Đoạn tuyệt với nhà 'lụi'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sự việc UBND quận Bình Tân (TP HCM) vừa ra quân xử lý, cưỡng chế, buộc tháo dỡ 150 căn nhà không phép, xây trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch công viên cây xanh (còn gọi nôm na nhà “lụi”), thực sự là “lời tuyên chiến không khoan nhượng” với những trường hợp đã và có thể sắp có ý định vi phạm.
Hiện trạng gần 150 căn nhà sai phép bị tháo dỡ ở TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo hải dương).
Hiện trạng gần 150 căn nhà sai phép bị tháo dỡ ở TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo hải dương).

Tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch, trong quá khứ đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành, đặc biệt tại TP HCM. Với tâm lý ham giá rẻ, mong được “phạt rồi cho tồn tại”, nhà “lụi” từng có thời điểm “mọc” lên nhiều như “nấm sau mưa”. Cũng có những giai đoạn, chính quyền một số địa phương đã có những lúc khoan nhượng, cho phép hợp thức hóa một số căn nhà “lụi” nếu phù hợp quy hoạch và người dân đã lỡ mua, lỡ xây vào trước một mốc thời gian cụ thể nào đó.

Nhưng không thể khoan nhượng mãi, không thể tiếp tục để xảy ra tình trạng lộn xộn trong quy hoạch, xây dựng, quản lý đất đai… sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài khó khắc phục. Tháng 7/2019, Thành ủy TP HCM ban hành Chỉ thị 23 chấn chỉnh nâng cao hiệu quả công tác quản lý lĩnh vực xây dựng.

Vụ việc 150 căn nhà “lụi” ở Bình Tân bị cưỡng chế tháo dỡ, chỉ là một sự việc được báo chí đưa tin nhiều, nên nhiều người biết đến. Từ 2019 đến nay, riêng tại TP HCM, ước tính đã có nhiều ngàn căn nhà “lụi” bị buộc phải tháo dỡ, đặc biệt nhiều ở các địa phương như Thủ Đức, Bình Tân… Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, sau gần 4 năm thực hiện Chỉ thị 23, tổng số công trình vi phạm trên địa bàn gần 2.700, giảm 78,5% so với bình quân số vụ vi phạm trước thời điểm ban hành Chỉ thị. Trong 6 tháng đầu năm 2023, số công trình vi phạm là 170, bình quân 0,9 vụ/ngày, tỷ lệ giảm 89,2%. Con số vi phạm đã giảm, nhưng thực tế, vẫn có một số người bất chấp quy định pháp luật, vẫn lén xây nhà “lụi”, mua nhà đất bằng giấy tay…

Một trong số những lý do mua bán, xây nhà “lụi” thường được một số người nại ra, là “ít tiền”, “nghèo”. Nhưng đó có thể chỉ là lý do “nói cho có”. Thử xét một trường hợp vừa bị tháo dỡ nhà “lụi” ở quận Bình Tân, chủ nhà này cho hay căn nhà rộng 100m2, từng xây trên đất thuộc quy hoạch công viên cây xanh. Năm 2018, gia đình này bỏ ra 518 triệu đồng mua mảnh đất ruộng dài 20m, rộng 5m, giao dịch giấy tay. Thời điểm đó 1 căn chung cư rộng 45m2 cách đó 100m giá gần 700 triệu đồng. Mua đất xong, gia đình cất tạm căn nhà nhỏ mà không xin phép xây dựng. Một năm sau, năm 2019, gia đình chi ra gần 1 tỷ đồng xây nhà. Như vậy, số tiền bỏ ra hơn 1,5 tỷ không phải là nhỏ, gia đình này không thể nói là “nghèo”.

Theo nhiều ý kiến, để “mọc” lên những căn nhà “lụi”, còn có trách nhiệm từ cán bộ địa phương quản lý thiếu sát sao. Khi một căn nhà xây trái phép nhưng không xử lý nghiêm, dẫn đến nhiều hộ khác làm theo. Nhiều trường hợp mua đất giá rẻ, tâm lý chuộng ở nhà đất, chấp nhận rủi ro mua đất không phù hợp quy hoạch, không thể làm thủ tục xây dựng, chuẩn bị sẵn cách đối phó. Lúc đầu chủ nhà chỉ dựng tôn khu đất, sau đó xây tường bên trong rồi che mái hình thành nhà để ở.

