hiện rất nhiều dự án tại địa bàn Long An với vai trò vừa làm chủ đầu tư lẫn phân phối.

Việc cho Thắng Lợi san lấp 6 ha mặt sông bị nhiều ý kiến đánh giá là quá vội vàng, bất hợp lý khi chưa cân nhắc, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng về những tác động tiêu cực. Cụ thể như: Áp lực lên cơ sở hạ tầng của thị trấn Cần Đước khi vốn đã quá đông đúc nay càng ngột ngạt; chưa đánh giá hết tác động môi trường; và vi phạm các quy định về bảo vệ hành lang đê điều, sông rạch.

Dự án lấp sông Cần Đước (Long An) làm nhà ở: Nhiều “điểm mờ” từ căn cứ khoa học đến thực tế triển khai ảnh 1
 Khúc sông Cần Đước đã bị Thắng Lợi lấp đi một phần.

Dù đang trong quá trình san lấp chưa đầy 1/3 trong tổng số gần 6ha mặt nước, nhưng suốt nhiều tháng qua, Địa ốc Thắng Lợi và các sàn giao dịch đã tung vô số thông tin lên mạng xã hội để quảng bá, mời khách hàng đi tham quan, xuống tiền đặt cọc giữ chỗ dự án “J. Dragon”. Tuy nhiên, được cung cấp các giấy tờ pháp lý thể hiện đã đủ điều kiện mở bán hay chưa thì những người rao bán đều lờ đi.

Trao đổi với báo chí, cơ quan chức năng Long An khẳng định, trên địa bàn huyện Cần Đước không có dự án nào tên là “J. Dragon”. 

Một lãnh đạo địa phương cho hay, hiện dự án này đang được phía Cty Thắng Lợi xin điều chỉnh một số hạng mục, trong đó có việc điều chỉnh về phân bổ diện tích cây xanh và một số hạng mục khác. 

Ông Nguyễn Minh Vương, Chủ tịch kiêm Bí thư thị trấn Cần Đước cũng khẳng định, trên địa bàn không có dự án nào tên là “J.Dragon”. Việc Thắng Lợi san lấp ảnh hưởng tới người dân đã được phản ánh và chính quyền địa phương cũng đã làm việc với đơn vị này.  

Về vấn đề rao bán rầm rộ trên mạng xã hội với tên dự án không có thật và chưa đủ điều kiện huy động vốn khách hàng, ông Vương cho biết việc này cũng đã được huyện nắm rõ và yêu cầu công ty chấm dứt. Phía huyện cũng chỉ đạo thị trấn Cần Đước cắm bảng cảnh báo ngay tại khu vực này để cảnh báo người dân không tiến hành giao dịch vì hiện vẫn chưa được phép. 

Mặc dù Thắng Lợi đã được chính quyền địa phương mời lên làm việc về những vấn đề trên, tuy nhiên thực tế ghi nhận các nhân viên bán hàng vẫn ngày đêm mời chào khách rồi dùng xe đưa đón khách xuống tận dự án để tham quan với mục đích để khách hàng giao dịch đặt cọc, giữ chỗ, mua - bán.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc. 

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.
Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

(PLVN) - Tủ âm tường là một trong những sản phẩm nội thất thông minh hiện đại được nhiều người chọn lựa. Với nhiều ưu điểm về công năng và thẩm mỹ, tủ âm tường giúp tiết kiệm diện tích và căn phòng trở nên ngăn nắp, gọn gàng mà không kém phần sang trọng.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Sáng 23/9, với 91/91 đại biểu có mặt dự kỳ họp thứ hai tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021 thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố.
Hồ Khuôn Thần thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, nằm cách TP. Bắc Giang hơn 40 km về hướng Đông Bắc. (nguồn: Internet).

FLC sẽ đầu tư khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần ở Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần tại xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (tỷ lệ 1/500) với quy mô quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 873ha. Đây là dự án được Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cam kết đầu tư.
Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(PLVN) -  Sáng 23/9, tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã  thông qua Nghị quyết về chủ trương ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thị xã Từ Sơn sẽ được thành lập thành phố Từ Sơn

(PLVN) - Chiều 22/9, sau khi nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp đã biểu quyết tán thành việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính và dân cư thị xã Từ Sơn.
56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

(PLVN) - Ông Lê hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 4206/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng Hà Nội.
Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hòa Bình: Điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà đến năm 2025

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa mới ký Quyết định 1554/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009 - 2020. Đề án sẽ được thực hiện đến hết năm 2025 với tổng mức vốn đầu tư là 4.053,256 tỷ đồng.