Để đô thị du lịch biển phát huy đúng tiềm năng

(PLVN) - Đô thị du lịch biển ngày càng trở thành một xu hướng và động lực mới, với nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện hóa loại hình đô thị đặc thù này với quy hoạch đồng bộ, dịch vụ đặc trưng, còn rất nhiều việc phải làm…

Quy hoạch chỉnh trang bãi tắm Bãi Cháy đem lại diện mạo hấp dẫn cho Hạ Long
Quy hoạch chỉnh trang bãi tắm Bãi Cháy đem lại diện mạo hấp dẫn cho Hạ Long

Những tín hiệu tích cực

Nhờ những ưu thế về tiềm năng du lịch và đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch tốt mà trong thời gian qua đô thị du lịch biển cũng đã phát triển mạnh trên các địa phương. Những cái tên như Hạ Long, Cát Bà, Cần Giờ, Phú Quốc,... là điểm đến hấp dẫn ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Minh chứng cho điều này có thể thấy qua con số thống kê đầy ấn tượng.

Nếu như năm 2017, Quảng Ninh thu hút trên 9 triệu lượt khách du lịch (trong đó có khoảng 4,27 triệu khách quốc tế) thì đến năm 2018, con số này đã tăng lên 12 triệu lượt (5,2 triệu lượt khách quốc tế), tăng 24% so với năm ngoái. Lượng khách du lịch 1 năm gấp 10 lần dân số của tỉnh.

Việc quy hoạch cảnh quan ven biển, nâng cấp hạ tầng giao thông, dịch vụ giải trí những năm qua đã tạo nên một hệ sinh thái dịch vụ hấp dẫn cho thành phố di sản này.

Các dự án được đưa vào khai thác thời gian qua như: cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, quần thể khách sạn, nghỉ dưỡng… cùng hàng loạt khu nghỉ dưỡng, sân golf, cơ sở dịch vụ ven biển làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo đô thị, diện mạo ngành Du lịch và đời sống người dân Quảng Ninh.

Từ đó, tạo đà thúc đẩy, đưa Quảng Ninh trở thành một điểm đến có chất lượng và đẳng cấp quốc tế, là điểm đến không thể thiếu trong bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Tương tự Quảng Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang) cũng cho thấy tiềm năng và hiệu quả của việc hình thành đô thị du lịch biển. Chỉ sau vài năm, từ một Đảo Ngọc hoang sơ, vắng khách, du lịch Phú Quốc đã “bứt tốc” với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng 5 sao và khu phố mua sắm, giải trí đẳng cấp quốc tế.

Theo Tổng cục Du lịch, năm 2018, lượng khách du lịch đến với Phú Quốc tăng 35,8% so với năm 2017, trong đó, khách quốc tế tăng 68,4%. 6 tháng đầu năm nay, đã có 2,2 triệu lượt khách đến với Đảo Ngọc, tăng 35,9% so với cùng kỳ 2018; riêng khách quốc tế là 392.000 lượt.

Dự kiến Quy hoạch tổng thể tới năm 2030, Phú Quốc sẽ có 3 khu đô thị lớn, 15 khu du lịch sinh thái, 2 khu du lịch phức hợp và 5 sân golf. Điều này góp phần giải toả tình trạng thiếu hụt phòng khách sạn 5 sao tại Phú Quốc, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng chất lượng cao của du khách cũng như quảng bá hình ảnh du lịch địa phương ra toàn cầu.

Có thể thấy rằng với đường bờ biển dài trên 3.260 km, 28/64 tỉnh thành giáp biển cùng với khoảng 3.000 hòn đảo phân bố cả ven bờ và ngoài khơi xa đã tạo cho Việt Nam nhiều lợi thế để phát triển đô thị du lịch biển.

Trong đó nhiều tỉnh, thành đã tận dụng và phát huy rất tốt, dần dần tạo dựng đặc trưng, một “thiên đường du lịch nghỉ dưỡng” với đầy đủ tiện ích. Đó là những tín hiệu tích cực bước đầu, nhưng để nâng tầm các đô thị du lịch biển, còn rất nhiều việc phải làm.

Mài ngọc thêm sáng

Thực tế cho thấy mặc dù những năm qua đô thị du lịch biển mang về lượng khách, doanh thu và cơ sở hạ tầng; song quy mô còn nhỏ bé so với tiềm năng vốn có và vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Đó là sự phát triển ồ ạt của các dự án bất động sản ven biển, những hạn chế về quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý dẫn đến nguy cơ mất cân bằng sinh thái tự nhiên, ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là sự mất cân bằng ngày càng lớn giữa nhu cầu của nhà đầu tư du lịch với nhu cầu sống của các dân cư đô thị biển… Chẳng hạn như ở Phú Quốc, nếu không sớm có phương án xử lý, khắc phục thì e rằng cái giá phải trả cho quy hoạch đô thị biển là rất đắt.

Đánh giá về xu thế phát triển đô thị du lịch biển, giới quy hoạch nhận định phát triển theo hướng sinh thái là hướng đi bền vững nhất, được chú trọng dựa trên sự hài hòa với tự nhiên, dựa vào tự nhiên, giữ vững cân bằng sinh thái đô thị.

Chia sẻ trên báo chí, KTS Nguyễn Tấn Vạn bày tỏ quan điểm: “Kiến trúc du lịch biển cần hướng tới kiến trúc xanh, bảo vệ tài nguyên sinh thái và giữ gìn bản sắc văn hóa. Một khi chúng ta chưa đủ tiềm lực và tri thức thì hãy cùng nhau giữ gìn, nâng niu, bảo vệ nguồn tài sản quý giá đó, không vội vàng tiến ra biển”.

Theo dự báo, trong vòng vài năm tới, đô thị du lịch biển ở Việt Nam sẽ rất phát triển, là “đòn bẩy” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do đó, để tiềm năng đô thị du lịch biển trở thành hiện thực, cần đẩy mạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cùng với đó, cần sự liên kết chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học để góp phần xây dựng chính sách, giải pháp bảo tồn tài nguyên du lịch tự nhiên, nhân văn, phát triển hệ thống cơ sở vật chất - kỹ thuật đồng bộ, tiện nghi đạt tiêu chuẩn, điều hòa và phát triển cân bằng lợi ích của hai thành phần dân cư khác nhau trong cùng một không gian đô thị. 

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Hòa Bình thu hút nhiều dự án đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Hòa Bình: “Thủ phủ” của các dự án du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) -  Là vùng đất nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… Hòa Bình là lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư , đặc biệt là những nhà đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng. 
Biệt thự ven sông, sự lựa chọn của giới siêu giàu

Xu hướng chọn nhà ở hậu COVID-19 của giới siêu giàu

(PLVN) - Không chỉ làm thay đổi “khẩu vị” đầu tư, COVID-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu COVID-19.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Giang sắp có thêm Khu trung tâm thương mại tổng hợp rộng hơn 36,8ha

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, TP. Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hàng trăm dự án bất động sản "ách tắc", chờ quyết định tháo gỡ "nút thắt"

(PLVN) - Hơn 200 dự án tại Hà Nội và TP.HCM không thể triển khai trong thời gian qua do vướng mắc ở văn bản Luật khiến doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn. Trong động thái mới nhất, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến về vấn đề này để tháo gỡ nút thắt gây ách tắc. Sinh mệnh nhiều doanh nghiệp đang chờ được giải cứu.