Nhận diện ra các nguyên nhân như trên, để về phía chính quyền địa phương, cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; xử lý trách nhiệm cán bộ để xảy ra sai phạm ở địa bàn. Về phía người dân, cũng phải xác định dứt khoát đoạn tuyệt với nhà “lụi”, tránh rơi vào cảnh đã mất tiền mua đất, mất nhà, thậm chí lại còn bị xử phạt, buộc trả lại hiện trạng ban đầu với đất nông nghiệp. Đã hết thời “phạt rồi cho tồn tại”, thực tế đã chứng minh rất rõ ràng nhận định trên.

ông Đỗ Ngọc Thắng - Giám đốc Kinh doanh Vùng tại OneHousing

Mua nhà cuối năm cần biết những cạm bẫy này

(PLVN) -  Thời điểm cuối năm, giao dịch BĐS thổ cư đang diễn ra sôi động nhất trong năm. Tuy nhiên trong thị trường còn nhiều “vùng xám” cộng với tâm lý chốt giao dịch trước Tết, người mua có thể gặp muôn trùng vây khiến tổn thất về tài chính, rủi ro pháp lý. Giúp khách hàng tránh những rủi ro có thể gặp phải cũng như nhận diện cơ hội đầu tư vào BĐS thổ cư, ông Đỗ Ngọc Thắng - Giám đốc Kinh doanh Vùng tại OneHousing chia sẻ những kinh nghiệm để tránh cạm bẫy mua nhà cuối năm.
Thiết kế như chuyến tàu bên bờ biển của Nam Ô Heritage.

Đô thị biển Tây Bắc Đà Nẵng: Tạo đà từ những dự án tiềm năng

(PLVN) - Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng đã từ lâu thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Nếu như khu vực Đông Nam đã được khai thác tối đa trong hơn 20 năm qua thì vài năm trở lại đây, khu vực Tây Bắc lại đang trở thành “ngôi sao” mới trong danh mục của nhiều nhà đầu tư.
Sức hút khó cưỡng của Mũi Né Summerland

Sức hút khó cưỡng của Mũi Né Summerland

(PLVN) - Sở hữu rất nhiều lợi thế nhờ vị trí đắc địa, pháp lý hoàn thiện đầy đủ, được cấp quyền sở hữu lâu dài, Mũi Né Summerland vẫn luôn duy trì sức nóng và được các nhà đầu tư săn đón kể từ khi ra mắt cho đến nay.
Waterpoint - Dấu ấn đô thị vệ tinh phía Tây TP HCM

Waterpoint - Dấu ấn đô thị vệ tinh phía Tây TP HCM

(PLVN) - Trong xu hướng giãn dân cơ học nhằm giảm tải áp lực cho các đô thị trung tâm, Waterpoint đang ngày càng chứng tỏ vị thế của một điểm đến hoàn hảo khi kết nối thuận tiện, cách trung tâm TP HCM chưa đến 1 giờ lái xe cùng hệ tiện ích đa dạng, thiên nhiên trong lành, thiết lập những chuẩn mực sống mới.
Hình ảnh Waterpoint xưa

Waterpoint – Dấu ấn đô thị mới bên sông Vàm Cỏ Đông

(PLVN) - Waterpoint đã và đang không ngừng hoàn thiện diện mạo của một khu đô thị tích hợp mang tính biểu tượng, thiết lập những chuẩn mực sống mới bên dòng sông Vàm Cỏ Đông.Phát triển bền vững từ tầm nhìn quy hoạch dài hạn
Đại đô thị Hinode Royal Park sở hữu tọa độ vàng đắt giá. Ảnh: WTO

The Wisteria - Phân khu cao tầng đầu tiên của Hinode Royal Park

(PLVN) - Là chương mở đầu cho câu chuyện “Celestia flowers - Kỳ hoa thiên thượng" đại diện cho cụm phân khu cao tầng của Hinode Royal Park, The Wisteria hứa hẹn mang đến những trải nghiệm sống đắt giá với không gian trên cao hòa cùng tuyệt tác kiến trúc độc đáo và thiên nhiên xanh mát.
Masterise Homes sắp đưa “thương hiệu LUMIÈRE” từ TP HCM ra thị trường Hà Nội. Ảnh chụp thực tế dự án LUMIÈRE đầu tiên tại Thảo Điền (TP HCM) sắp bàn giao trong 2023.

Masterise Homes mang thương hiệu LUMIÈRE ra Hà Nội

(PLVN) - Tiếp nối thành công của hai dự án LUMIÈRE tại TP.HCM, Masterise Homes vừa hé lộ một kiệt tác kiến trúc mới trong bộ sưu tập mang tên LUMIÈRE Evergreen, tọa lạc tại đại đô thị Smart City (Hà Nội).