ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới

(PLO) - Dự án trường Đại học Tài Chính – Ngân hàng Hà Nội tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh – Hà Nội có diện tích trên 10ha, được biết đến là một dự án quy mô đào tạo hàng chục ngàn sinh viên, sau nhiều năm vẫn bỏ hoang không một bóng người.

Theo tìm hiểu của phóng viên PLVN, tại xã Tiền Phong huyện  Mê Linh, nhiều người dân địa phương ở đây không biết có dự án trường đại học đang tồn tại trên địa bàn.

Dự án trường ĐH Tài chính – Ngân hàng Hà Nội nằm cạnh dự án Khu đô thị Cienco 5, tại dự án chỉ có 1 dãy nhà cấp 4 khoảng 3 phòng nhỏ có biển hiệu ghi bên ngoài là “Ban quản lý Dự án trường ĐH Tài chính Ngân hàng Hà Nội", còn toàn bộ mảnh đất trong khuôn viên đang là nơi trông rau màu,  cây cỏ um tùm, chưa thấy ký túc xá, giảng đường hay bất kỳ một sinh viên nào. Nhưng theo website của trường, đây lại là trụ sở chính của ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội.

ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới ảnh 1
Cơ ngơi của trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội ở xã Tiên Phong (Mê Linh, Hà Nội) sau nhiều năm xây dựng vẫn chỉ có duy nhất dãy nhà cấp 4 này làm điểm nhấn.
ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới ảnh 2

Tuy nhiên, trong khi Dự án trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội vẫn bỏ hoang nhiều năm ở Mê Linh, thì đơn vị này lại đi thuê trụ sở của ba công ty con của Tổng công ty cầu Thăng Long (CTCP) có địa chỉ tại đường Phạm Văn Đồng làm giảng đường giảng dạy hàng ngàn sinh viên.

Trên thực tế, nhiều ý kiến cho rằng cơ sở vật chất giảng dạy của trường ở đây không đảm bảo các điều kiện để sinh viên học tập, đặc biệt là trong một không gian chật hẹp liệu có đúng với quy định của giáo dục đại học.

ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới ảnh 3
Hiện nay, do đường Phạm Văn Đồng đang làm nên việc đi lại của sinh viên cũng như giảng viên ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn.

Theo văn bản số 64/2013/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 cuả chính phủ, khi thành lập trường ĐH phải có diện tích đất xây dựng trường tại trụ sở chính không dưới 05 ha và đạt bình quân ít nhất 25m2/sinh viên tại thời điểm trường có quy mô đào tạo ổn định sau 10 năm phát triển; có cơ sở vật chất, thiết bị và đội ngũ giảng viên cơ hữu, nhất là giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên đáp ứng yêu cầu hoạt động của nhà trường. Địa điểm xây dựng trường đại học phải bảo đảm về môi trường giáo dục, an toàn cho người học, người dạy, người lao động trong nhà trường.

Đối với trường công lập phải có Dự án đầu tư xây dựng trường được cơ quan chủ quản phê duyệt, xác định rõ nguồn vốn để thực hiện theo kế hoạch và đối với trường tư thục phải có vốn điều lệ với mức tối thiểu là 250 tỷ đồng (không bao gồm giá trị đất xây dựng trường), vốn đầu tư và vốn điều lệ được xác định bằng tiền mặt và tài sản đã chuẩn bị để đầu tư và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận bằng văn bản.

Như vậy nếu chiều theo quy định thì việc thành lập cơ sở cũng phải đảm bảo các quy chuẩn theo văn bản nói trên của Chính phủ ban hành.

ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội: Bỏ hoang dự án xây dựng trụ sở mới ảnh 4
Dự án trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội bỏ hoang nhiều năm

Được biết, trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội được thành lập nhằm thực hiện chính sách xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực tài chính ngân hàng có chất lượng cao trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế.

Trong khi đó các cơ quan chức năng đang có quy hoạch vùng cho các trường Đại học di dời ra khỏi nội thành thì đơn vị này lại từ ngoại thành chuyển vào nội thành để thuê cơ sở vật chất giảng dạy.

Như vậy, đối chiếu quy định với thực tế thì thấy rằng trường Đại học Tài chính – Ngân hàng  Hà Nội đang “lộ” ra nhiều vấn đề bất cập trong công tác đào tạo? Đặc biệt, với dự án được chấp thuận và bàn giao địa điểm xây dựng trường tại địa bàn huyện Mê Linh thì không được triển khai, vậy UBND thành phố Hà Nội sẽ xử lý thế nào?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc./

HP Intermix Bắc Giang nằm trên trục đại lộ dài hơn 2km hiếm hoi được quy hoạch trở thành phố đi bộ đẳng cấp quốc tế tại Bắc Giang

HP Intermix Bắc Giang - sức hút từ vị trí đắt giá

(PLVN) - Nổi bật khi nằm trong dòng chảy giao thương, văn hóa mang màu sắc của phố đi bộ quốc tế, HP Intermix Bắc Giang thu hút sự quan tâm của cộng đồng giới đầu tư bởi tầm nhìn phát triển và hệ sinh thái tiện ích hiện đại.
Biệt thự King Island – Tôn vinh đẳng cấp gia chủ

Không gian sống mang dấu ấn chủ nhân tại Danko City

(PLVN) - Khu đô thị (KĐT) Danko City của chủ đầu tư (CĐT) Danko Group đang tiên phong kiến tạo không gian sống đậm chất riêng, tiêu chuẩn quốc tế tại Thái Nguyên, khẳng định dấu ấn cá nhân cho những gia chủ hiện đại, có “gu”.
Phối cảnh dự án.

Đồng Tháp sắp có trung tâm thương mại 25 tầng

(PLVN) - Tập đoàn T&T vừa phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khởi công dự án trung tâm thương mại và nhà ở 25 tầng (cao 100m, đạt chuẩn 4 sao); tính đến thời điểm hiện tại, đây sẽ là nhà tòa nhà cao nhất tại tỉnh Đồng Tháp.
Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.
Hổ vàng – linh vật đại diện của năm Nhâm Dần 2022

Năm Dần, linh vật hổ vàng đắt khách mua làm quà biếu

(PLVN) -  Theo quan niệm dân gian thì năm linh vật nào sẽ được "hộ trì" bởi linh vật đó. Bởi vậy, người ta tin rằng tặng quà có hình tượng trưng con giáp sẽ mang may mắn, tài lộc đến cho gia chủ trong năm mới với mong muốn "thiên thời, địa lợi".
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phê duyệt 30 đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Hậu Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Quyết định số 60/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục các đồ án quy hoạch xây dựng (tỷ lệ 1/500) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tổ chức triển khai lập quy hoạch năm 2022. Trong đó, có 30 đồ án quy hoạch của 07 huyện, thị, thành được lập quy hoạch, nguồn vốn thực hiện từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn xã hội hóa hợp pháp khác.
Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.
Xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Trọng tài từ chối yêu cầu hoãn xử của Công ty Suny Island, tiếp tục xét xử tranh chấp hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai

(PLVN) - Một hợp đồng nguyên tắc có giá trị lên đến hơn 14 nghìn tỉ đồng bị Công ty cổ phần đầu tư Suny Island không thực hiện đúng cam kết khiến cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vỡ kế hoạch thực hiện dự án bất động sản trên khu đất 91ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, khi trọng tài đưa vụ việc ra xem xét đúng sai thì bị đơn lại gửi đơn đến công an để tố cáo và đề nghị trọng tài dừng xét xử.