Đâu là “chìa khóa” khơi dậy tiềm năng du lịch Quảng Ngãi?

(PLVN) - Dù chỉ mới đưa vào sử dụng, nhưng đường ven biển Hoàng Sa giống như một phép màu, biến vùng đất từng hoang vu trở thành khu vực phát triển đầy năng động. Nhiều chuyên gia nhận định, đó sẽ là “tuyến đường kim cương” của Quảng Ngãi trong tương lai.

Khơi dậy tiềm năng du lịch Quảng Ngãi từ đâu
Khơi dậy tiềm năng du lịch Quảng Ngãi từ đâu

Tuyến đường khát vọng

Tuyến đường Hoàng Sa chạy dọc bờ biển đoạn Mỹ Khê – Trà Khúc được xác định là một trong những trục đường du lịch chính của thành phố Quảng Ngãi, có ý nghĩa quan trọng về môi trường và cảnh quan đô thị, hỗ trợ lưu thông của người dân địa phương và du khách từ trung tâm thành phố đến KKT Dung Quất và bãi biển Mỹ Khê. 

Kể từ khi đường Hoàng Sa quy hoạch 36m được đầu tư xây dựng và hoàn thành, đưa vùng Đông Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ. Các chuyên gia khẳng định, tuyến đường không chỉ thay đổi cuộc sống người dân địa phương, mà còn trở thành thế mạnh của tỉnh để thu hút đầu tư vào du lịch với các 

Đâu là “chìa khóa” khơi dậy tiềm năng du lịch Quảng Ngãi? ảnh 1
 Đường Hoàng Sa đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng với nhiều dư án được đầu tư xây dựng

Nếu như trước đây, du lịch là điều gì đó xa vời ở vùng Đông do cách trở đường sá, đò ngang, thì bây giờ, khu vực này là nơi thu hút nhiều dự án du lịch nhất ở Quảng Ngãi. Tuyến đường được mở, lập tức các doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh đã triển khai loạt dự án lớn.

Tiêu biểu là dự án Khu nghỉ dưỡng Cocoland River Beach, Khu nghỉ dưỡng Ánh Vân, Khu du lịch sinh thái Bãi dừa, Khu dịch vụ Khánh Long - Mỹ Khê, Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cổ Lũy, Khu đô thị thương mại dịch vụ Mỹ Khê Angkora Park… cùng nhiều dự án khác chuẩn bị triển khai.

Trước Quảng Ngãi, TP. Đà Nẵng cũng rất thành công khi mở tuyến đường ven biển Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa. Tuyến đường dài 27 km từ Bãi Bắc (bán đảo Sơn Trà) đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam này đã làm thay đổi bộ mặt của Đà Nẵng, đưa thành phố này trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Từ đây, nhiều thương hiệu nổi danh như InterContinental, Hyatt, Pullman, IHG, Four Points by Sheraton… đã xây dựng dự án tại tuyến đường này. Giá trị bất động sản tại khu vực không ngừng tăng lên, bởi nhà đầu tư chỉ mong sở hữu một khu đất tại tuyến đường này để thực hiện dự án du lịch.

Tương tự, các địa phương khác như Quảng Nam, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế hay Bình Định, Ninh Thuận cũng chú trọng đầu tư tuyến đường ven biển. Bởi khi hạ tầng giao thông thuận lợi, thì những thế mạnh về biển của tỉnh sẽ được phát huy, thu hút nhiều dự án đầu tư lớn.

Đâu là “chìa khóa” khơi dậy tiềm năng du lịch Quảng Ngãi? ảnh 2
 Đà Nẵng bước sang trang mới kể từ khi tuyến đường ven biển hình thành

Quảng Ngãi sở hữu tiềm năng lớn về du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, tuy nhiên lợi thế ấy chỉ được phát huy nếu hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ. Tiếp nối các tỉnh, thành trong khu vực, Quảng Ngãi xây dựng tuyến đường biển Hoàng Sa nhằm mở rộng không gian thông thoáng nhìn ra biển, xây dựng hình ảnh một tuyến đường du lịch đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, tiện ích công cộng cũng như kiến trúc cảnh quan khu vực. Từ đó tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tương lai của Quảng Ngãi

Theo định hướng quy hoạch chung Quảng Ngãi đến năm 2030, TP. Quảng Ngãi là đô thị hướng biển, lấy dòng sông Trà Khúc là trục cảnh quan chủ đạo, gắn kết chặt chẽ với Khu kinh tế Dung Quất.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư loạt công trình trọng điểm nhằm hướng tới mục tiêu này. Cụ thể, dự án ghi dấu ấn đầu tiên là tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh. Dự án có tổng chiều dài 100 km, điểm đầu tại Dung Quất (thuộc huyện Bình Sơn), điểm cuối tại Sa Huỳnh (thuộc huyện Đức Phổ). Trong đó, tuyến Mỹ Khê – Trà Khúc (đường Hoàng Sa) được đánh giá là “tuyến đường kim cương” của Quảng Ngãi trong tương lai.

