Đóng thuế 100.000 đồng cũng không được mua NOXH, Cần Thơ mong gỡ vướng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mặc dù việc xây dựng nhà ở xã hội là hướng tới người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc tạo điều kiện mua nhà ở xã hội cho nhóm dân cư là cán bộ công chức, viên chức và người có thu nhập trung bình vẫn là điều rất cần thiết.

Ngày 8/12, tại kỳ họp lần thứ 9 HĐND TP khóa X, các đại biểu tiếp tục thảo luận các vấn đề về tình hình kinh tế - xã hội của TP; các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của HĐND TP cũng như chất vấn và trả lời chất vấn.
Phát biểu tại kỳ họp, ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, hiện nay, nhóm dân cư là cán bộ công chức, viên chức và người lao động có mức thu nhập trung bình vẫn đang là nhóm đối tượng có nhu cầu cấp thiết về nhà ở.

Đóng thuế 100.000 đồng cũng không được mua NOXH, Cần Thơ mong gỡ vướng ảnh 1

Theo ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, việc tạo điều kiện cho người lao động có mức thu nhập trung bình mua nhà ở xã hội là điều cần thiết - Ảnh minh hoạ.

Thế nhưng, đối với cán bộ công chức, viên chức và người lao động có mức thu nhập trung bình, việc mua được nhà ở xã hội tại các dự án bất động sản, khu dân cư là điều không thể.

Bởi, theo quy định của pháp luật, người đủ điều kiện được mua nhà ở xã hội phải thuộc diện không đóng thuế thu nhập cá nhân. “Tôi nghĩ, đã là công chức, viên chức thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên,có những trường hợp chỉ vì đóng thuế thu nhập cá nhân hàng tháng 100.000 đồng, mà dẫn đến không được phê duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội; trong khi đây là những người có thu nhập trung bình và chưa có chỗ ở ổn định. Vậy thử hỏi, với mức lương trung bình thì đến bao giờ nhóm đối tượng này mới mua được nhà ở đô thị”, ông Mai Như Toàn nói.

Đóng thuế 100.000 đồng cũng không được mua NOXH, Cần Thơ mong gỡ vướng ảnh 2

Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ.

Ngoài ra, ông Mai Như Toàn cũng cho biết, vừa qua Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra 27 chủ đầu tư, cùng 28 dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP (có liên quan đến nhà ở xã hội), qua đó phát hiện nhiều bất cập. Điển hình là các chủ đầu tư chỉ mãi tập trung vào các hạng mục có khả năng thu hồi vốn, dẫn đến việc xúc tiến xây dựng nhà ở xã hội diễn ra trì trệ. Từ đó gây khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án; cũng như chậm trễ trong công tác giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người lao động.

Bên cạnh vấn đề trên, tại kỳ họp, nhiều đại biểu đã kiến nghị với Lãnh đạo TP về công tác xử lý rác thải sinh hoạt, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng rác thải thường xuyên bị ùn ứ trên nhiều tuyến đường, trong các con hẻm trên địa bàn TP. Theo các đại biểu, ngoài những biện pháp thiết thực như vận động, nhắc nhở, các cơ quan chính quyền cần kiên quyết xử phạt đối với những hộ dân cố tình vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi. Đồng thời, có biện pháp xử lý đối với những đơn vị trúng thầu không thực hiện nghiêm việc tập kết, thu gom và vận chuyển rác thải.

Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương là chủ đầu tư Nhà máy Điện gió Cầu Đất.

Chủ đầu tư nhà máy điện gió ở Đà Lạt bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(PLVN) - Công ty Cổ phần năng lượng tái tạo Đại Dương (chủ đầu tư nhà máy điện gió Cầu Đất tại xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) bị UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt 225 triệu đồng; đồng thời buộc phải nộp lại số tiền thu lợi trên 1,1 tỷ đồng do thực hiện nhiều hành vi sai phạm liên quan tới thuê đất, sử dụng đất không đúng mục đích.
Ảnh minh họa.

Đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các quy hoạch tầm nhìn đến 2050

(PLVN) - Ngày 7/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.
Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03, vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023

Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03, vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023

(PLVN) - Sáng nay (10/3), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) phối hợp với Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03 và lễ  Vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023.
Điểm hẹn cuối tuần: Sự kiện ngoài trời hấp dẫn tại KĐT Anlac Green Symphony

Điểm hẹn cuối tuần: Sự kiện ngoài trời hấp dẫn tại KĐT Anlac Green Symphony

(PLVN) - Ngày 05/03 vừa qua, sự kiện cuối tuần với chủ đề “Giai điệu ngọt ngào - Đón chào gia chủ” được tổ chức bởi Đất Xanh Miền Bắc - đơn vị phân phối độc quyền tổ hợp cao cấp Moonlight 1 đã chính thức diễn ra tại KĐT Anlac Green Symphony. Đây là sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp của phái nữ, đặc biệt là những nữ gia chủ tri thức tương lai sở hữu căn hộ cao cấp Moonlight 1.
Những 'đại gia' Đà Lạt hiến đất mở đường

Những 'đại gia' Đà Lạt hiến đất mở đường

(PLVN) -  Họ không phải là những đại gia về tiền bạc, đất đai nhưng quảng đại về sự hy sinh, sẵn sàng bỏ ra cả trăm m2 đất đắt đỏ giữa trung tâm Đà Lạt (Lâm Đồng) để mở rộng đường mà không nhận bất kỳ đồng tiền đền bù nào, thậm chí còn tự bỏ tiền xây lại hàng rào. Tất cả họ chỉ có một suy nghĩ: Hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích tập thể.