Các chuyên gia nhận định, đường giao thông chiến lược của Quảng Ngãi trong tương lai không phải Quốc lộ 1, mà là đường Hoàng Sa. Tuyến đường này mang cả ý nghĩa kinh tế, quốc phòng, hình thành “mặt tiền” của tỉnh, kéo theo sự phát triển của khu đô thị, khu du lịch ven biển.

Đâu là “chìa khóa” khơi dậy tiềm năng du lịch Quảng Ngãi? ảnh 3
 Khu đô thị My Khê- Angkora- Park, một trong những dư án nâng cao giá trị cuộc sống và cải thiện diện mạo đô thị vùng Đôg Quảng Ngãi

Đến nay, Quảng Ngãi đầu tư hàng loạt dự án nghìn tỷ dọc tuyến đường Hoàng Sa  - nơi được định vị là trung tâm du lịch mới của tỉnh. Tiêu biểu như: Dự án Công viên trung tâm thành phố có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, Khu văn hóa tâm linh Thiên Mã – 1.000 tỷ đồng, Khu du lịch cao cấp bãi biển Mỹ Khê – 824 tỷ đồng,…

Ngoài ra, chiến lược xây dựng cầu Cửa Đại bắc qua cửa sông Trà Khúc là một trong những giải pháp của tỉnh để hướng đến mục tiêu mở rộng không gian đô thị về phía biển. Khi đi vào hoạt động (dự kiến quý 4.2020), công trình không chỉ giữ vai trò tạo điểm nhấn cho đô thị hướng biển, mà sẽ tạo cú hích phát triển kinh tế - xã hội hai bên bờ sông Trà, nhất là việc khai thác quỹ đất để hình thành những khu đô thị biển.

Sắp tới đây, dự  án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn 2, đoạn Trà Khúc – Sa Huỳnh với tổng mức đầu tư 2.000 tỉ đồng sẽ chính thức được khởi công. Công trình này sẽ kết nối với đoạn tuyến đã hoàn thành trong giai đoạn 1 (Dung Quất – Trà Khúc) và cầu Cửa Đại nhằm từng bước hoàn thiện và kết nối các tuyến ven biển của Đà Nẵng, Quảng Nam và Bình Định, hình thành trục dọc ven biển, gắn kết các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, củng cố an ninh quốc phòng, tạo điều kiện hình thành và phát triển các khu đô thị, các khu nghỉ dưỡng ven biển, phát triển du lịch ven biển, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.

Tuyến đường ven biển Quảng Ngãi đang được tỉnh quan tâm đầu tư, điều đó chắc chắn mở ra một tương lai tương sáng cho vùng đất này. Thực tế đó được minh chứng từ sự bùng nổ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển, khu đô thị dọc các tuyến đường ven biển ở nhiều địa phương miền Trung hiện nay.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Hòa Bình thu hút nhiều dự án đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Hòa Bình: “Thủ phủ” của các dự án du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) -  Là vùng đất nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… Hòa Bình là lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư , đặc biệt là những nhà đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng. 
Biệt thự ven sông, sự lựa chọn của giới siêu giàu

Xu hướng chọn nhà ở hậu COVID-19 của giới siêu giàu

(PLVN) - Không chỉ làm thay đổi “khẩu vị” đầu tư, COVID-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu COVID-19.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Giang sắp có thêm Khu trung tâm thương mại tổng hợp rộng hơn 36,8ha

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, TP. Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hàng trăm dự án bất động sản "ách tắc", chờ quyết định tháo gỡ "nút thắt"

(PLVN) - Hơn 200 dự án tại Hà Nội và TP.HCM không thể triển khai trong thời gian qua do vướng mắc ở văn bản Luật khiến doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn. Trong động thái mới nhất, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến về vấn đề này để tháo gỡ nút thắt gây ách tắc. Sinh mệnh nhiều doanh nghiệp đang chờ được giải cứu.